Tin buổi tối ở Ukraine: Năm diễn biến – Putin và TTK LHQ ‘chuẩn bị hội đàm ở Moscow’


Spread the love

Nga tìm cách chiếm toàn bộ miền nam Ukraine, và tình nhân Putin tái xuất hiện ở Moscow

Sophie Tanno22 tháng 4 năm 2022 •

Các phương tiện bị cháy được nhìn thấy tại Nhà máy luyện kim Illich Iron & Steel Works ở Mariupol
Các phương tiện bị cháy được nhìn thấy tại Nhà máy luyện kim Illich Iron & Steel Works ở Mariupol NGUỒN : Alexei Alexandrov

Điện Kremlin hôm thứ Sáu cho biết ông Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres vào tuần tới. 

Nga cho biết mục tiêu chiến tranh đang mở rộng, Moscow hiện đang nhắm đến việc chiếm toàn bộ miền nam Ukraine cũng như chiếm Donbas ở phía đông, một chỉ huy hàng đầu của Nga cho biết hôm thứ Sáu.

Dưới đây là những diễn biến chính từ chiều nay – hãy theo dõi blog trực tiếp của chúng tôi để biết thêm thông tin cập nhật. 

1. Putin sẽ gặp TTK LHQ, Điện Kremlin cho biết

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin chuẩn bị gặp Tổng thư ký Liên hiệp quốc António Guterres, Điện Kremlin cho biết.  Hai người dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm tại thủ đô Moscow vào tuần tới. 

Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti: “Vào thứ Ba, ngày 26 tháng 4, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres sẽ đến Moscow để hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Ông ấy cũng sẽ được tiếp đón bởi Tổng thống Nga Putin.”

Việc này diễn ra sau khi Tổng thư ký LHQ kêu gọi tạm ngừng chiến vì lý do nhân đạo bốn ngày trong Tuần Thánh nhưng không được trả lời. 

Ông Guterres cho biết việc tạm dừng sẽ cho phép các hành lang nhân đạo mở ra.

2. Nga đưa miền nam Ukraine vào tầm ngắm

Một chỉ huy hàng đầu của Nga cho biết hôm thứ sáu, trong một dấu hiệu cho thấy mục tiêu chiến tranh đang mở rộng, Moscow hiện đang nhắm chiếm toàn bộ miền nam Ukraine cũng như chiếm Donbas ở phía đông.

Thiếu tướng Rustam Minnekayev, Phó chỉ huy quân khu trung tâm Nga, cho biết một trong những mục tiêu hiện tại của quân đội Nga tại Ukraine là giành “toàn quyền kiểm soát Donbas và miền nam Ukraine”.

Ông nói trong một cuộc họp ở Yekaterinburg, được các hãng thông tấn Nga trích dẫn: “Kiểm soát miền nam Ukraine là một lối thoát khác cho Transnistria, nơi cũng có những thực tế về sự đàn áp đối với cộng đồng nói tiếng Nga.

Đọc thêm từ Nataliya Vasilyeva tại đây. 

3. Tình nhân của Putin tái xuất hiên ở Moscow

Người tình được cho là của Vladimir Putin đã được chụp ảnh ở thủ đô của Nga, đánh dấu lần đầu tiên cô ta xuất hiện kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine. 

Theo suy đoán rằng cô ấy đã trốn ở Thụy Sĩ.

Alina Kabaeva chụp ảnh tại buổi tổng duyệt đại hội thể thao Alina 2022 của cô ở VTB Arena, Moscow với Daria Trubnikova, nhà vô địch Olympic trẻ ở môn thể dục nhịp điệu
Alina Kabaeva chụp ảnh tại buổi tổng duyệt đại hội thể thao Alina 2022 của cô ở VTB Arena, Moscow với Daria Trubnikova, nhà vô địch Olympic trẻ ở môn thể dục nhịp điệu

Alina Kabayeva, 38 tuổi, một trong những vận động viên thể dục đáng kính nể nhất của Nga, đã dừng chân tại một buổi tập tại Nhà thi đấu VTB của Moscow trước Lễ hội Alina, sự kiện từ thiện hàng năm của cô được lên kế hoạch vào thứ Bảy. 

Những bức ảnh của cô Kabayeva được đăng tải vào cuối ngày thứ Năm bởi Yekaterina Sirotina, một đạo diễn thể dục nhịp điệu nổi tiếng, người đã cảm ơn nhà cựu vô địch vì “bầu không khí sáng tạo rất đặc biệt”.

Đọc câu chuyện đầy đủ ở đây. 

4. Anh mở lại đại sứ quán ở Kyiv

Boris Johnson đã thông báo Vương quốc Anh sẽ mở lại đại sứ quán tại thủ đô Kyiv của Ukraine, sau khi được di dời tạm thời vài ngày trước khi cuộc xâm lược của Nga. 

“Tôi có thể thông báo hôm nay rằng chúng tôi sẽ sớm mở lại đại sứ quán của chúng tôi tại thủ đô Ukraine vào tuần tới”, ông nói trong chuyến thăm hai ngày tới Ấn Độ .

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: I1uaTryTqYc

Động thái này diễn ra sau khi Ý, Tây Ban Nha và Romania thông báo sẽ mở lại tòa đại sứ sau khi quân đội Nga rút khỏi khu vực này sau khi bị thiệt hại nặng nề. 

Việc mở cửa trở lại đại sứ quán là một dấu hiệu ngày càng tăng niềm tin rằng Nga sẽ không chiếm thủ đô Ukraine khi giai đoạn thứ hai của cuộc chiến, dự kiến ​​kéo dài nhiều tháng, bắt đầu ở phía đông. 

5. Anh và Ấn Độ kêu gọi ngưng bắn ngay lập tức

Ấn Độ và Anh hôm thứ Sáu đã kêu gọi Nga ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine, khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố mở rộng quan hệ kinh tế và quốc phòng với Ấn.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông và ông Johnson đã thảo luận về tình hình Ukraine trong cuộc gặp ở New Delhi và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao và đối thoại.

Ông Harsh Shringla, Ngoại trưởng Ấn Độ, cho biết ông Johnson đã không gây áp lực buộc ông Modi phải có lập trường cứng rắn hơn đối với Nga về các hành động của nước này ở Ukraine.

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.