Thủ Tướng Anh Liz Truss cam kết: Vladimir Putin ‘tuyệt vọng’ sẽ bị đánh bại ở Ukraine – Biểu tình chống Putin ở khắp Nga


Thủ tướng lên án mối đe dọa hạt nhân của Nga khi các con tin Anh được thả

Daniel Martin, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP CHÍNH TRỊ ; Nick Allennatalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA

21 tháng 9 năm 2022 • 10:00 tối

Liz Truss sẽ nói rằng thế giới phải đối mặt với 'thời điểm quyết định trong lịch sử tự do' khi đứng lên chống lại sự xâm lược của Vladimir Putin ở Ukraine
Liz Truss sẽ nói rằng thế giới phải đối mặt với ‘thời điểm quyết định trong lịch sử tự do’ khi đứng lên chống lại sự gây hấn của Vladimir Putin ở Ukraine. Hình: Eren Abdullahogullari / Cơ quan Anadolu qua Getty Images

Liz Truss sẽ hứa rằng Vladimir Putin “tuyệt vọng” sẽ bị đánh bại ở Ukraine khi Tổng thống Nga đe dọa chiến tranh hạt nhân .

Thủ tướng sẽ nói rằng thế giới đang chứng kiến ​​một “thời điểm quyết định trong lịch sử của nền tự do” và năm 2022 là “câu chuyện đấu tranh giành lại tự do”, khi bà phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên.

Bài phát biểu của bà sau lời cảnh báo của Joe Biden với Tổng thống Nga rằng “chiến tranh hạt nhân không thể chiến thắng và không bao giờ được dùng đến”.

Bà Truss sẽ nói rằng cuộc xâm lược Ukraine của Moscow là một “thất bại thảm khốc” và sẽ lên án Tổng thống Nga vì đã sử dụng các chiến thuật “dã man”.

Putin, trong một bài phát biểu trên truyền hình trước người dân Nga, trước đó đã đưa ra lời đe dọa rõ ràng là sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông nói: “Trong trường hợp có mối đe dọa chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng mọi cách theo ý mình để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi. Đây không phải là một sự đe dọa.”

Nhà lãnh đạo Nga đã ra lệnh huy động từng phần 300.000 quân dự bị nhằm lật ngược tình thế chiến tranh.

Đây là cuộc huy động đầu tiên như vậy của Nga kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, tạo ra các cuộc thoát khỏi biên giới và các cuộc biểu tình trên khắp đất nước.

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập với Nga sẽ được tổ chức tại 4 khu vực bị chiếm đóng của Ukraine vào cuối tuần này. Điện Kremlin dự kiến ​​sẽ tuyên bố rằng những vùng lãnh thổ đó đã được sáp nhập.

Nó xảy ra khi 5 người Anh bị lực lượng do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine giam giữ đã được thả trong một thỏa thuận hoán đổi tù nhân do Ả Rập Xê Út đàm phán.

Họ bao gồm Aiden Aslin, người đã bị kết án tử hình sau khi bị bắt .

Tù nhân chiến tranh, bao gồm Aiden Aslin và bốn công dân Anh khác, đến Sân bay Quốc tế King Khalid, ở Ả Rập Xê-út, sau khi hoán đổi
Tù nhân chiến tranh, bao gồm Aiden Aslin và bốn công dân Anh khác, đến Sân bay Quốc tế King Khalid, ở Ả Rập Xê Út, sau khi hoán ĐỔI .

Bà Truss cho biết đây là “tin cực kỳ đáng hoan nghênh” và cảm ơn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “đã nỗ lực” đưa họ về với gia đình.

Tại Liên Hiệp Quốc, bà Truss đã tổ chức cuộc gặp đầu tiên trên cương vị Thủ tướng với ông Biden, người đã nói với bà: “Bạn là đồng minh thân cận nhất của chúng tôi trên thế giới.”

Tổng thống Mỹ đã cùng Thủ tướng lên án mạnh mẽ các mối đe dọa hạt nhân “công khai, liều lĩnh và vô trách nhiệm” của Putin – và đưa ra cảnh báo nghiêm khắc tới Điện Kremlin.

Ông nói rằng nhà lãnh đạo Nga đã “vi phạm một cách đáng xấu hổ những nguyên tắc cốt lõi” của Hiến chương Liên hiệp quốc.

Ông Biden cho biết Nga đang “đưa ra những lời đe dọa vô trách nhiệm về sử dụng vũ khí hạt nhân”, đồng thời cho biết thêm: “Hiện nay, Nga đang kêu gọi thêm nhiều binh sĩ tham gia cuộc chiến và Điện Kremlin đang tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo.

“Thế giới nên nhìn rõ những hành động thái quá này vì bản chất của chúng. Không ai đe dọa Nga và không ai khác ngoài Nga tìm kiếm xung đột.”

Ông nói rằng cuộc chiến đã “do một người lựa chọn” và nhằm “dập tắt quyền tồn tại của Ukraine”.

Ông Biden nói: “Dù bạn là ai, bạn sống ở đâu, bất cứ điều gì bạn tin, điều đó sẽ khiến máu của bạn lạnh đi.”

Một quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết nhận xét của ông Biden là nhằm “trách móc cứng rắn” đối với ông Putin.

Các nhà lãnh đạo khác không khuất phục trước những lời đe dọa của nhà lãnh đạo Nga, họ thường gọi ông ta là trò “tháu cáy” (thổi phồng).

Bà Truss cáo buộc ông đã đưa ra “những lời đe dọa đáng sợ” trong khi “cố gắng biện minh cho những thất bại thảm khốc của mình”.

Bà nói: “Ông ta đang nhân đôi bằng cách gửi thêm nhiều quân dự bị cho số phận khủng khiếp. Điều này sẽ không hiệu quả. Liên minh quốc tế rất mạnh. Ukraine rất mạnh.

“Người Ukraine không chỉ bảo vệ đất nước của họ, họ đang bảo vệ các giá trị của chúng tôi và an ninh của toàn thế giới.

” Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi Ukraine chiếm ưu thế . Đây là thời điểm quyết định trong lịch sử của chúng tôi, trong lịch sử của tổ chức này [Liên hiệp quốc], và trong lịch sử của tự do.”

Một nguồn tin ngoại giao của Anh cho biết những lời đe dọa của ông Putin đang được xen xét “rất nghiêm túc”.

Nguồn tin cho biết: “Mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ rất thảm khốc, hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân loại lớn hơn là rất có thật”.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng lưu ý rằng ông Putin đã “run” khi phát biểu.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/bde9c84b-a69f-4f57-9df1-620843d05f31.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F09%2F21%2Fdesperate-vladimir-putin-will-defeated-ukraine-vows-liz-truss%2F&channel=Worldnews&id=bde9c84b-a69f-4f57-9df1-620843d05f31&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Các nhà lãnh đạo phương Tây khác tập trung tại New York thề sẽ không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo và cho rằng sự leo thang của Putin là một dấu hiệu của sự yếu kém.

Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, nói trước những lời đe dọa của Putin: “Câu trả lời là không ngừng hỗ trợ Ukraine. Câu trả lời, nếu có, là tăng cường và hỗ trợ Ukraine hơn nữa.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không có sự hiểu lầm nào ở Moscow về mức độ nghiêm trọng của việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi đã rất rõ ràng trong các cuộc trao đổi với Nga về những hậu quả chưa từng có, về thực tế là Nga không thể thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân.”

Ông cho biết cách duy nhất để kết thúc chiến tranh là “chứng minh Tổng thống Putin sẽ không thể chiến thắng trên chiến trường”.

Sự leo thang của Putin kéo theo thương vong và thất bại gia tăng đối với các lực lượng Nga khi họ bị đẩy lui bởi một cuộc phản công của Ukraine trong tháng này .

Sau thông báo động viên của ông (Putin), những người trẻ tuổi Nga bắt đầu tìm cách rời khỏi đất nước.

Vé máy bay đến các quốc gia không cần xin visa như Thổ Nhĩ Kỳ và Belarus nhanh chóng được bán hết.

Đã có các cuộc biểu tình ở hàng chục thành phố trên khắp nước Nga, một số trở thành bạo lực.

Tại Moscow, những người biểu tình hô vang: “Đưa Putin xuống chiến hào”. Tại thành phố Novosibirsk, một thanh niên người Nga được quay phim đang hét lên: “Tôi không muốn chết vì Putin”.

Tính đến tối thứ Tư, 700 người đã bị chính quyền Nga bắt giữ tại hơn 35 thành phố.

Tại Liên Hiệp Quốc, ông Biden nói những lời đe dọa từ Nga không phải là “xu hướng đáng lo ngại” duy nhất liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Ông nói thêm: “Trung Quốc đang tiến hành xây dựng hạt nhân  thiếu sự minh bạch.”

Ông Biden nói thêm: “Hoa Kỳ rõ ràng – chúng tôi sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân.

“Tôi tiếp tục tin rằng ngoại giao là cách tốt nhất để đạt được kết quả này. Chúng ta không thể để thế giới thụt lùi”.

Trong cuộc gặp song phương đầu tiên, bà Truss và ông Biden đã nói chuyện trong 75 phút – lâu hơn 15 phút so với dự kiến.

Một phát ngôn viên của phủ Thủ Tướng (Downing Street) cho biết hai bên đã đồng ý tăng gấp đôi nỗ lực chấm dứt sự phụ thuộc năng lượng vào Nga .

Ông nói: “Các nhà lãnh đạo lên án những tuyên bố hiếu chiến gần đây của Putin đối với Ukraine.

“Họ nhất trí hành động của ông ấy về sự cần thiết của đồng minh tiếp tục hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine.

“Cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về mối đe dọa ngày càng tăng do các chế độ chuyên quyền gây ra đối với các giá trị của chúng ta và hệ thống quốc tế. Thủ tướng đã cập nhật cho Tổng thống Biden về kế hoạch của Vương quốc Anh Đánh giá sự tổng hợp để đảm bảo Vương quốc Anh được trang bị đầy đủ nhằm đối phó với thách thức từ các nước như Trung Quốc và Nga.

“Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt sự phụ thuộc quá mức vào các quốc gia độc tài về các chuỗi cung ứng năng lượng, công nghệ và sản xuất của chúng ta. 

“Họ đồng ý tăng gấp đôi nỗ lực song phương để giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga và tăng lượng năng lượng tái tạo và các dạng năng lượng khác chảy từ các quốc gia dân chủ”.

HD Press theo The Telegraph

Tags: , , , , ,

Comments are closed.