Tin tức mới nhất về Ukraine: Nga chưa sẵn sàng để quân đội chiến đấu, cựu lính đánh thuê Điện Kremlin nói


Spread the love
Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: HJxiP-3WU5U

(Ghi chú: bài này được tạm dịch và chưa được hiệu đính (HDP)

10 THÁNG 5 NĂM 2022 • 3:08 CHIỀU

Lực lượng Nga đã “bất ngờ” trước sự kháng cự quyết liệt của quân đội Ukraine, theo lời một cựu lính đánh thuê từng chiến đấu với Nhóm Wagner có liên hệ với Điện Kremlin.

Marat Gabidullin đã thay mặt Điện Kremlin tham gia các nhiệm vụ của Nhóm Wagner ở Syria và trong một cuộc xung đột trước đó ở Ukraine, trước khi rời nhóm vào năm 2019.

Ông Gabidullin nói: “Họ hoàn toàn bị bất ngờ khi quân đội Ukraine chống trả quyết liệt và họ phải đối mặt với quân đội thực sự”.

Ông cho biết những người mà ông nói chuyện với phía Nga đã nói với ông rằng họ dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với lực lượng dân quân mặc quần áo khi họ xâm lược Ukraine, chứ không phải quân đội chính quy được huấn luyện tốt.

“Tôi nói với họ: ‘Các bạn, đó là một sai lầm”, ông Gabidullin nói, người đã từ chối cuộc gọi từ một nhà tuyển dụng mời ông quay trở lại chiến đấu với tư cách lính đánh thuê ở Ukraine vài tháng trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không biết ông Gabidullin là ai hoặc liệu ông đã từng là thành viên của bất kỳ công ty quân sự tư nhân nào hay chưa.

Lực lượng R ussian đã bị “bất ngờ” trước sự kháng cự quyết liệt của quân đội Ukraine, theo lời một cựu lính đánh thuê từng chiến đấu với Nhóm Wagner có liên hệ với Điện Kremlin.

Marat Gabidullin đã thay mặt Điện Kremlin tham gia các nhiệm vụ của Nhóm Wagner ở Syria và trong một cuộc xung đột trước đó ở Ukraine, trước khi rời nhóm vào năm 2019.

Ông Gabidullin nói: “Họ hoàn toàn bị bất ngờ khi quân đội Ukraine chống trả quyết liệt và họ phải đối mặt với quân đội thực sự”.

Ông cho biết những người mà ông nói chuyện với phía Nga đã nói với ông rằng họ dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với lực lượng dân quân mặc quần áo khi họ xâm lược Ukraine, chứ không phải quân đội chính quy được huấn luyện tốt.

“Tôi nói với họ: ‘Các bạn, đó là một sai lầm”, ông Gabidullin nói, người đã từ chối cuộc gọi từ một nhà tuyển dụng mời ông quay trở lại chiến đấu với tư cách lính đánh thuê ở Ukraine vài tháng trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không biết ông Gabidullin là ai hoặc liệu ông đã từng là thành viên của bất kỳ công ty quân sự tư nhân nào hay chưa.

Cộng hòa Séc được bầu thay thế Nga trong hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc 

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Cộng hòa Séc vào Hội đồng Nhân quyền có trụ sở tại Geneva để thay thế Nga, vốn bị đình chỉ hồi tháng trước vì cuộc xâm lược Ukraine và sau đó lập tức rút khỏi cơ quan gồm 47 thành viên.

Nga đã ở năm thứ hai trong nhiệm kỳ ba năm. Cộng hòa Séc sẽ hoàn thành nhiệm kỳ đó trong hội đồng không thể đưa ra các quyết định ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên, các quyết định của nó mang trọng lượng chính trị và nó có thể cho phép các cuộc điều tra.

Cộng hòa Séc đã được bầu với 157 phiếu ủng hộ, trong khi 23 quốc gia bỏ phiếu trắng. 

Ukraine đẩy lùi quân đội Nga trong cuộc phản công gần Kharkiv

Ukraine cho biết lực lượng của họ đã chiếm lại các ngôi làng từ quân đội Nga ở phía bắc và đông bắc Kharkiv, nhấn mạnh một cuộc phản công có thể báo hiệu sự thay đổi động lực của cuộc chiến và gây nguy hiểm cho bước tiến chính của Nga.

Tetiana Apatchenko, sĩ quan báo chí của Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 92, lực lượng chính của Ukraine trong khu vực, xác nhận rằng quân đội Ukraine đã chiếm lại các khu định cư của Cherkaski Tyshky, Ruski Tyshki, Borshchova và Slobozhanske, ở một khu vực phía bắc Kharkiv trong những ngày gần đây.

Yuriy Saks, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov cho biết những thành công đã đẩy lực lượng Nga ra khỏi phạm vi của Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, nơi đã bị bắn phá liên tục kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Ông Saks nói với Reuters: “Các hoạt động quân sự của các lực lượng vũ trang Ukraine xung quanh Kharkiv, đặc biệt là phía bắc và đông bắc Kharkiv, là một câu chuyện thành công. “Quân đội Ukraine đã có thể đẩy những tên tội phạm chiến tranh này đến một chiến tuyến ngoài tầm bắn của pháo binh của họ.”

Người đứng đầu GCHQ: Phương Tây giúp Ukraine ‘vượt trội’ bằng cách chuyển giao chiến thuật của Nga

Ông Dominic Nicholls báo cáo rằng việc chuyển giao thông tin tình báo về “hành vi và chiến thuật” của các lực lượng của Vladimir Putin đang giúp Ukraine “vượt trội” trong  cuộc chiến chống lại Nga . 

Ngài Jeremy Fleming  nói rằng cuộc chiến ở Ukraine là “mối đe dọa trước mắt của tất cả chúng tôi” và là mối đe dọa trực tiếp và gần gũi nhất.

Phát biểu tại một hội nghị về an ninh mạng ở Wales, Sir Jeremy nói: “Những đau khổ và những tác động nhân đạo rộng lớn hơn là khủng khiếp khi chúng ta thấy những tác động của chiến tranh bừa bãi và những tính toán sai lầm của Putin trên chiến trường.

“Chúng tôi cũng nhận thấy xung đột này trong thời gian gần như thực trong không gian thông tin, không gian mạng và công nghệ.

“Đó là một đặc điểm nổi bật của cuộc chiến này là lượng thông tin về hành vi và  chiến thuật của lực lượng Nga  được công khai trong phạm vi công cộng và bao nhiêu thông tin tình báo được các đồng minh phương Tây tiết lộ để thách thức và đón đầu các hành động của Putin.”

Đọc câu chuyện đầy đủ ở đây.

MoD cập nhật thông tin tình báo Ukraine 

Mỹ: Putin ‘có thể’ áp đặt thiết quân luật để hỗ trợ chiến tranh

Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines hôm nay cho biết Vladimir Putin sẽ trở nên khó đoán hơn và có thể ra lệnh thiết quân luật ở Nga để hỗ trợ tham vọng của ông ta ở Ukraine.

Bà Haines phát biểu trước một phiên điều trần tại Thượng viện rằng mục tiêu của Putin còn lớn hơn khả năng quân sự của Nga, và điều đó “có nghĩa là trong vài tháng tới, chúng ta có thể sẽ đi theo một quỹ đạo khó đoán hơn và có thể leo thang”.

Bà nói: “Xu hướng hiện tại làm tăng khả năng Tổng thống Putin sẽ sử dụng các biện pháp quyết liệt hơn, bao gồm áp đặt thiết quân luật, định hướng sản xuất công nghiệp hoặc các lựa chọn quân sự có thể leo thang nhằm giải quyết các nguồn lực cần thiết nhằm đạt được các mục tiêu của ông ta”.

Bà Haines cũng cho biết ông Putin không có khả năng ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi Nga phải đối mặt với một “mối đe dọa hiện hữu”.

Putin chuẩn bị kéo dài chiến tranh, giám đốc tình báo Mỹ nói 

Mỹ tin rằng Vladimir Putin đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine và một chiến thắng của Nga ở Donbas, miền đông đất nước có thể không kết thúc chiến tranh, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines hôm nay cho biết .

Bà Haines nói với các nhà lập pháp Mỹ: “Chúng tôi đánh giá Tổng thống Putin đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine mà ông ấy vẫn có ý định đạt được các mục tiêu ngoài Donbas.

Bà nói thêm rằng Putin đang trông đợi vào quyết tâm của phương Tây sẽ suy yếu theo thời gian. 

Kuleba ca ngợi ‘bước ngoặt’ sau khi Đức cứng rắn lập trường với Nga

Ukraine hoan nghênh điều mà họ gọi là “bước ngoặt lịch sử” khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đến thăm Kyiv hôm nay ủng hộ nỗ lực của Ukraine để trở thành thành viên Liên minh châu Âu đầy đủ và cắt đứt quan hệ năng lượng với Nga.

“Thực tế là Đức đang đứng lên vì hòa bình, vì toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine – đây là một bước ngoặt lịch sử lớn và tôi biết ơn chính phủ Đức về lập trường này”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói.

“Tôi muốn cảm ơn Đức vì đã thay đổi quan điểm về một số vấn đề. Chúng tôi đã thấy tên lửa đầu tiên của Nga bắn trúng Kyiv vào ngày 24 tháng 2 và nó cũng đụng tới chính sách truyền thống của Đức về Nga”, ông nói tại cuộc họp chung.

Đức mở lại tòa đại sứ ở Kyiv 

Đức sẽ mở lại đại sứ quán của mình tại Kyiv, Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock cho biết hôm nay trong chuyến thăm Ukraine, chuyến thăm đầu tiên của một nhân vật cấp cao trong chính phủ kể từ khi Nga xâm lược.

Bà Baerbock nói khi đến thủ đô với hy vọng xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa Đức và Ukraine.

Boris Johnson sẽ đến Thụy Điển và Phần Lan vào ngày mai

Boris Johnson sẽ đến Thụy Điển và Phần Lan vào ngày mai, phát ngôn viên của ông cho biết, khi hai nước đang cân nhắc gia nhập NATO.

Thụy Điển và Phần Lan dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định về việc có nộp đơn gia nhập Nato trong tháng này hay không.

Người phát ngôn của Thủ tướng nói về chuyến đi này: “Đó không chỉ là về Ukraine, mà là về an ninh rộng lớn hơn của châu Âu”.

Tập Cận Bình cảnh báo về các cuộc đối đầu từ xung đột Ukraine 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với người đồng cấp Pháp hôm nay, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc có thể trở thành mối đe dọa lớn hơn và lâu dài hơn đối với hòa bình toàn cầu so với chính cuộc khủng hoảng.

Trung Quốc đã nhiều lần thúc giục các nước châu Âu thực hiện quyền tự chủ ngoại giao thay vì liên kết với Hoa Kỳ trong điều mà Bắc Kinh cho là “tâm lý chiến tranh lạnh”. Trung Quốc đã từ chối lên án Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, mà Nga gọi là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron qua điện thoại, ông Tập nói rằng Trung Quốc cảm thấy châu Âu nên có toàn quyền kiểm soát an ninh châu Âu, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Ông Tập cũng cho biết ông hy vọng Pháp sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-EU khi nước này giữ chức chủ tịch luân phiên của EU.

Nhà bình luận chiến tranh truyền hình nhà nước Nga công khai chỉ trích vũ khí lỗi thời

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: dUlgd7HZtYU

Macron thảo luận về Ukraine với Tập Cận Bình

Văn phòng Tổng thống Elysee cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với Tập Cận Bình và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận tình hình ở Ukraine và cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do chiến tranh tạo ra.

“Hai nguyên thủ nhắc lại cam kết tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”, điện Elysee cho biết.

Các nhà lập pháp Lithuania xem hành động của Nga là ‘tội ác diệt chủng’

Quốc hội L ithuania đã bỏ phiếu nhất trí mô tả các hành động của Nga ở Ukraine là “diệt chủng” và “khủng bố” và kêu gọi một tòa án quốc tế, theo mô hình của Thử nghiệm Nuremberg, để truy tố các tội phạm chiến tranh bị nghi ngờ.

Đề nghị do Thủ tướng Ingrida Simonyte đồng bảo trợ cho biết tội ác chiến tranh của lực lượng Nga ở Ukraine bao gồm cố ý giết hại dân thường, cưỡng hiếp hàng loạt, buộc di dời công dân Ukraine sang Nga và phá hủy cơ sở hạ tầng kinh tế và các địa điểm văn hóa.

“Liên bang Nga, nơi lực lượng quân sự lựa chọn có hệ thống và có chủ ý các mục tiêu dân sự để ném bom, là một quốc gia ủng hộ và gây ra khủng bố”, chuyển động của quốc hội Litva cho biết.

Động thái của Lithuania diễn ra sau một cuộc bỏ phiếu nhất trí tương tự của các nhà lập pháp Canada vào ngày 27 tháng 4 gọi các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine là một “tội ác diệt chủng”.

Ngoại trưởng Đức ủng hộ tư cách thành viên EU cho Ukraine

G erman Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock nói rằng Ukraine nên trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu vào một thời điểm nào đó mặc dù không thể có con đường tắt để trở thành thành viên.

Phát biểu cùng với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, bà Baerbock nhấn mạnh rằng Đức sẽ giảm nhập khẩu năng lượng của Nga xuống 0 “và điều đó sẽ mãi như vậy”. 

Người tị nạn ngày càng có nguy cơ bị nạn buôn người, một báo cáo gợi ý

Một báo cáo mới cho biết những người chạy trốn khỏi Ukraine đang ngày càng trở nên dễ bị tổn thương bởi những kẻ buôn người khi chiến tranh hoành hành, một báo cáo mới cho biết, thúc giục đăng ký các nạn nhân, đặc biệt là trẻ em không có người đi kèm.

Hơn hai triệu trẻ em đã chạy trốn khỏi Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào ngày 24 tháng Hai, theo báo cáo dài 42 trang do tổ chức chống buôn người La Strada có trụ sở tại Hà Lan và Quỹ Tự do của Anh ủy quyền.

“Những người chạy trốn khỏi chiến tranh, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, cực kỳ dễ bị tổn thương và đối mặt với nguy cơ bị bóc lột lao động và tình dục gia tăng do các nhóm tội phạm có tổ chức và những kẻ trục lợi cá nhân lợi dụng tình hình hỗn loạn”, các nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

Báo cáo cho biết đã có những dấu hiệu của hoạt động buôn người kể từ khi cuộc chiến bắt đầu “và nhiều khả năng những rủi ro này sẽ gia tăng trong giai đoạn tới, khi chiến tranh vẫn tiếp diễn”.

Ảnh: Một người dân Bucha đi ngang qua một chiếc xe quân sự của Nga bị phá hủy

Trong ảnh: Một người dân Bucha đi ngang qua một chiếc xe quân sự bị phá hủy của Nga
TÍN DỤNG: EFREM LUKATSKY / AP

Các thành viên WHO thông qua nghị quyết chống Nga

Các thành viên khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới đã thông qua một nghị quyết hôm nay dẫn đến đóng cửa văn phòng khu vực của Nga và đình chỉ các cuộc họp ở nước này để đáp lại cuộc xâm lược Ukraine.

Phiên họp đặc biệt của khu vực châu Âu đã thông qua nghị quyết do Ukraine và Liên minh châu Âu ủng hộ, với 43 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Đặc phái viên của Nga Andrey Plutnitsky đã phản đối nghị quyết và nói rằng ông “vô cùng thất vọng”.

Ngoại trưởng Đức thề đem ‘công lý’ cho Bucha trong chuyến thăm bất ngờ 

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock và người đồng cấp Hà Lan Wopke Hoekstra đã đến thăm các khu vực bị chiến tranh tàn phá xung quanh Kyiv hôm nay trong một chuyến đi bất ngờ tới Ukraine.

Cả hai chuyến thăm đều không được báo trước, trong đó bà Baerbock đến thăm Bucha, một thị trấn đã trở thành với những cáo buộc về tội ác chiến tranh của Nga sau khi hàng chục thi thể mặc quần áo dân sự được tìm thấy trên đường phố.

Sau khi nói chuyện với dân địa phương, Bộ trưởng Đức cho biết Bucha là nơi xảy ra “những tội ác tồi tệ nhất có thể tưởng tượng”, hứa sẽ “quy trách nhiệm” cho những người có trách nhiệm.

“Chúng tôi mang ơn các nạn nhân không chỉ để tưởng nhớ, mà còn buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm. Đây là những gì chúng tôi sẽ làm với tư cách là cộng đồng quốc tế, đó là lời hứa mà chúng tôi phải đưa ra ở đây”, cô nói .

“Không ai có thể làm mất đi nỗi đau … nhưng chúng tôi có thể bảo đảm công lý” cho họ, cô nói, cùng với chuyến thăm của tổng chưởng lý Ukraine, người đang điều tra các vụ giết người.

Hơn 8 triệu người phải di dời ở Ukraine, LHQ cho biết 

Cơ quan di cư của Liên Hiệp Quốc hôm nay cho biết hơn 8 triệu người đã phải di dời nội địa Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24/2 .

Cuộc khảo sát của Tổ chức Di cư Quốc tế cũng cho thấy gần một nửa trong số những người này, tương đương 44%, đang cân nhắc việc tái định cư do quy mô của cuộc khủng hoảng nhân đạo trong nước. 

Nga giúp Belarus chế tạo tên lửa loại Iskander

Hãng tin Belta đưa tin, Tổng thống Belarusian Alexander Lukashenko cho biết, Moscow đã đồng ý giúp Minsk sản xuất tên lửa, trong đó có tên lửa tương tự Iskander của Nga, nhằm tăng cường khả năng quân sự của họ.

Lukashenko nói trong một cuộc họp của các quan chức quốc phòng rằng các sự kiện ở Ukraine đã chứng tỏ tầm quan trọng việc quân đội với vũ khí và vật tư hiện đại, hiệu quả cao, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác hậu cần.

“Chúng tôi đang tạo ra một loại tên lửa mới”, Belta dẫn lời Lukashenko nói. “Một tên lửa rất hiệu quả tương tự như mẫu Iskander.

Thị trưởng Kyiv cho biết gần 2/3 cư dân đã hồi cư 

Thị trưởng Kyiv cho biết gần 2/3 cư dân thủ đô đã trở lại sau một cuộc di cư ồ ạt sau cuộc xâm lược của Nga vào cuối tháng Hai.

“Trước chiến tranh, 3,5 triệu người sống ở Kyiv. Gần 2/3 cư dân của thủ đô đã trở về”, Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko phát biểu trong một cuộc họp báo.

Quân đội Nga không chuẩn bị kỹ cho chiến tranh, cựu lính đánh thuê Điện Kremlin nói 

Việc quân đội Nga không chiếm được thủ đô Ukraine là điều không thể tránh khỏi bởi trong những năm trước đó, họ chưa bao giờ trực tiếp đối mặt với kẻ thù hùng mạnh, theo lời một cựu lính đánh thuê thuộc Tập đoàn Wagner có liên hệ với Điện Kremlin, người đã chiến đấu cùng quân đội Nga.

Marat Gabidullin, 55 tuổi, đã tham gia các nhiệm vụ của Tập đoàn Wagner thay mặt Điện Kremlin ở Syria và trong một cuộc xung đột trước đây ở Ukraine, trước khi quyết định công khai về kinh nghiệm của mình trong công ty quân sự tư nhân bí mật.

Anh ta đã rời nhóm Wagner vào năm 2019, nhưng vài tháng trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào tháng 2, anh ta cho biết anh ta nhận được cuộc gọi từ một nhà tuyển dụng mời anh ta trở lại chiến đấu với tư cách lính đánh thuê ở Ukraine.

Liên minh Âu châu cho biết Nga đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào Ukraine khi chiến tranh bùng nổ

Liên minh châu Âu cho biết R ussia đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào một mạng internet vệ tinh khiến hàng nghìn modem bị gián đoạn khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine, Liên minh châu Âu cho biết trong một tuyên bố hôm nay.

Cuộc tấn công nhằm vào mạng KA-SAT của Viasat vào cuối tháng 2 diễn ra ngay khi lực lượng Nga tiến vào Ukraine. 

Ủy ban quốc phòng Phần Lan đề xuất tư cách thành viên Nato 

Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Phần Lan hôm nay cho biết J oining Nato là lựa chọn tốt nhất để Phần Lan đảm bảo an ninh quốc gia, trước quyết định chính thức của Phần Lan về việc có tham gia liên minh này hay không trong những ngày tới.

Việc Phần Lan trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (Nato) sẽ gia tăng đáng kể khả năng răn đe việc trở thành mục tiêu gây hấn của Nga, ủy ban quốc phòng kết luận trong một tuyên bố.

Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài 1.300 km (810 dặm) và có quá khứ khó khăn với nước láng giềng Nga, đang xem xét lại lập trường lâu đời của mình là kiềm chế gia nhập NATO để duy trì quan hệ hữu nghị với nước láng giềng phía đông.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto dự kiến ​​sẽ công bố vào thứ Năm lập trường của ông về việc gia nhập NATO, một động thái có nghĩa là một sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh đối với quốc gia Bắc Âu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Zelensky: Cần có gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga 

Tổng thống U krainian Volodymyr Zelensky cho biết gói lệnh trừng phạt thứ sáu đã được lên kế hoạch của Liên minh châu Âu chống lại Nga, bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ, là cần thiết vì các đề xuất của khối vẫn còn phải đối mặt với các cuộc đàm phán.

Ông Zelensky nói với Quốc hội Slovakia trong một bài phát biểu trên video: “Giờ đây, gói trừng phạt thứ sáu sẽ được thông qua, và đó chắc chắn là gói mà chúng tôi cần, và các biện pháp trừng phạt năng lượng cũng cần thiết”. 

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU hy vọng các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Nga sẽ sớm xảy ra 

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu Josep Borrell cho biết ông hy vọng sẽ sớm đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của EU đối với Nga.

Các bộ trưởng ngoại giao của khối sẽ họp vào ngày 16 tháng 5 và ông Borrell tuần trước cho biết ông cũng có thể triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa các bộ trưởng để ký ban hành các lệnh trừng phạt nếu họ đã sẵn sàng hoặc để tiến tới các cuộc đàm phán.

Ông nói thêm rằng các bộ trưởng ngoại giao có thể cố gắng phá vỡ bất kỳ bế tắc nào, để giành chiến thắng trước các quốc gia miễn cưỡng, đặc biệt là Hungary. Ủy ban châu Âu đề xuất lệnh cấm vận dầu mỏ vào ngày 4/5. 

Ảnh: Odesa bị pháo kích

Odessa
Odessa
Odessa

Putin ra lệnh cho các quan chức giải quyết cháy rừng ở Siberia

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Ba đã nói với các quan chức khu vực về việc đối phó với cháy rừng ở Siberia và nói rằng không thể có mùa cháy năm ngoái lặp lại – mùa cháy lớn nhất đã được ghi nhận.

Trong một cuộc họp trực tuyến được chiếu trên kênh truyền hình nhà nước, ông Putin nói rằng hỏa hoạn đang gây ra thiệt hại đáng kể về vật chất và đe dọa đến cuộc sống, môi trường và nền kinh tế.

Quyền Bộ trưởng Bộ Khẩn cấp Alexander Chupryan nói với ông Putin: “Tính chung từ đầu năm đến nay, trên lãnh thổ Nga đã xảy ra 4.000 vụ cháy rừng trên diện tích 270.000 ha” – một diện tích lớn hơn Luxembourg.

Ít nhất tám người chết ở Siberia hôm thứ Bảy khi đám cháy xé toạc hàng trăm tòa nhà ở một số ngôi làng, với gió lớn cản trở nỗ lực dập tắt đám cháy.

Liên Hiệp quốc cho biết số người chết ở Ukraine ‘cao hơn hàng nghìn người’

Người đứng đầu phái bộ giám sát nhân quyền của Liên hợp quốc tại Ukraine hôm thứ Ba cho biết thêm hàng nghìn dân thường đã thiệt mạng ở nước này kể từ khi cuộc chiến bắt đầu so với con số chính thức là 3.381 người.

Matilda Bogner, người đứng đầu Phái bộ Giám sát Nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Ukraine, nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đang nghiên cứu các ước tính, nhưng tất cả những gì tôi có thể nói lúc này là cao hơn hàng nghìn con số mà chúng tôi đưa ra cho các bạn. ở Geneva, khi được hỏi về tổng số người chết và bị thương.

Bà nói thêm: “Hố đen lớn thực sự là Mariupol, nơi mà chúng tôi rất khó tiếp cận và có được thông tin được chứng thực đầy đủ. 

Tên lửa của Nga đã biến những phần lớn của Mariupol thành đống đổ nát
Tên lửa của Nga đã biến những phần lớn của Mariupol thành đống đổ NÁT .

Ủy ban EU làm việc về đề xuất vay vốn chung để hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Hai quan chức EU cho biết Ủy ban châu Âu đang xem xét phát hành nợ chung mới của khối 27 quốc gia để bù đắp khoảng cách thanh khoản 15 tỷ euro (15,9 tỷ USD) của Ukraine trong ba tháng tới.

Một quan chức EU cho biết đề xuất của ủy ban sẽ được công bố vào ngày 18 tháng 5.

Các quan chức cho biết, khoản vay chung mới của EU, nếu được đồng ý, có thể dựa trên chương trình SURE của EU để tài trợ trợ cấp thất nghiệp trong đại dịch Covid-19.

Điều này có nghĩa là Ukraine sẽ nhận được các khoản vay rất rẻ từ khối và các chính phủ EU sẽ cần đưa ra các đảm bảo rằng khoản vay chung sẽ được hoàn trả.

“Đây là một trong những mô hình đang được xem xét, nhưng vẫn chưa có gì được quyết định”, một quan chức cấp cao của EU cho biết.

EU kỳ vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia nỗ lực và cung cấp khoảng 5 tỷ euro, số tiền mà EU sẽ huy động được khoảng 10 tỷ euro thông qua khoản vay chung, các quan chức cho biết.

Hơn 1.000 chiến binh Ukraine bị kẹt trong nhà máy thép ở Mariupol

Chính phủ Kyiv cho biết hơn 1.000 binh sĩ Ukraine, nhiều người trong số họ bị thương, vẫn bị mắc kẹt trong các công trình thép Azovstal ngổn ngang ở thành phố cảng Mariupol do Nga kiểm soát. 

“Hơn một nghìn” binh sĩ Ukraine vẫn ở trong nhà máy, Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk, nói với hãng tin AFP.

“Hàng trăm người bị thương. Có những người bị thương nặng phải sơ tán khẩn cấp. Tình hình đang xấu đi mỗi ngày.”

Khói bốc lên phía trên Công trình Gang thép Azovstal ở Mariupol
Khói bốc lên trên Công trình Gang thép Azovstal ở Mariupol NGUỒN: ALEXANDER ERMOCHENKO / REUTERS

Ngoại trưởng Nga thăm Algeria khi EU tăng cường thúc đẩy khí đốt thay thế 

Bộ trưởng Ngoại giao R ussian Sergei Lavrov đã đến thăm đồng minh sản xuất khí đốt Algeria để đàm phán vào thứ Ba với tư cách là một động lực của châu Âu nhằm đảm bảo tốc độ thu thập các nguồn cung cấp thay thế.

Theo báo cáo của Algeria, ông Lavrov đã đến Algiers vào cuối ngày thứ Hai để hội đàm với cả Ngoại trưởng Ramtane Lamamra và Tổng thống Abdelmadjid Tebboune.

Chuyến thăm của ông là chuyến thăm đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2019 và diễn ra vào thời điểm hai nước đánh dấu kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Algeria vào tháng trước về “sự phối hợp trong OPEC + cũng như tình hình ở Ukraine”.

OPEC + là một diễn đàn tập hợp các tập đoàn dầu mỏ OPEC với các nhà sản xuất đồng minh do Nga dẫn đầu trong việc quản lý sản lượng và giá cả.

Algeria là nhà cung cấp khí đốt lớn cho châu Âu, cung cấp 11% lượng khí đốt nhập khẩu, so với 47% của Nga.

Tấn công mạng đánh sập nền tảng video của Nga Rutube 

Nền tảng video Rutube của Russia vẫn ngoại tuyến trong ngày thứ hai vào thứ Ba, sau khi một cuộc tấn công mạng lớn đánh sập nó chỉ vài giờ trước khi phát trực tuyến cuộc diễn hành Ngày Chiến thắng ở Moscow.

“Trên thực tế, chúng tôi đã phải hứng chịu cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử của Rutube”, nền tảng này cho biết trong một thông báo trên Telegram hôm thứ Ba.

“Việc khôi phục (quyền truy cập) sẽ mất nhiều thời gian hơn những gì mà các kỹ sư nghĩ ban đầu”, nó nói, trong khi trang web rutube.ru của nó hiển thị một thông báo cho biết họ đang làm việc để khôi phục quyền truy cập sau vụ hack.

Trang web đã ngoại tuyến vào sáng thứ Hai, trước cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng hàng năm trên Quảng trường Đỏ ở Moscow, diễn ra hơn hai tháng sau khi Nga phát động cái mà họ gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

“Theo sau các trang web của các tổ chức của Nga, trong hai tháng qua liên tục bị tấn công mạng, tin tặc đã tiếp cận Rutube. Trang web lưu trữ video đã bị tấn công mạng quy mô lớn”, công ty cho biết trong một thông báo trên Telegram hôm thứ Hai.

“Ai đó thực sự muốn ngăn cản Rutube trình chiếu cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng và bắn pháo hoa ngày lễ.”

EU có thể cấm vận dầu của Nga ‘trong tuần này’

F rance, chủ tịch luân phiên của EU, cho biết Hungary có thể đồng ý với một lệnh cấm vận toàn EU đối với dầu của Nga sớm nhất là “trong tuần này”.

Hungary đã bị phong tỏa, một đồng minh của Moscow phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga, đang giữ lệnh cấm vận, nói rằng họ cần thêm thời gian để tìm các nguồn năng lượng mới.

Người đứng đầu EU Ursula von der Leyen cho biết cô đã đạt được “tiến bộ” trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban vào thứ Hai tại Budapest.

“Tôi nghĩ chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận trong tuần này, chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để đạt được điều đó”, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune nói với đài truyền hình LCI của Pháp.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/85c7bfac-8b71-4823-ae63-414ebba8b471.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F05%2F10%2Frussia-ukraine-war-putin-latest-news-nato-mariupol-donbas%2F&channel=Worldnews&id=85c7bfac-8b71-4823-ae63-414ebba8b471&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Tháp Eiffel được thắp sáng để ủng hộ Ukraine

Tháp Eiffel được thắp sáng với màu xanh và vàng quốc gia của Ukraine để thể hiện tình đoàn kết với người dân 
Tháp Eiffel được thắp sáng với màu xanh và vàng quốc gia của Ukraine để thể hiện tình đoàn kết với người dân  NGUỒN: CHRISTIAN HARTMANN / REUTERS

‘Phương Tây bây giờ có cơ hội làm tê liệt Vladimir Putin một cách tốt đẹp’

Ben Hodges nói : Chúng ta phải củng cố lợi ích của chúng ta – không chỉ để chống lại Putin ngày hôm nay mà còn để ngăn chặn bất kỳ bạo chúa nào đi theo con đường hủy diệt của hắn trong tương lai  .

Đã có một số lo lắng ở châu Âu khi, trong chuyến thăm gần đây đến Ba Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố rằng mục tiêu mới của Mỹ “là chứng kiến ​​Nga suy yếu đến mức không thể làm được những điều mà họ đã làm. xâm lược Ukraine ”. Ở những nơi như Đức, những tuyên bố như vậy không được coi thường vì thực sự có tâm lý e ngại đối đầu trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, trong khi sự lo lắng là có thể hiểu được, thư ký Austin đã đúng.

Khi Putin giảm nhẹ luận điệu chiến tranh của mình, thực tế là phương Tây có cơ hội ngàn năm có một để làm suy yếu nghiêm trọng khả năng của Nga, cả về mặt quân sự và địa chính trị. Chúng ta có thể ngăn cản Nga có khả năng kỹ thuật để tiến hành các cuộc chiến tranh chinh phục trong tương lai và khuyến khích nước này thành một con đường tôn trọng trật tự do phương Tây lãnh đạo – và tất cả mà không cần nêu rõ mục đích.

Bạn có thể đọc  toàn bộ quan điểm của Trung tướng Hodges  tại đây .

Nga né tránh các cuộc tấn công hạt nhân

W hen hỏi liệu Nga có loại trừ một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật phòng ngừa vào Ukraine hay không, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói rằng quyết định về việc có thể sử dụng vũ khí hạt nhân đã được nêu rõ trong học thuyết quân sự của Nga, RIA đưa tin.

Hãng thông tấn nhà nước RIA dẫn lời Alexander Grushko cho biết: “Chúng tôi có một học thuyết quân sự – mọi thứ đều được viết ra ở đó”.

‘Ít nhất 100 thường dân’ vẫn ở trong các công trình thép Mariupol

Một phụ tá của thị trưởng thành phố cho biết, ít nhất 100 thường dân vẫn còn ở trong một công trình thép đang bị hỏa lực mạnh của Nga ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine.

Mariupol đã phải chịu đựng những cuộc giao tranh tàn khốc nhất trong cuộc chiến ở Ukraine. Nhà máy thép Azovstal là phần cuối cùng của thành phố vẫn nằm trong tay các chiến binh Ukraine.

Ukraine trước đó đã chỉ ra rằng tất cả thường dân đã rời khỏi Azovstal, và Nga cho biết việc sơ tán dân thường khỏi nhà máy đã hoàn tất.

“Ngoài quân đội, ít nhất 100 dân thường vẫn ở trong các hầm trú ẩn (Azovstal). Tuy nhiên, điều này không làm giảm mật độ các cuộc tấn công của những người chiếm đóng”, phụ tá thị trưởng Mariupol Petro Andryushchenko viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

44 người chết ở Izyum – quan chức Ukraine

Một quan chức Ukraine cho biết nhà chức trách đã tìm thấy thi thể của 44 thường dân trong đống đổ nát của một tòa nhà bị Nga phá hủy hồi tháng Ba.

Oleh Synehubov, người đứng đầu chính quyền khu vực của Kharkiv, đã đưa ra thông báo hôm thứ Ba qua một tin nhắn trên mạng xã hội. Izyum thuộc vùng Kharkiv.

Ông cho biết tòa nhà năm tầng đã sụp đổ cùng với dân thường bên trong.

Ông nói: “Đây là một tội ác chiến tranh khủng khiếp khác của những người chiếm đóng Nga đối với dân thường!”

Izyum là một thành phố phía đông Ukraine mà Nga đã nắm giữ như một nút tiền tuyến quan trọng.

Ông Synehubov không xác định cụ thể vị trí của tòa nhà.

Thỏa thuận của EU về lệnh cấm khai thác dầu của Nga có thể đạt được trong tuần này – Pháp

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của F rench Clement Beaune cho biết các thành viên Liên minh châu Âu có thể đạt được thỏa thuận trong tuần này về đề xuất của Ủy ban EU cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu từ Nga.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận trong tuần này”, ông Beaune nói với kênh truyền hình LCI và nói thêm rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Hungary Viktor Orban vào cuối ngày.

Hungary là nước chỉ trích mạnh mẽ nhất về kế hoạch cấm vận dầu mỏ của Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Hai cho biết bà đã đạt được tiến bộ trong cuộc đàm phán với Viktor Orban về dự án này.

Triều Tiên chúc mừng Nga nhân Ngày Chiến thắng

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi điện mừng tới Tổng thống Vladimir Putin trong ngày lễ Chiến thắng của Nga, bày tỏ “tình đoàn kết bền vững” của đất nước ông với Moscow.

Trong bức thư gửi ngày 9/5, ông Kim đã “mở rộng tình đoàn kết vững chắc vì sự nghiệp của nhân dân Nga nhằm giải quyết tận gốc mối đe dọa chính trị, quân sự và sự tống tiền của các thế lực thù địch”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng “bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị chiến lược và truyền thống giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển vững chắc”.

Triều Tiên gần đây đã nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ của họ với Nga, và công khai ủng hộ Moscow về cuộc xâm lược Ukraine.

Vào tháng 2, họ đổ lỗi cho cuộc xung đột Ukraine là do “chính sách bá quyền” của Hoa Kỳ và phương Tây.

Nga có thể nhắm mục tiêu vào các ngành công nghiệp hóa chất của Ukraine

Quân đội Ukraine đang cảnh báo rằng Nga có thể nhắm mục tiêu vào các ngành công nghiệp hóa chất của nước này.

Tuyên bố của bộ tham mưu của Ukraine không được giải thích ngay lập tức trong một báo cáo hôm thứ Ba. Tuy nhiên, nó xảy ra sau khi các kho dầu và các khu công nghiệp khác đã bị Nga pháo kích trong chiến tranh.

Quân đội cho biết, “Khả năng phá hoại ngành công nghiệp hóa chất của Ukraine với các cáo buộc thêm của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Ukraine là không thể loại trừ.”

Cập nhật MoD mới nhất

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfX0%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1523896628578598912&lang=en-gb&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F05%2F10%2Frussia-ukraine-war-putin-latest-news-nato-mariupol-donbas%2F&sessionId=cd402adb60fada3cd34c33824493e89f3d25fd73&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=c8fe9736dd6fb%3A1649830956492&width=550px

Hình ảnh chụp hai con tàu ngoài khơi Đảo Rắn 

Các bức ảnh vệ tinh do Associated Press phân tích cho thấy hai con tàu ở ngoài khơi Đảo Rắn do Nga chiếm đóng ngay trước 3 giờ chiều ngày thứ Hai.

Các hình ảnh từ Planet Labs PBC cho thấy một chiếc dường như là một tàu đổ bộ đang cất cánh về phía đông của nó, một chiếc khác là một con tàu với hai chiếc bè nhỏ hơn gần nó. 

Ukraine đã liên tục tấn công các vị trí của Nga ở đó gần đây, cho thấy các lực lượng Nga có thể đang cố gắng tái thiết hoặc loại bỏ nhân sự khỏi đảo Biển Đen. 

Vào Chủ nhật, cảnh quay xuất hiện cảnh hai phi công của lực lượng không quân Ukraine thực hiện một cuộc tấn công táo bạo vào ban đêm trên hòn đảo, san bằng các tòa nhà do quân địch trấn giữ.

Các quan chức cho biết Ba Lan, Ukraine đang nỗ lực vận chuyển nhiều sản phẩm dầu hơn đến Ukraine 

 Ba Lan và Ukraine đang tìm cách vận chuyển nhiều sản phẩm dầu hơn đến Ukraine và giảm bớt tình trạng thiếu nhiên liệu ở đó do cuộc xâm lược của Nga, các quan chức của cả hai nước cho biết sau cuộc họp chung hôm thứ Hai.

Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko cho biết trong một bài đăng trên Facebook: “Ba Lan có thể đóng vai trò là nhà vận chuyển nhiên liệu chính cho Ukraine, đảm bảo xuất khẩu hơn 200.000 tấn sản phẩm hàng tháng.

Bà nói thêm, trong tháng 5, Ukraine chỉ nhận được 60.000 tấn.

Theo tuần báo Wprost của Ba Lan, Ba Lan nhập khẩu gần như toàn bộ dầu thô và phần lớn các sản phẩm hóa dầu thành phẩm mà nước này cần, vì vậy nước này có đủ khả năng đóng vai trò trung gian.

Các tòa nhà ở Odesa đổ nát sau trận pháo kích lớn

B uildings ở Odesa đổ nát vào thứ Ba sau khi lực lượng Nga tấn công cảng miền nam Ukraine bằng tên lửa.

Nó diễn ra khi Tổng thống Vladimir Putin dẫn đầu các lễ kỷ niệm thách thức vào thứ Hai đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Trong khi Putin im lặng về kế hoạch cho bất kỳ sự leo thang nào ở Ukraine, thì không hề từ bỏ cuộc chiến với sự thúc đẩy mới của các lực lượng Nga nhằm đánh bại những binh lính Ukraine cuối cùng đang cầm cự trong một nhà máy thép ở Mariupol đổ nát.

“Các bạn đang chiến đấu vì Tổ quốc, vì tương lai của Tổ quốc, để không ai quên những bài học của Thế chiến thứ 2. Vì vậy, không có chỗ trên thế giới cho những kẻ hành quyết, những kẻ tham mưu và Đức quốc xã”, ông Putin nói.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hứa với người dân Ukraine sẽ chiến thắng.

Nhân viên khẩn cấp làm việc gần một tòa nhà bị hư hại sau một cuộc tấn công quân sự, ở Odesa, Ukraine, trong hình ảnh phát tay này được phát hành ngày 9 tháng 5 năm 2022. Cơ quan Tình trạng khẩn cấp của Ukraine / Tài liệu phát qua REUTERS HÌNH ẢNH NÀY ĐÃ ĐƯỢC BÊN THỨ BA CUNG CẤP. TÍN DỤNG MANDATORY. KHÔNG CÓ CÂU TRẢ LỜI. KHÔNG CÓ HÀNG. 
Các tòa nhà hoang tàn ở Odesa  TÍN DỤNG: DỊCH VỤ KHẨN CẤP CỦA NHÀ NƯỚC CỦA UKRAINE 

Putin bị mắc kẹt, Biden lo lắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lo lắng rằng Vladimir Putin không có lối thoát cho cuộc chiến Ukraine, đồng thời nói thêm rằng ông đang cố gắng tìm hiểu xem phải làm gì với điều đó.

Ông Biden, phát biểu tại một buổi gây quỹ chính trị ở ngoại ô Washington, nói rằng ông Putin đã nhầm tưởng rằng cuộc xâm lược Ukraine sẽ làm tan vỡ NATO và tan rã Liên minh châu Âu.

Thay vào đó, Hoa Kỳ và nhiều nước châu Âu đã tập hợp lại phe Ukraine.

Ông Biden cho biết Putin là một người rất tính toán và vấn đề ông lo lắng lúc này là nhà lãnh đạo Nga “không có lối thoát ngay bây giờ và tôi đang cố gắng tìm hiểu xem chúng tôi phải làm gì để giải quyết vấn đề đó”.

Nhật Bản công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga 

J apan hôm thứ Ba đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nhằm đóng băng tài sản của nhiều cá nhân hơn và cấm xuất khẩu hàng hóa tối tân cho một số nhóm người Nga, bao gồm các tổ chức nghiên cứu khoa học.

Như Nhật Bản đã nói trước đó rằng họ sẽ loại bỏ nhập khẩu dầu của Nga sau khi đồng ý về lệnh cấm với Nhóm 7 quốc gia khác để chống lại cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Các quốc gia G7 cam kết thực hiện động thái “kịp thời và có trật tự” tại cuộc họp trực tuyến vào Chủ nhật nhằm gây thêm áp lực lên Tổng thống Vladimir Putin, mặc dù các thành viên như Nhật Bản nghèo tài nguyên phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu của Nga.

“Đối với một quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, đó là một quyết định rất khó khăn. Nhưng sự phối hợp của G7 là quan trọng nhất vào thời điểm như bây giờ ”, Thủ tướng Fumio Kishida nói.

Nga không có kế hoạch đóng cửa các đại sứ quán ở châu Âu, báo cáo của RIA  

R ussia không có kế hoạch chủ động đóng cửa các đại sứ quán của mình ở châu Âu để đáp trả các biện pháp không thân thiện của phương Tây và mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, hãng thông tấn RIA đưa tin hôm thứ Ba, dẫn lời một thứ trưởng ngoại giao.

“Đây không phải là truyền thống của chúng tôi”, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko nói với RIA.

“Vì vậy, chúng tôi cho rằng công việc của các cơ quan đại diện ngoại giao là quan trọng”.

Hôm thứ Hai, đại sứ Nga tại Ba Lan đã bị những người phản đối chiến tranh ở Ukraine bôi chất màu đỏ khi ông đến đặt hoa tại Nghĩa trang Quân đội Liên Xô ở Warsaw để kỷ niệm 77 năm chiến thắng Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Khoảnh khắc Justin Trudeau gặp Patron, chú chó đánh hơi mỏ 

 Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có chuyến thăm không báo trước tới Kyiv vào Chủ nhật. Khi công bố vũ khí và thiết bị mới cho Ukraine, anh ấy cũng được gặp một trong những anh hùng được trang trí gần đây nhất của đất nước – Người bảo trợ, Jack Russell dũng cảm, người đã đánh hơi được hàng trăm quả mìn cho đến nay.https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-1&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfX0%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1523395044635721728&lang=en-gb&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F05%2F10%2Frussia-ukraine-war-putin-latest-news-nato-mariupol-donbas%2F&sessionId=cd402adb60fada3cd34c33824493e89f3d25fd73&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=c8fe9736dd6fb%3A1649830956492&width=550px

Biden ký dự luật Ukraine và tìm kiếm viện trợ 40 tỷ USD

W ashington đã tìm cách khắc họa một mặt trận thống nhất chống lại sự xâm lược của Nga vào Ukraine hôm thứ Hai khi Tổng thống Joe Biden ký một biện pháp lưỡng đảng để khởi động lại chương trình “cho thuê” thời Thế chiến II, đã giúp đánh bại Đức Quốc xã, để củng cố Kyiv và Đông Âu các đồng minh.

Việc ký kết diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang sẵn sàng huy động thêm hàng tỷ USD để chống lại cuộc chiến chống Nga, với việc đảng Dân chủ chuẩn bị 40 tỷ USD viện trợ quân sự và nhân đạo, lớn hơn gói 33 tỷ USD mà ông Biden đã yêu cầu.

Tất cả như một lời chúc mừng tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã nhân Ngày Chiến thắng ở Châu Âu – ngày kỷ niệm Đức đầu hàng vô điều kiện vào năm 1945 và ngày lễ yêu nước lớn nhất của Nga – để tập hợp người dân của ông đứng sau cuộc xâm lược.

Ông Biden nói trong một tuyên bố: “Viện trợ này đóng vai trò quan trọng đối với thành công của Ukraine trên chiến trường.

Ukraine kêu gọi các động thái dỡ bỏ các cảng và ngăn chặn khủng hoảng lương thực toàn cầu 

Chủ tịch của U kraine hôm thứ Hai cho biết thương mại tại các cảng của nước này đang bế tắc và kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các bước ngay lập tức để chấm dứt lệnh phong tỏa của Nga để cho phép các chuyến hàng lúa mì và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Volodymyr Zelensky đưa ra bình luận sau khi nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, người đang thăm Odesa – cảng biển Đen chính để xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, nơi tên lửa tấn công các địa điểm du lịch và phá hủy các tòa nhà hôm thứ Hai.

“Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, ở Odesa không có sự di chuyển thường xuyên của đội tàu buôn, không có hoạt động cảng thường xuyên. Điều này có lẽ chưa bao giờ xảy ra ở Odesa kể từ Thế chiến thứ hai”, ông Zelensky nói trong một địa chỉ video.

Tín dụng bắt buộc: Ảnh của MYKOLA TYS / EPA-EFE / Shutterstock (12932496b) Một nông dân làm việc trên cánh đồng gần Lviv, Ukraine, ngày 09 tháng 5 năm 2022. Tổng thống Ukraine Zelensky đã thảo luận về việc Nga phong tỏa xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine trong cuộc họp video của ông với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel đến thăm thành phố cảng Odesa, miền nam Ukraine. Vào ngày 24 tháng 2, quân đội Nga đã tiến vào lãnh thổ Ukraine trong điều mà Tổng thống Nga tuyên bố về một 'hoạt động quân sự đặc biệt', dẫn đến giao tranh và tàn phá đất nước và lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng và thực phẩm trên toàn cầu. Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Lviv - ngày 09 tháng 5 năm 2022 
Một nông dân làm việc trên cánh đồng gần Lviv ở Ukraine  NGUỒN: ẢNH CỦA MYKOLA TYS / EPA-EFE / SHUTTERSTOCK

Châu Âu cần suy nghĩ về cái giá phải trả cho hòa bình, Zelensky nói

Chủ tịch U krainian Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai cho biết châu Âu một lần nữa phải suy nghĩ về cái giá phải trả cho hòa bình trên lục địa, giống như đã từng xảy ra trong Thế chiến thứ hai.

Trong bài phát biểu hàng đêm, ông Zelensky nói rằng lịch sử sẽ khiến Nga phải chịu trách nhiệm.

“Và chúng tôi, những người Ukraine, sẽ tiếp tục làm việc để bảo vệ chúng tôi, chiến thắng của chúng tôi và khôi phục công lý. Hôm nay, ngày mai và bất kỳ ngày nào khác cần thiết để giải phóng Ukraine khỏi những kẻ chiếm đóng, ”ông nói.

Ông Zelensky kết thúc bài phát biểu bằng cách hứa rằng một ngày nào đó lá cờ Ukraine sẽ một lần nữa tung bay trên tất cả các thành phố của nước này.

“Quốc kỳ Ukraine sẽ trở lại. Vì đây là đất nước của chúng ta. Một quốc gia châu Âu tự do, ”anh nói.

Trong ảnh: Sự tàn phá của Odesa khi thành phố bị bắn phá bằng cuộc tấn công tên lửa

Khách sạn Grande Pettine bị phá hủy bởi một tên lửa ở Odesa, Ukraine, Chủ nhật, ngày 8 tháng Năm
Các mảnh vỡ đã tràn ngập Odesa sau khi thành phố bị tấn công bởi một số cuộc tấn công tên lửa. Hình ảnh khách sạn Grande Pettine vào Chủ nhật, ngày 8 tháng 5 NGUỒN: AP
Sự tàn phá ở Odesa khi lực lượng Nga bắn phá thành phố bằng các cuộc tấn công tên lửa
Sự tàn phá ở Odesa khi lực lượng Nga bắn phá thành phố bằng các cuộc tấn công tên lửa NGUỒN: REUTERS

Tin bài hàng đầu của ngày hôm nay

 • Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng của Nga ở Moscow đã diễn ra mà không có màn trình diễn sức mạnh không quân như đã hứa trong một màn hình tắt tiếng
 • Đơn vị gián điệp quân sự “tàn bạo” của Nga đã cố gắng ám sát Sergei Skripal ở Salisbury vào năm 2018 đã được trao quyền chỉ huy các hoạt động tình báo của Nga ở Ukraine
 • Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Ukraine đang bị chuyển đến Nga và đưa đến các “trại” trái với ý muốn của họ
 • Brussels đã bỏ đề xuất cấm các tàu chở dầu của EU chở dầu của Nga
 • Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết rất có thể Ukraine có thể đánh bại quân đội Nga
 • Đại sứ Nga tại Ba Lan bị bôi sơn đỏ khi bị những người biểu tình ủng hộ Ukraine tại lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng
 • Đảng Dân chủ Quốc hội Hoa Kỳ đồng ý gấp rút viện trợ thêm 39,8 tỷ đô la cho Ukraine

Tags: , , ,

Comments are closed.