Tin bổ túc về tuần dương Moskva: Ukraine tuyên bố họ hạ gục soái hạm hải quân của Putin, họ đã bắn trúng tàu tuần dương Moskva bằng tên lửa trên Biển Đen, ‘hàng trăm’ thương vong trên tàu


Spread the love
  • Moskva, soái hạm của hạm đội Biển Đen của Nga, đã bị ‘hư hại nghiêm trọng’ sau một vụ cháy và nổ trên tàu
  • Ukraine cho biết con tàu đã bị bắn trúng hai tên lửa hành trình của họ, khiến nó bắt đầu chìm với hàng trăm người thương vong 
  • Các chuyên gia hải quân nói rằng con tàu dễ bị tổn thương do đi trong vùng có thể dự đoán được trong tầm bắn của các tên lửa Ukraine, và hệ thống phòng thủ tên lửa của nó đã ‘có niên đại’ 
  • Nga đã thừa nhận con tàu bị hư hại nhưng không đề cập đến một cuộc tấn công, nói rằng con tàu vẫn còn ‘nổi’

Bởi CHRIS PLEASANCE và CHRIS JEWERS FOR MAILONLINE

ĐƯỢC PHÁT HÀNH: 07:04 EDT, ngày 14 tháng 4 năm 2022 | ĐÃ CẬP NHẬT: 10:26 EDT, ngày 14 tháng 4 năm 2022

Kyiv chính thức tuyên bố đã bắn hỏa tiễn vào tàu chiến Nga ở Biển Đen khiến nó ‘bắt đầu chìm’, trong khi các nhà phân tích hải quân nói rằng con tàu và thủy thủ đoàn 510 người trên tàu có thdi chuyển trong tầm bắn của các khẩu đội tên lửa bờ biển của Ukraine. 

Tàu Moskva, một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Slava từ thời Liên Xô, đã bị ‘hư hỏng nghiêm trọng’ trong đêm do cháy và nổ trên tàu. Ukraine cho rằng tàu bị trúng hai tên lửa hành trình Neptune bắn bởi một trong các khẩu đội ở gần thành phố cảng Odesa. Hàng trăm thủy thủ có thể đã thiệt mạng trong cuộc tấn công (theo quân đội Ukraine).

Bộ Chỉ huy Quân sự phía Nam của Ukraine hôm nay cho biết họ đã tấn công tàu chiến vào cuối ngày thứ Tư, gây ra thiệt hại đáng kể và tàu bắt đầu bốc cháy. Các tàu cứu hộ của Nga đã bị trở ngại do đạn nổ trên tàu cũng như thời tiết xấu và tàu Moskva hiện đã bắt đầu chìm, các chỉ huy cho biết thêm.

John Kirby, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài cho biết con tàu đang ở ngoài khơi cách bờ biển Odesa 60 dặm thì nó bị ‘một vụ nổ khá lớn’ gây ra ‘thiệt hại trên diện rộng’. Kirby cho biết con tàu vẫn nổi và có thể di chuyển dưới “hơi nước” của chính nó, hiện đang đi khó khăn về phía cảng ở Sevastopol, Crimea. Ông cho biết không thể nói liệu vụ nổ có phải do hỏa tiễn Ukraine gây ra hay không.  

Dù sao chăng nữa, những câu hỏi được đặt ra là bằng cách nào mà một quốc gia không có hải quân lại có thể hạ được một tàu quan trọng của Nga. HI Sutton, nhà phân tích hải quân có uy tín, giải thích rằng con tàu đã trải qua hai tháng di chuyển theo một mô hình ‘có thể dự đoán được’ xung quanh Biển Đen – thường đậu ở vùng biển gần Đảo Rắn, nơi các binh sĩ Ukraine đã chửi con tàu ‘đi f *** mình ‘trong những ngày đầu của cuộc chiến.

Con tàu cũng đã đi vào gần bờ và ít nhất có một lần dường như cách bờ biển 40 dặm, khiến dễ bị tấn công bởi các khẩu hỏa tiễn có tầm bắn lên tới 170 dặm. 

Sutton cũng chỉ ra rằng hệ thống phòng thủ của con tàu đã ‘cũ kỹ’, được Liên Xô chế tạo vào năm 1983, sau đó trải qua một đợt sửa chữa lớn và hoạt động trở lại vào năm 2000. Nhưng các bản cập nhật cho biết đã hủy bỏ đợt tái trang bị lớn vào năm 2015 – vi thế có khả năng khiến nó dễ bị tấn công bởi vũ khí hiện đại.

Moskva được dự tính trang bị với các loại radar mạnh để dẫn đường cho các tên lửa chống hạm, đối không và chống ngầm, và để vận hành sáu ‘hệ thống vũ khí tầm gần’ nhằm đánh gục các hỏa tiễn tấn công bay tới.

Không rõ bằng cách nào mà người Ukraine có thể xuyên qua các hệ thống phòng thủ này. Các nguồn tin liên hệ với nhóm Wagner của Nga cho rằng có thể máy bay không người lái Bayraktar được sử dụng đánh lạc hướng hoặc áp đảo radar trước cuộc tấn công, mặc dù cũng có thể máy bay không người lái được dùng để hướng tên lửa tới mục tiêu.

Cũng các nguồn tin quân sự của Nga khẳng định tàu Moskva đã bị tên lửa tấn công hai lần vào mạn trái, lật nghiêng và bốc cháy. Truyền thông Ukraine đã tràn ngập thông tin cho rằng con tàu đã bị chìm, mặc dù Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận điều này – nói rằng nó vẫn còn ‘nổi’ và sẽ được kéo về cảng.

Qua phương tiện truyền thông nhà nước, Nga đã thừa nhận rằng con tàu bị thiệt hại nặng sau một vụ hỏa hoạn làm nổ đạn dược trên tàu nhưng họ không đề cập đến một cuộc tấn công của Ukraine – mà chỉ nói “nguyên nhân đang được điều tra.”

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết thủy thủ đoàn đã được sơ tán, nhưng không đề cập đến thương vong. Anton Gerashchenko, một cố vấn của Bộ Quốc phòng Ukraine, tin rằng ‘hàng trăm’ thủy thủ có thể đã thiệt mạng trong vụ nổ – tin này được chia sẻ bởi Ilya Ponomarev, một chính trị gia người Nga chống Putin, cho rằng chỉ có 50 trong số 510 người thủy thủ đoàn cho đến nay được xác nhận là được giải cứu.  Các tài khoản Telegram của Nga có liên kết với Wagner Group cho rằng máy bay không người lái Bayraktar đã được sử dụng để đánh lạc hướng hệ thống radar của Moskva trước khi một khẩu đội ven biển khai hỏa ở đâu đó gần Odesa, bắn trúng con tàu bằng hai tên lửa Neptune+12Xem bộ sưu tập

Các Telegram của Nga có liên kết với Wagner Group cho rằng máy bay không người lái Bayraktar đã được sử dụng để đánh lạc hướng hệ thống radar của Moskva trước khi một khẩu đội ven biển khai hỏa ở đâu đó gần Odesa, bắn trúng con tàu bằng hai tên lửa NeptuneKỳ hạm của hạm đội Biển Đen của Nga - tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Moskva từ thời Liên Xô - đã bị hư hại nặng và có thể đã chìm sau khi Ukraine tuyên bố đã bắn nó bằng hai tên lửa hành trình chống hạm+12Xem bộ sưu tập

Soái hạm của hạm đội Biển Đen của Nga – tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Moskva từ thời Liên Xô – đã bị hư hại nặng và có thể đã chìm sau khi Ukraine tuyên bố đã bắn nó bằng hai tên lửa hành trình chống hạm Ngày 10 tháng 4: Tàu Moskva (ảnh tuần trước gần cảng Sevastopol) đã hỗ trợ điều phối hoạt động của hải quân Nga ở Biển Đen, nơi đã chứng kiến ​​các tàu thiết lập phong tỏa từ xa các cảng của Ukraine và nổ súng vào các thành phố bằng tên lửa hành trình+12Xem bộ sưu tập

Ngày 10 tháng 4: Tàu Moskva (ảnh tuần trước gần cảng Sevastopol) đã hỗ trợ điều phối hoạt động của hải quân Nga ở Biển Đen, nơi đã chứng kiến ​​các tàu thiết lập phong tỏa từ xa các cảng của Ukraine và nổ súng vào các thành phố bằng tên lửa hành trìnhNgày 7 tháng 4: Tàu Moskva được chụp ở Sevastopol, Crimea bị chiếm đóng, là cảng nhà của hạm đội Biển Đen của Nga.  Con tàu thời Liên Xô dẫn đầu hạm đội, được trang bị tên lửa chống hạm, đối không và chống ngầm+12Xem bộ sưu tập

Tàu tuần dương tên lửa Moskva

Đi vào hoạt động : ngày 30 tháng 1 năm 1983

Lượng choán nước : 12.450 tấn

Chiều dài : 611,5ft 

Bổ sung : Lên đến 510 Thủy thủ đoàn

Nhiệm vụ : Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Slava, được thiết kế để chống hàng không mẫu hạm. 

Hỏa tiễn chống hạm Neptune 

Dịch vụ bắt đầu : tháng 3 năm 2021

Trọng lượng : 1,920lbs

Phạm vi : 170 dặm

Tốc độ: cận âm (subsonic)

Vai trò : Tên lửa hành trình chống hạm

Sử dụng tích cực : Ukraine tuyên bố mục tiêu sử dụng đầu tiên trong chiến đấu là nhằm vào tàu tuần dương Moskva – trúng hai phát đạn khiến tàu bị hư hỏng nặng 

Tàu tuần dương tên lửa 600 foot thời Liên Xô: Moskva

Moskva là tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Project 1164 lớp Slava 12.500 tấn, được hạ thủy lần đầu tiên vào năm 1979. 

Nó thay thế tàu tuần dương lớp Kynda Đô đốc Golovko làm soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga. 

Mặc dù không phải là một con tàu mới, nhưng chiếc tàu tuần dương ấn tượng này được đặt theo tên của Moscow và được trang bị 16 bệ phóng cố định cho tên lửa chống hạm P-1000 và bệ phóng ray cho 40 tên lửa Osa.

Tàu tuần dương tên lửa thường có thủy thủ đoàn trên 500 người và chứa các ống thẳng đứng phức tạp cho 64 tên lửa phòng không S-300 và một loạt súng, khiến sức mạnh hỏa lực của nó có một không hai.  

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, bất chấp những tính năng ấn tượng của Moskva, con tàu đã bị hư hại nặng khi đạn dược trên tàu phát nổ. 

Interfax cho biết toàn bộ thủy thủ đoàn đã được sơ tán, trích dẫn đổ lỗi cho vụ nổ và cho biết nguyên nhân đang được điều tra.

Một quan chức Ukraine trước đó cho biết tàu Moskva đã bị trúng hai tên lửa chống hạm nhưng không đưa ra được bằng chứng nào.  

Các hãng thông tấn Nga cho biết tàu Moskva được trang bị 16 tên lửa hành trình chống hạm ‘Vulkan’ với tầm bắn ít nhất 440 dặm. Interfax không đưa ra thêm thông tin chi tiết về vụ việc. 

Tài khoản đó phù hợp với thông tin do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Litva, Arvydas Anušauskas đưa ra. Đăng trên mạng xã hội ngày hôm nay, ông viết: ‘Một tín hiệu SOS đã được phát đi từ tàu tuần dương Nga Moscow vào lúc 0h55. 

‘[Lúc] 1 giờ 14 sáng. Chiếc tàu tuần dương nằm nghiêng và sau nửa giờ thì mất điện toàn bộ. Từ 2h sáng, tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp sơ tán 54 thủy thủ khỏi tàu tuần dương, đến khoảng 3h sáng, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania thông báo rằng con tàu đã bị chìm hoàn toàn. Các thiệt hại liên quan về nhân viên Nga vẫn chưa được xác định, mặc dù có 485 người trên chiến hạm (trong đó có 66 sĩ quan). ‘

Nếu được xác nhận tàu Moskva bị mất sẽ đánh dấu con số thương vong lớn nhất mà Ukraine gây ra cho quân đội Nga trong cuộc chiến và là một trong những con tàu lớn nhất bị mất khi chiến đấu kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

Nó cũng sẽ đánh dấu một mất mát nhục nhã khác đối với các lực lượng vũ trang của Putin, được cho là ‘tức giận’ sau khi được thông báo.

Theo truyền thông Nga, ông Putin đã được thông báo trong đêm về vụ thiệt hại tàu và rằng cuộc tấn công được thực hiện do vũ khí của Anh. 

Kênh truyền hình General SVR Telegram cho biết Putin đã ‘tức giận’ cách ‘chưa từng thấy trước đây’.

Kênh này tuyên bố kiến ​​thức nội bộ từ một cựu nhân viên mật vụ với các liên kết bên trong Điện Kremlin.

Cả Ukraine và Nga đều không đưa ra tài liệu chính thức về những gì đã xảy ra với Moskva – mặc dù các nguồn tin nói với kênh Telegram  Reverse Side of the Medal , có liên kết với nhóm quân sự Wager của Nga, đã đưa ra một tin tức chi tiết.

Theo các nguồn tin đó, tàu Moskva đang đi trên Biển Đen giữa các thành phố cảng Odesa và Mykolaiv của Ukraine thì bị nhắm mục tiêu vào tối thứ Tư.

Ukraine được cho là đã sử dụng máy bay không người lái Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để đánh lạc hướng hệ thống phòng thủ tên lửa của tàu, cho phép hai tên lửa Neptune bắn từ một bệ phóng ở ven biển bắn lén qua.

Các nguồn tin cho biết hỏa tiễn đã bắn vào mạn trái con tàu khiến tàu nghiêng một phần. Điều kiện khó khăn trên biển và xoay khiến tàu bắt đầu hoạt động khó khăn và nguy hiểm.

Các nguồn tin cho biết thêm, do lo ngại đạn dược trên tàu có thể phát nổ, tàu Moskva đã được sơ tán và hiện đã bị chìm.

Ponomarev, viết trên tài khoản Telegram của riêng mình ngày hôm nay, đã xác nhận tài khoản đó. Ông viết: ‘Soái hạm của Hạm đội Biển Đen, tàu tuần dương tên lửa Moskva, đã được đánh trúng bằng hai tên lửa Neptune do Ukraine sản xuất.

‘Đạn phát nổ trên nó, và vào khoảng 2 giờ sáng theo giờ địa phương, nó nghiêng bên trái và chìm. 

‘Hiện tại, tin chắc về việc cứu được 50 người trong tổng số 510 thuyền viên.

‘Để so sánh, 107 người đã chết trong thảm họa tàu ngầm Kursk [vào năm 2000].

‘Bây giờ Putin có Tsushima [một trận hải chiến tàn khốc giữa Nhật Bản và Nga năm 1905] ở Srebrenica cũng như Srebrenica – tất cả trong vòng một tháng. Quả là khéo léo làm sao. ‘

Ukraine chưa xác nhận tin tức này, mặc dù nói đã thực hiện thành công một cuộc tấn công vào Moskva. 

Người ta cho rằng khẩu đội Neptune đã khai hỏa từ một nơi nào đó xung quanh Odesa, là căn cứ hải quân chính của Ukraine và thành phố cảng, nơi các khẩu đội chống hạm từng được ghi nhận đã bắn trước đó.

Tên lửa Neptune có tầm bắn tối đa 170 dặm, đặt khu vực đại dương xung quanh Đảo Rắn – nơi tàu Moskva đã dành nhiều thời gian – nằm trong khoảng cách đáng kinh ngạc. 

Tên lửa chống hạm Neptune do Ukraine sản xuất 

Neptune là tên lửa hành trình chống hạm do Ukraine phát triển và sản xuất dựa trên Kh-35 do Liên Xô thiết kế, nhưng được cải tiến về tầm bắn và hệ thống điện tử.

Ukraine bắt đầu chế tạo tên lửa vào năm 2015 sau cuộc xâm lược cuối cùng của Nga vào lãnh thổ của mình, trong đó Putin sáp nhập Crimea, nơi có sự hiện diện lớn của hải quân Nga.

Mặc dù mẫu Kh-35 của Liên Xô có thể được phóng từ trên không, trên bộ hoặc trên biển, nhưng người ta cho rằng phiên bản Ukraine chỉ có thể được phóng từ đất liền – mặc dù các phiên bản có thể được sử dụng trên tàu đã được phát triển trước khi cuộc chiến mới nhất nổ ra.

Với tầm bay 170 dặm, Sao Hải Vương được phóng từ phía sau của một phương tiện đi kèm với một xe chở radar giúp dẫn đường cho nó đến mục tiêu. Hệ thống được thiết kế để hoạt động trong phạm vi 16 dặm tính từ đường bờ biển.

Nặng gần 1 tấn, tên lửa mang đầu đạn được thiết kế để tiêu diệt tàu chiến và tàu vận tải nặng tới 5.000 tấn – nhỏ hơn nhiều so với Moskva, có lượng choán nước 12.500 tấn.

Tên lửa lần đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 2021 và cuộc tấn công vào Moskva đánh dấu lần đầu tiên nó được sử dụng trong chiến đấu. 

https://a087f5fca644f7373ea4e3ebb2214bf1.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Thống đốc Odesa Maksym Marchenko hôm qua viết trên Telegram: ‘Tên lửa sao Hải Vương canh giữ Biển Đen đã gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng cho tàu Nga. Niềm tự hào cho Ukraine!’

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych nói rằng ‘một điều bất ngờ đã xảy ra với soái hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga’, Moskva – một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Project 1164 lớp Slava dài 600 foot, nặng 12.500 tấn, được hạ thủy lần đầu tiên vào năm 1979.

‘Nó cháy rất mạnh. Ngay bây giờ. Và với vùng biển bão tố này không biết họ có thể nhận được sự giúp đỡ hay không. Có 510 thành viên phi hành đoàn, ‘ông nói trong một chương trình phát sóng trên YouTube. ‘Chúng tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra.’

Khi có tin tức về vụ nổ, điều kiện thời tiết ở Biển Đen được cho là không tốt, làm dấy lên câu hỏi liệu tàu chiến có thể nổi nếu nó bị hư hại nghiêm trọng trong vụ nổ và được sơ tán hay không.

Nó cũng diễn ra vài ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp Tổng thống Ukraine Voldymyr Zelensky ở Kyiv, và tuyên bố sẽ gửi cho Ukraine 120 xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống hạm mới để hỗ trợ trong trận chiến chống lại Nga.

Các hãng thông tấn Nga cho biết tàu Moskva được trang bị 16 tên lửa hành trình chống hạm ‘Vulkan’ với tầm bắn ít nhất 440 dặm. Interfax không đưa ra thêm thông tin chi tiết về vụ việc.

Vào tháng 4 năm 2021, cơ quan này dẫn lời một đô đốc Nga đã nghỉ hưu nói rằng ‘đây là con tàu nghiêm trọng nhất ở Biển Đen’.

Moskva cũng được triển khai trong cuộc chiến của Nga ở Syria  như một biện pháp ngăn chặn máy bay của các quốc gia đối thủ can thiệp vào cuộc xung đột. Nó được triển khai sau khi một máy bay phản lực của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận của nước này gần với biên giới Syria vào tháng 11/2015. 

Theo Dailymail UK

Comments are closed.