Tin Ukraine: Nga muốn xóa tên Ukraine trên bản đồ thế giới – Quân Ukraine tiêu diệt hàng trăm lính Nga ở Kherson


Spread the love
Ảnh minh họa ngày 20/05/2022 : Một quân nhân Nga tại vùng Kherson, miền nam Ukraina, bị chiếm đóng ngay từ tháng Ba. AP

Đăng ngày: 30/07/2022 (RFI)

Thùy Dương1 phút

Trong hai ngày 29 và 30/07/2022, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và bộ Quốc Phòng Anh lần lượt tuyên bố Nga có ý định sáp nhập nhiều vùng lãnh thổ của Ukraina ngay trong năm nay và xóa tên Ukraina hoàn toàn khỏi bản đồ thế giới.

Ngày 29/07, đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước Hội Đồng Bảo An là Washington nhận thấy những dấu hiệu ngày càng gia tăng cho thấy Nga đang thiết lập cơ sở để sáp nhập tất cả các vùng Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraina, cũng như các khu vực phía nam Kherson và Zaporijia, kể cả việc “gài” bất hợp pháp các quan chức ủy nhiệm tại các khu vực do Nga chiếm giữ, nhằm tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý hoặc ra sắc lệnh sáp nhập các khu vực này vào Nga.

Trên mạng Twitter ngày 30/07, bộ Quốc Phòng Anh cũng cho biết chính quyền mới do Nga dựng lên ở các vùng lãnh thổ chiếm được ở miền nam Ukraina chịu áp lực từ Matxcơva và có thể đang tiến hành công tác chuẩn bị để tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga ngay trong năm 2022.

Trong khi đó, tại Ukraina, tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 29/07 rằng cái chết của hàng chục tù nhân trong một nhà tù do Nga quản lý cho thấy quốc tế cần công nhận rõ ràng Nga là một “Nhà nước yểm trợ khủng bố”. Trong video thường nhật phát đêm qua, tổng thống Ukraina “đặc biệt kêu gọi Hoa Kỳ” làm điều đó và nhấn mạnh đây là điều “cần thiết và cần làm ngay lập tức”.

Giao tranh ở Kherson : Quân Ukraina tiêu diệt hàng trăm lính Nga

Đăng ngày: 30/07/2022 – 14:11

Một ngôi nhà bị tên lửa Nga phá hủy tại Kramatorsk, Ukraina, ngày 29/007/2022. via REUTERS – DONETSK REGIONAL MILITARY ADMINI

Thùy Dương2 phút

Quân đội Ukraina hôm nay 30/07/2022 cho biết đã tiêu diệt hàng trăm lính Nga và phá hủy 2 kho đạn trong cuộc giao tranh ở vùng Kherson, trung tâm của cuộc phản công của các lực lượng vũ trang Ukraina ở miền nam và là khu vực trọng điểm của các tuyến tiếp tế của Matxcơva.QUẢNG CÁO

Báo cáo của bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraina nhấn mạnh đã có hơn 100 lính Nga bị tiêu diệt, 7 xe tăng bị phá hủy trong cuộc giao tranh hôm qua ở vùng Kherson, thành phố lớn đầu tiên của Ukraina bị Nga chiếm giữ từ hôm 24/02. Phó chủ tịch Hội đồng khu vực Kherson, Yuri Sobolevsky, yêu cầu người dân không đến gần kho đạn của Nga, bởi “quân đội Ukraina đang tấn công dữ dội quân Nga và đây mới chỉ là điểm khởi đầu”.

Vẫn theo bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraina, giao thông đường sắt đến Kherson qua sông Dnipro đã bị gián đoạn, có thể cô lập thêm lực lượng Nga ở phía tây dòng sông nhờ cắt được nguồn tiếp viện cho quân Nga từ bán đảo Crimée. Tuy nhiên, cũng trong hôm qua, bộ Quốc Phòng Anh cho biết Nga có thể đã dựng 2 cầu phao và triển khai một hệ thống phà để thay thế các cây cầu bị quân đội Ukraina phá hủy.

Trong khi đó, theo phủ tổng thống Ukraina, các lực lượng vũ trang đang tập trung hỏa lực tấn công vào các kho đạn dược và các vị trí có quân nhân Nga ở Tchornobaika, Nova Kakhovka, Brylivka… nhưng không cho biết thêm chi tiết. 

Còn tại Sloviansk, ở vùng Donetsk, tâm điểm các vụ oanh kích của quân Nga ở miền đông, nhà ga đường bộ và nhiều tòa nhà quanh đó bị hư hại nặng. Theo thống đốc vùng, một trung tâm dịch vụ xã hội cũng đã bị oanh kích, hư hại nhưng không có thiệt hại về nhân mạng.

Còn thống đốc vùng Kharkiv, miền đông, cho biết thành phố Kharkiv, lớn thứ hai Ukraina, trong đêm hôm qua hứng ít nhất 5 tên lửa S-300 của Nga. Vào lúc 3 giờ sáng, 3 tên lửa S-300 đã nhắm trúng vào 1 trường học, làm đổ sụp tòa nhà chính. Hiện giờ chưa có thông tin cụ thể về số nạn nhân.

Theo RFI tiếng Việt

Tags: , ,

Comments are closed.