Tình báo SBU của Ukraine thẩm vấn các thành viên PMC Wagner, tìm được thêm bằng chứng về tội ác chiến tranh của Nga


Spread the love

Ngày 18 tháng 10 năm 2022, 01:16 CH 560Đăng lại:

Tội phạm tham gia bắt cóc và tra tấn người Ukraine (Ảnh: SBU)

Tội phạm tham gia bắt cóc và tra tấn người Ukraine (Ảnh: SBU)

Các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine cho biết họ đã thu thập thêm bằng chứng từ các thành viên của công ty quân sự tư nhân (PMC) Wagner Group của Nga đã bị bắt ở Kharkiv Oblast vào tuần trước, văn phòng báo chí của cơ quan an ninh SBU của Ukraine cho biết trên Telegram hôm 17/10.

Trong một cuộc thẩm vấn do SBU tiến hành, những người bị giam giữ đã cung cấp đủ bằng chứng về tội ác chiến tranh và hành động tàn ác của họ trong vùng trong lúc bị quân đội Nga tạm thời chiếm đóng.

Đặc biệt, họ thực hiện cái gọi là “thanh trừng” người dân địa phương và “săn lùng” các cựu chiến binh Donbas ở quận Izyum của Kharkiv Oblast.

Những người đàn ông bị bắt cóc được đặt trong một cái hố sâu ba mét và bị giam giữ ở đó mà không có thức ăn và nước uống. Họ cũng bị tra tấn dã man, SBU cho biết.

Cơ quan này cho biết: “Quân đội chiếm đóng đã thẩm vấn và cố gắng moi thông tin về các công dân thân Ukraine khác bằng cách tra tấn.

“Tất cả những điều này và các dữ kiện khác cho phép chúng tôi thông báo cho họ về những cáo buộc theo Phần 2 của Điều khoản 28 và Phần 1 của điều khoản 438 của Bộ luật Hình sự Ukraine (vi phạm luật pháp và phong tục chiến tranh). ”

Vào ngày 18 tháng 10, SBU đã chia sẻ một đoạn video thẩm vấn một thành viên PMC Wagner, người tuyên bố rằng anh ta được tuyển mộ từ trong số các tù nhân Nga.

Ông cho biết mình đã được người sáng lập PMC Wagner, Yevgeny Prigozhin, ký hợp đồng cho cuộc chiến ở Ukraine. Sau này đảm bảo rằng “các tù nhân (trước đây) sẽ chiến đấu sát cánh với những người lính đánh thuê ‘có kinh nghiệm’, những người sẽ dạy họ mọi thứ, và họ sẽ không bị đưa ra tiền tuyến.”

Prigozhin, được gọi là “đầu bếp của Putin” với vai trò tổ chức các công ty cung cấp thực phẩm cho Điện Kremlin, được cho là đã hứa với các tù nhân đã ký hợp đồng rằng họ sẽ có thể “rửa sạch tội lỗi của mình bằng máu của người Ukraine”, sau đó họ sẽ nhận được sự “sạch sẽ” các tài liệu.

Tuy nhiên, người bị bắt chỉ ở chiến tuyến hai ngày trước khi bị quân đội Ukraine bắt giữ.

“Chúng tôi đang được sử dụng làm thức ăn gia súc,” cựu lính đánh thuê giải thích.

“Chỉ huy của chúng tôi đã cử chúng tôi về phía trước, lúc đầu chúng tôi đi cùng nhau, và sau đó tôi nhìn lại – họ đã ở rất xa. Đơn giản như bia đỡ đạn – chỉ để tìm xem có mấy vị trí, ai đóng quân ở đâu… Chúng tôi giống như bia đỡ đạn… Khi được tuyển dụng, chúng tôi đã được kể một câu chuyện hoàn toàn khác ”.

Cuối tháng 3 năm 2022, tình báo quân sự Anh cảnh báo rằng Tập đoàn PMC Wagner của Nga đã triển khai tới miền đông Ukraine. Họ dự kiến ​​sẽ triển khai hơn 1.000 lính đánh thuê, bao gồm cả các lãnh đạo cấp cao của tổ chức, để thực hiện các hoạt động chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một báo cáo: “Do bị tổn thất nặng nề và cuộc xâm lược bị đình trệ, Nga rất có thể buộc phải điều động lại nhân sự Wagner cho Ukraine với chi phí cho các hoạt động ở châu Phi và Syria”.

Comments are closed.