Tấn công ở Pakistan và Mali, có liên quan tới ‘Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường’ của Trung Cộng


người Trung Quốc bị tấn công ở Pakistan
Nhân viên cấp cứu và người hiếu kỳ tập trung xung quanh một xác xe sau khi một chiếc xe buýt lao xuống khe núi sau vụ nổ bom, khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 công nhân người Trung Quốc, ở huyện Kohistan thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa hôm 14/07/2021. (Ảnh: Stringer/AFP/Getty Images)
  • Chủ nhật, 25/07/2021

Trong hai sự cố riêng biệt vào hôm 14/07 và hôm 17/07, những người có quốc tịch Trung Quốc làm việc trong các dự án Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Cộng (CCP) ở Pakistan và Mali đã bị tấn công. Trong số đó, có 9 người Trung Quốc ở Pakistan đã thiệt mạng và 3 người Trung Quốc ở Mali bị bắt cóc.

Theo Dawn, một trang mạng tin tức địa phương ở Pakistan, hôm 14/07, một chiếc xe buýt chở đầy người lao động trên đường đến một công trường xây dựng địa phương, đã phát nổ và rơi xuống một khe núi làm 13 người thiệt mạng và 28 người bị thương. Trong số 13 người thiệt mạng, có 9 người mang quốc tịch Trung Quốc. Họ đang hướng tới địa điểm xây dựng một đường hầm như một phần của dự án thủy điện Dasu 4300 megawatt được gọi là Đập Dasu.

Đập Dasu cách thủ đô Islamabad của Pakistan khoảng 217.5 dặm. Dự án thủy điện Dasu này là một phần của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), một thành tố quan trọng trong [chương trình] BRI của Trung Cộng. Kế hoạch đầu tư 65 tỷ USD của họ bao gồm xây dựng một con đường từ Tân Cương, Trung Quốc, [nối] trực tiếp đến Ấn Độ Dương ở miền nam Pakistan và lắp đặt các đường ống dẫn dầu.

Bộ Ngoại giao Pakistan ban đầu gọi sự cố này là do lỗi cơ học nhưng sau đó đã tìm thấy dấu vết của chất nổ. Dựa trên báo cáo của Pakistan, Trung Cộng tin rằng đây là một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào công dân Trung Quốc và đã cử một đội gồm 15 thành viên, bao gồm các nhà điều tra tội phạm, đến Pakistan để tham gia điều tra.

Đồng thời, theo hãng thông tấn quốc tế Agence France-Presse, Lực lượng Vũ trang Mali đã báo cáo rằng những người đàn ông có vũ trang đã tấn công một công trường xây dựng của Trung Quốc ở Kwala, một thị trấn ở Mali, hôm 17/07 và bắt cóc 3 công dân Trung Quốc và 2 người Mauritanie.

Quân đội Mali cho biết các binh lính cũng đã làm hư hỏng các cần cẩu và xe ben thuộc sở hữu của Tập đoàn Kỹ thuật Hải ngoại Trung Quốc (Covec) và công ty xây dựng đường bộ Mauritanian ATTM. Chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công và vụ bắt cóc nói trên.

Mali cũng đã ký vào BRI của Trung Cộng. Covec là một trong những công ty lớn của Trung Quốc đảm nhận việc xây dựng các dự án Vành đai và Con đường bên ngoài Trung Quốc.

Ông Shi Shan, một nhà phân tích độc lập ở Hoa Kỳ, cho rằng vụ nổ ở Pakistan có thể liên quan đến việc người dân địa phương không hài lòng đối với dự án xây dựng BRI. Ông Shi nói với The Epoch Times rằng việc xây dựng Đập Dasu 4300 megawatt sẽ gây ngập lụt nhiều vùng đất gần đó, ảnh hưởng đến các cộng đồng sống gần sông và thung lũng, và buộc họ phải di dời.

Các chi tiết cụ thể về vụ bắt cóc ở Mali vẫn còn là ẩn số. Ông Shi cho hay, “Các công ty Trung Quốc không thuê ngoại kiều địa phương làm việc trong các dự án của họ; họ không cung cấp cơ hội việc làm cho cộng đồng dân cư ở địa phương. Nhiều sự cố tương tự đã xảy ra trước đây và tương lai có thể còn nhiều hơn thế nữa.”

Do Shawn Lin thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Tags: , ,

Comments are closed.