Thủ tướng Boris Johnson từ chức


Spread the love

BỞI EMMA MAYER VÀO NGÀY 7/7/22 LÚC 1:56 CH ED

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức vào ngày 7 tháng 7 sau vụ từ chức cấp bộ trưởng hàng loạt trong nội các ​​của ông, một trong những vụ từ chức lớn nhất trong lịch sử Anh hiện đại.

Hơn 50 thành viên trong chính phủ của Johnson, bao gồm các nhân vật cấp cao và các đồng minh chủ chốt, đã từ chức trong 48 giờ qua, với lý do Johnson xử lý kém các cáo buộc chống lại một cựu thành viên quốc hội.

Một biểu đồ từ The New Statesman trên Twitter cho thấy Johnson đã dẫn đầu vụ từ chức bộ trưởng hàng loạt lớn nhất kể từ năm 1979. Ít nhất 26 người được hiển thị trên biểu đồ, mặc dù con số đã tăng lên kể từ thời điểm xuất bản.

Lúc đầu, Johnson tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu với tư cách thủ tướng trong khi hàng loạt lời kêu gọi từ chức , nhưng đến sáng thứ Năm, ông cũng quyết định từ chức.

Tại trụ sở số 10 Phố Downing hôm thứ Năm, Johnson nói, “Rõ ràng bây giờ ý muốn của Đảng Bảo thủ quốc hội rằng cần có một nhà lãnh đạo mới của đảng và do đó một thủ tướng mới, và tôi đã đồng ý với Ngài Graham Brady, chủ tịch của các nghị sĩ của chúng tôi, rằng quá trình lựa chọn nhà lãnh đạo mới đó nên bắt đầu ngay bây giờ và thời gian biểu sẽ được công bố vào tuần tới. Hôm nay tôi đã chỉ định một nội các phục vụ, như tôi sẽ làm, cho đến khi nhà lãnh đạo mới tham gia nơi.”

Lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Boris Johnson
Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức hàng loạt lớn nhất trong lịch sử hiện đại đang diễn ra dưới thời Thủ tướng Anh Boris Johnson khi ông cũng tuyên bố từ chức hôm thứ Năm. Trong bức ảnh này, Johnson chuẩn bị phát biểu trước quốc dân khi tuyên bố từ chức bên ngoài số 10 Phố Downing vào ngày 7 tháng 7 năm 2022 ở London.HÌNH ẢNH CARL COURT / GETTY

Sự từ chức hàng loạt lịch sử sau những cáo buộc chống lại Christopher Pincher, một thành viên đảng Bảo thủ trong quốc hội, người từng là phó chánh văn phòng của đảng.

Pincher từ chức vào ngày 30 tháng 6 sau khi ông bị buộc tội dò dẫm hai người đàn ông và những lời kêu gọi từ chức của Johnson được đưa ra sau khi có thông tin rằng thủ tướng đã được biết về vụ việc vào năm 2019. Johnson sau đó nói rằng bổ nhiệm Pincher làm phụ tá vào đầu năm nay. “là một điều sai lầm để làm.”

Đảng Bảo thủ của Johnson hiện đang quyết định liệu ông có được phép ở lại Phố Downing và giữ chức thủ tướng cho đến khi một nhà lãnh đạo mới được chọn, mặc dù một số người đã tranh luận rằng ông nên rời đi ngay.

Theo Newsweek

Comments are closed.