Tin Ukraine buổi tối: BTQP Anh Ben Wallace nói ‘máy bay không người lái giá rẻ đang đánh bại Nga’


Spread the love

Máy bay trực thăng quân sự Nga vi phạm không phận Phần Lan và Anh trừng phạt các phóng viên chiến trường

Sophie TannoSảnh Sam – 4 tháng 5 năm 2022 •

Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: PUrXlHqfLWE

Khi chỉ trích sức mạnh quân sự của Nga, Ben Wallace nói lực lượng Nga “hiện đang bị tiêu diệt bởi các máy bay không người lái giá rẻ, khả năng lãnh đạo kém và thiết bị không thực sự hoạt động”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói thêm rằng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov “nên đi học quân sự” về những sai lầm chiến thuật của Moscow. 

Một máy bay trực thăng quân sự của Nga đã vi phạm không phận Phần Lan vào sáng thứ Tư, vì các chuyên gia cảnh báo nước này có thể đối mặt với các hành động can thiệp từ Moscow khi họ cân nhắc việc xin gia nhập NATO . 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chia rẽ EU về kế hoạch cấm nhập khẩu dầu của Nga trong toàn khối, với việc Kyiv cáo buộc bất kỳ quốc gia nào phản đối hành động này là “đồng lõa” với tội ác của Nga. 

Dưới đây là những diễn biến chính chiều nay – và bạn có thể theo dõi thông tin mới nhất trên blog trực tiếp của chúng tôi tại đây .

1. Ben Wallace nhắm vào quân đội Nga

Ben Wallace đã nói Nga “hiện đang bị đánh bại bởi các máy bay không người lái giá rẻ, khả năng lãnh đạo kém và thiết bị không thực sự hoạt động”, trong khi chỉ trích nặng nề khả năng quân sự của nước này.

Ông đã đưa ra những bình luận trong cuộc họp báo chung với Antti Kaikkonen, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phần Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói rằng Ngoại trưởng Sergei Lavrov “nên đi học quân sự” do những sai lầm của Moscow. 

Ông Wallace nói: “Những gì chúng tôi đã học được là cái gọi là khí tài quân sự của Nga không thực sự xứng đáng với số tiền mà họ phải trả cho nó.

Ông nói thêm rằng NLAW (tên lửa chống tăng) do Anh sản xuất đã giúp tiêu diệt xe tăng Nga .

2. Trực thăng Nga vi phạm không phận Phần Lan

Một máy bay trực thăng quân sự của Nga đã vi phạm không phận của Phần Lan , Bộ Quốc phòng nước này cho biết hôm thứ Tư.

Nó diễn ra khi quốc gia này xem xét một giá thầu tư cách thành viên NATO ngày càng có khả năng xảy ra.

“Loại máy bay là trực thăng Mi-17 và độ sâu nghi ngờ vi phạm là khoảng 4-5 km”, một phát ngôn viên của Bộ cho biết.

Các chuyên gia đã cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển có thể sẽ bị Nga lấn áp khi họ cân nhắc việc tham gia liên minh quân sự như một biện pháp răn đe chống lại sự xâm lược từ các nước láng giềng phía đông.

3. Anh trừng phạt phóng viên chiến trường Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss đã thông báo rằng Anh sẽ trừng phạt ba phóng viên chiến trường Nga trong nỗ lực truy quét các thông tin và tuyên truyền sai lệch ủng hộ các nỗ lực chiến tranh của Điện Kremlin.

Evgeny Poddubny, phóng viên của Công ty Phát thanh và Truyền hình Nhà nước Toàn Nga, đã bị xử phạt cùng với Alexander Kots và Dmitry Steshin, cả hai đều làm việc cho tờ báo Komsomolskaya Pravda.

Cả ông Stots và ông Steshin được cho là đã bị cấm nhập cảnh vào Ukraine kể từ năm 2014, “do vi phạm luật về tư cách của người nước ngoài và người không quốc tịch” trong khi báo cáo về các cuộc biểu tình Euromaidan. 

Tuy nhiên, cả hai đã báo cáo rộng rãi trong cuộc xung đột hiện tại.

RT và Sputnik trực tuyến cũng đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, cùng với Đài Phát thanh và Truyền hình Nhà nước Toàn Nga, InfoRos, SouthFront và The Strategic Culture Foundation.

Đọc câu chuyện đầy đủ ở đây. 

4. EU chia rẽ về kế hoạch cấm dầu của Nga

EU bị chia rẽ sau khi Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, tuyên bố khối sẽ đánh vào lĩnh vực năng lượng của Điện Kremlin bằng các biện pháp trừng phạt mới. 

Slovakia và Hungary, những quốc gia phụ thuộc tới 100% vào dầu của Nga, đã được miễn trừ cho đến cuối năm 2023. Nhưng dường như điều đó có thể không đủ để ngăn họ phủ quyết lệnh cấm vận.

Budapest cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi không thấy bất kỳ kế hoạch hoặc đảm bảo nào về việc thậm chí có thể quản lý quá trình chuyển đổi dựa trên các đề xuất hiện tại và điều gì sẽ đảm bảo an ninh năng lượng của Hungary.”

Các lệnh trừng phạt của EU cần có sự nhất trí hoàn toàn của tất cả 27 quốc gia thành viên EU để có hiệu lực.

Kyiv đã cáo buộc bất kỳ quốc gia EU nào ngăn chặn kế hoạch của bà von der Leyen là ‘đồng lõa’ với tội ác của Nga. 

Đọc câu chuyện đầy đủ ở đây. 

5. Nga ‘lên kế hoạch cho cuộc duyệt binh Chiến tranh thế kỷ thứ hai’ ở Mariupol

Ukraine đã cáo buộc Nga lên kế hoạch tổ chức một cuộc duyệt binh tại thành phố Mariupol bị chiếm đóng vào ngày 9/5 để ăn mừng chiến thắng trước Đức Quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Kyiv cho biết một quan chức từ chính quyền tổng thống Nga đã đến thành phố cảng chiến lược phía Nam, nơi đã bị phá hủy phần lớn trong cuộc xâm lược kéo dài hơn hai tháng của Nga vào Ukraine, để giám sát kế hoạch cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng.

“Mariupol sẽ trở thành trung tâm của ‘lễ kỷ niệm'”, tình báo quân sự Ukraine cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội.

“Các đường phố trung tâm của thành phố đang khẩn dọn dẹp các mảnh vỡ, thi thể và vật liệu chưa nổ.”

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko sau đó nói với truyền hình Ukraine rằng có những “công trình” đang diễn ra trong thành phố, như thể người Nga đang chuẩn bị cho một điều gì đó.

Ông nói: “Họ đang loại bỏ các dấu hiệu của tội ác mà họ đã gây ra.

Theo The Telegraph

Comments are closed.