Tin tức mới nhất Nga-Ukraine: LHQ trao cho Nga ‘quyền gieo rắc cái chết’ và quyền phủ quyết của Hội Đồng Bảo An, Volodymyr Zelensky cảnh báo


Spread the love
Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: jBPHkJfxvZw

Maighna Nanu Poppie Platt Josh White The Telegraph

NGÀY 5 THÁNG 4 NĂM 2022 • 9:54 TỐI

Volodymyr Zelensky cho biết Liên hiệp quốc đang trao cho Nga “quyền gieo rắc cái chết” và quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an.

Tổng thống Ukraine kêu gọi trục xuất Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, hoặc tổ chức này nên tự giải tán, ông nói.

Trong một bài phát biểu qua trực tuyến trước Hội đồng Bảo an, ông cũng cáo buộc giới lãnh đạo của Nga đã hành động như “những người thuộc địa từ thời cổ đại”.

Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, Nga có quyền phủ quyết để ngăn chặn các nỗ lực hạn chế Điện Kremlin.

Ông Zelensky cho rằng LHQ phải được cải tổ để đối phó với sự xâm lược của Nga.

Ông nói: “Điều này làm suy yếu toàn bộ kiến ​​trúc của an ninh toàn cầu, nó cho phép họ (Nga) không bị trừng phạt vì vậy họ đang phá hủy mọi thứ có thể.”

Ở Borodyanka, đống đổ nát thay thế những ngôi mộ và số người chết tồi tệ hơn ở Bucha

Danielle Sheridan viết rằng những cậu bé tuổi teen đang đẩy xe đạp của họ dọc theo một trong những  con đường rách nát của Borodyanka  vào chiều thứ Ba lẽ ra phải ở trong trường .

Thay vào đó, họ lang thang trên các đường phố của quê hương được “giải phóng” để tìm hiểu những gì đã xảy ra kể từ khi người Nga xâm lược đất nước của họ vào cuối tháng Hai.

Do số lượng kính vỡ và mảnh vỡ quá lớn phủ kín các con đường, các chàng trai không thể lắp xe đạp lên, vì sợ làm thủng bánh xe và có một thứ nữa bị kẻ thù làm hỏng  .

Các vụ nổ được nghe thấy ở Lviv

Vụ nổ được cho là đã được nghe thấy hôm thứ Ba tại vùng Lviv, miền tây Ukraine, AFP đưa tin.

Thống đốc khu vực Maksim Kositsky cho biết trên Telegram: “Các vụ nổ gần Radekhiv,” ám chỉ một thị trấn cách Lviv khoảng 70 km (40 dặm) về phía đông bắc. “Mọi người phải ở trong những nơi trú ẩn.”

Mỹ cung cấp cho Ukraine trang bị bảo vệ vũ khí hóa học  

Hôm thứ Ba, một quan chức chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ đang cung cấp cho Ukraine các thiết bị bảo vệ có thể được triển khai nếu Nga sử dụng vũ khí hóa học và sinh học.Quảng cáo

Các thiết bị và vật tư, theo yêu cầu của Kyiv, đang được chuyển giao trên cơ sở cuốn chiếu và một số đã được giao, quan chức này cho biết. 

EU trừng phạt con gái của Vladimir Putin

B russels có kế hoạch trừng phạt các con gái của Vladimir Putin khi nước này đáp trả các cáo buộc tội ác chiến tranh bằng các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm nhập khẩu than của Nga.

Hai con gái của Tổng thống Nga, Katerina và Maria, những người có cuộc sống được che đậy trong bí mật, nằm trong danh sách dự thảo các mục tiêu bao gồm các chính trị gia, nhà tuyên truyền, nhà tài phiệt và các thành viên gia đình của họ.

Danh sách tấn công, có thể thay đổi và sẽ liên quan đến việc đóng băng tài sản và cấm đi lại, sẽ được đưa ra trước các đại sứ từ Liên minh châu Âu (EU) vào thứ Tư để phê duyệt.

Đọc toàn bộ câu chuyện của James Crisp tại đây .

Bộ Nội Vụ Anh thừa nhận đã cung cấp sai hướng dẫn cho người tị nạn Ukraine

Bộ Nội vụ đã buộc phải viết lại hướng dẫn cho người xử lý cuộc gọi tị nạn Ukraine sau khi cung cấp cho các gia đình thông tin sai khiến họ không thể bay đến Vương quốc Anh.

Các quan chức cũng thừa nhận rằng “các vấn đề kỹ thuật” đã ngăn cản các hình thức du lịch được gửi đến những người tị nạn để họ có thể đến Vương quốc Anh, khiến việc trốn chạy của họ đến tị nạn với các gia đình người Anh theo chương trình Ngôi nhà cho Ukraine bị trì hoãn.

Việc nhập học diễn ra sau khi những người Anh tức giận ném bom vào đường dây trợ giúp với những lời phàn nàn về việc các đơn đăng ký từ việc mở chương trình vào ngày 18 và 19 tháng 3 bị trì hoãn và dường như đi chệch hướng. 

Đọc toàn bộ câu chuyện từ Biên tập viên Nội vụ Charles Hymas của chúng tôi tại đây

 3.846 người đã được sơ tán khỏi các thành phố, Phó Thủ tướng Ukraine cho biết

I ryna Vereshchuk, Phó Thủ tướng Ukraine, cho biết hôm nay tổng cộng 3.846 người đã được sơ tán khỏi các thành phố Ukraine thông qua các hành lang nhân đạo. 

Con số này nhiều hơn một chút so với 3.376 người đã trốn thoát vào thứ Hai, Vereshchuk, cho biết trong một bài đăng trực tuyến. 

Hy vọng thu hoạch của Ukraine khi Nga rút lui khỏi ‘túi bánh mì của châu Âu’

Việc Russia rút lui khỏi các vùng phía bắc Ukraine sẽ cho phép nông dân trồng ngô, đậu nành và dầu hướng dương đúng thời hạn, thúc đẩy triển vọng thu hoạch của đất nước.

Ukraine – thường được gọi là “nền tảng bánh mì của châu Âu” – chiếm khoảng 15% lượng ngô xuất khẩu toàn cầu, chỉ dưới 1/10 lượng lúa mì và gần một nửa lượng dầu hướng dương.

Các thị trường này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc xâm lược của Nga, với các nhà phân tích cảnh báo rằng việc gián đoạn lịch trình gieo trồng và chuỗi cung ứng sẽ có những tác động lớn đến an ninh lương thực toàn cầu – đặc biệt là ở châu Phi và Trung Đông. 

Đọc toàn bộ câu chuyện của Sarah Newey tại đây

Mỹ cấm ‘tất cả các khoản đầu tư mới’ vào Nga

Một nguồn tin cho biết Mỹ, phối hợp với G7 và Liên minh châu Âu, sẽ cấm “tất cả” các khoản đầu tư mới vào Nga vào thứ Tư trong vòng trừng phạt mới nhất của mình.

Các biện pháp chung, để đối phó với việc Nga xâm lược Ukraine và bị cáo buộc thực hiện các hành vi tàn bạo, “sẽ bao gồm lệnh cấm đối với tất cả các khoản đầu tư mới vào Nga, gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tài chính và doanh nghiệp nhà nước ở Nga, và các lệnh trừng phạt đối với các quan chức chính phủ Nga và các quan chức của họ. các thành viên trong gia đình, “nguồn tin quen thuộc với các lệnh trừng phạt nói với AFP hôm thứ Ba.

Các nguồn tin giấu tên cho biết, đòn trừng phạt mới nhất đối với nền kinh tế Nga được kích hoạt bởi các bằng chứng cáo buộc về các vụ hành quyết và các hành động tàn bạo khác nhằm vào dân thường tại các khu vực bị quân đội Nga bỏ rơi gần đây ở thị trấn Bucha của Ukraine.

“Chúng tôi đã kết luận rằng Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine, và thông tin từ Bucha dường như cho thấy thêm bằng chứng về tội ác chiến tranh”, một nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết, các biện pháp trừng phạt mới “sẽ gây ra những chi phí đáng kể đối với Nga và đẩy nước này vào con đường cô lập về kinh tế, tài chính và công nghệ”.

Trung Quốc cung cấp vi mạch thẻ ngân hàng của Nga

Russia đang chuyển sang sản xuất vi mạch ở Trung Quốc để lách các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn đã thúc đẩy nhu cầu đối với thẻ ngân hàng liên kết với hệ thống thanh toán Mir, một giám đốc điều hành hệ thống thanh toán nội địa cho biết.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga vì cuộc xâm lược Ukraine đã cắt Moscow khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và gần một nửa trong số 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối và vàng.

Oleg Tishakov, thành viên hội đồng quản trị Hệ thống thanh toán thẻ quốc gia (NSPK), cho biết Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu vi mạch khi các nhà sản xuất châu Á tạm ngừng sản xuất trong bối cảnh đại dịch coronavirus và các nhà cung cấp châu Âu đã ngừng hợp tác với Moscow sau các lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà cung cấp vi mạch mới và đã tìm thấy một cặp ở Trung Quốc, với quá trình chứng nhận đang diễn ra”, Tishakov nói trong một cuộc họp hôm thứ Ba, mà không cho biết thêm chi tiết.

Một số ngân hàng lớn nhất của Nga không còn quyền truy cập vào hệ thống nhắn tin ngân hàng toàn cầu SWIFT và thẻ thanh toán quốc tế Visa và MasterCard đã ngừng cung cấp dịch vụ cho các tài khoản của Nga ở nước ngoài. Kết nối của Mir với Apple Pay đã bị xóa vào tháng trước.

Ukraine đấu tranh đẩy Nga ra khỏi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc?

Volodymyr Zelensky đã thách thức Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc loại bỏ Nga hoặc “tự giải tán hoàn toàn”, cho rằng tư cách thành viên của họ mang lại cho Moscow “quyền gieo rắc cái chết”.

Ông nói: “Ngày nay, do hậu quả của những hành động của Nga ở đất nước chúng tôi, ở Ukraine, những tội ác chiến tranh khủng khiếp nhất mà chúng tôi từng chứng kiến ​​kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc”. 

 Zelensky phát biểu tại UN
 Zelensky phát biểu tại LHQ TÍN DỤNG: BBC / BBC

“Vụ thảm sát ở thành phố Bucha của chúng tôi không may chỉ là một trong số rất nhiều ví dụ về những gì những người chiếm đóng đã làm trên đất của chúng tôi trong 41 ngày qua.”

Xem phân tích của Biên tập viên James Crisp về Châu Âu của chúng tôi tại đây

Cộng hòa Séc trở là quốc gia Nato đầu tiên gửi xe tăng đến Ukraine

Cộng hòa Séc đã gửi xe tăng và xe chiến đấu bộ binh đến Ukraine, trở thành quốc gia Nato đầu tiên cung cấp loại thiết giáp hạng nặng mà Kyiv đang kêu gọi.

Hơn một chục xe tăng T-72 cũng như một số xe chiến đấu bộ binh BVP-1 đã được đưa lên các chuyến tàu tới Ukraine.

Các phương tiện này sẽ cung cấp hỏa lực rất cần thiết cho quân đội Ukraine khi các trận chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trên khắp đất nước.

Đọc toàn bộ câu chuyện của Jamie Johnson tại đây .

Phó Thủ tướng Ukraine nói mọi người chỉ rời khỏi Mariupol bằng xe hơi hoặc đi bộ

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết người dân vẫn chỉ có thể chạy khỏi thành phố Mariupol bị bao vây của Ukraine bằng cách đi bộ hoặc bằng ô tô cá nhân khi các nỗ lực tổ chức sơ tán hàng loạt bằng xe buýt đến các khu vực an toàn hơn của Ukraine đã thất bại.

Bà cho biết trên kênh truyền hình quốc gia, các chuyến xe buýt không thể đến đoạn đầu tiên của tuyến đường sơ tán từ Mariupol, “gần 80 km (50 dặm) – mọi người phải đi bộ hoặc tìm cách thực hiện hành trình này bằng ô tô riêng”.

Blinken lên án ‘chiến dịch cố ý giết người, tra tấn, cưỡng hiếp’ ở Bucha

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Blinken, cho biết vụ giết người Ukraine ở Bucha là một phần của chiến dịch có chủ đích “giết, tra tấn, hãm hiếp. “

Ông nói với các phóng viên khi bay tới Brussels: “Khi thủy triều này của Nga đang rút khỏi các vùng của Ukraine, thế giới đang chứng kiến ​​cái chết và sự hủy diệt còn sót lại sau đó”.

“Những gì chúng tôi đã thấy ở Bucha không phải là hành động ngẫu nhiên của một đơn vị bất hảo. Đó là một chiến dịch cố ý giết người, tra tấn, hãm hiếp, thực hiện hành vi tàn bạo. Các báo cáo còn đáng tin hơn cả. Bằng chứng cho thế giới thấy.

“Điều này củng cố quyết tâm của chúng tôi và quyết tâm của các quốc gia trên thế giới, đảm bảo rằng bằng cách này hay cách khác, ngày này hay cách khác, có trách nhiệm giải trình cho những người đã thực hiện những hành vi này, cho những người đã ra lệnh cho họ”, ông nói thêm.

Blinken cho biết Hoa Kỳ đang làm việc với những người khác để thu thập bằng chứng để hỗ trợ tổng công tố Ukraine và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trong các cuộc điều tra.

Anh hợp tác với Mỹ và Úc về vũ khí siêu thanh

Chương trình vũ khí siêu thanh của Vương quốc Anh sẽ được “đẩy nhanh” bằng cách chia sẻ thông tin với Úc và Hoa Kỳ, vì ba nước cam kết “hợp tác sâu rộng hơn về đổi mới quốc phòng”.

Boris Johnson, Thủ tướng, Joe Biden, Tổng thống Mỹ, và Scott Morrison, Thủ tướng Úc, nói rằng hiệp ước “AUKUS” của họ giờ đây sẽ tiến xa hơn không chỉ là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và họ sẽ “bắt đầu hợp tác ba bên mới về siêu âm , phản siêu âm và khả năng tác chiến điện tử ”.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, sự hợp tác này được coi là một bước tiến quan trọng, khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang bùng phát và căng thẳng vẫn ở mức cao ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Gói máy bay không người lái giúp Ukraine chiếm thế thượng phong trong các trận chiến

Ông  Dominic Nicholls viết , một ‘nhóm máy bay không người lái’  có thể sớm được triển khai lần đầu tiên tại chiến trường để giúp Ukraine tiêu diệt pháo binh Nga  .

Đợt viện trợ sát thương mới nhất từ ​​Mỹ có thể mở rộng phạm vi hoạt động của máy bay không người lái “kamikaze” Switchblade, hiện đã được sử dụng, bằng cách ghép nối nó với máy bay không người lái Puma lớn hơn.

Nỗ lực tìm kiếm và tiêu diệt các đơn vị tên lửa và pháo binh của Nga được coi là yêu cầu lớn tiếp theo của Kyiv khi những lời kêu gọi về một vùng cấm bay đã tan thành mây khói sau khi  hoạt động không quân của Nga giảm đi nhiều . 

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .

Boris Johnson: Người dân Nga ‘xứng đáng với sự thật’

 Boris Johnson đã kêu gọi người dân Nga tự mình tìm ra sự thật về cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin.

Tôi có một tin nhắn video hướng đến người dân Nga, anh ấy nói rằng họ chỉ cần kết nối VPN trực tuyến để có thể truy cập thông tin độc lập từ khắp nơi trên thế giới.

Chiến tranh Ukraine đang gây thiệt hại cho binh lính Nga – có thể mất vài tuần trước khi họ trở lại chiến trường

Người đứng đầu NATO cho biết cuộc chiến ở Ukraine đang bước vào một “giai đoạn quan trọng” khi  Nga tập trung vào Donbas , vì các chuyên gia quốc phòng cho rằng có thể mất vài tuần trước khi Nga sẵn sàng chiến đấu trở lại.

Jens Stoltenberg kêu gọi các  đồng minh cung cấp thêm vũ khí chống tăng , hệ thống phòng không, hỗ trợ nhân đạo và viện trợ tài chính, trước khi Nga có thể tái thiết lực lượng.

Phát biểu trước  cuộc họp hai ngày của các ngoại trưởng NATO , bắt đầu tại Brussels vào thứ Tư và sẽ diễn ra vào thứ Năm với sự tham gia của Dmytro Kuleba, ngoại trưởng Ukraine, ông Stoltenberg cho biết Nga đã buộc phải thay đổi kế hoạch chiến tranh do Ukraina kháng cự quyết liệt.

Đọc báo cáo đầy đủ từ Biên tập viên Quốc phòng và An ninh Dominic Nicholls của chúng tôi tại đây

Ngoại trưởng Israel cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Bucha 

Bộ trưởng ngoại giao Irael đã cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Bucha, Bộ trưởng cấp cao đầu tiên làm như vậy,  James Rothwell viết.

“Những hình ảnh và lời khai từ Ukraine thật kinh khủng. Các lực lượng Nga đã gây ra tội ác chiến tranh chống lại một nhóm dân thường không có khả năng tự vệ. Tôi lên án mạnh mẽ những tội ác chiến tranh này, ”Yair Lapid nói trong một tuyên bố cùng với những người đồng cấp Hy Lạp và Síp. 

Cho đến nay, Israel vẫn tránh đổ lỗi cho Moscow một cách rõ ràng.

Nhà nước Do Thái có mối quan hệ không mấy dễ chịu với Nga khi họ phối hợp về an ninh ở Syria, trong khi Nga cũng là một bên tham gia vào các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran. 

Naftali Bennett, thủ tướng Israel, trong những tuần gần đây đã cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Ukraine và Nga, một vai trò đòi hỏi sự trung lập. 

Cuộc xung đột Ukraine trong hình ảnh

 Một người đàn ông đi qua đám cháy sau trận pháo kích ở Kharkiv
 Một người đàn ông đi qua đám cháy sau trận pháo kích ở Kharkiv TÍN DỤNG: STRINGER / REUTERS
 Ira Gavriluk (L), đau buồn về cái chết của chồng và anh trai cô bị giết ở sân sau ngôi nhà của cô ở thị trấn Bucha,
 Ira Gavriluk (L), đau buồn trước cái chết của chồng và anh trai cô bị giết ở sân sau ngôi nhà của cô ở thị trấn Bucha, NGUỒN: ANADOLU AGENCY / ANADOLU AGENCY
 Thị trấn Boradyanka ở vùng Kyiv gần đây đã được giải phóng khỏi tay người Nga
 Thị trấn Boradyanka ở vùng Kyiv, nơi gần đây đã được giải phóng khỏi Người Nga TÍN DỤNG: PAUL GROVER / PAUL GROVER

Khủng hoảng sức khỏe ở Ukraine: ‘Tôi không biết điều gì sẽ giết tôi đầu tiên – HIV hay bom’

Vào đầu tháng Hai, Anastaysia , 29 tuổi, đến từ thị trấn Nemishaieve, phía tây Kyiv, được chẩn đoán nhiễm HIV. 

Cô ấy nói với The Telegraph, cô ấy vô cùng sợ hãi và không chắc chẩn đoán có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của cô ấy.

Hai tuần sau, Nga xâm lược Ukraine.

“Tôi không biết điều gì sẽ giết tôi trước – HIV hay bom,” cô nói từ nơi trú ẩn tạm thời của mình ở Vinnytsia.

Đọc báo cáo đầy đủ từ Harriet Barber tại đây

Nga chuẩn bị ‘khiêu khích quy mô lớn’ ở Mariupol, dịch vụ an ninh cảnh báo

R ussia đang chuẩn bị một “cuộc khiêu khích quy mô lớn” ở thành phố cảng phía nam Mariupol bị bao vây và có kế hoạch đổ lỗi cho quân đội Ukraine, các dịch vụ an ninh đã cảnh báo,  Ewan Somerville viết.

SBU, cơ quan an ninh Ukraine, cho biết dữ liệu cho thấy các lực lượng Nga “có kế hoạch tập hợp thi thể của những người dân Mariupol bị chính người Nga giết hại vào một nơi và giới thiệu họ như những nạn nhân hàng loạt của quân đội Ukraine”. “Các thành phố atro … ở Bucha đã gây ra một cú sốc cho toàn thế giới”, SBU viết trong một bài đăng trên trang truyền thông xã hội Telegram. “Cái ác tập trung tàn nhẫn một cách hoài nghi che đậy hành động của nó bằng những câu chuyện ngụ ngôn vụng về về Đức Quốc xã.”

Cơ quan này cho biết thêm, sau sự phản đối kịch liệt của quốc tế về cái chết hàng loạt của dân thường trong thị trấn, “nhiệm vụ chính của tuyên truyền Nga ngày nay là chuyển hướng sự chú ý của khán giả, cả quốc tế và trong nước, càng nhiều càng tốt”. 

“Các tình huống giả mạo mới đã được phát triển và các nhà tuyên truyền Nga đang chuẩn bị cơ sở. Đặc biệt, những lời dối trá về tội ác bị cáo buộc của những người bảo vệ Mariupol của Ukraine đang tích cực được ‘ném’ vào lĩnh vực thông tin.”

Đại sứ Anh tại LHQ bày tỏ lòng kính trọng tới Zelensky

Dame Barbara Woodward, Đại sứ Liên hợp quốc của Anh, đã bày tỏ sự kính trọng đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau bài phát biểu của ông trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bà Barbara, người đang ngồi với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Bảo an nhưng phát biểu với tư cách quốc gia của mình, nói: “Tôi có thể bày tỏ sự đánh giá cao đối với tổng thống vì sự lãnh đạo của ông ấy trong thời chiến và sự dũng cảm phi thường của người dân Ukraine trong điều kiện vô cớ và bất hợp pháp này cuộc xâm lăng.”

Zelensky: LHQ phải được cải tổ để đối phó với sự xâm lược của Nga

Volodymr Zelensky nói: “Liên hợp quốc phải được cải tổ để đối phó với sự xâm lược của Nga.

Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga có quyền phủ quyết mà họ có thể ngăn chặn các nỗ lực kiểm duyệt Điện Kremlin.

Ông nói: “Điều này làm suy yếu toàn bộ kiến ​​trúc của an ninh toàn cầu, nó cho phép họ không bị trừng phạt vì vậy họ đang phá hủy mọi thứ mà họ có thể.

Tổng thống Ukraine, ông Zelensky nói: “Ban lãnh đạo của Nga cảm thấy giống như những người thuộc địa trong thời cổ đại, họ cần sự giàu có của chúng tôi, người dân của chúng tôi – Nga đã trục xuất hàng trăm nghìn công dân của chúng tôi về đất nước của họ, họ bắt cóc hơn 2.000 trẻ em.”

Ông nói với Liên Hợp Quốc rằng các lực lượng của Nga đã tham gia vào “cuộc cướp bóc quy mô rộng” từ thực phẩm đến bông tai bằng vàng “được rút ra và dính đầy máu”.

Zelensky: Bucha là một trong ‘nhiều ví dụ’ về tội ác

V olodymyr Zelensky đã nói rằng vụ thảm sát ở thành phố Bucha là một trong “nhiều ví dụ” về những hành động tàn bạo được cho là của lực lượng Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu qua nguồn cấp dữ liệu từ xa trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, 
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu qua nguồn cấp dữ liệu từ xa trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc,  TÍN DỤNG:  JOHN MINCHILLO / AP

Tổng thống Ukraine nói: “Vụ thảm sát ở thành phố Bucha của chúng tôi, thật không may chỉ là một trong nhiều ví dụ về những gì những người chiếm đóng đã làm trên đất của chúng tôi trong 41 ngày qua, và có rất nhiều thành phố tương tự, những nơi tương tự, nơi mà thế giới vẫn chưa biết được sự thật đầy đủ của anh ấy … hàng chục cộng đồng người Ukraine khác, mỗi cộng đồng tương tự như Bucha. “

Zelensky đặt câu hỏi về nền an ninh do Hội đồng Bảo an đề ra

V olodymyr Zelensky đã gợi ý rằng sự an toàn được cho là được đảm bảo bởi sự tồn tại của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thành hiện thực.

Tổng thống Ukraine nói: “Vậy an ninh mà Hội đồng Bảo an cần đảm bảo ở đâu? Nó không có ở đó.

“Mặc dù có Hội đồng Bảo an và như vậy hòa bình ở đâu?”

Phát biểu qua videolink, ông Zelensky nói: “Rõ ràng là thể chế chủ chốt của thế giới phải đảm bảo việc cưỡng chế bất kỳ kẻ xâm lược nào đối với hòa bình đơn giản là không thể hoạt động hiệu quả.”

Zelensky: Nga muốn biến Ukraine thành nô lệ thầm lặng

V olodymyr Zelensky đã nói rằng Nga muốn biến Ukraine thành những nô lệ thầm lặng.

“Quân đội Nga đang cướp bóc một cách công khai các thành phố và làng mạc mà họ đã chiếm được. Họ đang đánh cắp mọi thứ bắt đầu bằng thức ăn, kết thúc bằng đôi bông tai vàng được rút ra và dính đầy máu.”

Ông cảnh báo: “Họ đang phá hủy mọi thứ mà họ có thể”.

Ông cũng cáo buộc phương Tây đã “theo dõi và không muốn chứng kiến” việc chiếm đóng Crimea và cuộc chiến tranh Gruzia.

“Quân đội Nga và những người ra lệnh cho họ phải bị đưa ra công lý ngay lập tức vì tội ác chiến tranh ở Ukraine”, ông nói.

“Bất cứ ai ra lệnh phạm tội và thực hiện chúng bằng cách giết người của chúng tôi sẽ bị đưa ra trước tòa án, tương tự như tòa án Nuremberg.”

Zelensky: ‘Tội ác chiến tranh khủng khiếp nhất kể từ Thế chiến thứ hai được thực hiện ở Ukraine’

V olodymyr Zelensky đã cáo buộc rằng những tội ác chiến tranh khủng khiếp nhất kể từ Thế chiến thứ hai đang được thực hiện ở Ukraine. 

Tổng thống Ukraine đã so sánh những hành động tàn bạo của nhóm khủng bố Daesh (thường được gọi là IS).

Ông nói với cuộc họp: “Phụ nữ bị hãm hiếp và giết trước mặt con cái” với “lưỡi của họ bị kéo ra”, nói thêm rằng, “điều này không khác gì Daesh” nhưng nó được “thực hiện bởi một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” .

Ông nói thêm: “Họ ủng hộ sự thù hận ở cấp độ nhà nước và tìm cách xuất khẩu nó sang các nước khác thông qua hệ thống tuyên truyền và tham nhũng chính trị của họ.”

Ông Zelesnky cho biết ông đã đến thăm thành phố Bucha “vừa được giải phóng” và ông nói rằng “không có một tội ác nào mà họ [các lực lượng Nga] sẽ không phạm phải”.

Ông Zelensky nói rằng quân đội Nga đã giết toàn bộ gia đình và cố gắng thiêu xác họ, và mọi người bị bắn trên đường phố hoặc ném xuống giếng.

Zelensky: Không có một tội ác nào mà quân đội Nga không có ở Bucha

V olodymyr Zelensky đã cáo buộc rằng không có một tội ác nào mà quân đội Nga không phạm phải ở Bucha.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông nói: “Họ đã giết toàn bộ gia đình, người lớn và trẻ em và họ cố gắng đốt các thi thể. Tôi thay mặt những người tôn trọng tưởng nhớ những người đã khuất mỗi ngày”.

Nghệ sĩ Nga tái hiện những bức ảnh Bucha chết trong cuộc biểu tình bên ngoài Điện Kremlin

Nataliya Vasilyeva viết:  Một nghệ sĩ người Nga đã tạo lại bức ảnh một người đàn ông đã chết ở  thị trấn Bucha của Ukraine  để phản đối những  hành động tàn bạo của người Nga  ở đó  .

Người đàn ông vô danh mặc áo khoác nâu nằm trên đường với khuôn mặt cúi gằm và hai tay bị trói sau lưng vào sáng thứ Ba tại bốn địa điểm xung quanh trung tâm Moscow, hãng truyền thông Holod của Nga đưa tin.

Trong một bức ảnh, ông đang ở trên bậc thang của một công viên với Cung điện Kremlin, nơi đặt trụ sở của chính phủ Nga, ngay phía sau ông.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây.

Ngoại trưởng Liz Truss: Các lệnh trừng phạt đẩy nền kinh tế Nga ‘trở lại thời kỳ Xô Viết’ 

Liz Truss cho biết các biện pháp trừng phạt đang đẩy nền kinh tế Nga trở lại “thời kỳ Xô Viết” khi bà yêu cầu hành động cứng rắn hơn nữa để ngăn chặn chiến tranh ở Ukraine.

Các chính phủ EU sẽ được yêu cầu lùi lệnh cấm nhập khẩu than của Nga vào thứ Tư, đây sẽ là lần đầu tiên khối này đánh vào hoạt động nhập khẩu năng lượng do Điện Kremlin kiểm soát bằng các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng cho biết các lệnh trừng phạt hiện có đang có “tác động tê liệt”, khi bà tuyên bố Anh đã ngừng tài trợ hàng trăm tỷ bảng Anh cho cuộc chiến của Vladimir Putin.

Bạn có thể  đọc toàn bộ câu chuyện ở đây . 

‘Cuộc chiến ở Ukraine phải dừng lại ngay bây giờ’, Tổng thư ký LHQ nói

Tổng thư ký LHQ, ntonio Guterres, đang phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an. 

Ông nói: “Cuộc chiến ở Ukraine phải dừng lại ngay bây giờ”.

Ông nói thêm: “Cuộc chiến ở Ukraine là một trong những thách thức lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với trật tự quốc tế và kiến ​​trúc hòa bình toàn cầu được thành lập trên Hiến chương Liên hợp quốc vì bản chất, cường độ và hậu quả của nó.”

Ông Guterres kêu gọi hành động khẩn cấp từ G20 và các tổ chức tài chính quốc tế. 

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/04/05/ukraine-war-latest-russia-news-putin-zelensky-war-crimes/

Tags: ,

Comments are closed.