Tin mới: Bộ Quốc phòng Nga thay đổi lãnh đạo


Spread the love
Đại tá-Tướng Mikhail Y. Mizintsev đã được công bố là Thứ trưởng Quốc phòng mới của Nga hôm thứ Bảy.
Trung Tướng Mikhail Y. Mizintsev đã được công bố là Thứ trưởng Quốc phòng mới của Nga hôm thứ Bảy.Tín dụng…Sergei Karpukhin / Reuters

Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về một sự thay đổi rung chuyển lãnh đạo cấp cao vào thứ Bảy sau một cuộc rút lui đáng xấu hổ của các lực lượng Nga ở đông bắc Ukraine.

Trong một tuyên bố, Đại tá Mikhail Y. Mizintsev – người được các quan chức phương Tây mệnh danh là “đồ tể của Mariupol” – đã được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách hậu cần, thay thế Tướng bốn sao Dmitri V. Bulgakov, 67 tuổi, người đã đảm nhiệm chức vụ này từ năm 2008. Ông Bulgakov đã bị ngưng chức và sẽ chuyển sang “công tác khác”, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng.

Tướng Mizintsev, 60 tuổi, bị đưa vào danh sách trừng phạt quốc tế và với vai trò trong cuộc bao vây tàn bạo thành phố Mariupol ở miền nam. Theo các chuyên gia quân sự phương Tây, sự thay đổi ban lãnh đạo diễn ra sau khi lực lượng Nga rút lui khỏi vùng Kharkiv đông bắc của Ukraine cách đây hai tuần, một cuộc rút lui nói lên sự thất bại về mặt hậu cần, theo các chuyên gia quân sự phương Tây.

Michael Kofman, Giám đốc nghiên cứu về Nga tại CNA, một viện nghiên cứu quốc phòng ở Arlington, Va, cho biết: “Sự thay thế Bulgakov có lẽ là dấu hiệu cho thấy các vấn đề về hậu cần, hỗ trợ phục vụ chiến đấu và cung cấp vật tư cho các lực lượng vũ trang Nga có thể đã quá tệ hại. ”

Nó cũng diễn ra chỉ vài ngày sau khi kêu gọi thêm ít nhất 300.000 người tham gia chiến đấu trong quân đội Nga. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Tướng Mizintsev rất có thể sẽ là tiếp tế và trang bị cho những tân binh.

Tướng Mizintsev trước đây từng là giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga, nơi giám sát các hoạt động và kế hoạch quân sự. Với vai trò đó, ông là một trong những gương mặt đại diện cho cuộc chiến ở Ukraine, thông báo cho công chúng về điều mà Điện Kremlin vẫn gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”, cùng với phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Igor Konashenkov.

Ông đã bị đặt dưới các lệnh trừng phạt của Vương quốc Anh vào cuối tháng 3 và các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu vào tháng 4, cả hai đều gọi Tướng Mizintsev trong danh xưng của họ là “Người xay thịt của Mariupol” vì vai trò giám sát cuộc bao vây thành phố cảng.

Trong những tháng gần đây, đã có những dấu hiệu cho thấy Điện Kremlin không hài lòng với lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Vào tháng 3, ngay sau khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei K. Shoigu – một người thân tín lâu năm của ông Putin – đã không xuất hiện trước công chúng trong 12 ngày. Kể từ đó, ông đã bị gạt ra ngoài lề xã hội: có rất nhiều báo cáo trên phương tiện truyền thông Nga cho rằng ông Putin thường nói chuyện trực tiếp với các tướng lĩnh, thay vì được nghe Bộ trưởng Quốc phòng thông báo ngắn gọn, một sự hắt hủi mà giới quan sát cho đó là một dấu hiệu của sự thất vọng.

Việc bổ nhiệm Tướng Mizintsev là sự kiện mới nhất trong một loạt các thay đổi các sĩ quan hàng đầu. Vào giữa tháng 6, Điện Kremlin đã thay thế chỉ huy lực lượng Dù Nga và sa thải Tướng Aleksandr V. Dvornikov, người vào tháng 4 đã được giao phụ trách giám sát các hoạt động quân sự trong cuộc xâm lược Ukraine, không lâu sau khi ông được bổ nhiệm.

Ông Kofman cho biết liên tiếp các vụ sa thải là kết quả của sự không phù hợp giữa mục tiêu của ông Putin trong cuộc chiến và khả năng của quân đội.

Ông nói: “Quân đội Nga đã thay thế nhiều sĩ quan vì lý do một số người bị thất vọng vì không đạt được các mục tiêu nói chung.”

Valerie Hopkins

Comments are closed.