Tại sao tương lai của Vladimir Putin ngày càng vô định


Spread the love

Sự đảo ngược quân sự ở Ukraine, những bất ổn chính trị nội bộ và những vấn đề sức khỏe của ông đã khiến người lãnh đạo nước Nga suy yếu

Mark Galeotti 4 tháng 6 năm 2022 •

Vladimir Putin cho đến nay không có dấu hiệu sẵn sàng từ chối
Vladimir Putin cho đến nay không có dấu hiệu sẵn sàng thối lui TÍN DỤNG : Mikhail Klimentyev / Pool Sputnik Kremlin

Vladimir Putin không có dấu hiệu sẵn sàng thối lui, nhưng ngay cả khi ông ta không nghĩ đến việc người kế vị, nhiều người ở Nga đang nghĩ vậy. Sự đảo ngược quân sự ở Ukraine , những bất ổn chính trị ở quê nhà và những câu hỏi về sức khỏe của ông ta đều có nghĩa là giới thượng lưu đang âm thầm thảo luận một vấn đề mà chỉ vài tháng trước đây không ai có thể nghĩ tới: Cuộc sống sau Putin sẽ như thế nào?

Bộ máy tuyên truyền Điện Kremlin đang quay cuồng vì những gì đang xảy ra, cho rằng “hoạt động đặc biệt” của Putin đã đạt được những mục tiêu của nó, nhưng điều quan trọng là cần phân biệt giữa những gì mà đông đảo người dân đang được nghe và những gì tầng lớp tinh hoa đã biết. Uy tín của ông ta đã bị tổn hại nghiêm trọng. Ngay cả khi lực lượng Nga hiện đang đạt được những kết qủa khiêm tốn ở Donbas, cũng không thể che giấu những thất bại nặng nề trong chiến lược ban đầu với mục tiêu đầy tham vọng là chiếm thủ đô Kyiv của Ukraine để áp đặt một chính phủ bù nhìn.

Putin có thể hy vọng phương Tây sẽ giảm nhiệt tình ủng hộ Ukraine, nhưng ngay cả khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ vào ngày mai, những thiệt hại đã gây ra có thể tạo cho nền kinh tế Nga sẽ mất nhiều năm để phục hồi. Các biện pháp trừng phạt đã đẩy lạm phát lên gần 18%, và vào mùa thu năm nay cùng với tỷ lệ thất nghiệp lên cao, sẽ là một vấn đề rất nghiêm trọng. Trong khi đó, quân đội Nga đang gặp khó khăn tìm thêm lính mới để bổ sung và các tướng lĩnh đang lo lắng về việc ông Putin bối rối về việc tổng động viên quân đội trừ bị.

Hơn nữa, những tin đồn liên tục về vấn đề sức khỏe của ông ta – từ ung thư đến bệnh Parkinson (run rẩy) – góp phần tạo cảm giác cho là thời của Putin sắp kết thúc. (Nó cũng giúp giải thích tại sao người Ukraine rất muốn truyền bá những câu chuyện này).

Đám đông tụ tập để xem xe tăng và xe bọc thép bị phá hủy của Nga được trưng bày tại Quảng trường Saint Michael ở Kyiv vào ngày 4 tháng 6
Đám đông tụ tập để xem xe tăng và xe bọc thép của Nga bị phá hủy được trưng bày tại Quảng trường Saint Michael ở Kyiv vào ngày 4 tháng 6. Nguồn: GETTY Images Europe

Có rất ít khả năng ông Putin sắp bị lật đổ. Ông ta được bảo vệ bởi một bộ máy an ninh mạnh mẽ liên kết chặt chẽ thiết lập giữa nhiều cơ quan để theo dõi và chống lại nhau.

Nhưng sớm hay muộn, sức khỏe của ông ta cũng có thể suy giảm, hoặc tình hình ở Nga sẽ trở nên khó khăn, có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng nào đó đẩy đủ tầng lớp thượng lưu quay lại chống lại ông ta.

Khi đó, câu hỏi vô giá sẽ trở thành: Ai sẽ thay thế ông ta ?

Sergei Shoigu, Mikhail Mishustin and Dmitry Medvedev are among those with the potential to succeed Vladimir Putin

Nếu Putin có quyền được lựa chọn, thì ông ta sẽ chọn một người mà ông ấy tin tưởng với sự an toàn về di sản của mình. Có thể là một người giống như Alexei Dyumin, một vệ sĩ cũ và hiện là thống đốc vùng Tula. Tuy nhiên, tầng lớp ưu tú có chấp nhận một người hùng khác hay không là một vấn đề đáng nghi ngờ .

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu – một trong những đồng minh thân cận nhất của Putin – từng được coi là một sự thay thế hợp lý, nhưng ông bị hoen ố vì hiệu quả kém cỏi của quân đội. Tuy nhiên, ông ta là một người gian xảo đã sống sót và khó thể bị loại trừ.

Nếu Putin không được lựa chọn, rất có thể có sự thỏa thuận hậu trường giữa giới tinh hoa. Họ sẽ bảo đảm bất cứ ai trở thành tổng thống mới phải có quyền hành cá nhân giảm đi nhiều hơn so với thời Putin. Vấn đề là hiện không có một khối quyền lực mạnh nào sẵn sàng đưa ra ứng cử viên khi thời điểm đến.

Người đó có thể là chủ tịch hội đồng nhạy bén, một người có thể tạo ra sự đồng thuận trong liên minh cầm quyền gồm “bóng ma”, tướng lĩnh, doanh nhân và quan chức. Đây có thể là một nhân vật kỹ trị như Thủ tướng Mikhail Mishustin hoặc thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin.

Ngoài ra, người đó có thể chỉ là một bù nhìn, một con rối không ai sợ. Trong khi cựu tổng thống kiêm thủ tướng Dmitri Medvedev hiện đang cố gắng tái định vị thế mình là một người cứng rắn, nhưng vẫn là một nhân vật nhẹ cân để có thể phù hợp với vai trò như vậy. Phó tổng thống và bác sĩ hàng đầu Sergei Kiriyenko cũng tương tự.

Dù điều gì xảy ra, việc các ứng cử viên khác nhau để thay thế Putin – mặc dù thận trọng – đang được thảo luận cho thấy ngay cả giới tinh hoa ở Moscow cũng không nghĩ rằng Putin sẽ khôi phục lại quyền lực cũ bằng cách này hay cách khác, ngày còn lại của ông ta giờ đã được đánh số (sắp đến) .

Giáo sư Mark Galeotti là giám đốc công ty tư vấn Mayak Intelligence và là tác giả của cuốn Vũ khí hóa mọi thứ.

Comments are closed.