Tin chấn động: Trung Cộng xóa bỏ dữ liệu covid Vũ Hán ngay từ rất sớm


Một báo cáo gây chấn động cho biết nhà chức trách Trung Cộng đã che đậy thông tin quan trọng ngay từ khởi đầu của cơn dịch ở Vũ Hán, gây cản trở cuộc điều tra của WHO về đại dịch này.

Samantha Maidensamanthamaiden18 bình luận 23 THÁNG 6 NĂM 2021 3:25 CHIỀU

Cuộc săn tìm đang diễn ra đối với một phụ nữ được mệnh danh là “Bệnh nhân Su” sống cách Viện Vi rút học Vũ Hán chỉ vài km, nơi một số người đưa ra…

Các tuyên bố mới gây chấn động vừa xuất hiện cho rằng Trung Quốc đã xóa một tập dữ liệu chứa các chuỗi covid từ đầu vụ dịch ở Vũ Hán có thể cung cấp manh mối quan trọng trong việc tìm kiếm ‘Bệnh nhân Zero’ gây ra đại dịch trên toàn thế giới từ Vũ Hán trước khi nó được phát hiện ở các chợ ẩm thực địa phương.

Điều này cho thấy các siêu vi covid ban đầu do Tổ chức Y tế Thế giới điều tra không đại diện đầy đủ cho các chủng vi rút lưu hành trong thời gian đầu tiên đó. Hiện siêu vi Vũ Hán đã giết chết gần bốn triệu người.
Giáo sư Jesse Bloom, phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutch có trụ sở tại Seattle, Hoa Kỳ đã công bố nghiên cứu mới vào hôm thứ Tư.

Ông tiết lộ một tập dữ liệu chứa các chuỗi SARS-CoV-2 từ đầu vụ dịch ở Vũ Hán đã bị xóa khỏi Kho lưu trữ Đọc Trình tự của Viện Y tế Quốc gia (Vũ Hán).

LIÊN QUAN: Các khiếm khuyết của gián điệp Trung Quốc ‘cung cấp tiếng nói covid’

Cơ quan y tế nước này cho biết trong tuần này, Trung Quốc đã cung cấp hơn một tỷ liều vắc-xin Covid.  Ảnh: STR / AFP.

Cơ quan y tế Trung Cộng cho biết trong tuần này, Trung Quốc đã cung cấp hơn một tỷ liều vắc-xin Covid. Ảnh: STR / AFP. Nguồn: AFP

Bài báo nghiên cứu với tựa đề, Khôi phục dữ liệu trình tự sâu đã bị xóa làm sáng tỏ thêm về dịch SARS-CoV-2 sớm ở Vũ Hán (Recovery of deleted deep sequencing data sheds more light on the early Wuhan SARS-CoV-2 epidemic) , đã xác định được một tập dữ liệu chứa các trình tự SARS-CoV-2 từ đầu dịch Vũ Hán đã bị xóa khỏi Chuỗi của NIH Đọc Lưu trữ.
Giáo sư Boom viết trong phần tóm tắt của báo cáo: “Tôi khôi phục các tệp đã xóa khỏi Google Cloud và tái tạo lại một phần trình tự của 13 loại virus gây dịch bệnh ban đầu.”

Ông nhận thấy không có lý do chính đáng nào về việc các tập tài liệu bị mất đã bị xóa, lời giải thích rất có thể là do nhà cầm quyền Trung Quốc đã xóa tài liệu để “che khuất sự tồn tại của chúng”.

LIÊN QUAN: Viện Virology Vũ Hán lọt danh sách ngắn cho giải thưởng ‘xuất sắc’

Các nhà chức trách y tế vẫn chưa thể xác nhận bệnh nhân Wuhan bằng không.  Ảnh: Hector RETAMAL / AFP.

Các nhà chức trách y tế vẫn chưa thể xác nhận bệnh nhân Wuhan đầu tiên (0). Ảnh: Hector RETAMAL / AFP. Nguồn: AFP

“Việc một tập dữ liệu thông tin đã bị xóa như vậy có tác động ngoài những thứ thu thập được trực tiếp từ các chuỗi được phục hồi. Các mẫu của bệnh nhân ngoại trú ban đầu ở Vũ Hán là một tài liệu quý giá cho việc tìm hiểu sự lây lan của virus, ”ông viết.
“Ngay cả phân tích của tôi về các trình tự (thứ tự diễn tiến) từng phần cũng đang được tiết lộ, và rõ ràng sẽ có nhiều thông tin khoa học hơn nếu trình tự đầy đủ các mẫu thay vì bị xóa từng phần một cách lén lút. Không có lý do khoa học chính đáng cho việc xóa bỏ: các trình tự hoàn toàn phù hợp với các mẫu được mô tả trong Wang et al. Do đó, có vẻ như các trình tự đã bị xóa để che khuất sự tồn tại của chúng. “

LIÊN QUAN: Bằng chứng rò rỉ phòng thí nghiệm sống động ‘áp đảo’

Nhà virus học là người đóng vai trò chính trong cuộc tranh luận về nguồn gốc của covid và đã đồng ký tên một lá thư có nhiều ảnh hưởng vào tháng 5 từ các nhà khoa học kêu gọi điều tra khoa học hơn về nguồn gốc của virus.

Nghiên cứu của ông cho thấy nguồn thị trường hải sản Huanan là trọng tâm của báo cáo chung giữa WHO và Trung Quốc không hoàn toàn đại diện cho vi rút ở Vũ Hán trong giai đoạn đầu của vụ dịch.
Thay vào đó, tổ tiên của các chuỗi SARS-CoV-2 đã biết có thể chứa ba đột biến liên quan đến virus thị trường khiến nó giống với họ hàng của virus dơi SARS-CoV-2.
Giáo sư Bloom viết: “Hiểu được sự lây lan của SARS-CoV-2 (virus bệnh covid 19) ở Vũ Hán là rất quan trọng để truy tìm nguồn gốc của virus, bao gồm cả việc xác định các sự kiện dẫn đến việc lây nhiễm cho bệnh nhân 0.

“Các báo cáo đầu tiên ngoài Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm 2019 đã nhấn mạnh vai trò của Chợ Hải sản Hoa Nam (ProMED 2019), là một địa điểm của bệnh lây từ động vật.

“Tuy nhiên, lý thuyết này ngày càng trở nên viển vông khi biết rằng nhiều trường hợp ban đầu không có liên hệ với ngoài thị trường.

“Cuối cùng, Giám đốc CDC Trung Quốc Gao Fu đã bác bỏ lý thuyết, nói rằng“ Lúc đầu, chúng tôi cho rằng chợ hải sản có thể có mang virus, nhưng giờ thì thị trường này như là nạn nhân hơn. Loại coronavirus mới đã tồn tại từ rất lâu trước đó ”.

Giáo sư Bloom lưu ý đã có báo cáo về các trường hợp xảy ra trước khi bùng phát tại Chợ Hải sản Huanan và tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet đã mô tả một trường hợp được xác nhận không liên quan đến chợ thịt này nhưng có các triệu chứng bắt đầu vào ngày 1 tháng 12 năm 2019.

LIÊN QUAN: Dơi sống được nhốt trong lồng tại Viện Vi rút học Vũ Hán

Quang cảnh chợ thủy sản Huanan đầu năm nay.  Ảnh: Getty Images.

Quang cảnh chợ thủy sản Huanan đầu năm nay. Ảnh: Getty Images. Nguồn: Getty Images


Tờ South China Morning Post cũng được mô tả chín trường hợp từ tháng mười một năm 2019 bao gồm chi tiết về tuổi bệnh nhân và quan hệ tình dục, lưu ý không được xác nhận là “bệnh nhân không”
Mặc dù vậy, báo cáo của WHO và Trung Quốc bác bỏ mọi trường hợp báo cáo trước đến tháng 8 như không COVID -19, và làm sống lại giả thuyết rằng virus có thể bắt nguồn từ Chợ Hải sản Huanan.
Giáo sư Bloom đã khôi phục các tệp đã xóa khỏi Google Cloud và tái tạo lại một phần trình tự của 13 loại vi rút gây bệnh dịch ban đầu.
Nhưng dữ liệu được phục hồi cũng chứa đựng những bí ẩn mới. Dữ liệu virus mà Giáo sư Bloom khôi phục được không như các nhà khoa học mong đợi.
“Bây giờ tôi cần cung cấp thông tin cơ bản để giải thích một bí ẩn khoa học khó hiểu về các chuỗi # SARSCoV2 ban đầu khác. Mặc dù các sự kiện dẫn đến sự xuất hiện của # SARSCoV2 ở Vũ Hán là không rõ ràng (bệnh động vật và tai nạn trong phòng thí nghiệm), nhưng mọi người đều đồng ý rằng tổ tiên của coronavirus là từ dơi ”, ông nói.

Một nhân viên bảo vệ đứng bên ngoài Chợ bán buôn hải sản Huanan vào tháng Giêng năm 2020. Ảnh: Hector RETAMAL / AFP.

Một nhân viên bảo vệ đứng bên ngoài Chợ hải sản Huanan vào tháng Giêng năm 2020. Ảnh: Hector RETAMAL / AFP. Nguồn: AFP


“Do đó, chúng tôi hy vọng các chuỗi # SARSCoV2 đầu tiên sẽ giống với coronavirus dơi hơn và khi # SARSCoV2 tiếp tục phát triển, nó sẽ trở nên khác biệt hơn với các tổ tiên này. Nhưng đó không phải là trường hợp!

“Thay vào đó, virus # SARSCoV2 ở Chợ Hải sản Hoa Nam sớm khác với coronavirus dơi hơn là virus # SARSCoV2 được thu thập muộn hơn ở Trung Quốc và thậm chí các nước khác.”

Giáo sư Bloom viết rằng có một số tình huống có thể giải thích kết quả này.

“Làm thế nào để các chuỗi bị xóa mà tôi khôi phục lại liên quan đến câu hỏi hóc búa này? Nếu chúng tôi bao gồm các chuỗi đó và ghi nhận 4 chuỗi từ Quảng Đông là từ hai nhóm người bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán vào cuối tháng 12 / đầu tháng 1, chúng tôi sẽ có các kịch bản hợp lý giải quyết các vấn đề trên, ”ông nói.

“Hai kịch bản này được vẽ dưới đây. Mỗi loại có một ‘tiền thân’ khác nhau, là trình tự đã tạo ra tất cả các trình tự # SARSCoV2 * hiện tại * đã biết (vẫn có thể không phải là vi-rút mà bệnh nhân bị nhiễm bằng 0 nếu các trình tự ban đầu khác vẫn chưa được biết).

“Cả hai tiền nhân giả định đều có 3 đột biến liên quan đến vi rút Chợ Hải sản khiến chúng giống với vi rút coronavirus dơi hơn.

“Cả hai tổ chức đều cho rằng # SARSCoV2 đã hiện hữu ở Vũ Hán trước khi bùng phát vào tháng 12 tại Chợ Hải sản Hoa Nam, được chứng thực bởi rất nhiều bằng chứng khác, bao gồm các bài báo từ Trung Quốc vào đầu năm 2020.

“ Việc chia sẻ trình tự có thể bị hạn chế hơn nữa bởi thực tế là các nhà khoa học ở Trung Quốc do lệnh của Hội đồng Nhà nước yêu cầu phải được sự chấp thuận của trung ương đối với tất cả các ấn phẩm

“Ý thứ hai là có thể có thêm thông tin về sự lây lan sớm của # SARSCoV2 ở Vũ Hán ngay cả khi các nỗ lực điều tra thực địa hơn bị cản trở.

“Truyền thông khoa học và chia sẻ dữ liệu thường dựa vào sự tin tưởng. NIH Sequence Read Archive có> 13.000.000 lần chạy, vì vậy họ phải tin tưởng các tác giả khi họ yêu cầu xóa vì không khả thi để xác thực lý do cho tất cả các yêu cầu, một số trong số đó là hợp pháp.

https://www.news.com.au/world/coronavirus/global/explosive-claims-china-deleted-early-wuhan-covid-data/news-story/5f72eb14c7bf73d6e4a74a67a185fb1c

Tags: , ,

Comments are closed.