Tốc độ nhanh: Ukraine thay đổi thế trận phản công để tái chiếm Kharkiv


Spread the love

Các chiến lược quân sự truyền thống bị gạt sang một bên khi các lực lượng phòng thủ sử dụng tốc độ, sự hăng say và khả năng ứng biến để xuyên thủng phòng tuyến của Nga

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CẤP CAO  Dominic Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP14 tháng 9 năm 2022 • 6:32 chiều

“Đạn!” Người đàn ông trên đầu xe hét lên khi nó lao thẳng qua đồng bằng phía đông Ukraine. “Đưa tôi đạn!”

Một đồng nghiệp bên dưới đã nghe lầm và giao một quả hỏa tiễn chống tăng.

Không cần thời gian để tranh luận, xạ thủ đã lấy nó, bắn vào mục tiêu của mình và lặp lại yêu cầu của anh ta về 50 viên đạn cỡ nòng – chỉ để được giao cho một quả hỏa tiễn khác.

Tập phim, được ghi lại trên máy quay của xạ thủ nói tiếng Anh, cung cấp một câu chuyện hài hước, đáng sợ và là cái nhìn hiếm hoi về trận chiến diễn ra nhanh chóng cho vùng Kharkiv vào tuần trước.

Nó cũng thể hiện những yếu tố dường như đã làm nên cuộc tấn công đáng chú ý này vào tuần trước: tốc độ, sự hăng say và khả năng ứng biến tốt.

Trước khi dừng bắn, xạ thủ đã băng qua vùng đất bằng phẳng trên một chiếc Humvee, một trong những phương tiện bọc thép hạng nhẹ, nhanh chóng do Hoa Kỳ viện trợ, được cho là rất quan trọng đối với cuộc tiến công. 

“Một kế hoạch tốt, được thực hiện một cách thô bạo bây giờ, tốt hơn một kế hoạch hoàn hảo vào tuần tới.”

Tướng George S. Patton, chỉ huy huyền thoại của quân đội thứ ba của Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ hai đã nói như vậy.

Khi Ukraine quyết định mở cuộc phản công ở phía đông, chắc chắn một số người kêu gọi nên có thêm thời gian để hoàn thiện kế hoạch; thêm thời gian để cho phép lọc các bản cập nhật tình báo mới nhất về các vị trí và điểm mạnh của Nga.

Kyiv chắc chắn có thông tin tình báo tốt về kẻ thù mà họ đang đối mặt. Mặc dù vậy, đó là một bước đi táo bạo, có thể được tung ra với những chiếc xe nhẹ hơn Kyiv mong muốn, thay vì trong một vài tháng với bộ phụ kiện cứng cáp hơn.

Giống như xạ thủ trao khẩu bazooka, họ quyết định vượt lên với những gì họ có.

Họ cũng tung gió chính thống – xé toạc cả sách quy tắc quân sự của phương Tây và Liên Xô để tạo ra thứ mà hầu hết các tướng lĩnh đều cho là cực kỳ mạo hiểm.

Các lực lượng phương Tây thích tiến hành trinh sát bằng cách tàng hình; thậm chí các phương tiện bọc thép có thể lẻn xung quanh để quan sát rõ hơn vị trí của đối phương nếu được nhóm lái có năng lực xử lý chính xác.

Ngược lại, học thuyết của Liên Xô, và sau này là của Nga, thích tìm kiếm thông tin.

Các đơn vị Nga đưa xe tăng tiến vào các nhiệm vụ trinh sát và họ rất vui khi bị đối phương giao tranh; tất cả tốt hơn là để tìm hiểu những gì ngoài đó.

Ukraine áp dụng một ‘cách tiếp cận hỗn hợp’

Giới lãnh đạo quân đội Ukraine dường như đã áp dụng hỗn hợp giữa hai quan điểm này khi lên kế hoạch cho cuộc tấn công vào tuần trước.

Họ dường như không quá lo lắng về việc ẩn nấp, họ thích sử dụng các loại xe hạng nhẹ, chủ yếu là bánh lốp như Humvee và xe chở quân Bushmaster của Úc, cũng như xe tải dân dụng như Toyota Land Cruiser.

Nhưng dù bị lộ, họ không tìm kiếm một cuộc giao tranh lớn theo kiểu trinh sát chiến đấu của Nga hay Liên Xô.

Sau một cú đấm thép ban đầu xuyên qua lớp vỏ của hệ thống phòng thủ của Nga, những phương tiện nhanh hơn này đã chạy ra phía sau phòng tuyến của Nga, tránh bất kỳ cuộc giao tranh hạng nặng nào và đánh dấu vị trí của Nga để tiêu diệt bằng pháo binh hoặc các đơn vị hạng nặng theo sau. Xạ thủ trên mái xe đang la hét đòi thêm đạn dường như đã ở một trong những mũi nhọn này.

Các tin nhắn Telegram điên cuồng được trao đổi trên cộng đồng blog chiến tranh của Nga mô tả các mũi bay của Ukraine lao vào trung tâm các ngôi làng, từ chối giao chiến với các điểm mạnh và gây khó khăn cho Kupiansk.

Sự hỗn loạn xảy ra sau đó, cũng như sự sụp đổ trong kỷ luật của Nga. Chỉ trong vài ngày, người Ukraine đã chiếm được cả Izyum và Kupiansk, các điểm giao cắt đường sắt quan trọng từ lâu được coi là thành trì của Nga.

Vào thứ Tư, chỉ một tuần sau khi cuộc tấn công bắt đầu, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang đứng ở quảng trường trung tâm của Izyum để phát biểu cảm ơn những người lính chiến thắng của ông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia lễ kéo cờ của nhà nước tại thành phố Izyum được giải phóng ở vùng Kharkiv
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia lễ kéo cờ của nhà nước tại thành phố Izyum đã được giải phóng ở vùng Kharkiv TÍN DỤNG : AFP
Volodymyr Zelensky trao giải thưởng cho các quân nhân trong chuyến thăm Izyum
Volodymyr Zelensky trao giải thưởng cho các quân nhân trong chuyến thăm IZYUM .

Ông chỉ dừng lại một thời gian ngắn vì bị gián đoạn bởi một vụ nổ ở khoảng cách giữa.

Nga đã trả đũa vào thứ Ba bằng cách tấn công cơ sở hạ tầng dân sự. Một quan chức cao cấp của Ukraine cho biết 8 hỏa tiễn hành trình đã được phóng vào thành phố Kryvyi Rih, miền nam Ukraine, mục đích làm gián đoạn nguồn cung cấp nước.

Đang có tranh luận về tác động rộng lớn hơn của cuộc tấn công chớp nhoáng của Ukraine.

Tướng Eberhard Zorn, người đứng đầu quân đội Đức, cho biết chiến dịch “rực rỡ” đã phá hủy hy vọng của Nga trong việc đạt được mục tiêu chiến tranh đã nêu là chinh phục phần còn lại của Donbas.

“Hai tuần trước, tôi đã nói rằng toàn bộ Donbas (khu vực) sẽ nằm trong tay Nga trong sáu tháng. Hôm nay tôi nói – họ sẽ không quản lý được điều đó, ”ông nói với tạp chí Focus hôm thứ Tư.

Nhưng ông cảnh báo rằng điều đó không giống như việc quay lưng lại với người Nga trên một mặt trận rộng lớn. Một quan chức phương Tây khác cũng cảnh báo không nên coi cuộc tấn công là một “bước ngoặt”.

Nó cũng cực kỳ rủi ro. Nếu Nga có nhiều quân hơn và được trang bị thích hợp ở phía sau “lớp vỏ” tiền tuyến, thì những chiếc Toyotas và Humvees đang lao vào có thể nhanh chóng trở nên buồn thảm.

Kịch tính của trò chơi blitzkrieg ở Ukraine được phóng đại bởi sự bế tắc mà nó đã phá vỡ.

Trong nhiều tháng, cuộc chiến xung quanh Izyum – một khung cảnh của những cánh đồng trập trùng, bờ sông cây cối rậm rạp và những vùng đất trũng thấp – dường như chẳng đi đến đâu, với việc các bên tham gia vào các cuộc đấu pháo tầm xa với nhịp độ thấp hơn nhiều so với xa hơn về phía nam. Ở Kherson và Donbas, người Nga duy trì lực lượng đáng kể hơn nhiều.

Một người dân xách túi từ ô tô phân phát viện trợ nhân đạo ở thị trấn Balakliia
Một người dân xách túi từ ô tô phân phát viện trợ nhân đạo ở thị trấn Balakliia . TÍN DỤNG : Reuters
Xe tăng và tàu chở quân bọc thép của Nga bị phá hủy ở khu vực Kharkiv
Xe tăng và tàu sân bay bọc thép của Nga bị phá hủy ở khu vực Kharkiv TÍN DỤNG : Reuters

Andrei Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, cho biết không chỉ tốc độ của các phương tiện mới tạo nên sự khác biệt.

“Điểm yếu lớn nhất của người Nga là việc ra quyết định tập trung của họ,” ông nói với The Telegraph khi cuộc tấn công diễn ra. “Không ai muốn đưa ra quyết định vì không ai muốn nhận lỗi. Vì vậy, họ phải gửi mọi thứ lên tận Moscow và ngược lại ”.

Theo thuật ngữ quân sự, điều đó có nghĩa là lực lượng của Kyiv đã nằm trong “chu kỳ hành động quyết định” của Nga: bất kỳ quân đội nào cố gắng phòng thủ khi đối mặt với các cuộc tấn công nhanh như vậy sẽ hoạt động dựa trên thông tin lỗi thời và không liên quan.

Ngược lại, người Ukraine sẽ giao quyền ra quyết định cho cấp thấp nhất; không có thời gian để các chỉ huy cấp cao ở hậu phương đánh giá tình hình thay đổi nhanh chóng và đưa ra mệnh lệnh kịp thời.

Nga hiện đã vội vàng thiết lập một phòng thủ phía đông sông Oskil, tự hỏi ý tưởng từ đâu để Ukraine tung ra một kế hoạch liều lĩnh và tài tình như vậy; một trong đó phụ thuộc rất nhiều vào việc tin tưởng những người lính trẻ để đưa ra quyết định.

Có lẽ Tướng Patton cũng có câu trả lời cho điều đó: “Nếu mọi người đều suy nghĩ giống nhau,” ông nói trong chiến tranh, “thì ai đó không nghĩ như vậy”.

Matxcơva hôm thứ Tư đã phá hủy một con đập bằng các cuộc tấn công hỏa tiễn vào lãnh thổ do Ukraine nắm giữ ở phía sau chiến tuyến, gây ra lũ lụt trên diện rộng ở thành phố miền Trung Kryvyi Rih.

Oleksiy Arestoyvich, cố vấn hàng đầu của ông Zelensky, cho biết cuộc bắn phá vào cơ sở hạ tầng quan trọng được thiết kế để cản trở cuộc tấn công Kherson.

Theo The Telegraph

Comments are closed.