Tin tức thế giới ngày Thứ ba 18 tháng 5 năm 2021 – Võ Thái Hà tổng hợp


Trung Quốc đề nghị chủ trì đàm phán hòa bình Israel – Palestine

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị đã tìm cách tận dụng vai trò của nước này trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để đề xuất một lệnh ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Palestine, cũng như đề nghị được chủ trì tổ chức các cuộc đàm phán về giải pháp hòa bình tại khu vực đang xung đột.

Hôm Chủ nhật, ông Vương đã tìm cách khẳng định vai trò của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình tại Trung Đông. Ông Vương nói Bắc Kinh tin rằng nguyên nhân sâu xa của tình trạng tồi tệ hiện nay là thế giới chưa bao giờ có một giải pháp công bằng cho người dân Palestine.

Đặc phái viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nói với Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên rằng Israel cần ngừng trục xuất người Palestine ra khỏi nhà của họ và tôn trọng các địa điểm tôn giáo của người Hồi giáo ở các khu vực tranh chấp tại Đông Jerusalem. Tuy vậy, ông Vương cũng chỉ trích Chính quyền Quốc gia Palestine vì làm leo thang bạo lực bằng cách bắn rocket về phía Tel Aviv trong tuần qua.

Cũng trong cuộc họp, ông Vương đã tận dụng cơ hội để mỉa mai Hoa Kỳ, nói rằng Mỹ đã cản trở nỗ lực của Hội đồng nhằm giải quyết xung đột.

Ông Vương sau đó nhắc lại rằng Trung Quốc đề nghị thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt việc Israel phong tỏa và bao vây Gaza đang diễn ra. Vương cho biết Bắc Kinh ủng hộ việc thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập sử dụng biên giới Đông Jerusalem năm 1967 làm thủ đô và cho phép mỗi bên cùng tồn tại trong các khu vực tranh chấp.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường nỗ lực thúc giục hòa bình và thúc đẩy các cuộc đàm phán cũng như hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là chủ tịch Hội đồng Bảo an”, ông Vương nói với 15 thành viên thường trực và không thường trực của cơ quan LHQ hôm Chủ nhật qua hội nghị trực tuyến.

“Chúng tôi tái khẳng định lời mời các nhà lập pháp hòa bình từ Palestine và Israel đến Trung Quốc để tiến hành đối thoại và chúng tôi hoan nghênh các nhà đàm phán của cả hai bên tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp tại Trung Quốc.”

Các nhà phân tích chính sách đối ngoại của Mỹ cho biết phản ứng của Trung Quốc đối với bạo lực Israel – Palestine hiện tại là do Bắc Kinh muốn mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông trong khi chính quyền mới của Washington còn đang chưa ổn định chính sách đối ngoại của mình.

Zhang Jun, đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ, hôm Chủ nhật cho biết Bắc Kinh “rất lo ngại về tình hình đáng báo động, đáng lo ngại trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.… Nhiệm vụ cấp bách và cấp bách nhất là ngừng bắn và chấm dứt bạo lực, điều quan trọng không kém là thúc đẩy giải quyết vấn đề Palestine trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.”

Zhang nhắc lại rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc “gánh vác trách nhiệm nặng nề này” trong việc tạo điều kiện cho một giải pháp hòa bình, lâu dài trong khu vực.

Lê Xuân (theo Newsweek)

Xung đột trên dải Gaza: Tổng thống Mỹ dè dặt kêu gọi ngưng bắn

Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời một câu hỏi về tình hình dải Gaza sau khi trình bày chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 17/05/2021. Anna Moneymaker GETTY IMAGES NORTH AMERICA/AFP

Há»™i Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, ngày 18/05/2021, có cuá»™c họp kín sau khi Hoa Kỳ, lần thứ ba trong vòng má»™t tuần, phản đối việc thông qua má»™t tuyên bố chung kêu gọi « chấm dứt bạo lá»±c Â» trên dải Gaza.

Trong khi đó, hôm qua, trong cuá»™c Ä‘iện đàm vá»›i thủ tÆ°á»›ng Israel Benyamin Netanyahu, tổng thống Mỹ Joe Biden, lần đầu tiên kể từ khi xung Ä‘á»™t bùng phát, Ä‘ã dè dặt bày tỏ sá»± ủng há»™ má»™t “lệnh ngÆ°ng bắn”. Vì sao nguyên thủ quốc gia Mỹ có chút đổi hÆ°á»›ng ?

Thông tín viên Anne Corpet từ Washington giải thích :

“Thông cáo của Tòa Bạch Ốc nêu rõ: tổng thống Mỹ lên tiếng ủng há»™ má»™t lệnh ngÆ°ng bắn và thảo luận về ná»— lá»±c của Mỹ cùng vá»›i Ai Cập và nhiều đối tác khác cho việc chấm dứt xung Ä‘á»™t. Đây là lần đầu tiên ông Joe Biden dùng đến cụm từ « ngÆ°ng bắn Â». Cho đến nay, các quan chức chính quyền Mỹ chỉ nói hạ nhiệt căng thẳng, giảm leo thang xung Ä‘á»™t là Ä‘iều cần thiết.

Đây là dấu hiệu cho thấy Tòa Bạch Ốc bắt đầu tỏ ra mất kiên nhẫn trÆ°á»›c hệ quả thê thảm của những cuá»™c oanh kích trên dải Gaza. Đặc biệt đây còn là má»™t sá»± nhượng bá»™ nhẹ nhàng của Tòa Bạch Ốc trÆ°á»›c những áp lá»±c của cá»™ng đồng quốc tế và của phe thiên tả trong đảng Dân Chủ. 

Ngày càng có nhiều nghị sÄ© trong phe của tổng thống tỏ thái Ä‘á»™ bất bình trÆ°á»›c má»™t chính quyền Mỹ phải Ä‘i theo Israel. NhÆ°ng Joe Biden tỏ ra rất cẩn trọng: ông không đòi hỏi phải chấm dứt ngay lập tức chiến dịch oanh kích của Israel trên dải Gaza. Về phần mình, thủ tÆ°á»›ng Benyamin Netanyahu nhắc lại rằng Israel có quyền tá»± vệ chống lại các cuá»™c tấn công của phe Hamas.”

Tuần thứ 2 xung đột Hamas-Israel: Bạo lực tiếp diễn

Trong lúc trên mặt trận ngoại giao, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc giao tranh Hamas và Israel, AFP dẫn các nguồn tin quân sự của hai bên cho biết tối qua, 17/05/2021, các đợt rốc-kết vẫn được bắn đi từ Gaza sang Israel. Quân đội Israel đáp trả bằng các đợt oanh kích dữ dội.

Cuá»™c giao tranh dữ dá»™i đã bÆ°á»›c sang tuần thứ 2. Đến thời Ä‘iểm này, theo thống kê, đã có 222 người thiệt mạng: 212 người bên phía Palestine (59 trẻ em) và 10 nhân mạng bên phía Israel (1 trẻ em). Từ hôm 10/05 khởi phát cuá»™c xung Ä‘á»™t, phía lá»±c lượng Hamas đã bắn sang Israel hÆ¡n 3.300 quả rốc-kết. Trong khi đó, quân Ä‘á»™i Israel tiến hành các cuá»™c oanh kích hàng ngày, phá hủy nhiều cÆ¡ sở, khu dân cÆ° trên phần đất Palestine và làm gần 40 nghìn người phải lánh nạn. ChÆ°Æ¡ng trình lÆ°Æ¡ng thá»±c thế giá»›i thông báo hÆ¡n 51 nghìn người tại Gaza Ä‘ang cần được cứu trợ khẩn cấp.

Trong má»™t diá»…n biến má»›i, hôm qua má»™t nguồn tin quân sá»± Liban cho AFP hay, 3 quả hỏa tiá»…n loại Grad đã được bắn sang phía Israel từ khu vá»±c gần biên giá»›i hai nÆ°á»›c. Israel đã cho bắn pháo đáp lại. Quân Ä‘á»™i Israel đã thống kê được 90 quả rốc-ket được bắn Ä‘i từ Gaza sang lãnh thổ Israel trong khoảng từ 19 h thứ Hai đến 7 giờ sáng hôm nay. Phía Israel đã tấn công “65 mục tiêu khủng bố vá»›i 62 đợt không kích”.

Miến Điện: Hội nghị Liên Hiệp Quốc về cấm vận vũ khí bị hoãn vô thời hạn

Cảnh sát và binh lính được trang bị súng và ná cao su tiến về phía người biểu tình chống đảo chính ở Mandalay, Miến Điện, ngày 03/03/2021. AP – STR

Má»™t há»™i nghị ở Đại há»™i đồng Liên Hiệp Quốc hôm nay 18/05/2021 về má»™t nghị quyết không mang tính ràng buá»™c nhằm « ngÆ°ng ngay lập tức Â» mọi chuyển giao vÅ© khí cho Miến Điện đã bị hoãn lại vô thời hạn do không đủ Ä‘a số ủng há»™. Trong khi đó, tại Miến Điện đã có trên 800 người thiệt mạng kể từ sau cuá»™c đảo chính.

Má»™t nguồn tin ngoại giao ẩn danh cho AFP biết, các tác giả nghị quyết « không có đủ số ủng há»™ Â» để bảo đảm đạt Ä‘a số trong cuá»™c bỏ phiếu ở Đại há»™i đồng gồm 193 nÆ°á»›c thành viên. Họ cần có thêm thời gian để thÆ°Æ¡ng lượng, chủ yếu vá»›i ASEAN.

Dự thảo nghị quyết do Liechtenstein đưa ra, với sự cổ vũ của Liên Hiệp Châu Âu, Anh và Hoa Kỳ, được thương thảo từ nhiều tuần qua. Tổng cộng có 48 quốc gia châu Âu, châu Mỹ và châu Phi ủng hộ, nhưng chỉ có một nước châu Á duy nhất là Hàn Quốc đồng tình.

Khác vá»›i Há»™i Đồng Bảo An, nghị quyết của Đại há»™i đồng không mang tính ràng buá»™c, nhÆ°ng có ý nghÄ©a chính trị lá»›n. Dá»± thảo nghị quyết yêu cầu quy định « ngÆ°ng lập tức việc cung cấp, bán, chuyển giao trá»±c tiếp và gián tiếp tất cả các loại vÅ© khí, đạn dược và thiết bị quân sá»± cho Miến Điện Â», Ä‘ồng thời đòi hỏi « chấm dứt tình trạng khẩn cấp Â», « ngÆ°ng ngay bạo lá»±c đối vá»›i người biểu tình ôn hòa Â», « trả tá»± do vô Ä‘iều kiện Â» cho tổng thống Win Myint và bà Aung San Suu Kyi, cÅ©ng nhÆ° tất cả những người bị bắt giam tùy tiện.  

Bên cạnh đó, dá»± thảo nghị quyết yêu cầu Miến Điện phải sá»›m thá»±c hiện « kế hoạch quay lại vá»›i nền dân chủ do ASEAN soạn thảo Â», « tạo Ä‘iều kiện cho chuyến thăm của phái viên Liên Hiệp Quốc Â» và cho phép viện trợ nhân đạo.

Reuters dẫn nguồn từ Hiệp hội trợ giúp tù chính trị (AAPP) cho biết, tính đến hôm nay, đã có 802 người bị lực lượng an ninh Miến Điện sát hại kể từ sau cuộc đảo chính ngày 01/02. Hãng tin Anh không thể kiểm chứng một cách độc lập con số này, và cũng không có được bình luận từ phát ngôn viên quân đội Miến Điện.

Việt Nam là một trong những nước sử dụng website vi phạm bản quyền nhiều nhất Đông Nam Á

RFA
2021-05-17

Một website tiếng Việt cho xem phim miễn phí vi phạm bản quyền có chứa các nội dung quảng cáo.

Screen Captured

Má»™t nghiên cứu má»›i cho thấy 60% người sá»­ dụng Internet ở Việt Nam truy cập các trang web xem video hoặc trang download torrent vi phạm bản quyền, đứng thứ ba các nÆ°á»›c Đông Nam Á.

Trang mạng Benzinga.com loan tin ngày 16/5, trích thông tin từ cuá»™c khảo sát do Liên minh Chống vi phạm bản quyền của Hiệp há»™i Công nghiệp Video Châu Á (AVIA) ủy quyền và YouGov thá»±c hiện.

Mức Ä‘á»™ vi phạm bản quyền trá»±c tuyến ở Việt Nam tăng cao tá»›i 65% trong nhóm tuổi từ 18 – 24. Tuy nhiên, mức Ä‘á»™ sá»­ dụng trang trá»±c tuyến vi phạm bản quyền ở Việt Nam đứng sau Malaysia và Indonesia.

Cuá»™c khảo sát má»›i cho thấy Ä‘a số người được khảo sát ủng há»™ các cÆ¡ chế chặn website theo quy định để giảm hành vi vi phạm bản quyền. 48% người dùng Việt Nam đồng ý “lệnh của Chính phủ” để chặn các vi phạm bản quyền trá»±c tuyến.

Benzinga cho rằng những mối nguy hại giữa vi phạm bản quyền và các phần mềm trá»±c tuyến cần được chính phủ tuyên truyền đến người dân. Phần lá»›n người được khảo sát ở Việt Nam về vi phạm bản quyền trá»±c tuyến lo ngại các nhóm tá»™i phạm tài trợ, phần mềm Ä‘á»™c hại và rủi ro mất việc làm trong ngành công nghiệp sáng tạo.

Nghiên cứu vào tháng 3/2021 của White Bullet trụ sở Anh cho thấy 72% các trang web vi phạm bản quyền ở Việt Nam chứa các quảng cáo như cờ bạc bất hợp pháp và các phần mềm gian lận, độc hại. Nghiên cứu này theo dõi 800 trang web vi phạm bản quyền ở Việt Nam trong ba tuần.

30% người được khảo sát ở Việt Nam cho biết sử dụng trang download torrent vi phạm bản quyền.

Neil Gane, Tổng giám đốc Liên minh Chống vi phạm bản quyền (CAP) của AVIA, nói ná»™i dung giải trí trá»±c tuyến ở Việt Nam hiện nay Ä‘a dạng và hợp pháp, nhÆ°ng nhiều sá»± lá»±a chọn vi phạm bản quyền khiến người dùng có nguy cÆ¡ nhiá»…m phần mềm Ä‘á»™c hại. Vi phạm bản quyền mang lại lợi nhuận cho những nhóm tá»™i phạm đứng sau các trang web bất hợp pháp.

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục trồi sụt

Trong nhiều thập kỷ mất mát qua với tốc độ tăng trưởng gần bằng không, kinh tế Nhật Bản không phải chỉ đi xuống mà trải qua một loạt các đợt lên rồi xuống. Nó giống như một chiếc “răng cưa, chứ không phải một đường phẳng”, theo nhà nghiên cứu Adam Posen của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson. Lối ẩn dụ này xem ra vẫn phù hợp. Ngay sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra đầu năm ngoái là một đợt tăng trưởng dựng đứng.

Song số liệu công bố hôm nay có thể cho thấy nền kinh tế lại suy thoái trong quý đầu năm, sau khi chính phủ áp đặt tình trạng khẩn cấp lần hai hồi tháng 1 để kiểm soát một làn sóng ca nhiễm mới. Tình trạng khẩn cấp lần ba, được ban bố vào tháng trước, cũng sẽ làm chậm quá trình phục hồi trong quý này. Do đó, Nhật Bản tiếp tục đối mặt một đợt giảm phát, trong khi các nước khác bao gồm Mỹ đang trải qua lạm phát cao bất thường. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kỳ vọng giảm phát không kéo dài lâu. Nhưng xem ra họ không có nhiều công cụ hiệu quả lắm.

Tòa Tối cao Mỹ sắp xem xét một vụ quan trọng về quyền phá thai

Hôm qua, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã thông báo họ sẽ xét xử cuộc chiến về quyền phá thai lớn nhất trong ba thập niên qua. Vụ kiện này, Dobbs vs Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson xoay quanh lệnh cấm phá thai 15 tuần của Mississippi.

Đạo luật Tuổi thai, được thông qua vào năm 2018, là vi hiến theo các phán quyết Roe v Wade (1973) và Planned Parenthood v Casey (1992). Nhưng Dobbs đã mở lại câu hỏi về việc liệu các bang có thể cấm phá thai trước khi xác định được “khả năng tồn tại”, thời điểm một bào thai có thể tồn tại bên ngoài tử cung (khoảng 24 tuần).

Vụ này sẽ được tòa nghe vào mùa thu, một năm sau khi Amy Coney Barrett, một người phản đối phá thai, thay thế Ruth Bader Ginsburg khuynh hướng tự do ở vị trí thẩm phán của tòa. Tháng 6 năm ngoái, chánh án John Roberts đã đứng về phía các thẩm phán tiến bộ trong một vụ liên quan đến quy tắc hạn chế đối với các phòng khám phá thai. Nhưng với việc tòa có đa số bảo thủ 6-3, quyền phá thai xem ra đang bị đe dọa.

Đã 30 năm nhưng nền độc lập của Somaliland vẫn chưa được công nhận

Ba mươi năm trước, Somaliland tuyên bố độc lập khỏi Somalia. Quốc gia 4,5 triệu dân ở vùng Sừng châu Phi có thể nhìn lại ba thập niên tương đối thành công. Không như nước láng giềng bị chiến tranh tàn phá, Somaliland đang ổn định và hòa bình. Chỉ có điều chủ quyền của họ vẫn chưa được công nhận hoàn toàn. Cụ thể, trên danh nghĩa họ vẫn thuộc Somali, kể từ khi Somaliland thuộc Anh hợp nhất với thuộc địa Ý để tạo ra nước Somalia hiện đại vào năm 1960.

Mặc dù người nước ngoài thông cảm với việc không có địa vị nhà nước của Somaliland, nhưng các nước phương Tây và châu Phi nói nền độc lập chính thức phải được chấp thuận bởi Somalia — điều không thể xảy ra, vì làm vậy là khuyến khích các khu vực đang có ý định ly khai của họ. Do đó Somaliland bế tắc, độc lập trên thực tế nhưng không được phần còn lại của thế giới công nhận. Điều này khiến việc thu hút viện trợ và đầu tư trở nên khó khăn hơn — nhất là ở một nước có thanh niên thất nghiệp hàng loạt, với 70% dân số sinh sau năm 1991.

Tags: , ,

Comments are closed.