Taliban ca ngợi vai trò của Bắc Kinh tại Afghanistan


Nhóm phiến quân Taliban đứng dọc một con đường gần địa điểm diễn ra lễ Ashura đánh dấu cái chết của ông Imam Hussein, cháu trai của Nhà tiên tri Mohammad, dọc theo một con đường ở Herat hôm 19/08/2021, giữa bối cảnh quân đội Taliban chiếm giữ Afghanistan. (Ảnh: Aref Karimi/AFP/Getty Images)TRUNG QUỐC

  • Nicole Hao
  • Thứ hai, 23/08/2021

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước Trung Quốc, một phát ngôn viên của Taliban đã ca ngợi vai trò của Bắc Kinh trong chính trường Afghanistan.

Ông Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban tại Qatar, nói với kênh truyền hình do nhà nước Trung Cộng điều hành CGTV bằng tiếng Anh hôm thứ Năm (19/08) rằng, “[Trung Cộng] đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động giao dịch của Afghanistan, và cả trong việc hòa giải hòa bình.”

“[Bắc Kinh] đã bổ nhiệm một đặc phái viên tới Afghanistan, người mà chúng tôi thường xuyên liên lạc,” ông cho hay.

Ông Shaheen cho biết Taliban và Trung Cộng đã có mối bang giao từ lâu.

“Tất nhiên, chúng tôi đã có nhiều chuyến công du khác nhau tới Trung Quốc… [Trung Cộng] đã thực hiện một vai trò rất quan trọng trong hoạt động giao dịch của Afghanistan [từ Cộng hòa Hồi giáo dân chủ Afghanistan đến Tiểu vương quốc Hồi giáo thần quyền Afghanistan],” ông nói.

Ông Shaheen cũng tiết lộ rằng Bắc Kinh đã bổ nhiệm một quan chức mới làm người liên lạc với Taliban.

Ông Shaheen nói, “Chúng tôi có liên lạc với ông ấy. Gần đây, phái đoàn của chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với ông ấy.”

Cuộc phỏng vấn này diễn ra khoảng 20 năm sau khi các lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu đã đánh bật Taliban khỏi vị thế quyền lực ở Afghanistan sau sự kiện ngày 11/09/2001. Nhóm Hồi giáo cực đoan hà khắc này hiện đang tái thiết lập quyền cai trị của mình trên đất nước này, và Bắc Kinh đang đóng một vai trò trong đó, đồng thời hả hê trước việc rút quân của Hoa Kỳ.

Nhìn bề ngoài, Trung Quốc không can dự vào bất kỳ cuộc xung đột nào ở Afghanistan trong thế kỷ qua, không giống như Hoa Kỳ và các đồng minh NATO, những người đã cố gắng thiết lập và bảo vệ nền dân chủ trong 20 năm, và Liên Xô, quốc gia đã chiếm đóng nước này từ cuối năm 1979 đến đầu năm 1989.

Nhưng từ trong bóng tối, Trung Cộng từ lâu đã hỗ trợ Taliban cả về vũ khí và công nghệ, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Dân số từ tháng 09/2001. Chẳng hạn, báo cáo này cho biết Huawei, công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, được cho là đã góp phần xây dựng mạng viễn thông cho Taliban, lực lượng này đã hỗ trợ Osama bin Laden và các cuộc tấn công khủng bố của tên trùm khủng bố này nhằm vào Hoa Kỳ.

Ông Waheedullah Hashimi, một chỉ huy cao cấp của Taliban, chững lại khi nói chuyện với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại một địa điểm không được tiết lộ gần biên giới Afghanistan-Pakistan vào hôm 17/08/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Sau khi Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/08, ông Waheedullah Hashimi, một thủ lĩnh cao cấp của Taliban, người có quyền ra quyết định của nhóm này, nói với Reuters rằng nhà cầm quyền Taliban sẽ là một chế độ thần quyền và có cơ cấu quyền lực tương tự như thời gian kể từ năm 1996 đến năm 2001 khi lực lượng này cai trị đất nước.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) đã gặp gỡ các thủ lĩnh Taliban hôm 28/07.

Bắc Kinh trước đây đã bày tỏ lo ngại một cách công khai rằng lãnh thổ do Taliban kiểm soát có thể chứa chấp quân ly khai từ khu vực phía tây Tân Cương của họ, nơi người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo Turk khác sinh sống.

Nhưng trong những tuần gần đây, nhà cầm quyền này đã đổi giọng và thậm chí còn công khai tuyên bố sẵn sàng thiết lập “mối bang giao hữu nghị” với nhóm phiến quân này, lực lượng hiện đang nắm quyền kiểm soát đất nước vốn sở hữu kim loại đất hiếm trị giá hàng ngàn tỷ dollar.

Bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hôm 16/08 rằng, “Trung Quốc tôn trọng ý nguyện và sự lựa chọn của người dân Afghanistan … Trung Quốc sẽ giữ liên lạc và giao thiệp với Taliban Afghanistan.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tham dự một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 09/10/2020. (Ảnh: Thomas Suen/File/Reuters)

Đồng thời, Trung Cộng cùng các phương tiện truyền thông nhà nước của họ đã hoan nghênh sự trỗi dậy của Taliban và đắc ý trước “thất bại” của Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Hôm 16/08, Tân Hoa Xã đã bình luận, “[Hoa Kỳ] thực sự rất giống một ‘con hổ giấy.’”

Nhà cầm quyền này chế nhạo Hoa Kỳ, nói rằng sự thất bại của nền dân chủ ở Afghanistan cho thấy [đó là thể chế] yếu kém và tuyên bố rằng Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ biên giới của họ, “ngay cả một con chim cũng khó bay vào từ Afghanistan.”

Trong khi đó, quyền tổng thống của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, ông Amrullah Saleh, và thủ lĩnh quân đội Ahmad Massoud đang lãnh đạo cuộc kháng chiến Panjshir để chống lại Taliban.

Cô Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Cô tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, cô từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo
 bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Times tiếng Việt

Tags: , , ,

Comments are closed.