Tin mới: Musk nói SpaceX sẽ tiếp tục tài trợ Internet Starlink cho Ukraine


Spread the love
  • Được phát hành32 phút trước

Đăng lạiChủ đề liên quan

Một người phụ nữ trên điện thoại di động của mình gần đống đổ nát ở Ukraine

Elon Musk cho biết công ty hỏa tiễn SpaceX sẽ tiếp tục tài trợ cho dịch vụ internet Starlink ở Ukraine, một ngày sau khi ông nói rằng họ không thể làm như vậy nữa.

“Cái quái gì xảy ra với nó … Mặc dù Starlink vẫn đang thua lỗ và các công ty khác đang nhận được hàng tỷ đô la đóng thuế của người dân, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ cho chính phủ Ukraine miễn phí”, anh ấy tweet .

Starlink đóng vai trò quan trọng đối với quân đội và người dân Ukraine trong việc duy trì hoạt động trực tuyến. 

Ukraine cho biết họ đã giúp khởi động lại cơ sở hạ tầng quan trọng sau các cuộc tấn công của Nga.

Các cơ sở lắp đặt năng lượng nằm trong số các cơ sở bị hơn 100 hỏa tiễn Nga nhắm tới trong tuần này. Starlink bao gồm hàng nghìn vệ tinh trong quỹ đạo Trái đất thấp và các thiết bị đầu cuối trên mặt đất.

Tháng trước, ông Musk, ông chủ Tesla và là người giàu nhất thế giới, đã yêu cầu Lầu Năm Góc tài trợ cho chương trình Starlink thay ông, theo truyền thông Mỹ. 

Và vào thứ Sáu, anh ấy đã tweet: “SpaceX không yêu cầu thu hồi các chi phí trong quá khứ, nhưng cũng không thể tài trợ vô thời hạn cho hệ thống hiện có”. Động thái đó đã bị chỉ trích mạnh mẽ.

Ông Musk trước đó đã kích động sự tức giận của Kyiv khi đề nghị Ukraine có thể nhượng lại lãnh thổ cho Nga. 

Một thiết bị đầu cuối Starlink đã cung cấp Internet cho Kharkiv, Ukraine vào tháng trước
Chú thích hình ảnh,Một thiết bị Starlink đã cung cấp Internet cho Kharkiv, Ukraine vào tháng trước

Theo Musk, chương trình Starlink tốn 20 triệu đô la (18 triệu bảng Anh) mỗi tháng để duy trì. Gần đây, ông cho biết SpaceX đã chi 80 triệu đô la cho đến nay để giữ Ukraine trực tuyến.

“Ngoài các thiết bị đầu cuối, chúng tôi phải tạo, phóng, bảo trì và bổ sung các vệ tinh & trạm mặt đất,” ông viết trên Twitter. 

“Chúng tôi cũng đã phải bảo vệ chống lại các cuộc tấn công và gây nhiễu mạng, ngày càng khó khăn hơn.”

Phó Thủ tướng Ukraine, Mykhailo Fedorov, giảm căng thẳng với ông Musk, viết trên Twitter rằng tỷ phú “nằm trong số các nhà tài trợ tư nhân hàng đầu thế giới ủng hộ Ukraine”.

Ông viết: “Starlink là một yếu tố thiết yếu của cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi. 

Đầu tháng này, ông Musk đã tweet đề xuất Ukraine chấp nhận việc Nga sáp nhập Crimea và cho phép trưng cầu dân ý ở các khu vực Ukraine bị Moscow xâm chiếm. 

Điện Kremlin đã phản ứng tích cực với vụ tràn ngập.

Nhưng đại sứ sắp mãn nhiệm của Ukraine tại Đức, Andrij Melnyk, đã đăng một dòng tweet yêu cầu ông Musk biến đi, sử dụng một từ chửi thề.

Trả lời vào thứ Sáu về một bài đăng đề cập đến nhận xét của đại sứ, ông Musk nói: “Chúng tôi chỉ làm theo khuyến nghị của ông ta.”

Moscow gần đây đã tuyên bố thêm 4 khu vực của Ukraine là một phần của Nga, sau cái gọi là các cuộc trưng cầu dân ý bị Kyiv và các đồng minh phương Tây tố cáo là gian lận. Nga không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ khu vực nào trong bốn khu vực.

Ông Musk cũng đề nghị thế giới nên “chính thức” công nhận Crimea – được Moscow sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014 – là một phần của Nga.

Tuần này, ông Musk đã phủ nhận rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi công bố cuộc thăm dò ý kiến ​​trên Twitter của mình. 

“Tôi chỉ nói chuyện với Putin một lần và đó là khoảng 18 tháng trước. Vấn đề là về không gian”, anh ấy viết trên Twitter.

Tuyên bố đó được đưa ra sau khi một nhà nghiên cứu think tank tuyên bố rằng ông Musk đã đích thân nói với ông ấy về cuộc trò chuyện bị cáo buộc. 

Theo BBC News

Tags: , , , ,

Comments are closed.