Tin tức chiến sự Urkraine ngày thứ 175 (16/8/2022)


Thành viên của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine
Một binh sĩ Ukraine đứng trên xe tăng Nga bị hư hỏng ở ngoại ô làng Nova Basan. (Narciso Contreras / Anadolu Agency qua Getty Images)

Tin tóm lược

Lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy một hệ thống hỏa tiễn chống tăng của Nga và một địa điểm của đối phương ở miền Nam Ukraine vào ngày 16 tháng 8. – Bộ Chỉ huy Tác chiến “Phía Nam”07:11

Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào vùng Odesa vào ngày 17 tháng 8. 4 người bị thương. Các ngôi nhà tư nhân ở địa phương và một trung tâm vui chơi giải trí đã bị hư hại. Hoạt động cứu hộ đang diễn ra. – Serhii Bratchuk, Người phát ngôn của Cục quản lý quân sự khu vực Odesa09:16

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 361 trẻ em Ukraine đã chết, 712 trẻ em bị thương. Hầu hết các nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Văn phòng Tổng công tố09:36

  • Tổng số thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga tại Ukraine từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 17 tháng 8 (ước tính): 44100 quân; 1886 xe tăng; 4162 xe bọc thép; 993 hệ thống pháo binh; Chương 263 136 hệ thống tác chiến phòng không; 233 máy bay; 196 máy bay trực thăng; 3054 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 15 thuyền quân sự; 792 UAV chiến thuật; 93 quân trang đặc chủng; 190 tên lửa hành trình. Đối phương bị thiệt hại lớn nhất (trong ngày qua) tại các hướng Kharkiv và Donetsk. – Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine10:38

Kể từ ngày 17 tháng 8, thêm 4 tàu Ukraine với bột hướng dương, dầu hướng dương và ngô đã rời các cảng Ukraine “Odesa” và “Chornomorsk”. – Trang Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ13:08

  • Lực lượng Không quân Ukraine đã bắn rơi 3 UAV của Nga và một máy bay trực thăng Ka-52 của đối phương ở khu vực Zaporizhzhia và Donetsk vào ngày 16 tháng 8. – Dịch vụ báo chí của Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang UA18:42
  • Lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy một căn cứ quân sự của Nga ở thành phố Nova Kakhovka bị tạm chiếm ở vùng Kherson vào ngày 17 tháng 8. – Cục Liên lạc chiến lược của các lực lượng vũ trang Ukraine20:38

Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã pháo kích vào các khu vực Kharkiv, Mykolaiv, Dnipropetrovsk, Odesa, Sumy và Donetsk. 4 công dân bị thương. – Thông tin từ Cơ quan quản lý quân sự khu vực21:16

  • Lực lượng đặc biệt của Cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine đã phá hủy một trạm tác chiến điện tử của Nga với sự hỗ trợ của một UAV vào ngày 17 tháng 8. – Dịch vụ báo chí của Cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine

Sự trở lại của ‘rasputitsa’ và ý nghĩa của nó đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Lực lượng quân sự Ukraine
Lực lượng Quân đội Ukraine tập trận bắn đạn thật gần Kharkiv, vào ngày 10 tháng 2 năm 2022. (Sergey Bobok / AFP qua Getty Images)

Niamh Cavanagh· Nhà sản xuất Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022 lúc 2:31 chiều· 4 phút đọc

Trong nhiều thế kỷ, Nga đã phụ thuộc vào thời tiết mùa đông khắc nghiệt, nhờ vậy đã đánh bật những kẻ xâm lược. Nhưng khi chuyển sang mùa hè ở Ukraine, các lực lượng Nga có thể thấy mình ở bên thua cuộc của “rasputitsa” – tức thời tiết ẩm ướt, lầy lội do tuyết tan vào mùa xuân và mưa lớn vào mùa thu.

Rasputitsa, còn được gọi là “General Mud” hoặc “Marshal Mud”, được các nhà sử học quân sự biết đến. Trong cuộc xâm lược Nga của Napoléon vào năm 1812, binh lính Pháp đã không thể rút lui một cách hiệu quả trên những con đường nông thôn lầy lội. Hơn một thế kỷ sau, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, xe tăng và xe tải của Adolf Hitler tràn ngập trong bùn sâu đến thắt lưng trong khi cố gắng tiến đến Moscow. Jason Lyall, một giáo sư chính phủ tại Dartmouth, cho biết vào đầu cuộc xâm lược rằng rasputitsa là một trong ” Bốn kỵ sĩ của Quân đội Ukraine “, cùng với hỏa tiễn đất đối không và chống tăng di động.

Khi Điện Kremlin bắt đầu cuộc xâm lược tàn bạo vào tháng 2, vấn đề rasputitsa sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các kế hoạch chiến đấu của quân đội Nga xâm lược là một chủ đề nóng. Alyssa Demus, nhà phân tích chính sách cấp cao của Rand Corp., nói với Yahoo News vào tháng 3 rằng quân đội Nga có thể thấy việc di chuyển trên các con đường ở Ukraine khó khăn hơn họ dự đoán.

Demus nói: “Chúng là những con đường đất, hoặc chúng cực kỳ nhiều ổ gà. “Điều quan trọng cần nhắc nhở mọi người rằng khi chúng ta đang nói về việc di chuyển cơ sở hạ tầng hạng nặng hoặc máy móc hạng nặng trên những quãng đường dài như vậy, một chiếc xe tăng có thể phá hủy con đường phía Tây được xây dựng tốt tùy thuộc vào trọng lượng, mặt đường và các yếu tố khác của nó.”

Rất nhiều hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội về những chiếc xe tăng Nga bị bỏ rơi trong sáu tháng diễn ra cuộc xâm lược. Theo tổ chức tình báo nguồn mở Oryx, cho đến nay đã có 315 xe tăng bị bỏ rơi – mặc dù, trong một số trường hợp, nguyên nhân bị bỏ rơi vẫn chưa được biết rõ.

Nhưng khi rasputitsa đến vào mùa thu thì sao? Yahoo News đã nói chuyện với chiến lược gia quân sự, đồng thời là Thiếu tướng quân đội Úc đã nghỉ hưu Mick Ryan và các nhà phân tích tại Janes, một nhà cung cấp thông tin tình báo quốc phòng, về mối đe dọa tiềm tàng về sự xuất hiện của rasputita.

Quân nhân DPR được nhìn thấy trong một chiếc xe tăng để nhắm vào các vị trí của kẻ thù nằm gần thành phố Krasnohorivka, tại làng Novoselovka-2 thuộc quận Yasinovatsky, Donetsk Oblast của Ukraine vào ngày 13, 2022. (Cơ quan Leon Klein / Anadolu qua Getty Images)
Binh sĩ Cộng hòa Nhân dân Donetsk nhắm vào các vị trí của đối phương gần Krasnohorivka, Ukraine. (Leon Klein / Anadolu Agency qua Getty Images)

Ryan nói: “Tôi không nghĩ rằng nó sẽ có tác động tương tự vào mùa thu như vào mùa xuân. “Sau khi xem xét khí hậu ở đó, nó xuất hiện – đặc biệt là ở Ukraine, nơi mùa xuân có tuyết tan – nó có tác động lớn hơn vào mùa thu. Tôi không nghĩ nó có thể xảy ra vào mùa thu, và có thể xảy ra vào mùa xuân ”.

Một nhà phân tích của Janes nói với Yahoo News rằng thời tiết mùa thu có thể sẽ “làm chậm nhịp độ của cuộc chiến” nhưng họ đồng ý rằng nó sẽ không có “tác động đáng kể như mùa xuân năm ngoái”.

Nhà phân tích của Janes cho biết: “Hiện tại, người Nga và người Ukraine có khả năng đang tranh giành lãnh thổ với niềm tin rằng bất kỳ khu đất nào họ chiếm được trước khi kết thúc mùa hè sẽ an toàn không bị tái chiếm trong suốt mùa đông khi chiến tranh ngày càng giảm xuống,” Janes cho biết.

“Một khi mùa thu đến, đời sống của bộ binh sẽ khó khăn hơn, việc tiếp tế cuối cùng sẽ trở nên khó khăn hơn ở các mặt trận nông thôn và pháo binh sẽ khó di chuyển để sử dụng chiến thuật ‘bắn và bắn’, khiến việc sử dụng pháo trở nên nguy hiểm hơn cho cả hai bên ”.

Về các phương tiện bị kẹt lại, các nhà phân tích cho rằng cả lực lượng Ukraine và Nga sẽ cảnh giác hơn với việc vượt địa hình và chọn cách đứng yên thay vì mạo hiểm để xe bị lún xuống bùn.

Nhưng chỉ còn vài tuần nữa là đến mùa thu, liệu cả hai bên có chuẩn bị cho rasputitsa không? Ryan nói rằng họ phải như vậy, vì họ đã “chiến đấu và hoạt động ở đây hàng trăm năm rồi”.

“Trước khi có xe vận tải, đã có xe ngựa, ngựa và người và tất cả đều gặp vấn đề với bùn,” ông nói thêm, “Điều đó không có nghĩa là dễ dàng, nhưng họ có cách giải quyết.”

Theo Yahoo News

Tags: , ,

Comments are closed.