Tin liên quan chiến sự Nga – Ukraine ngày 27/9/2022


Pipes from Nord Stream projects.
Đường dẫn khí Nord Stream 2 bị rò rỉ

Biến cố rò rỉ khí đốt Nord Stream 2 có thể tiếp tục kéo dài tới một tuần

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết sự rò rỉ từ đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng ở Biển Baltic sẽ tiếp tục trong vài ngày và thậm chí có thể là một tuần.

Lực lượng vũ trang Đan Mạch đã công bố video cho thấy các bong bóng đổ xô lên bề mặt biển Baltic phía trên đường ống Nord Stream 1 và 2, đồng thời cho biết vụ rò rỉ khí lớn nhất đã gây ra sự xáo trộn bề mặt có đường kính hơn 1 km.

Các tàu có thể mất sức nổi nếu đi vào khu vực này và có thể có nguy cơ khí rò rỉ bốc cháy trên mặt nước và trong không khí, nhưng không có rủi ro nào liên quan đến rò rỉ bên ngoài khu vực loại trừ, nó cho biết.

Sự cố rò rỉ sẽ chỉ ảnh hưởng đến môi trường tại khu vực đặt ống dẫn khí trong cột nước và khí methane thoát ra ngoài gây hiệu ứng nhà kính sẽ có tác động xấu đến khí hậu.

Các nhà chức trách Đan Mạch yêu cầu mức độ sẵn sàng trong lĩnh vực năng lượng và khí đốt của Đan Mạch phải được nâng lên sau khi rò rỉ, một bước đòi hỏi các quy trình an toàn cao hơn đối với việc lắp đặt và cơ sở điện.

Các bong bóng khí từ dòng chảy Nord Stream 2 rò rỉ đến bề mặt biển Baltic trong khu vực cho thấy sự xáo trộn có đường kính hơn một km gần Bornholm 
Bọt khí từ Nord Stream 2 rò rỉ đến bề mặt biển Baltic   TÍN DỤNG: BỘ TƯ LỆNH QUỐC PHÒNG ĐAN MẠCH / TÀI LIỆU PHÁT QUA REUTERS / BỌT KHÍ TỪ RÒ RỈ NORD STREAM 2 CHẠM TỚI BỀ MẶT BIỂN BALTIC TRONG KHU VỰC CHO THẤY NHIỄU ĐỘNG CÓ ĐƯỜNG KÍNH HƠN MỘT KM GẦN BORNHOLM, ĐAN MẠCH, NGÀY 27 THÁNG 9 NĂM 2022. BỘ TƯ LỆNH QUỐC PHÒNG ĐAN MẠCH / TÀI LIỆU PHÁT QUA REUTERS HÌNH ẢNH NÀY ĐÃ ĐƯỢC BÊN THỨ BA CUNG CẤP. 

‘Điệp viên Nhật bị bắt quả tang’ bị cho là bị thẩm vấn ngược đãi 

Một nhà ngoại giao Nhật Bản mà Nga tuyên bố rằng họ bắt được gián điệp ‘tay đỏ’ bị cáo buộc đã bị che mắt và bị khống chế thể chất trong khi thẩm vấn bởi chính quyền Nga.

Motoki Tatsunori, lãnh sự Tokyo tại thành phố Vladivostock, miền đông nước này, bị cáo buộc cố mua thông tin mật về một quốc gia khác hợp tác với Nga. 

FSB của Nga cho biết nhà ngoại giao này đã được lệnh rời khỏi đất nước trong vòng 48 giờ. 

Hôm thứ Ba, Nhật Bản  đã phản đối Nga về việc giam giữ ông, cáo buộc nhà chức trách Nga lạm dụng thẩm vấn và  bác bỏ cáo buộc gián điệp.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên rằng: “Hoạt động bất hợp pháp bị cáo buộc bởi phía Nga là hoàn toàn vô căn cứ.

Bản đồ: Cập nhật mới nhất từ ​​Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh 

Châu Âu nghi ngờ Nga phá hoại đường ống

Liên Âu nghi ngờ Nga đứng sau vụ thiệt hại ‘chưa từng có’ đối với đường ống dẫn khí Nord Stream. Biên tập viên Châu Âu của chúng tôi James Crisp có tin tức mới nhất về câu chuyện này.  

Các chính phủ châu Âu nghi ngờ sự phá hoại của Nga sau khi ba tuyến ngoài khơi của hệ thống đường ống Nord Stream cung cấp khí đốt cho Đức bị thiệt hại “chưa từng có” chỉ trong một ngày.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết rò rỉ là do phá hoại, trong khi Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói rằng bà không thể loại trừ điều này sau khi phát hiện ba lỗ rò rỉ trên hệ thống được thiết kế để gửi khí đốt đến châu Âu.

Ông Morawiecki nói: “Hôm nay chúng tôi phải đối mặt với một hành động phá hoại, chúng tôi không biết tất cả chi tiết về những gì đã xảy ra, nhưng chúng tôi thấy rõ rằng đó là một hành động phá hoại, liên quan đến bước leo thang tiếp theo của tình hình ở Ukraine.

Đọc thêm tại đây

Moscow sẽ không tìm cách dẫn độ những người Nga đang bỏ trốn

Moscow cho biết họ sẽ không yêu cầu dẫn độ những người Nga đi du lịch nước ngoài để tránh bị triệu tập tham chiến ở Ukraine, sau khi hàng nghìn người đàn ông trong độ tuổi quân dịch sang các nước láng giềng.

“Bộ Quốc phòng Nga chưa gửi bất kỳ yêu cầu nào tới chính quyền Kazakhstan, Gruzia hoặc bất kỳ quốc gia nào khác về cáo buộc buộc công dân Nga phải trở lại đất Nga và họ không có kế hoạch làm như vậy”, Bộ này cho biết. Theo bản tường trình.

Tín dụng bắt buộc: Ảnh của ZURAB KURTSIKIDZE / EPA-EFE / Shutterstock (13423577n) Những người đàn ông và phụ nữ Nga với hành lý của họ đi dọc theo con đường sau khi qua cửa khẩu biên giới Georgia-Nga ở Verkhnii Lars, Georgia, ngày 27 tháng 9 năm 2022. Hàng nghìn Những người đàn ông Nga đã rời Nga sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố trong bài phát biểu trên truyền hình trước quốc dân vào ngày 21/9 rằng ông đã ký sắc lệnh về việc điều động một phần ở Liên bang Nga do cuộc xung đột ở Ukraine.  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nói rằng 300.000 người sẽ được triệu tập để phục vụ như một phần của động thái này.  Bộ trưởng Nội vụ Gruzia Vakhtang Gomelauri ngày 27/9 cho biết, trong những ngày gần đây, khoảng 10.000 người Nga đã vượt biên giới với Gruzia mỗi ngày.  Vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, quân đội Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine trong điều mà Tổng thống Nga tuyên bố là 'Chiến dịch quân sự đặc biệt', bắt đầu một cuộc xung đột vũ trang gây ra sự hủy diệt và một cuộc khủng hoảng nhân đạo.  Những người đàn ông Nga chạy sang nước láng giềng Gruzia sau thông báo điều động quân sự một phần của Nga, Verkhnii Lars - 27 tháng 9 năm 2022 
Những người đàn ông Nga chạy trốn sang nước láng giềng Georgia NGUỒN: ZURAB KURTSIKIDZE / EPA-EFE / SHUTTERSTOCK

Đường ống dẫn khí của Na Uy mở ở Ba Lan sau khi Nga cắt giảm 

Một đường ống mới sẽ vận chuyển khí đốt của Na Uy qua Đan Mạch đã được khánh thành tại Ba Lan hôm thứ Ba trong một động thái nhằm tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu sau khi Nga cắt nguồn cung cấp của Warsaw.

Tại một buổi lễ ở phía tây Ba Lan, Bộ trưởng Năng lượng Na Uy Terje Aasland cho biết đây là “một cột mốc quan trọng trên con đường quan trọng hướng tới sự độc lập của châu Âu khỏi năng lượng của Nga.”

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết việc phóng đường ống “đánh dấu một bước địa chính trị quan trọng đối với tất cả chúng ta.”

“Chúng tôi phải làm tất cả những gì có thể để loại bỏ năng lượng như một công cụ quyền lực của Nga”, bà nói tại buổi ra mắt ở Budno gần thành phố Szeczin.

EU xử phạt những người tổ chức cuộc bỏ phiếu của Nga ở Ukraine 

Các quan chức cấp cao của khối cho biết EU sẽ trừng phạt những người tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý “bất hợp pháp”.

“Sẽ có những hậu quả cho tất cả những người tham gia vào các cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp”, Peter Stano, phát ngôn viên của Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell, cho biết.

Luc Devigne, một quan chức cấp cao trong dịch vụ chính sách đối ngoại của Borrell, cho biết: “Chúng tôi sẽ đưa những cá nhân rõ ràng có liên quan đến các bước gần đây với những cuộc trưng cầu dân ý này” vào gói trừng phạt.

27 nước thành viên của EU đang cân nhắc về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì đã tổ chức cuộc bỏ phiếu, bị phương Tây bác bỏ rộng rãi là một “trò giả tạo”.

Nga muốn ‘cứu người dân’ ở các vùng lãnh thổ Ukraine mà họ nắm giữ

Ông Vladimir Putin cho biết Nga muốn “cứu người dân” trong 4 vùng lãnh thổ mà họ nắm giữ ở Ukraine, người dân ở đó bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc có sáp nhập với Nga hay không.

“Việc cứu người dân ở những vùng lãnh thổ đang diễn ra cuộc trưng cầu dân ý này … là tâm điểm chú ý của toàn xã hội và của cả đất nước”, ông Putin nói trong cuộc họp trên truyền hình với các quan chức.

Konstantin Ivashchenko (3R), cựu Giám đốc điều hành của nhà máy Azovmash và được bổ nhiệm làm thị trưởng Mariupol thân Nga, đến thăm một điểm bỏ phiếu khi mọi người bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý ở Mariupol vào ngày 27 tháng 9 năm 2022. - Các quốc gia phương Tây đã bác bỏ các cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực do Điện Kremlin kiểm soát của miền đông và miền nam Ukraine khi cuộc bỏ phiếu về việc liệu Nga có nên sáp nhập bốn khu vực của Ukraine bắt đầu vào ngày 23 tháng 9 năm 2022. (Ảnh của STRINGER / AFP) (Ảnh của STRINGER / AFP qua Getty Images) 
Các quốc gia phương Tây đã bác bỏ các cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực do Điện Kremlin kiểm soát ở miền đông và miền nam Ukraine . TÍN DỤNG: STRINGER / AFP QUA GETTY IMAGES

Hàng chục ngàn người Nga đổ sang Gruzia và Kazakhstan để tránh quân dịch 

Hàng ngàn người Nga đã đổ sang Gruzia và Kazakhstan để tránh bị kêu gọi tham chiến ở Ukraine.

Quốc gia Gruzia thuộc Biển Đen cho biết số lượng người Nga đến đây hàng ngày đã tăng gần gấp đôi kể từ khi ông Vladimir Putin tuyên bố huy động hàng trăm nghìn quân dự bị vào ngày 21/9.

Bộ trưởng Nội vụ Vakhtang Gomelauri cho biết: “Bốn đến năm ngày trước, 5.000-6.000 (người Nga) đến Georgia hàng ngày. Con số này đã tăng lên khoảng 10.000 người mỗi ngày”.

Gruzia và nước láng giềng Armenia, không yêu cầu thị thực đối với người Nga, đã là điểm đến chính của người Nga chạy trốn kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Putin dự kiến ​​thu hoạch kỷ lục 150 triệu tấn ngũ cốc vào năm 2022 

Vladimir Putin cho biết đất nước của ông dự kiến ​​thu hoạch ngũ cốc cao kỷ lục vào năm 2022 khi Moscow đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Ukraine vì đã ngăn cản xuất khẩu của nước này, đặc biệt là sang các nước nghèo.

“Ước tính sơ bộ [cho năm 2022] đã là 150 triệu tấn, bao gồm khoảng 100 triệu tấn lúa mì. Đây sẽ là một kỷ lục trong lịch sử nước Nga”, ông Putin nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Sự đối đầu của Nga với phương Tây đã làm gia tăng lạm phát toàn cầu và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng ở nhiều quốc gia kể từ sau chiến tranh. 

Trong ảnh: Nhà chức trách đàn áp người Nga phản đối lệnh huy động 

FILE Cảnh sát bắt giữ những người biểu tình trong cuộc biểu tình phản đối việc huy động ở Yekaterinburg, Nga, Thứ Tư, ngày 21 tháng 9 năm 2022. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh huy động một phần lực lượng dự bị ở Nga, có hiệu lực ngay lập tức.  (Cảnh sát FILE bắt giữ những người biểu tình trong cuộc biểu tình phản đối việc huy động ở Yekaterinburg, Nga, Thứ Tư, ngày 21 tháng 9 năm 2022. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh huy động một phần lực lượng dự bị ở Nga, có hiệu lực ngay lập tức. (Ảnh AP, File) File) 
TÍN DỤNG: ẢNH AP
FILE Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người biểu tình trong cuộc biểu tình phản đối việc huy động ở Moscow, Nga, Thứ Tư, ngày 21 tháng 9 năm 2022. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh huy động một phần lực lượng dự bị ở Nga, có hiệu lực ngay lập tức.  (Ảnh AP, Tệp) 
TÍN DỤNG: AP 
Các nhân viên cảnh sát bắt giữ một người biểu tình trong cuộc biểu tình phản đối việc huy động một phần ở Moscow, Nga, Thứ Bảy, ngày 24 tháng 9 năm 2022. (Ảnh AP) 
TÍN DỤNG: ẢNH AP

Đức đột kích du thuyền của nhà tài phiệt Nga để thăm dò thuế

Các nhà điều tra của Đức đã đột kích một du thuyền của một nhà tài phiệt Nga bị tình nghi trốn thuế, rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Văn phòng công tố viên ở phía tây thành phố Frankfurt cho biết hơn 60 sĩ quan hôm thứ Ba đã khám xét con tàu thuộc về một “doanh nhân 69 tuổi từ Liên bang Nga”.

Họ không nêu tên nghi phạm, nhưng người ta cho rằng anh ta là tỷ phú Alisher Usmanov, đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu chủ tịch Liên đoàn đấu kiếm quốc tế.

Các công tố viên cho biết trong một tuyên bố từ năm 2017 đến năm 2022, nghi phạm bị cáo buộc thực hiện nhiều triệu euro có được từ các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm trốn thuế, thông qua một “mạng lưới rộng lớn và phức tạp của các công ty và tập đoàn”.

Điện Kremlin ‘hết sức lo ngại’ về rò rỉ khí đốt 

Điện Kremlin cho biết họ “cực kỳ lo ngại” về những rò rỉ được báo cáo về đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga đến châu Âu và đường ống dẫn đôi Nord Stream 2 của nó.

Các nhà chức trách Đan Mạch hôm thứ Hai đã yêu cầu các tàu tránh xa bán kính năm hải lý ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt qua đêm từ đường ống Nord Stream 2 do Nga sở hữu không còn tồn tại chảy vào Biển Baltic.

Chính phủ Đức cho biết họ đã liên hệ với các nhà chức trách Đan Mạch và làm việc với cơ quan thực thi pháp luật địa phương để tìm hiểu nguyên nhân khiến áp lực trong đường ống giảm đột ngột.

Khi được các phóng viên hỏi liệu đó có thể là một hành động phá hoại hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng vào thời điểm hiện tại “không thể loại trừ bất kỳ lựa chọn nào”.

(FILES) Ảnh tệp này được chụp vào ngày 30 tháng 8 năm 2022 cho thấy các đồng hồ đo áp suất và cơ sở tiếp nhận và phân phối khí tự nhiên từ đường ống Nord Stream 1 trên cơ sở vận chuyển khí đốt và nhà điều hành mạng lưới đường ống Gascade ở Lubmin, đông bắc nước Đức, gần biên giới với Ba Lan.  - Hai vụ rò rỉ đã được xác định trên đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu Nord Stream 1 ở Biển Baltic, vài giờ sau sự cố tương tự trên đường ống đôi Nord Stream 2, các nhà chức trách Scandinavia cho biết vào ngày 27 tháng 9 năm 2022. (Ảnh của Odd ANDERSEN / AFP) (Ảnh của ODD ANDERSEN / AFP qua Getty Images) 
Hai lỗ rò rỉ đã được xác định trên đường ống Nord Stream 1, vài giờ sau sự cố tương tự trên đường ống đôi Nord Stream 2. NGUỒN: ODD ANDERSEN / AFP QUA GETTY IMAGES

Gần 2.400 người bị bắt khi các cuộc biểu tình chống quân dịch 

Khoảng 2.400 người đã bị bắt giữ kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra nhằm phản đối việc nhập ngũ của Vladimir Putin, theo LHQ. 

Lên tiếng báo động về quy mô của các vụ bắt giữ, Ravina Shamdasan, phát ngôn viên của văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết: “Chúng tôi vô cùng lo lắng trước số lượng lớn những người được cho là đã bị bắt giữ”. 

Các nhà chức trách Nga đã thẳng tay đàn áp những lời chỉ trích về cuộc chiến ở Ukraine, bắt giữ hàng ngàn người biểu tình kể từ đầu cuộc xung đột hồi tháng Hai.

Nhưng các vụ bắt giữ đã tăng vọt kể từ khi ông Putin tuyên bố động viên quân sự một phần vào thứ Tư tuần trước để tăng cường quân đội ở Ukraine.

Bà Shamdasani chỉ ra “các báo cáo đáng tin cậy (rằng) khoảng 2.377 người biểu tình đã bị bắt … ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp đất nước”.

Cuộc xâm lược của Nga đã chứng tỏ ​​’những vụ giết người và tra tấn phi pháp’

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền ( OHCHR ) cho biết trong một báo cáo rằng họ đặc biệt lo ngại về việc tra tấn và đối xử tệ với những người bị giam giữ bởi lực lượng Nga và các nhóm vũ trang liên đới, nhưng cho biết cả hai bên đều có hành vi vi phạm quyền.

OHCHR cũng cho biết họ “rất lo ngại” về “những rủi ro to lớn” do các hành động thù địch gần hoặc trong các nhà máy điện hạt nhân gây ra, đồng thời kêu gọi thực hiện các bước ngay lập tức nhằm phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzia do lực lượng Nga chiếm đóng.

Kyiv và Moscow không đưa ra bình luận ngay lập tức về báo cáo, được thực hiện từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 31 tháng 7 và dựa trên công việc của Phái bộ Giám sát Nhân quyền của Liên hợp quốc tại Ukraine. Cả hai bên đều bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

OHCHR cho biết họ đang tiếp tục lập hồ sơ và xác minh các cáo buộc về việc sát hại trái pháp luật hàng trăm dân thường của các lực lượng vũ trang Nga ở các khu vực Kyiv, Sumy và Kharkiv.

Nó cho biết họ cũng đã ghi lại ít nhất sáu vụ giết hại dân thường được coi là kẻ phản bội vì cáo buộc hợp tác với Nga trong các khu vực bị chiếm đóng.

Ukraine yêu cầu lính nghĩa vụ Nga ‘đầu hàng’ để tự cứu mạng sống họ

A ndriy Yermak, người đứng đầu chính quyền tổng thống Ukraine, nói rằng lính nghĩa vụ Nga được huy động nên “đầu hàng” để cứu mạng sống của họ. 

“Những người Nga được huy động đầu hàng sẽ cứu được mạng sống của họ. Còn những người còn lại, rất có thể họ sẽ phản bội lại họ (Nga)”, ông nói. 

Các quan chức ở Tbilisi cho biết, số lượng người Nga chạy sang nước láng giềng Gruzia mỗi ngày đã tăng gần gấp đôi kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố điều động một phần cho cuộc chiến ở Ukraine, các quan chức ở Tbilisi cho biết.

“Bốn đến năm ngày trước, 5.000-6.000 (người Nga) đến Georgia hàng ngày. Con số này đã tăng lên khoảng 10.000 người mỗi ngày”, Bộ trưởng Nội vụ Georgia, Vakhtang Gomelauri, cho biết.

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.