Trái ngược với tuyên bố của ông Biden, tướng Milley từng khuyên giữ 2.500 quân ở lại Afghanistan


Trái ngược với tuyên bố của ông Biden, tướng Milley từng khuyên giữ 2.500 quân lại Afghanistan

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley phát biểu trong buổi điều trần với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện trên Đồi Capitol vào ngày 10/6/2021 tại Washington, DC. Phiên điều trần được tổ chức để thảo luận về đề xuất ngân sách cho Năm tài chính 2022 của Bộ Quốc phòng. (Anna Moneymaker / Getty Images)

Minh DÅ©ng • 14:23, 29/09/21

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley hôm thứ Ba (28/09) cho biết ông khuyến nghị giữ 2.500 lính Mỹ ở Afghanistan trước khi cuộc rút quân hỗn loạn vào tháng 8, một thông tin trái ngược với khẳng định của Tổng thống Joe Biden rằng ông không muốn có hướng đi như vậy.

“Tôi sẽ không chia sẻ đề xuất cá nhân của mình vá»›i tổng thống, nhÆ°ng tôi sẽ cung cấp cho các vị ý kiến ​​trung thá»±c của tôi, quan Ä‘iểm và cách nhìn trung thá»±c của tôi vốn định hình đề xuất của tôi”, ông Milley nói trong cuá»™c Ä‘iều trần trÆ°á»›c Ủy ban VÅ© trang Thượng viện, Fox News Ä‘Æ°a tin.

“Và tôi đã khuyến nghị rằng chúng tôi nên duy trì 2.500 quân ở Afghanistan.”

Vào ngày 18/08, ông Biden đã phủ nhận thông tin về những chỉ huy quân Ä‘á»™i hàng đầu khuyến nghị giữ lại 2.500 quân tại Afghanistan khi nói vá»›i người dẫn chÆ°Æ¡ng trình George Stephanopoulos của kênh ABC News rằng: “Không, họ không làm thế. Việc này có sá»± chia rẽ. Điều đó không đúng”, má»™t bản ghi của cuá»™c trao đổi cho thấy.

Khi bị ép, ông Biden nói thêm, “Tôi nhá»› là không ai nói Ä‘iều đó vá»›i tôi.”

Tướng Milley cũng nói với ủy ban Thượng viện rằng ông sẽ không từ chức để phản đối việc Biden từ chối lời khuyên của ông.

“Từ chức là má»™t việc thá»±c sá»± nghiêm trọng. Đó là má»™t hành Ä‘á»™ng chính trị, nếu tôi từ chức để phản đối”, Fox News Ä‘Æ°a tin.

“Công việc của tôi là Ä‘Æ°a ra khuyến nghị. Trách nhiệm theo luật định của tôi là cung cấp khuyến nghị về mặt pháp lý hoặc quân sá»± tốt nhất cho tổng thống. Và đó là yêu cầu pháp lý của tôi. Đó là luật. Tổng thống không nhất thiết phải đồng ý vá»›i đề xuất đó”, ông cho biết thêm.

Ông nói: “Sẽ là má»™t hành Ä‘á»™ng thách thức chính trị đáng kinh ngạc nếu má»™t hạ sÄ© quan phải từ chức vì khuyến nghị của họ không được thá»±c hiện.”

Ông Milley cÅ©ng nói rằng ông đã nhận được “lệnh được giải mật” từ Tổng thống Donald Trump vào ngày 11/11 năm 2020 nhằm rút tất cả các lá»±c lượng vÅ© trang khỏi Afghanistan trÆ°á»›c ngày 15/01.

Phóng viên tờ Military Times nhấn mạnh rằng lệnh này được đưa ra hai ngày sau khi ông Trump sa thải cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, người đang lo lắng về một động thái như vậy.

Ông Trump cuối cùng đã rút lại lệnh này sau khi bàn bạc thêm với các cố vấn, theo ông Milley.

Ngày 15/01 là ngày được đáng chú ý vì vì chỉ 5 ngày sau đó ông Trump sẽ rời Nhà Trắng.

TÆ°á»›ng Milley không phải là nhà lãnh đạo quân sá»± duy nhất khuyên ông Biden giữ quân lại ở Afghanistan. TÆ°á»›ng Kenneth “Frank” McKenzie, TÆ° lệnh Bá»™ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, nói vá»›i Ủy ban Thượng viện rằng ông cÅ©ng khuyến nghị duy trì má»™t lá»±c lượng nhỏ gồm 2.500 quân ở Afghanistan vào đầu năm nay, theo tin từ Politico.

Ông McKenzie cho biết ông sẽ không chia sẻ “đề xuất cá nhân” của mình vá»›i tổng thống.

Ông McKenzie cÅ©ng thừa nhận rằng ông đã nói chuyện trá»±c tiếp vá»›i ông Biden về khuyến nghị của TÆ°á»›ng Scott Miller, TÆ° lệnh Lá»±c lượng Hoa Kỳ Afghanistan cho đến tháng 7, rằng quân Ä‘á»™i nên giữ lại vài nghìn quân, Politico Ä‘Æ°a tin. “Tôi đã có mặt khi cuá»™c thảo luận đó diá»…n ra và tôi tin rằng tổng thống đã nghe thấy tất cả các khuyến nghị và lắng nghe chúng má»™t cách rất chu đáo”, tÆ°á»›ng McKenzie nói.

Minh DÅ©ng

Leave a Reply