Tin tức mới nhất về Nga-Ukraine: Ukraine sẽ trở thành thành viên EU sẽ bắt đầu ‘trong vòng vài tuần’, lãnh đạo khối EU cho biết


Spread the love
Các túi ni lông đựng xác được khai quật từ một ngôi mộ tập thể được xếp thành hàng ở Bucha, ngoại ô Kyiv, Ukraine, khi các nhà điều tra lục soát khu vực này để lưu giữ bằng chứng về tội ác chiến tranh bị cáo buộc
Các túi nhựa xác chết được khai quật từ một ngôi mộ tập thể được xếp thành hàng ở Bucha, ngoại ô Kyiv, Ukraine, khi các nhà điều tra khám xét khu vực này để lưu giữ bằng chứng về tội ác chiến tranh . NGUỒN: RODRIGO ABD / AP

8 THÁNG 4 NĂM 2022 • 7:30 TỐI

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine sẽ được bật đèn xanh để bắt đầu quá trình trở thành thành viên của Liên minh châu Âu trong vòng vài tuần. 

Ursula von der Leyen đã trao cho nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky bảng câu hỏi chính thức để khởi động tư cách thành viên được mong đợi từ lâu của khối này vào thứ Sáu. 

Bảng câu hỏi là quy trình chính thức để Ủy ban đánh giá mức độ sẵn sàng của Ukraine để tiến tới quá trình gia nhập, trước khi được cấp quy chế quốc gia ứng cử viên và mở các cuộc đàm phán gia nhập. 

Trong khi thời điểm khởi đầu này để EU quyết định về giá thầu của Ukraine “thường là vấn đề của năm”, von der Leyen nói rằng vào dịp này “tôi nghĩ là vấn đề của vài tuần”. 

Ông Zelensky, người đã lặp lại tham vọng gia nhập khối liên tục kể từ khi Nga xâm lược, cho biết ông sẽ trở lại hình thức trong một tuần. 

Báo hiệu rằng Ukraine sẽ được bật đèn xanh, von der Leyen nói: “Nga sẽ rơi vào tình trạng suy tàn về kinh tế, tài chính và công nghệ, trong khi Ukraine đang tiến tới tương lai châu Âu, đây là những gì tôi thấy.”

Theo dõi các bản cập nhật mới nhất bên dưới.

Cập nhật tự độngTrên

LHQ đưa ra ước tính thương vong do chiến tranh Ukraine ‘thực tế’

Liên hiệp quốc chuẩn bị công bố “ước tính thực tế ” về con số thương vong dân sự trong cuộc chiến ở Ukraine trong bối cảnh lo ngại con số này còn cao hơn nhiều. 

Văn phòng nhân quyền LHQ (OHCHR) công bố số liệu hàng ngày về số người chết và bị thương thường dân mà cơ quan này có thể xác minh theo một tiêu chuẩn nhất định – mặc dù nhấn mạnh rằng “số liệu thực tế cao hơn rất nhiều”.

Một nhân vật cấp cao của Liên hiệp quốc tại Ukraine nói với tổ chức phi chính phủ Airwars chuyên theo dõi các vụ đánh bom trên khắp thế giới sẽ công bố những gì họ nói sẽ là một ước tính thực tế về con số này.

Uladzimir Shcherbau, trưởng nhóm giám sát thương vong dân sự của Liên hợp quốc tại Ukraine cho biết: “Chúng tôi đang làm việc ngay bây giờ để ước tính về số người chết thực tế trong cuộc xung đột”.

“Chúng tôi có một khối lượng lớn thông tin cho phép chúng tôi tính tam giác hoặc bằng cách nào đó gần đúng số người chết thực tế.”

Phái bộ chưa công bố số liệu về những nơi do lực lượng Nga kiểm soát, chẳng hạn như khu vực Kharkiv, Chernihiv hoặc Kherson, nhưng tin rằng họ sẽ có thể thực hiện điều này khá sớm.

Pháp cho biết vụ tấn công ga xe lửa Ukraine là ‘tội ác chống lại loài người’

Pháp cho biết hôm thứ Sáu, một cuộc tấn công do Ukraine đổ lỗi cho Nga nhằm vào một ga đường sắt ở phía đông nước này khiến ít nhất 50 người thiệt mạng có thể bị coi là tội ác chống lại loài người.

“Họ đánh vào một nhà ga nơi có người tị nạn, thường dân và vì vậy đây có thể được coi là tội ác chống lại loài người”, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian nói với kênh truyền hình France 5.

Anh ta kêu gọi các chuyên gia đến hiện trường ở Kramatorsk để thu thập bằng chứng để có thể truy xét thủ phạm.

Người đứng đầu EU hứa hẹn quá trình nhanh để Ukraine trở thành thành viên

Chủ tịch Ủy ban uropean Ursula von der Leyen hôm thứ Sáu đã cam kết đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khởi động nhanh hơn để Ukraine nỗ lực trở thành thành viên của Liên minh châu Âu.

Trình bày cho Zelensky một bảng câu hỏi sẽ hình thành điểm khởi đầu để EU quyết định tư cách thành viên cho Kyiv, bà nói: “Sẽ không phải là vấn đề thường lệ trong nhiều năm để hình thành ý kiến ​​này nhưng tôi nghĩ là vấn đề vài tuần.”

Zelensky cho biết anh ấy sẽ quay lại với câu trả lời sau một tuần.

Bà nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine, nói rằng: “Nga sẽ rơi vào tình trạng suy tàn về kinh tế, tài chính và công nghệ, trong khi Ukraine đang tiến tới tương lai châu Âu, đây là những gì tôi thấy.”

Nga thu hồi giấy phép của Tổ chức Ân xá và Theo dõi Nhân quyền

Hôm thứ Sáu, Bộ Tư pháp Nga cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã thu hồi đăng ký của 15 tổ chức nước ngoài, bao gồm cả những tổ chức của Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Tuyên bố cho biết các đơn vị của Nga trong các tổ chức, bao gồm Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, “đã bị loại trừ do phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật hiện hành của Liên bang Nga”.

Trong ảnh: Chiến tranh ở Ukriane

Người dân nhận viện trợ nhân đạo trong sân một trường học ở Chernihiv, Ukraine
Người dân nhận viện trợ nhân đạo trong sân một trường học ở Chernihiv, Ukraine NGUỒN: EVGENIY MALOLETKA / AP
Một người phụ nữ lớn tuổi cử chỉ khi ngồi trước một tòa nhà bị phá hủy ở làng Obukhovychi, miền bắc Ukraine
Một người phụ nữ lớn tuổi ra hiệu khi ngồi trước một tòa nhà bị phá hủy ở làng Obukhovychi, miền bắc Ukraine . NGUỒN: SERGEI SUPINSKY / AFP
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại thị trấn Bucha bị tàn phá 
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại thị trấn Bucha bị tàn phá  NGUỒN: HANDOUT / EPA-EFE / SHUTTERSTOCK

Biden cảm ơn Slovakia đã giúp Ukraine hệ thống phòng không

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden của U S đã cảm ơn Slovakia vì đã trao cho Ukraine hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất, đồng thời cho biết thêm Hoa Kỳ sẽ bố trí lại hệ thống tên lửa Patriot để thay thế hệ thống này.

“Tôi muốn cảm ơn chính phủ Slovakia đã cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine, điều mà Tổng thống Zelensky đã đích thân nêu ra với tôi trong các cuộc trò chuyện của chúng tôi”, Biden nói trong một tuyên bố.

“Hoa Kỳ đã đặt ưu tiên cao nhất trong việc cung cấp các khả năng quân sự quan trọng cho Ukraine để nước này có thể tự vệ trước sự xâm lược của Nga.”

Biden cáo buộc Nga về ‘hành động tàn bạo khủng khiếp’ tại nhà ga Ukraine

Tổng thống Joe Biden của U S đã cáo buộc Nga đứng sau một vụ tấn công bằng tên lửa vào một ga xe lửa ở thành phố Kramatorsk, miền đông Ukraine, coi vụ việc là một “hành động tàn bạo kinh hoàng.”

Ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công tại nhà ga, nơi những người tìm cách chạy trốn khỏi miền đông Ukraine đang chờ sơ tán.

“Cuộc tấn công vào một nhà ga xe lửa của Ukraine là một hành động tàn bạo kinh hoàng khác do Nga thực hiện, tấn công dân thường đang cố gắng sơ tán và đến nơi an toàn”, Biden nói trên Twitter.

Đánh giá về Putin tăng vọt, theo uộc thăm dò do nhà nước điều hành

Tỷ lệ người Nga tin tưởng Tổng thống Vladimir Putin đã tăng lên 81,6% từ 67,2% trước khi ông điều quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, theo một cuộc khảo sát của một nhà thăm dò do nhà nước điều hành.

Cuộc xung đột đã khiến hơn 10 triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa, hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương, biến các thành phố thành đống đổ nát và dẫn đến các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ đẩy mức sống của người Nga xuống.

Putin đã dập tắt những bất đồng chính kiến ​​kể từ cuộc xâm lược, đóng cửa các cơ quan truyền thông chỉ trích “hoạt động quân sự đặc biệt” của ông, hạn chế internet và coi chiến tranh hoặc các lệnh trừng phạt là một tội hình sự nghiêm trọng. 

VTsIOM cho biết 78,9% số người được hỏi trong cuộc khảo sát mới nhất cho biết họ tán thành hành động của Putin, so với 64,3% trong cuộc thăm dò cuối cùng trước chiến tranh. Tỷ lệ người không tán thành hành động của anh ấy đã giảm xuống 12,9% từ 24,4%.

Nó tương tự như một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 30 tháng 3 bởi Trung tâm Levada độc lập, trong đó 83% người Nga chấp thuận, tăng từ 71% vào tháng Hai.

Tình nguyện viên Mỹ chiến đấu ở Ukraine cầu xin thêm vũ khí để chống lại người Nga

Nga cử lính đánh thuê tân phát xít khét tiếng đến Ukraine

N eo-lính đánh thuê Đức Quốc xã nổi tiếng với sự tàn bạo trong các cuộc xung đột ở Syria và cuộc chiến năm 2014 ở Crimea đã được Nga triển khai tại Ukraine. 

Đội đặc nhiệm tự phong là “Rusich”, được tuyển chọn từ những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Moscow và St Petersburg, đã đăng những hình ảnh về quân đội của mình ở khu vực Kharkiv.

Các chiến binh phát xít công khai và cực hữu càng làm suy yếu thêm tuyên bố của Nga mà nước này đang chiến đấu để “phi phát xít hóa” Ukraine.

Một bức ảnh cho thấy Denis Pushilin, chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Donetsk do Nga điều hành, đang trao giải thưởng cho một chiến binh đeo biểu tượng Volknut của đơn vị – một biểu tượng Bắc Âu bị phong trào tân Quốc xã hiện đại chiếm đoạt.

Người lính cũng đeo Totenkopf, biểu tượng đầu lâu xương chéo của SS.

40 thi thể trong ngôi mộ tập thể ở Bucha được giám định vì tội ác chiến tranh

Cảnh sát trưởng khu vực K yiv Andriy Niebitov cho biết có 40 thi thể trong ngôi mộ tập thể ở Bucha đang được kiểm tra tội ác chiến tranh, trong đó có hai thành viên của lực lượng quân đội Ukraine.

Ông cho biết các thi thể ở thị trấn đi lại Kyiv mang vết thương do đạn bắn, ủng hộ tuyên bố rằng họ là mục tiêu rõ ràng của binh lính chứ không phải thiệt hại do các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh gây ra.

Ông nói: “Tôi có thể định nghĩa những sự kiện này là một tội ác chiến tranh. “Luật pháp quốc tế định nghĩa việc giết thường dân trong bất kỳ loại xung đột quân sự nào là tội ác chiến tranh.”

“Những thi thể này sẽ được trích xuất để phục vụ cho cuộc điều tra của tòa án, chúng sẽ được chuyển đến để kiểm tra pháp y và khám nghiệm tử thi.”

Thị trấn Bucha đã trở thành tâm điểm ngày càng tăng của các cáo buộc tội phạm chiến tranh chống lại quân đội được Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Hôm thứ Bảy, một nhóm của AFP đã phát hiện ra 20 xác chết trên một con đường trong thị trấn, nơi sinh sống của khoảng 37.000 người trước chiến tranh. Điện Kremlin đã phủ nhận có bất kỳ sự tiếp tay nào trong các vụ giết người.

Ukraine bắt đầu khai quật mộ tập thể ở Bucha

Các nhà điều tra của U krainia đã bắt đầu khai quật một ngôi mộ tập thể ở Bucha vào thứ Sáu, mở ra giai đoạn đầu của những gì cảnh sát cho rằng sẽ là một vụ án tội ác chiến tranh nhắm vào quân đội Nga đã chiếm đóng thị trấn Kyiv.

Ngôi mộ – một rãnh sâu dài trong bùn phía sau một nhà thờ có mái vòm bằng vàng – được người Ukraine sử dụng để chôn cất những người hàng xóm mà họ cho rằng đã thiệt mạng dưới tay của các lực lượng vũ trang Nga, được đưa vào ngày 26/2.

Vào thứ Sáu, các đội mặc quần áo pháp y màu trắng đang sử dụng một chiếc xe tải phẳng được cố định bằng cần trục cơ khí để chuyển xác chết khỏi mương.

Các thi thể được đặt trên mặt đất và được kiểm tra bởi các đội, bao gồm cả các nhân viên cảnh sát đang miệt mài với các thủ tục giấy tờ.

Hầu hết các bộ hài cốt bên ngoài ngôi mộ, được buộc bằng băng, được khóa trong túi nhựa đen đựng thi thể. Một người đàn ông mặc chiếc áo gilet có dòng chữ “công tố viên tội ác chiến tranh”.

Những chiếc túi ni lông đựng xác được khai quật từ một ngôi mộ tập thể được xếp thành hàng ở Bucha, ngoại ô Kyiv
Những chiếc túi ni lông đựng xác được khai quật từ một ngôi mộ tập thể được xếp thành hàng ở Bucha, ngoại ô Kyiv . NGUỒN: RODRIGO ABD / AP

Putin không thể tin được, Boris Johnson nói

B oris Johnson nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể được tin cậy và đặt câu hỏi liệu đàm phán với ông ta có ích lợi gì không. 

Xác nhận rằng ông đã không nói chuyện với Putin kể từ khi chiến tranh bắt đầu, Thủ tướng nói trong một cuộc họp báo ở Phố Downing: “Đàm phán với Putin đối với tôi dường như không đầy hứa hẹn. Tôi không cảm thấy rằng ông ấy có thể được tin tưởng.

“Điều đó không có nghĩa là tôi không ngưỡng mộ nỗ lực của những người cố gắng tìm cách vượt qua, nhưng quan điểm của riêng tôi là tôi vô cùng nghi ngờ, sâu sắc và giờ đây tôi e ngại, hoài nghi về sự đảm bảo của anh ấy.”

Lãnh đạo EU thảo luận về năng lượng khẩn cấp

Các nhà lãnh đạo của Liên minh E uropean sẽ gặp nhau vào ngày 30-31 / 5 trong một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp để thảo luận về cuộc chiến Ukraine và tình hình năng lượng của khối.

“Như đã thảo luận tại Versailles và trong Hội đồng châu Âu vừa qua, một Hội đồng châu Âu đặc biệt sẽ diễn ra vào ngày 30 và 31 tháng 5. Trong chương trình nghị sự đáng chú ý là quốc phòng, năng lượng và Ukraine”, chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel thông báo trên Twitter.

Khối hiện đang phụ thuộc vào năng lượng của Nga với khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu. 

Đức thừa nhận cắt giảm khí đốt của Nga không dễ dàng

Thủ tướng G erman Olaf Scholz nói rằng “chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể và chúng tôi đang làm rất nhiều” để giảm sự phụ thuộc của đất nước vào năng lượng của Nga, vốn chiếm khoảng một nửa lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của nước này. 

Ông nói trong cuộc họp báo ở Phố Downing rằng “chúng tôi đang tích cực làm việc để không phụ thuộc vào sự cần thiết của việc nhập khẩu khí đốt từ Nga”, nhưng thừa nhận “điều này không dễ dàng” vì thiếu cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các giải pháp thay thế. 

Boris Johnson nói thêm: “Điều này không hề dễ dàng đối với bất kỳ ai trong chúng tôi và tôi hoan nghênh quyết định gây địa chấn của chính phủ Olaf trong việc đưa nước Đức thoát khỏi các hydrocacbon của Nga. Chúng tôi không thể biến đổi các hệ thống năng lượng tương ứng của mình trong một sớm một chiều nhưng chúng tôi cũng biết rằng cuộc chiến của (Vladimir) Putin sẽ không phải kết thúc trong một sớm một chiều. “

Đức thề sẽ thêm nhiều bước cắt giảm khí đốt của Nga

Thủ tướng G erman Olaf Scholz nói trong cuộc họp báo ở Phố Downing rằng Anh và Đức có “mối quan hệ chặt chẽ” bất chấp Brexit, đồng thời bày tỏ sự “kinh hoàng và phẫn nộ” trước “sự tàn phá” ở Ukraine. 

“Giết thường dân là một tội ác chiến tranh và Tổng thống Nga phải chịu trách nhiệm về những tội ác chiến tranh này”, Thủ tướng Đức nói. 

Ông lại kêu gọi Nga “cuối cùng đồng ý ngừng bắn” và rút quân. Ông nói rằng Đức sẽ tiếp tục giao vũ khí cho Ukraine. 

Ông nói rằng Đức “sẽ không nhập khẩu than nữa” và “Đức đã bắt đầu từ bỏ sự phụ thuộc của mình, chúng tôi đang đa dạng hóa các nguồn của mình, chúng tôi đang đầu tư quy mô lớn để thiết lập cơ sở hạ tầng vật chất và kỹ thuật cần thiết để nhập khẩu khí đốt tự nhiên qua bờ biển phía bắc nước Đức ”. 

“Chúng tôi cũng sẽ đảm bảo bằng các biện pháp pháp lý rằng không có khó khăn pháp lý nào [để] thực hiện các quyết định của mình một cách nhanh chóng,” ông nói và thề sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt. 

Thủ tướng Đức và Boris Johnson ở Phố Downing trước đó
Thủ tướng Đức và Boris Johnson ở Phố Downing trước đó TÍN DỤNG: BEN STANSALL / POOL / AFP

Putin ‘đã buộc châu Âu tái vũ trang’ 

Boris Johnson nói rằng Vương quốc Anh và các đồng minh “không thể để an ninh năng lượng của chúng ta bị đe dọa bởi một quốc gia bất hảo” và rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “buộc châu Âu bắt đầu tái vũ trang để đảm bảo an ninh chung của chúng ta”. 

Ông cho biết các biện pháp mới sẽ liên quan đến việc tối đa hóa tiềm năng năng lượng của Biển Bắc, hợp tác với Đức về năng lượng tái tạo và cung cấp thêm 100 triệu bảng trang thiết bị quân sự phòng thủ cho lực lượng Ukraine. 

Thủ tướng Anh cảnh báo Nga về tội ác chiến tranh

Buổi giao lưu báo chí của B oris Johnson ở Phố Downing đã bắt đầu. Ông nói rằng mối quan hệ giữa Anh và Đức đang “đưa chiến tranh vào lục địa của chúng ta”. 

Ông cho biết cuộc tấn công sáng nay nhằm vào một nhà ga xe lửa với hàng nghìn dân thường ở phía đông thành phố Kramatorsk là “vực sâu mà đội quân từng được ca tụng của Putin đã đánh chìm”, lên án “cuộc tấn công dã man” của Nga.

Ông nói: “Đó là một tội ác chiến tranh, tấn công dân thường một cách bừa bãi, và tội ác của Nga ở Ukraine sẽ không bị chú ý hoặc không bị trừng phạt”. 

Sẽ có họp báo ở Phố Downing với Thủ tướng Đức

Tôi đang mong đợi một cuộc họp báo từ Phố Downing bất cứ lúc nào – nó sẽ bắt đầu lúc 3 giờ 15 chiều. 

Boris Johnson đã nói rằng ông “hoàn toàn vui mừng” khi được tiếp đón Thủ tướng Đức tại Phố Downing trong một thời điểm “rất quan trọng” đối với châu Âu, Ukraine và các mối quan hệ song phương của các nước.

Phát biểu trước đó trong No 10, Thủ tướng nói: “Mối quan hệ giữa Anh và Đức là hoàn toàn quan trọng, quan trọng, cốt yếu đối với cả hai chúng ta và chúng ta có rất nhiều điều để nói.”

Xem: Tên lửa Nga tấn công nhà ga Kramatorsk chật kín người sơ tán

Nga trục xuất 45 nhà ngoại giao Ba Lan

M oscow đang trục xuất 45 nhà ngoại giao Ba Lan, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Sáu, trong một động thái ăn miếng trả miếng sau khi Warsaw vào tháng trước đã trục xuất cùng một số nhà ngoại giao Nga vì tội gián điệp.

Bộ cho biết họ đã tuyên bố “cá tính không grata” 45 nhân viên của đại sứ quán Ba Lan tại Nga và của lãnh sự quán Ba Lan ở các thành phố Irkutsk, Kaliningrad và Saint Petersburg “như một phản ứng đối với các hành động không thân thiện của Ba Lan”.

Phần Lan hôm thứ Sáu cũng cho biết họ sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, sau một làn sóng động thái tương tự trên khắp châu Âu.

Phần Lan có chung đường biên giới trên bộ dài 1.340 km (830 dặm) với Nga và hiện đang xem xét có tham gia NATO hay không.

Số người chết vì tên lửa Nga tấn công ga tàu dân sự tăng lên 50

 Thống đốc khu vực Pavlo Kyrylenko cho biết ít nhất 50 người đã thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em, trong một vụ tấn công bằng tên lửa vào một ga đường sắt ở thành phố Kramatorsk, miền đông Ukraine.

Kyrylenko cho biết những người thiệt mạng bao gồm những nạn nhân đã chết vì vết thương sau khi được đưa đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế.

Kyrylenko cho biết trên Telegram: “50 người chết, 5 người trong số họ là trẻ em. Đây là số người chết vào giờ này sau cuộc tấn công của lực lượng lao động Nga vào ga xe lửa ở Kramatorsk”.

Trong ảnh: Những lãnh đạo EU thăm các ngôi mộ tập thể ở Bucha

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell và Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đứng bên một ngôi mộ tập thể ở thị trấn bị tàn phá ở ngoại ô thủ đô Kyiv
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell và Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đứng bên một ngôi mộ tập thể ở thị trấn bị tàn phá ở ngoại ô thủ đô Kyiv . TÍN DỤNG: VALENTYN OGIRENKO / REUTERS
Người đứng đầu EU có vẻ mặt tái mét trong chuyến thăm đến Bucha, nơi mà sự khủng khiếp của chiến tranh đã làm rung chuyển thế giới trong tuần này
Người đứng đầu EU có vẻ mặt tái mét trong chuyến thăm đến Bucha, nơi mà nỗi kinh hoàng của chiến tranh đã làm rung chuyển thế giới trong tuần này. TÍN DỤNG: JANIS LAIZAINS / REUTERS

Putin xuất hiện hiếm hoi trước công chúng dành cho nhà lãnh đạo dân tộc cực đoan

Tổng thống Mỹ Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã bày tỏ lòng kính trọng tại lễ tưởng niệm chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Vladimir Zhirinovsky, người đã qua đời ở tuổi 75. 

Hàng trăm người dân Nga bình thường – trong đó có nhiều thanh niên – đã đến bày tỏ lòng kính trọng lần cuối với chính trị gia đã thúc giục chính quyền ném bom Ukraine.

Là một nhà biểu diễn chính trị lập dị, Zhirinovsky đồng sáng lập và lãnh đạo Đảng Tự do-Dân chủ Nga, một trong những lực lượng chính trong quốc hội nước này.

Putin xuất hiện hiếm hoi trước công chúng trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine, đặt một bó hoa hồng đỏ gần quan tài và cúi đầu trong giây phút im lặng.

Buổi lễ diễn ra tại Hội trường Hàng cột ở Mátxcơva, nơi Joseph Stalin an táng vào năm 1953.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi lễ
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi lễ TÍN DỤNG: SERGEY GUNEEV / ĐIỆN KREMLIN QUA REUTERS

Người tị nạn Ukraine gia tăng sẽ trở thành người vô gia cư

Hội Đồng đang chứng kiến ​​”sự gia tăng đáng lo ngại” về người tị nạn Ukraine đến Vương quốc Anh và trở thành người vô gia cư, nó đã xuất hiện. 

Các gia đình Ukraine đến theo diện thị thực gia đình đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận tiền mặt trong khi chờ nhận trợ cấp, và một số đang bị đưa vào khách sạn vì người thân của họ không thể hoặc không muốn ở nhà cho họ.

Và hàng chục trận đấu theo chương trình Những ngôi nhà riêng cho Ukraine được hiểu là đã đổ vỡ, với việc chính quyền địa phương phải đưa các gia đình vào chỗ ở khẩn cấp trong khi họ chờ tìm nhà tài trợ mới.

Các hội đồng đang kêu gọi một cách để đưa những người tị nạn có các trận đấu bị chia nhỏ trở lại cơ sở dữ liệu để có thể nhanh chóng khớp với các nhà tài trợ.

“Các hội đồng đã nhận thấy sự gia tăng liên quan đến sự gia tăng các bài thuyết trình về tình trạng vô gia cư từ những người đến Ukraine – bao gồm cả những người đã đến theo chương trình gia đình và nơi ở của các gia đình không phù hợp hoặc mối quan hệ đã tan vỡ ngay sau khi đến – và những đứa trẻ đơn độc đến Vương quốc Anh cần hỗ trợ, “chủ tịch Hiệp hội Chính quyền địa phương (LGA), ủy viên hội đồng James Jamieson, cho biết.

Xem: Tình nguyện viên Mỹ chiến đấu ở Ukraine cầu xin thêm vũ khí để chống lại người Nga

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video trên youtube: YQvoheb4GTs

Anh tặng xe bọc thép cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng đã xác nhận Anh sẽ cung cấp các phương tiện bọc thép, bao gồm cả xe tuần tra Mastiff, cho Ukraine, Jack Hardy đưa tin.

Ben Wallace sẽ không xem xét có bao nhiêu phương tiện được gửi đến khu vực chiến sự, nhưng nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ gửi xe bọc thép, xe bọc thép bảo vệ, chẳng hạn như Mastiffs để đảm bảo rằng Ukraine có được sự hỗ trợ đó.”

Hình ảnh một chiếc xe tuần tra được bảo vệ của Mastiff 3 ở Helmand, Afghanistan
Hình ảnh một chiếc xe tuần tra được bảo vệ của Mastiff 3 ở Helmand, Afghanistan NGUỒN: SERGEANT ANDY REDDY RLC

Thống đốc Donetsk cho biết Nga đã nả bom, đạn chùm tại ga đường sắt Kramatorsk

Thống đốc khu vực Donetsk phía đông Ukraine hôm thứ Năm cáo buộc lực lượng Nga đã bắn đạn chùm vào một ga đường sắt ở thành phố Kramatorsk trong một cuộc tấn công khiến ít nhất 39 người thiệt mạng.

Thống đốc Pavlo Kyrylenko đã công bố một bức ảnh trực tuyến cho thấy một số thi thể trên mặt đất bên cạnh hàng đống vali và hành lý khác, nhưng không chia sẻ bằng chứng nào về loại vũ khí được sử dụng cho vụ tấn công. 

“Nếu lúc đầu họ chỉ nhắm mục tiêu vào các tuyến đường sắt, thì bây giờ nó không chỉ là đường ray, mà còn bắn một tên lửa có chứa bom, đạn chùm dành cho con người. Đây là xác nhận tuyệt đối rằng (cuộc tấn công) này nhằm vào dân thường,” Kyrylenko cho biết trong một cuộc họp trực tuyến.

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường. Hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tên lửa được cho là tấn công đồn chỉ được sử dụng bởi quân đội Ukraine và các lực lượng vũ trang của Nga không có bất kỳ mục tiêu nào được giao ở Kramatorsk hôm thứ Sáu. 

Một người thương vong nằm trên sân ga sau vụ tấn công tên lửa vào nhà ga ở phía đông thành phố Kramatorsk
Một người thương vong nằm trên sân ga sau vụ tấn công tên lửa vào ga đường sắt ở phía đông thành phố Kramatorsk NGUỒN: ANATOLII STEPANOV / AFP

Priti Patel bị chỉ trích vì ‘sự chậm trễ’ trong việc xử lý thị thực Ukraine

Bộ trưởng Nội vụ đã xin lỗi “với sự thất vọng” sau khi bị chỉ trích vì “sự chậm trễ” trong thời gian người tị nạn Ukraine đến Vương quốc Anh.

Nhưng Priti Patel từ chối các yêu cầu thị thực và kiểm tra đang làm chậm quá trình và gây ra sự chậm trễ, khẳng định Vương quốc Anh sẽ “hoàn toàn thấy những thay đổi về số lượng” khi công việc tiếp tục.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ, khoảng 12.000 người đã đến Vương quốc Anh theo diện visa Ukraine tính đến hôm thứ Ba.

Khoảng 10.800 người đã đến theo chương trình gia đình Ukraine nhưng chỉ có 1.200 người đến được Vương quốc Anh như một phần của chương trình tài trợ Ngôi nhà cho Ukraine, dữ liệu tạm thời được công bố trên trang web của bộ cho thấy.

Tính đến thứ Năm, khoảng 79.800 đơn đăng ký đã được nộp cho các chương trình và 40.900 thị thực đã được cấp.

Trong số này, 43.600 đơn xin tài trợ, với 12.500 thị thực được cấp.

Cơ quan lương thực Liên hợp quốc cho biết chi tiêu của người Nga cho thực phẩm tăng gấp đôi sau chiến tranh Ukraine

Giám đốc văn phòng liên lạc tại Nga của cơ quan lương thực Liên hợp quốc cho biết các công dân Mỹ đang chi tiêu trung bình 40 phần trăm thu nhập khả dụng của họ cho thực phẩm – nhiều gấp đôi so với trước chiến tranh Nga-Ukraine.

Dữ liệu của chính phủ Nga cho thấy lạm phát lương thực hàng năm đạt 18,75 phần trăm vào ngày 1 tháng 4 khi nền kinh tế lao đao vì các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow sau cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2.

Ông Oleg Kobiakov thuộc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết nhiều hộ gia đình Nga hiện đang sử dụng các chiến lược đối phó với khủng hoảng vì phần lớn thu nhập của họ hướng tới các nhu cầu cơ bản như lương thực.

Grant Shapps cấm máy bay tư nhân của tỷ phú Nga bay ở Anh

 Một máy bay tư nhân thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Eugene Shvidler đã bị cấm bay ở Anh như một phần của lệnh trừng phạt nhằm đáp trả cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ trưởng Hải quan Grant Shapps thông báo rằng ông đã hủy đăng ký chiếc máy bay, có nghĩa là mọi giấy chứng nhận cho phép nó bay đều đã bị đình chỉ.

Chiếc máy bay Cessna có đăng ký đuôi G-LATO đang ở sân bay Biggin Hill, phía đông nam London, nơi nó đang được bảo dưỡng và sửa chữa.

Nó đã bị chặn xuất cảnh vào ngày 19 tháng 3 tháng trước theo lệnh của ông Shapps để cho phép thực hiện một cuộc điều tra về quyền sở hữu của nó.

Ông Shvidler là bạn của chủ sở hữu Câu lạc bộ bóng đá Chelsea, Roman Abramovich.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Grant Shapps đứng trước máy bay phản lực tư nhân nối đất liên kết với nhà tài phiệt Eugene Shvidler
Bộ trưởng Giao thông vận tải Grant Shapps đứng trước một máy bay phản lực tư nhân nối đất liên kết với nhà tài phiệt Eugene Shvidler TÍN DỤNG: GARETH FULLER / PA

Trong ảnh: Tên lửa Nga bắn trúng một khu dân cư của Sloviansk

Một người đàn ông đang dựa vào ô tô nhìn về phía trước một tòa nhà bị hư hại sau khi tên lửa của Nga bắn trúng khu dân cư của Sloviansk
Một người đàn ông đang dựa vào một chiếc ô tô nhìn vào phía trước một tòa nhà bị hư hại sau khi tên lửa của Nga bắn trúng khu dân cư của Sloviansk . NGUỒN: ANADOLU AGENCY / ANADOLU
Các tòa nhà hư hỏng ở Sloviansk
Các tòa nhà hư hỏng ở Sloviansk
Lính cứu hỏa được nhìn thấy đang hỗ trợ nỗ lực cứu hộ sau khi một khu dân cư bị tên lửa Nga bắn trúng
Lính cứu hỏa được nhìn thấy đang hỗ trợ nỗ lực cứu hộ sau khi một khu dân cư bị tên lửa Nga bắn trúng

Liz Truss cảnh báo Nga nhắm vào dân thường là tội ác chiến tranh

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Liz Truss cảnh báo Nga rằng việc nhắm vào dân thường là tội ác chiến tranh sau khi Ukraine cho biết khoảng 30 người đã thiệt mạng và 100 người bị thương trong một vụ tấn công bằng tên lửa vào một ga xe lửa ở Kramatorsk, miền đông nước này.

Cô ấy đã tweet: “Kinh hoàng trước những báo cáo khủng khiếp về các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào dân thường tại ga đường sắt Kramatorsk ở miền đông Ukraine.

“Việc nhắm mục tiêu vào dân thường là một tội ác chiến tranh. Chúng tôi sẽ buộc Nga và Putin phải tính toán.”

Zelensky nói không có quân đội Ukraine nào ở đồn bị trúng tên lửa

Tổng thống U krainia Volodymyr Zelensky cho biết không có quân đội Ukraine nào ở một nhà ga ở miền đông Ukraine bị trúng tên lửa hôm thứ Sáu.

Ông Zelenskiy nói với Quốc hội Phần Lan rằng hơn 30 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc tấn công và nói thêm: “Các lực lượng Nga đã đánh vào ga xe lửa ở Kramatorsk, (bắn) vào một ga xe lửa bình thường, trên những người dân thường, không có binh sĩ nào ở đó.”

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận lực lượng Nga đã thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa.

Ukraine hiện là một trong những khu vực có mìn nhiều nhất trên thế giới

Ông Joe Barnes đưa tin, Ukraine hiện là một trong những khu vực được khai thác mìn nhiều nhất trên thế giới .

“Ukraine đã trở thành một trong những khu vực có mìn lớn nhất trên thế giới,” cho biết, trong một bản cập nhật sáng ngày thứ Sáu. 

“Do mối nguy hiểm lớn, nhiều thành phố và thị trấn rất khó tiếp cận. Các nhà chức trách đang làm mọi cách để loại bỏ tàn tích của đạn pháo, tên lửa và rà phá một số lượng lớn mìn”.

Các quan chức Ukraine đã cảnh báo rằng nếu không có các hoạt động rà phá quy mô lớn, một số khu vực sẽ bị cắt nguồn cung cấp thực phẩm, nước và thuốc quan trọng.

Cảnh báo được đưa ra sau khi các kỹ thuật viên bom Ukraine phát hiện một loại thiết bị nổ mới gần thành phố Kharkiv, miền Đông nước này. 

Cái gọi là POM-3 có thể nhận biết tiếng bước chân đến gần và phân biệt giữa con người và động vật, không giống như các loại mìn cũ hơn chỉ kích hoạt khi bị quấy rầy.

Khi cảm nhận được một người, quả mìn sẽ phóng một đầu đạn nổ vào không khí tạo ra một vụ nổ có thể gây chết người đối với các mục tiêu cách xa tới 50 feet.

Sau khi phát hiện, các chuyên gia tuyên bố binh sĩ Nga sẽ triển khai nhiều chất nổ hơn trên khắp Ukraine khi họ tìm cách củng cố vị trí của mình. 

Hoạt động của Nga ở Ukraine có thể kết thúc ‘trong tương lai gần’, Điện Kremlin nói

Điện Kremlin cho biết hôm thứ Sáu rằng điều mà họ gọi là “hoạt động đặc biệt” của Nga ở Ukraine có thể kết thúc trong “tương lai gần” vì các mục tiêu của nó đã đạt được và công việc đang được thực hiện bởi cả quân đội Nga và các nhà đàm phán hòa bình Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết Moscow hiểu rằng một số quốc gia cố gắng áp dụng lập trường cân bằng đã phải chịu áp lực bỏ phiếu vào hôm thứ Năm để đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm đã đình chỉ Nga tham gia Hội đồng vì các báo cáo về “các vi phạm và lạm dụng nhân quyền tổng thể và có hệ thống” ở Ukraine, khiến Moscow thông báo họ sẽ rời bỏ cơ quan này.

Ben Wallace mô tả cuộc tấn công Kramatorsk là một tội ác chiến tranh

Bộ trưởng Quốc phòng cho biết: “Những gì có vẻ là tên lửa của Nga đã tấn công những người dân thường xếp hàng trên tàu hỏa để tìm kiếm một nơi an toàn hơn khỏi chiến tranh.

“Việc tấn công cơ sở hạ tầng dân sự là một tội ác chiến tranh. Đây là những tên lửa chính xác nhằm vào những người đang cố gắng tìm kiếm nơi trú ẩn nhân đạo.

“Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên, thật đáng buồn khi nó lặp lại nhiều lần khi Tổng thống Putin và các tướng lĩnh của ông tìm cách đưa cuộc chiến ra khỏi dân thường, các khu vực dân sự và cơ sở hạ tầng dân sự của quốc gia.”

Jack Hardy báo cáo.

Điện Kremlin phủ nhận Nga liên quan vụ tấn công tên lửa vào nhà ga Kramatorsk

Điện Kremlin hôm thứ Sáu bác bỏ thông tin rằng Nga có liên quan đến vụ tấn công tên lửa vào một ga đường sắt ở Kramatorsk, miền đông Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc gọi hội nghị, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các lực lượng vũ trang Nga không có nhiệm vụ dự kiến ​​tới Kramatorsk vào thứ Sáu.

Công ty đường sắt quốc gia Ukraine cho biết hơn 35 người đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong cuộc đình công, xảy ra khi dân thường đang cố gắng sơ tán đến những vùng an toàn hơn của đất nước.

Hãng thông tấn RIA đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa này thuộc loại chỉ được sử dụng bởi quân đội Ukraine, và tương tự như loại đã bắn trúng trung tâm thành phố Donetsk hôm 14/3, khiến 17 người thiệt mạng, hãng thông tấn RIA đưa tin.

Ảnh: Vụ tấn công hỏa tiễn giết chết ít nhất 35 người

Lính Ukraine dọn xác sau vụ tấn công tên lửa
Lính Ukraine dọn xác sau vụ tấn công bằng tên lửa NGUỒN: FADEL SENNA
Một nạn nhân nằm trên sân ga sau vụ tấn công
Một thương vong nằm trên nền tảng do hậu quả của cuộc tấn công TÍN DỤNG: ANATOLII STEPANOV
Một cảnh sát Ukraine uốn éo trên những thi thể được che bằng tấm bạt
Một cảnh sát Ukraine cúi người trên những cơ thể được phủ bằng bạt TÍN DỤNG: FADEL SENNA

Nạn thiếu thịt cua của Nga ở Hàn Quốc khuấy động cuộc tranh luận đạo đức về khủng hoảng Ukraine

Giá cua Nga tăng vọt khiến người Hàn Quốc đổ xô đến các chợ hải sản và nhà hàng, tuy nhiên, một số người tiêu dùng đang đặt câu hỏi liệu có nên tẩy chay hàng nhập khẩu này hay không vì lo ngại việc mua cua này gián tiếp hỗ trợ cho việc Nga xâm lược Ukraine.

Cua hoàng đế cỡ đĩa ăn tối từ Nga, cùng với cua tuyết và tôm hùm nhỏ hơn một chút, từng là món ngon đắt giá ở Hàn Quốc, mặc dù chúng đã trở nên phổ biến hơn tại các siêu thị và nhà bán lẻ trực tuyến trong những năm gần đây.

Nhưng giá đã giảm gần một nửa kể từ cuối tháng Hai khi Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và các quốc gia khác cấm nhập khẩu hải sản của Nga vì cuộc xâm lược Ukraine và việc Trung Quốc đóng cửa các thành phố lớn do dịch coronavirus bùng phát đã thúc đẩy thêm các chuyến hàng đến Hàn Quốc.

Một số người nói rằng chính phủ nên tham gia các nỗ lực toàn cầu để cấm hải sản Nga và người tiêu dùng nên hạn chế mua hải sản này.

Hỏa tiễn Nga tấn công nhà ga dường như có viết hàng chữ ‘dành cho trẻ em’

Theo báo cáo của Roland Oliphant , một hỏa tiễn dường như đã tấn công nhà ga Kramatorsk có một thông điệp viết bằng tiếng Nga với nội dung “Vì trẻ em” .

Thông điệp, có lẽ được viết bởi các quân nhân Nga đã bắn tên lửa, đề cập đến các câu chuyện tuyên truyền của Nga cáo buộc Ukraine đánh bom trẻ em ở các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk. 

Điện Kremlin đã cố gắng biện minh cho cuộc chiến là sự “giải phóng” các khu vực đó và trả thù cho những cuộc tấn công bị cáo buộc như vậy.

Volodymr Zelensky, Tổng thống Ukraine, mô tả Nga là “ác quỷ không có giới hạn” sau vụ tấn công khiến ít nhất 35 người thiệt mạng.

Zelensky cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội: “Chúng đang tàn phá dân thường một cách thô bạo. Đây là một tệ nạn không có giới hạn. Và nếu nó không bị trừng phạt, nó sẽ không bao giờ dừng lại”.

Các nguồn tin khác cho biết vũ khí này là Iskander, một loại tên lửa hiện đại hơn được Nga sử dụng. Các tên lửa dường như đã triển khai bom, đạn chùm. 

Phần còn lại của một tên lửa với dòng chữ 'cho trẻ em của chúng ta'
Phần còn lại của một tên lửa với dòng chữ ‘cho trẻ em của chúng ta’ được viết bằng tiếng Nga

Ảnh: Hàng chục người sợ hãi chết trong vụ tấn công hỏa tiễn vào nhà ga xe lửa

Phần còn lại của một tên lửa nằm bên ngoài nhà ga ở phía đông thành phố Kramatorsk
Phần còn lại của một tên lửa nằm bên ngoài ga đường sắt ở phía đông thành phố Kramatorsk . NGUỒN: HERVE BAR / AFP
Thi thể của những người thiệt mạng trong vụ tấn công của Nga hôm thứ Sáu
Thi thể của những người thiệt mạng trong vụ tấn công của Nga hôm thứ Sáu

Tin đặc biệt: Vương quốc Anh trừng phạt các con gái của Putin về ‘lối sống xa hoa’ trong giới gần Tổng thống Nga

Bộ Ngoại giao Anh cho biết, Vương quốc Anh đang trừng phạt các con gái của Vladimir Putin là Katerina Vladimirovna Tikhonova và Maria Vladimirovna Vorontsova theo các biện pháp nhằm vào “lối sống xa hoa” trong giới nội của Tổng thống Nga, Bộ Ngoại giao cho biết.

Họ sẽ phải chịu lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản.

Một tuyên bố cho biết: “Lối sống xa hoa của giới nội bộ Điện Kremlin sẽ bị nhắm mục tiêu nhiều hơn kể từ hôm nay khi Vương quốc Anh trừng phạt các con gái trưởng thành của Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

“Katerina Vladimirovna Tikhonova và Maria Vladimirovna Vorontsova, con gái của Tổng thống Putin, và Yekaterina Sergeyevna Vinokurova, con gái của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, sẽ phải chịu lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản.”

Văn phòng Ngoại giao cho biết Anh đã phối hợp các biện pháp trừng phạt này với Mỹ, nhằm thể hiện sự thống nhất toàn cầu về hành động chống lại cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga vào Ukraine.

Người đoạt giải Nobel Dmitry Muratov bị tấn công bằng sơn trên xe lửa

Bộ trưởng Quốc phòng Anh thề sẽ làm ‘mọi thứ’ để đánh bại cuộc xâm lược Ukraine của Putin

Bộ trưởng D efence Ben Wallace thề sẽ làm “mọi thứ” để đảm bảo cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin bị đánh bại.

Phát biểu trong chuyến công du tới Bucharest, ông cho biết RAF sẽ tăng cường đóng góp để bảo vệ sườn phía đông của NATO ở Romania khỏi bốn đến sáu máy bay “bởi vì Putin chỉ lắng nghe một điều và đó là sức mạnh”.

Ông Wallace nói thêm: “Đó là sức mạnh mà Nato mang lại, và chúng tôi quyết tâm đưa nó đến trước ngưỡng cửa của Putin.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để chứng kiến ​​anh ấy bị đánh bại ở Ukraine. Còn nhiều việc phải làm, nước Anh sẽ làm nhiều hơn, sẽ đóng góp nhiều hơn.”

Trong khi đó, khoảng 12.000 người đã đến Vương quốc Anh theo diện visa Ukraine tính đến thứ Ba, theo số liệu của Bộ Nội vụ.

Bản đồ: Cuộc tấn công mới của Nga dự kiến ​​vào vùng Donbas

Chính phủ Ukraine đã kêu gọi dân thường sơ tán khỏi khu vực Donbas để đề phòng một cuộc tấn công lớn của Nga ở đó. 

Cuộc đình công là vụ tấn công mới nhất trong một loạt vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng đường sắt ở Donbas trong 24 giờ qua, trong đó có thể là một nỗ lực nhằm ngăn cản bất kỳ nỗ lực sơ tán nào.

Trong ảnh: Hai tên lửa của Nga tấn công nhà ga đường sắt đầy người sơ tán

Một trong những tên lửa của Nga tấn công nhà ga trung tâm Kramatorsk hôm thứ Sáu
Một trong những tên lửa của Nga tấn công nhà ga trung tâm Kramatorsk hôm thứ Sáu
Lực lượng ứng cứu khẩn cấp tại hiện trường sau vụ tấn công
Những người ứng cứu khẩn cấp tại hiện trường sau vụ tấn công, trong đó hàng chục người được cho là đã thiệt mạng
Có hàng nghìn người sơ tán tại nhà ga trung tâm Kramatorsk đang cố gắng chạy trốn khỏi khu vực
Có hàng nghìn người sơ tán tại nhà ga trung tâm Kramatorsk đang cố gắng chạy trốn khỏi khu vực  . TÍN DỤNG: FADEL SENNA / AFP

Volodymyr Zelensky cảnh báo: Những hành động tàn bạo còn khủng khiếp hơn cả Bucha được phát hiện xung quanh Kyiv

Volodymyr Zelensky đã cảnh báo rằng một số nơi còn “khủng khiếp” hơn cả Bucha đang được phát hiện xung quanh Kyiv.

Tổng thống Ukraine nói rằng tình hình ở thị trấn Borodyanka “khủng khiếp hơn đáng kể” so với Bucha gần đó, nơi các quan chức cho biết hơn 300 người đã thiệt mạng bởi các lực lượng Nga.

Trong một video được đăng trên dịch vụ nhắn tin Telegram hôm thứ Năm, ông Zelensky cảnh báo: “Ở đó đáng sợ hơn đáng kể. Thậm chí còn nhiều nạn nhân hơn từ những người chiếm đóng Nga.”

Trước đó, Tổng công tố Ukraine, Iryna Venediktova, cho biết tại khu vực Kyiv, bao gồm Borodyanka và Bucha, các nhà chức trách đã tìm thấy “650 xác chết” trong đó có “40 xác trẻ em”.

Diễn biến này diễn ra khi Bộ Quốc phòng (MoD) thông báo rằng các lực lượng Nga hiện đã “rút hoàn toàn” khỏi miền bắc Ukraine, đồng nghĩa với việc có thể phát hiện thêm sự tàn phá ở đó.

MoD cho biết: “Ít nhất một số lực lượng này sẽ được chuyển đến miền đông Ukraine để chiến đấu ở Donbas.

Đồ chơi nằm trong số đồ dùng cá nhân nằm rải rác trước một tòa nhà dân cư bị phá hủy ở thị trấn Borodyanka, phía tây bắc Kyiv
Đồ chơi nằm trong số đồ dùng cá nhân nằm rải rác trước một tòa nhà dân cư bị phá hủy ở thị trấn Borodyanka, phía tây bắc Kyiv

Tin đặc biệt: Giá lương thực tăng cao kỷ lục mới trong tháng 3 do chiến tranh ở Ukraine

Cơ quan thực phẩm Liên hợp quốc cho biết giá thực phẩm của W orld đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trong tháng 3 do cuộc chiến ở Ukraine gây ra xáo trộn trên thị trường ngũ cốc và dầu ăn.

Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông lương (FAO), theo dõi các mặt hàng lương thực được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đạt trung bình 159,3 điểm vào tháng trước so với mức sửa đổi tăng lên 141,4 vào tháng Hai.

Con số tháng Hai trước đó được đặt ở mức 140,7, đây là một kỷ lục vào thời điểm đó.

Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu lớn của lúa mì, ngô, lúa mạch và dầu hướng dương qua Biển Đen, và cuộc xâm lược kéo dài 6 tuần của Moscow đối với nước láng giềng đã khiến xuất khẩu của Ukraine bị đình trệ.

FAO tháng trước cảnh báo rằng giá lương thực và thức ăn chăn nuôi có thể tăng tới 20 phần trăm do cuộc xung đột ở Ukraine, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng toàn cầu tăng vọt.

Cơ quan này cũng đã cắt giảm ước tính sản lượng lúa mì thế giới năm 2022 xuống còn 784 triệu tấn vào thứ Sáu từ mức dự báo 790 triệu của tháng trước vì nó tính đến khả năng ít nhất 20pc diện tích vụ đông của Ukraine sẽ không được thu hoạch.

Liên minh châu Âu cho biết các con gái của Vladimir Putin được đưa vào gói trừng phạt mới

Các quan chức E U cho biết các con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin nằm trong một gói trừng phạt mới nhắm vào Nga.

Hai quả hỏa tiển Nga đã bắn trúng nhà ga đường sắt được sử dụng bởi những người sơ tán ở đông Ukraine

Hôm thứ Sáu, công ty đường sắt quốc gia Ukraine cho biết tên lửa của Nga đã tấn công một ga đường sắt ở Kramatorsk, miền đông Ukraine, gây thương vong.

Nhà ga được sử dụng để sơ tán dân thường khỏi các khu vực bị quân Nga bắn phá.

“Hai quả rocket đã bắn trúng nhà ga Kramatorsk. Đã có thương vong”, Đường sắt Ukraine cho biết trong một tuyên bố. Nó không đưa ra chi tiết nào khác.

Ba chuyến tàu chở những người sơ tán đã bị chặn ở cùng một khu vực của Ukraine hôm thứ Năm sau một cuộc không kích vào đường dây này, theo người đứng đầu Đường sắt Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã tập hợp lại cho một cuộc tấn công mới và Moscow có kế hoạch chiếm càng nhiều lãnh thổ càng tốt ở phần phía đông của Ukraine được gọi là Donbas giáp với Nga.

Chính quyền địa phương ở một số khu vực đã kêu gọi dân thường rời đi trong khi vẫn có thể và tương đối an toàn để làm điều đó.

Chủ tịch công ty nhôm Rusal của Nga kêu gọi điều tra vụ giết người ở Bucha

Chủ tịch tập đoàn nhôm khổng lồ Nga Rusal hôm thứ Năm đã kêu gọi một cuộc điều tra khách quan về vụ giết hại dân thường ở thị trấn Bucha của Ukraine, nơi mà ông mô tả là một tội ác, và kêu gọi chấm dứt xung đột “huynh đệ tương tàn”.

Trong khi tuyên bố từ Chủ tịch Bernard Zonneveld, một công dân Hà Lan, không đề cập đến việc ai phải chịu trách nhiệm về cái chết của thường dân trong thị trấn, thì việc một công ty lớn của Nga bình luận công khai về cuộc xung đột là điều bất thường.

Ukraine và một số chính phủ phương Tây đã cáo buộc Moscow về tội ác chiến tranh sau khi thi thể của dân thường bị bắn ở cự ly gần được tìm thấy ở thị trấn Bucha sau khi Nga rút quân.

Điện Kremlin phủ nhận các lực lượng của họ phải chịu trách nhiệm về những cái chết và hôm thứ Ba nói rằng những cáo buộc của phương Tây Lực lượng Nga phạm tội ác chiến tranh là một “sự giả mạo quái dị.” Zonneveld cho biết anh đã bị sốc trước các báo cáo từ thị trấn.

Ông nói: “Chúng tôi ủng hộ một cuộc điều tra khách quan và công bằng về tội ác này và kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc những kẻ gây án.

Ông nói: “Tất cả chúng ta đều mong muốn sớm kết thúc cuộc xung đột huynh đệ tương tàn này, vốn đã hủy hoại cuộc sống, gia đình và toàn bộ thành phố. “Và chúng tôi muốn những kẻ chịu trách nhiệm cho những tội ác như vậy sẽ bị trừng phạt thích đáng.”

Nhà đàm phán Ukraine nói rằng sự chết chóc tại Bucha ảnh hưởng đến tâm trạng tại cuộc đàm phán với Nga

U kraine và Nga “liên tục” tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trực tuyến nhưng tâm trạng đã bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bao gồm cái chết của dân thường ở thị trấn Bucha, nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết trong các bình luận trên truyền hình hôm thứ Sáu.

Các quan chức Ukraine cáo buộc quân đội Nga thực hiện các vụ giết người ngoài tư pháp ở Bucha, ngoại ô Kyiv. Matxcơva phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường ở Ukraine và nói rằng những cái chết ở Bucha là một “sự giả mạo quái dị” do phương Tây dàn dựng để làm mất uy tín của nước này.

Von der Leyen và Borrell của EU cho biết họ đang trên đường đến Kyiv

Chủ tịch Ủy ban E uropean Ursula von der Leyen hôm thứ Sáu thông báo rằng bà đang trên đường đến thủ đô Kyiv của Ukraine, cùng với trưởng đoàn ngoại giao Josep Borrell.

“Mong chờ Kyiv”, Von der Leyen viết trên Twitter kèm theo bức ảnh cô chụp cùng Borrell và Thủ tướng Slovakia Eduard Heger. Trong khi đó, người đứng đầu đối ngoại của EU đã viết trên nền tảng rằng ông ấy, “sẽ đến Kyiv”.

Von der Leyen đã thông báo về chuyến đi hôm thứ Sáu đầu tuần nói rằng, “người dân Ukraine xứng đáng với sự đoàn kết của chúng ta.”

“Tôi muốn gửi một thông điệp rất mạnh mẽ về sự ủng hộ vững chắc đối với người dân Ukraine và cuộc chiến dũng cảm của họ vì các giá trị chung của chúng ta”.

Họ sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trước khi tham dự sự kiện Đứng lên Vì Ukraine ở Warsaw vào thứ Bảy.https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-1&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NrZWxldG9uX2xvYWRpbmdfMTMzOTgiOnsiYnVja2V0IjoiY3RhIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH0sInRmd19zcGFjZV9jYXJkIjp7ImJ1Y2tldCI6Im9mZiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0Zndfc2Vuc2l0aXZlX21lZGlhX2ludGVyc3RpdGlhbF8xMzk2MyI6eyJidWNrZXQiOiJpbnRlcnN0aXRpYWwiLCJ2ZXJzaW9uIjo0fX0%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1512303926032359428&lang=en-gb&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F04%2F08%2Fukraine-war-latest-news-russia-putin-zelensky-killings-peace%2F&sessionId=5790dcc63a30df2ba1c042f18de35bf6615862ba&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=940dd9ee54270%3A1649359550911&width=550px

Biden: việc Moscow nói dối không phù hợp với ‘bằng chứng không thể chối cãi’

Joe Biden đã nói rằng các hành động tàn bạo tiếp tục xuất hiện ở Ukraine là một “sự phẫn nộ” đối với nhân loại.

“Những lời nói dối của Nga không phù hợp với bằng chứng không thể chối cãi về những gì đang xảy ra ở Ukraine”, Tổng thống Mỹ nói.

“Các dấu hiệu của việc mọi người bị hãm hiếp, tra tấn, hành quyết – trong một số trường hợp bị xúc phạm thân thể – là một sự phẫn nộ đối với nhân loại chung của chúng ta.”

Ông Biden ca ngợi việc Moscow bị trục xuất khỏi Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc hôm thứ Năm, trong khi Moscow bác bỏ việc đình chỉ hoạt động, được Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu, là “bất hợp pháp và có động cơ chính trị”.

Một nhà ngoại giao Ukraine đã cầu xin Mỹ gửi vũ khí đến quốc gia bị coi là của mình trong bài phát biểu trước Cơ quan lập pháp Arizona hôm thứ Năm.

Dmytro Kushneruk, tổng lãnh sự Ukraine tại San Francisco, nói với các nhà lập pháp Arizona rằng Ukraine cần ba điều để đẩy lùi quân xâm lược Nga và ngăn chặn nhiều người chết hơn: “Vũ khí, vũ khí và vũ khí.”

Ông Kushneruk cho biết đây là một “cuộc chiến vì linh hồn của nhân loại” và thời gian là điều cốt yếu khi Nga tập hợp lại cho một cuộc tấn công dự kiến ​​vào khu vực Donbas, miền đông Ukraine.

Thường dân chạy trốn khỏi miền đông Ukraine và cảnh báo về những vụ lạm dụng ‘khủng khiếp’

Những người dân ở miền đông Ukraine đã phải vật lộn để sơ tán hôm thứ Sáu khi Nga chuyển hướng hỏa lực, với lời cảnh báo của Tổng thống Volodymyr Zelensky về sự tàn phá “thậm chí còn khủng khiếp hơn” đang được phát hiện xung quanh thủ đô.

Các đồng minh Ukraine siết chặt hơn nữa các vấn đề đối với Moscow trước những hình ảnh gây sốc từ Bucha và các khu vực khác xung quanh Kyiv, khi Liên minh châu Âu tuyên bố cấm vận than Nga và cấm tàu ​​Nga cập cảng nước này.

Và tại Liên Hợp Quốc, Đại hội đồng đã biểu quyết đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền, chỉ là lần thứ hai đình chỉ một quốc gia ra khỏi cơ quan.

“Những lời nói dối của Nga không phù hợp với bằng chứng không thể phủ nhận về những gì đang xảy ra ở Ukraine”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói, đồng thời gọi hành động của Nga ở nước này là “sự phẫn nộ đối với nhân loại chung của chúng ta.”

Hơn một tháng sau cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin, Moscow đã chuyển trọng tâm của mình sau khi sự phản kháng gay gắt đặt ra với hy vọng có thể dễ dàng chiếm được đất nước.

Các cuộc pháo kích dữ dội đã bắt đầu gây lãng phí cho các thị trấn trong khu vực và các quan chức đã cầu xin dân thường chạy trốn, nhưng cường độ giao tranh đang bắt đầu cản trở việc sơ tán.

Lính cứu hỏa nghỉ ngơi sau khi làm việc tại hiện trường các tòa nhà bị phá hủy do pháo kích ở Borodyanka
Lính cứu hỏa nghỉ ngơi sau khi làm việc tại địa điểm các tòa nhà bị phá hủy do pháo kích ở Borodyanka NGUỒN: MARKO DJURICA / REUTERS

Nhà báo Anh Benjamin Hall ca ngợi các đồng nghiệp thiệt mạng trong vụ tấn công Ukraine

Phóng viên người Anh Benjamin Hall cho biết anh ta “thật may mắn” khi còn sống sau khi bị mất nửa chân và bàn chân cũng như thị lực ở một mắt trong cuộc tấn công hồi tháng trước của lực lượng Nga ở ngoại ô Kyiv.

Phóng viên của Fox News đã bị thương ở Horenka vào ngày 14 tháng 3 khi chiếc xe anh đang di chuyển bị trúng pháo kích của Nga.

Nhà sản xuất người Ukraine của anh ấy là Oleksandra Kuvshynova, 24 tuổi và quay phim người Ireland Pierre Zakrzewski, 55 tuổi, những người cũng ngồi trong xe,  đều thiệt mạng .

Phóng viên chiến trường kỳ cựu 39 tuổi đã bày tỏ lòng kính trọng đối với các đồng nghiệp của mình trong một dòng tweet đã bị xóa.

“Đã hơn ba tuần kể từ cuộc tấn công ở Ukraine và tôi muốn bắt đầu chia sẻ tất cả. Nhưng trước hết, tôi cần bày tỏ lòng biết ơn tới các đồng nghiệp Pierre và Sasha, những người đã không có mặt ngày hôm đó, ”ông Hall viết trên Twitter.

Đọc toàn bộ câu chuyện tại đây

Nhà báo người Anh Benjamin Hall (L), người đang làm việc cho Fox News
Nhà báo người Anh Benjamin Hall (L), người đang làm việc cho Fox News CREDIT: PA

Ukraine gây sức ép với nỗ lực sơ tán dân thường bị mắc kẹt

U kraine cho biết họ đặt mục tiêu thiết lập tới 10 hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường bị mắc kẹt vào thứ Sáu, nhưng những thường dân cố gắng chạy trốn khỏi Mariupol bị bao vây sẽ phải sử dụng phương tiện cá nhân.

Một người đàn ông mang theo những chai nước khi đi ngang qua tòa nhà của một nhà hát bị phá hủy ở Mariupol
Một người đàn ông mang theo những chai nước khi đi ngang qua tòa nhà của một nhà hát bị phá hủy ở Mariupol NGUỒN: ALEXANDER ERMOCHENKO / REUTERS
Cư dân địa phương đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy ở Mariupol
Cư dân địa phương đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy ở Mariupol NGUỒN: ALEXANDER ERMOCHENKO / REUTERS

‘Trận chiến cho Donbas sẽ nhắc bạn về Chiến tranh thế giới thứ hai’

Một người phụ nữ được giúp lên một chuyến tàu gần Severodonetsk khi cô ấy chạy trốn khỏi thành phố ở vùng Donbas
Một phụ nữ được giúp lên tàu gần Severodonetsk khi cô ấy chạy khỏi thành phố ở vùng Donbas . TÍN DỤNG: FADEL SENNA / AFP

Khi quân đội Nga chuẩn bị mở một cuộc tấn công lớn ở khu vực Donbas, Dmytro Kuleba cảnh báo rằng Moscow sẽ thực hiện nhiều hành động tàn bạo hơn đối với dân thường trừ khi quân đội của Kyiv được hỗ trợ bởi pháo binh, máy bay phản lực và hệ thống phòng không của phương Tây.  

“Hoặc là bạn giúp chúng tôi ngay bây giờ – và tôi đang nói về ngày chứ không phải tuần – hoặc sự giúp đỡ của bạn sẽ đến quá muộn và nhiều người sẽ chết, nhiều thường dân sẽ mất nhà cửa, nhiều ngôi làng sẽ bị phá hủy, chính xác là vì sự giúp đỡ này cũng đến muộn ”, ngoại trưởng Ukraine nói.

“Trận chiến ở Donbas sẽ khiến bạn nhớ đến Chiến tranh thế giới thứ hai, với các cuộc diễn tập quy mô lớn, sự tham gia của hàng nghìn xe tăng, xe bọc thép, máy bay, pháo binh. Nga có kế hoạch của mình, chúng tôi có kế hoạch của chúng tôi – và kết quả của trận chiến này sẽ là quyết định trên chiến trường. ”

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .

Lính Nga ‘cưỡng bức’ đàn ông ở Mariupol

Theo Chính phủ Ukraine, những người lính Mỹ đã bắt đầu huy động một cách cưỡng bức những người đàn ông ở Mariupol để chiến đấu cho quân đội Nga.

Lyudmila Denisova, thanh tra viên của Ukraine, nói rằng “ở ngoại ô Mariupol, nơi tạm thời do các chiến binh Nga kiểm soát, những người chiếm đóng đã bắt đầu huy động lực lượng đàn ông”.

Bà Denisova nói: “Cưỡng bức động viên trong các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng vi phạm Điều 51 của Công ước Geneva, trong đó nghiêm cấm lực lượng chiếm đóng buộc những người được bảo vệ phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc phụ trợ của mình.

Cô nói thêm rằng cũng đã có báo cáo về việc buộc phải nhập ngũ ở thành phố Vasylivka, thuộc vùng Zaporizhia, nơi những người đàn ông đang bị giam giữ tại một trạm kiểm soát.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .

Quân đội Nga rút khỏi miền bắc Ukraine, MoD cho biết

Lực lượng Mỹ đã rút hoàn toàn khỏi miền bắc Ukraine tới Belarus và Nga, tình báo quân đội Anh cho biết hôm thứ Sáu.

Ít nhất một số lực lượng Nga này sẽ được điều động đến miền đông Ukraine để chiến đấu ở Donbas, Bộ Quốc phòng cho biết trên Twitter.

Các lực lượng sẽ cần được bổ sung trước khi được triển khai xa hơn về phía đông, với bất kỳ đợt tái triển khai hàng loạt nào từ phía bắc có thể mất ít nhất một tuần, MoD cho biết.

Các cuộc pháo kích của Nga vào các thành phố ở phía đông và nam vẫn tiếp tục và các lực lượng Nga đã tiến xa hơn về phía nam từ thành phố Izium, nơi vẫn nằm trong tầm kiểm soát của họ.https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-2&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NrZWxldG9uX2xvYWRpbmdfMTMzOTgiOnsiYnVja2V0IjoiY3RhIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH0sInRmd19zcGFjZV9jYXJkIjp7ImJ1Y2tldCI6Im9mZiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0Zndfc2Vuc2l0aXZlX21lZGlhX2ludGVyc3RpdGlhbF8xMzk2MyI6eyJidWNrZXQiOiJpbnRlcnN0aXRpYWwiLCJ2ZXJzaW9uIjo0fX0%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1512284278813597702&lang=en-gb&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F04%2F08%2Fukraine-war-latest-news-russia-putin-zelensky-killings-peace%2F&sessionId=5790dcc63a30df2ba1c042f18de35bf6615862ba&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=940dd9ee54270%3A1649359550911&width=550px

WHO phẫn nộ vì các cuộc tấn công vào nơi chăm sóc sức khỏe ở Ukraine

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác minh hơn 100 vụ “tấn công vào cơ sở y tế” ở Ukraine kể từ khi quốc gia này bị xâm lược lần đầu tiên hơn một tháng trước, quan chức hàng đầu của tổ chức này cho biết.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đã có ít nhất 103 vụ tấn công vào các bệnh viện và cơ sở y tế khác trong nước, với ít nhất 73 người thiệt mạng và 51 người bị thương.

Ông nói, con số này bao gồm cả nhân viên y tế cũng như bệnh nhân.

Ông ca ngợi Hoa Kỳ đã hỗ trợ các nỗ lực y tế quốc tế ở Ukraine, bao gồm việc cung cấp hơn 180 tấn vật tư y tế cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông nói: “Chúng tôi rất phẫn nộ vì các cuộc tấn công vào ngành y tế (ở Ukraine) vẫn tiếp diễn.

Theo The Telegraph

Comments are closed.