Tình hình Ukraine ngày thứ 128 của cuộc chiến (1/7/2022)


Spread the love

01.07.202214:12

Chiến tranh Ukraina : Nga oanh kích Odessa, hàng chục người thiệt mạng – 01/7/2022

Một khách sạn ở Serhiïvka, gần Odessa (miền nam Ukraina), bị Nga oanh kích ngày 01/07/2022. © Press service of the State Emergency Service of Ukraine/Handout via REUTERS 

Vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào vùng Odesa ngày 1 tháng 7. 20 người thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em, 38 dân thường bị thương, trong đó có 6 trẻ em. Một tòa nhà cao tầng ở địa phương và các tòa nhà của một trung tâm giải trí đã bị hư hại. Hoạt động cứu hộ đang diễn ra. – Dịch vụ báo chí của Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine12:04

Chính phủ Australia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Liên bang Nga. Danh sách trừng phạt mới bao gồm 16 công dân Nga. Trong số đó có tình nhân của Putin là Alina Kabaeva, cháu trai của người đứng đầu Liên bang Nga Mikhail Putin, anh em họ của ông, Ihor và Roman Putin, Ủy viên Tổng thống về Quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, và những người khác. – Trang web chính thức của Cơ quan Đăng ký Pháp chế Liên bang của Chính phủ Úc11:37

Quân đội Nga đã bắn hỏa tiễn vào khu vực Odesa vào ngày 1 tháng 7. Các tòa nhà của một trung tâm vui chơi giải trí đã bị hư hại. 3 người, trong đó có 2 trẻ em, vẫn nằm dưới đống đổ nát. – Kyrylo Tymoshenko, Phó Văn phòng Tổng thống11:13

Một ngôi mộ tập thể khác với 100 nạn nhân dân thường đã chết của quân Nga chiếm đóng đã được tìm thấy ở Mariupol. – Petro Andriushchenko, Cố vấn thị trưởng Mariupol10:04

Hỏa tiễn tấn công trung tâm mua sắm ở Kremenchuk, thuộc vùng Poltava ngày 27/6: 28 mảnh thi thể đã được tìm thấy. Hoạt động cứu hộ đang diễn ra. – Dịch vụ báo chí của Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine09:38

Ngày 1/7, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ một hỏa tiễn của Nga ở vùng Mykolaiv. – Vitalii Kim, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Mykolaiv09:12

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 343 trẻ em Ukraine đã chết, 635 trẻ em bị thương. Hầu hết các nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Văn phòng Tổng công tố09:00

Tổng thiệt hại của quân Nga từ 24 tháng 2 đến ngày 1 tháng 7 (ước tính):

  • 35750 quân; 1577 xe tăng; 3736 xe bọc thép; 796 hệ thống pháo binh; 246 MLRS; 105 hệ thống tác chiến phòng không; 217 máy bay; 186 máy bay trực thăng; 2610 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 15 thuyền quân sự; 645 UAV chiến thuật; 61 quân trang đặc chủng; 143 tên lửa hành trình. – Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine08:53

Quân xâm lược Nga đã pháo kích vào khu vực Donetsk vào ngày 30 tháng 6. 4 người đã bị giết, 18 công dân bị thương. – Pavlo Kyrylenko, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Donetsk08:46

Vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào vùng Odesa ngày 1 tháng 7. 19 người thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em, 38 công dân bị thương, trong đó có 6 trẻ em. Một tòa nhà cao tầng ở địa phương và các tòa nhà của một trung tâm vui chơi giải trí đã bị hư hại. Hoạt động cứu hộ đang diễn ra. – Bộ Chỉ huy Tác chiến “Phía Nam”08:38

Bộ Tài chính Mỹ đã phong tỏa số tài sản trị giá 1 tỷ USD có liên quan đến nhà tài phiệt người Nga Suleiman Kerimov. – Trang web chính thức của Bộ Tài chính Hoa Kỳ06:13

Chính phủ Pháp đã thông qua quyết định cung cấp cho Ukraine một gói viện trợ quân sự mới, bao gồm thêm 6 pháo Caesar và một số lượng đáng kể xe bọc thép. – Emmanuel Macron, Tổng thống Pháp04:41

Quân đội Nga đã bắn hỏa tiễn vào Mykolaiv ở vùng Mykolaiv, vào ngày 29 tháng 6. 8 người thiệt mạng, 6 công dân bị thương. Một tòa nhà cao tầng ở địa phương bị hư hại. Hoạt động cứu hộ đang diễn ra. – Dịch vụ báo chí của Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine


 Chiến tranh Ukraine-Nga mới nhất: Nga thừa nhận đang vận chuyển ngũ cốc từ lãnh thổ bị chiếm đóng (the Telegraph)

NGÀY 1 THÁNG 7 NĂM 2022 • 4:28 CHIỀU

Nga xác nhận họ đã bắt đầu vận chuyển ngũ cốc từ lãnh thổ bị chiếm đóng ở Ukraine.

Một quan chức khu vực thân Nga cho biết, một tàu chở 7.000 tấn ngũ cốc đã rời thành phố cảng Berdyansk do Nga chiếm đóng hôm thứ Năm để tới “các quốc gia thân thiện”.

Evgeny Balitsky, người đứng đầu chính quyền thân Nga cho biết trên Telegram: “Sau nhiều tháng trì hoãn, con tàu buôn đầu tiên đã rời cảng thương mại Berdyansk, 7.000 tấn ngũ cốc đang hướng về các nước thân thiện”.

Ông nói rằng các tàu của Nga ở Biển Đen đang “đảm bảo an ninh” cho con tàu, mặc dù ông không nói rõ điểm đến cuối cùng của nó.

Nó xuất hiện sau nhiều tuần bị Kyiv cáo buộc rằng các lực lượng Nga đã ăn cắp nguồn cung cấp ngũ cốc của nước này và phong tỏa các cảng quan trọng.

Na Uy cam kết 1 tỷ euro hỗ trợ Ukraine

Norway hôm thứ Sáu cam kết 1 tỷ euro (1,04 tỷ USD) để hỗ trợ Ukraine trong thời gian còn lại của năm 2022 và 2023, thủ tướng Na Uy thông báo.

Jonas Gahr Stoere, phát biểu tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết số tiền này là để giúp Ukraine hỗ trợ những người gặp khó khăn, tự vệ và tái thiết.

Navalny nói rằng anh dành nhiều ngày trong tù ‘ngồi dưới bức chân dung của Putin’

Navalny cho biết anh ta đã bị buộc phải tham gia vào “các hoạt động học tập” như một phần của án tù, chẳng hạn như bị bắt ngồi hàng giờ dưới bức ảnh của Vladimir Putin.

Nhà chỉ trích thẳng thắn Điện Kremlin hồi tháng trước đã được chuyển đến nơi hình sự có chế độ nghiêm ngặt gần thị trấn Vladimir, phía đông Moscow, nơi được các người thân của ông mô tả là “một trong những nhà tù đáng sợ nhất của Nga”.

Anh viết trên Facebook rằng anh phải trải qua những ngày trong tù để may vá 7 giờ một ngày, năm ngày một tuần, trong khi vào Chủ nhật, anh ta bị bắt ngồi trên một băng ghế gỗ trong 10 giờ. 

Ông nói: “Sau giờ làm việc, bạn tiếp tục ngồi trong vài giờ trên băng ghế gỗ dưới chân dung Putin. Đây được gọi là ‘hoạt động giáo dục’.

“Tôi không biết những hoạt động như vậy có thể ‘giáo dục’ ai, ngoại trừ một người không hợp lệ quanh co với lưng xấu. Nhưng có lẽ đó là mục đích.”

Trong một chủ đề trên Twitter, anh cho biết anh ấy phải nghe loa phát những bài hát như ‘Glory to the FSB’ (ca ngợi cơ quan tình báo) suốt ngày, nhưng anh cố gắng trở thành một “người lạc quan” bằng cách dành thời gian nhớ đến Shakespeare.

Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine giảm 43% do chiến tranh tàn phá

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết hôm thứ Sáu, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,41 triệu tấn.

Xuất khẩu ngũ cốc của nước này đã sụt giảm kể từ khi bắt đầu chiến tranh do các cảng Biển Đen – tuyến đường quan trọng cho các chuyến hàng – đã hầu hết bị đóng cửa, khiến giá lương thực toàn cầu tăng cao gây ra lo ngại tình trạng thiếu hụt ở châu Phi và Trung Đông.

Dữ liệu của Bộ cho thấy xuất khẩu lúa mì đã tăng lên 18,7 triệu tấn trong niên vụ 2021/22 từ mức 16,6 triệu tấn một năm trước đó.

Xuất khẩu ngô tăng lên 23,5 triệu tấn từ 23,1 triệu, trong khi doanh số bán lúa mạch tăng lên khoảng 5,8 triệu tấn từ 4,2 triệu.

Chính phủ cho biết Ukraine có thể thu hoạch 65 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu trong năm nay, so với 106 triệu năm 2021, do quân Nga lấy đất và sản lượng ngũ cốc thấp hơn

Các trường học của Kyiv sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9

Các trường học tại thủ đô Kyiv sẽ mở cửa trở lại lớp học trực tiếp vào ngày 1 tháng 9, chính quyền thành phố cho biết.

Các trường học ở thủ đô Ukraine hiện đang đóng cửa nghỉ hè. Họ đã chuyển sang học trực tuyến sau khi Nga xâm lược ngày 24 tháng 2.

Người đứng đầu bộ giáo dục và khoa học của Kyiv, Olena Fidanyan, được AFP trích dẫn nói rằng nhiệm vụ quan trọng nhất cho năm học mới “là sự an toàn của học sinh và giáo viên”.

Các vùng lãnh thổ tiếp giáp với các trường học sẽ được kiểm tra chất nổ và các hầm trú bom trong trường học sẽ được cung cấp nước, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác, bà nói.

Tất cả các trường học sẽ tổ chức “khóa đào tạo cần thiết với giáo viên và trẻ em về các hành động khi có thông báo không kích”, trong khi những học sinh không thể quay lại Kyiv sẽ được phép học từ xa, cô nói thêm.

Số người chết tăng lên tám trong cuộc tấn công của Nga vào khu chung cư Mykolaiv

Một số người hiện đã được xác nhận đã thiệt mạng sau cuộc tấn công bằng hỏa tiễn Nga vào một tòa nhà dân cư ở thành phố Mykolaiv, miền nam Ukraine hôm thứ Tư, theo các quan chức địa phương.

Cơ quan khẩn cấp Ukraine tối qua thông báo một số thi thể được phát hiện dưới cầu thang bị sập, nâng tổng số người chết lên 8 người và 6 người bị thương.

Thị trưởng Oleksandr Senkevych hôm thứ Tư cho biết 8 hỏa tiễn đã bắn trúng thành phố, đồng thời cho biết thêm tòa nhà dân cư dường như đã bị trúng hỏa tiễn hành trình X-55 của Nga.

Lính cứu hỏa tìm kiếm và dọn dẹp một khu chung cư bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Mykolaiv vào ngày 29 tháng 6 năm 2022.
Lính cứu hỏa tìm kiếm và dọn dẹp một khu chung cư bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở Mykolaiv vào ngày 29 tháng 6 năm 2022. NGUỒN: JULIAN SIMMONDS CHO THE TELEGRAPH / JULIAN SIMMONDS CHO THE TELEGRAPH

Putin nói phương Tây đã đẩy nhanh sự hội nhập của Nga với Belarus

Hôm thứ Sáu, Vladimir Putin nói áp lực chính trị từ phương Tây đang thúc đẩy Nga đẩy nhanh quá trình hội nhập với Belarus.

“Áp lực chính trị và xã hội chưa từng có từ cái gọi là tập thể phương Tây đang thúc đẩy chúng tôi đẩy nhanh thống nhất: cùng nhau giảm thiểu thiệt hại từ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp, để đơn giản hơn trong việc làm chủ đầu ra của các sản phẩm cần thiết, để phát triển năng lực mới, để mở rộng hợp tác với các nước hữu nghị ”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Diễn đàn lần thứ IX về các khu vực của Nga và Belarus thông qua liên kết video ở Moscow, vào ngày 1 tháng 7 năm 2022.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Diễn đàn lần thứ IX về các khu vực của Nga và Belarus thông qua liên kết video ở Moscow, vào ngày 1 tháng 7 năm 2022. NGUỒN: MIKHAIL METZEL / AFP

UNESCO công nhận món súp borshch của Ukraine là di sản có nguy cơ tuyệt chủng

UNESCO hôm thứ Sáu đã ghi cách nấu súp borshch ở Ukraine vào danh sách các di sản văn hóa có nguy cơ tuyệt chủng, trong một động thái được Kyiv hoan nghênh nhưng vấp phải sự phản đối gay gắt từ Moscow.

Văn hóa nấu borshch của Ukraine “ngày nay đã được UNESCO ghi vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp” trong một quá trình nhanh chóng do cuộc chiến chống Ukraine của Nga và “tác động tiêu cực đến truyền thống này”, Cơ quan văn hóa của LHQ cho biết.

Modi và Putin thảo luận về thị trường năng lượng và thực phẩm trong cuộc điện thoại

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Vladimir Putin đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ Sáu và thảo luận về tình hình thị trường năng lượng và thực phẩm toàn cầu, văn phòng của Modi cho biết trong một tuyên bố .

“Họ đã trao đổi ý kiến ​​về cách thức khuyến khích thương mại song phương đối với hàng hóa nông nghiệp, phân bón và dược phẩm có thể được khuyến khích hơn nữa”, tuyên bố cho biết.

“Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề toàn cầu, bao gồm tình trạng của thị trường năng lượng và thực phẩm quốc tế.”

Zelensky kỷ niệm kỷ nguyên mới của mối quan hệ chặt chẽ Ukraine-EU

Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu cho biết Ukraine và EU đang cùng nhau bắt đầu một chương mới trong lịch sử của họ, sau khi Brussels chính thức chấp nhận đề nghị của Ukraine gia nhập khối.

“Một [chương] lịch sử mới cho Liên minh châu Âu và Ukraine đã bắt đầu. Bây giờ chúng ta không còn đóng cửa giờ chúng ta đang ở bên nhau”, Tổng thống Ukraine nói trong khi phát biểu trước quốc hội nước mình. 

Ông Zelensky cho biết đây là một “vinh dự lớn và trách nhiệm lớn” để hướng tới hiện thực hóa “khát vọng của đất nước chúng ta”.

“Chúng tôi đã thực hiện hành trình 115 ngày để trở thành ứng cử viên và hành trình trở thành thành viên của chúng tôi sẽ không mất nhiều thập kỷ. Chúng tôi nên nhanh chóng đi trên con đường này. 

Ông nói thêm: “Ukraine đang chiến đấu để lựa chọn các giá trị của mình, để trở thành gia đình châu Âu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp giao ban chung với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cung điện Mariinsky ở Kyiv vào ngày 29/6/2022. 
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp giao ban chung với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cung điện Mariinsky ở Kyiv vào ngày 29 tháng 6 năm 2022.  NGUỒN: SERGEY DOLZHENKO / SHUTTERSTOCK

EU nói rằng mối đe dọa của Nga cắt đứt quan hệ với Bulgaria vì trục xuất nhà ngoại giao là không chính đáng

Liên minh châu Âu cho rằng việc Nga đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bulgaria để đáp lại quyết định trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga là không có căn cứ và khối sẽ “theo dõi sát vấn đề”.

EU cho rằng quyết định của Bulgaria là “hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế” vì các nhà ngoại giao của Đại sứ quán Nga tại Bulgaria đã có hành động vi phạm các điều ước quốc tế.

“Liên minh châu Âu ủng hộ hoàn toàn và đoàn kết với Bulgaria trong những trường hợp này và sẽ theo dõi vấn đề này chặt chẽ”, EU nói trong một tuyên bố.

Hôm thứ Năm, thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria đã kêu gọi Nga rút lại tối hậu thư ngoại giao, trong đó có lời đe dọa đóng cửa đại sứ quán Nga tại nước này.

Brittney Griner đến để thử ‘ma túy’?

Vận động viên bóng rổ Mỹ là Brittney Griner đã đến một phòng xử án ở ngoại ô Moscow để đối mặt với phiên tòa xét xử về tội ma túy có thể khiến cô phải đối mặt với án tù 10 năm.

Đến Tòa án thành phố Khimki trong tình trạng bị còng tay, người ta thấy vận động viên 31 tuổi mặc áo phông Jimi Hendrix. Cô đi cùng với ba người, và các nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ cũng có mặt.

Vụ việc, trùng hợp với mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và Washington về cuộc xung đột ở Ukraine, được đưa ra sau khi nhà chức trách Nga cho biết họ tìm thấy hộp vape chứa dầu trong hành lý của Griner tại một sân bay ở Moscow vào tháng Hai.

Điện Kremlin cho biết việc giam giữ bà Griner không có động cơ chính trị.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Tôi chỉ có thể điều tra với những dữ kiện đã biết, và những dữ kiện chỉ ra rằng vận động viên nổi tiếng đã bị giam giữ bằng thuốc bất hợp pháp có chứa chất gây nghiện. “Chỉ có tòa án mới có thể thông qua phán quyết.”

Chiến tranh Ukraine: 18 người chết trong cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Odesa
Brittney Griner bị áp giải trước một phiên tòa ở Khimki, ngoại ô Moscow . Nguồn : EVGENIA NOVOZHENINA / REUTERS

Moscow phủ nhận các căn hộ nổi bật gần Odesa của Ukraine

Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc rằng hỏa tiễn Nga đã tấn công một tòa nhà chung cư gần cảng Odesa ở Biển Đen của Ukraine vào đầu ngày thứ Sáu.

Nhà chức trách Ukraine cho biết hỏa tiễn Nga đã bắn trúng một tòa nhà chung cư và hai trại nghỉ dưỡng, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp với các phóng viên: “Tôi muốn nhắc các bạn về lời nói của tổng thống rằng Lực lượng vũ trang Nga không tấn công các mục tiêu dân sự.

CCTV mới cho thấy người đang mua sắm tại trung tâm Kremenchuk khi cuộc tấn công của Nga xảy ra 

Comments are closed.