Trận chiến dẫn độ Mạnh Vãn Chu: Tòa án Trung Cộng giữ nguyên án tử hình một công dân Canada


 dẫn độ CFO Huawei
Anh Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada, tham dự phiên tái thẩm của mình tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Đại Liên ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, vào ngày 14/01/2019. (Ảnh: CCTV/AP)
  • Theo ETViet Editor
  • Thứ năm, 12/08/2021

Hôm thứ Ba (10/08), một tòa án Trung Cộng đã giữ nguyên bản án tử hình đối với công dân Canada Robert Schellenberg, người bị kết án vì các tội liên quan đến ma túy ở Trung Quốc.

Anh Schellenberg đã bị giam giữ ở Trung Quốc từ năm 2014. Cuối năm 2018, ban đầu anh bị kết án 15 năm tù, nhưng ngay sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), giám đốc điều hành Huawei ở Canada hồi tháng 12/2018, anh đã bị đưa trở lại tòa án và bị tuyên án tử hình trong một phiên tái thẩm kéo dài một ngày.

Quyết định giữ nguyên bản án tử hình đối với anh Schellenberg của tòa án được đưa ra vào thời điểm quan trọng trong vụ việc của bà Mạnh ở Canada, khi bà này chống lại yêu cầu dẫn độ từ phía Hoa Kỳ về tội gian lận liên quan đến vi phạm các lệnh trừng phạt Iran.

Tòa án cấp cao của Liêu Ninh, tỉnh ở phía đông bắc, đã xét xử kháng cáo đối với bản án tử hình của anh Schellenberg hồi tháng 05/2020 và phán quyết đã được xác nhận hôm thứ Ba (10/08).

Ông Dominic Barton, đại sứ Canada tại Trung Quốc, đã lên án quyết định này trong một cuộc điện đàm với các phóng viên sau khi tham dự phiên xét xử.

“Không phải ngẫu nhiên mà những điều này đang xảy ra đúng vào lúc này, trong khi vụ việc tố tụng đang diễn ra ở Vancouver,” ông Barton nói, đề cập đến cả trường hợp của anh Schellenberg và một người Canada khác, ông Michael Spavor, người hiện đang bị giam giữ ở Trung Quốc vì tội gián điệp.

Ông Marc Garneau, Bộ trưởng Ngoại giao Canada cho biết trong một tuyên bố rằng quốc gia này lên án mạnh mẽ quyết định của Trung Quốc trong việc giữ nguyên án tử hình đối với anh Schellenberg.

Ông Garneau nói, “Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ với Trung Quốc sự phản đối mạnh mẽ của mình đối với hình phạt tàn nhẫn và vô nhân đạo này và sẽ tiếp tục thương lượng với các quan chức Trung Quốc ở những cấp cao nhất để ban cho anh Schellenberg sự khoan hồng.”

“Chúng tôi phản đối án tử hình trong mọi trường hợp, và lên án tính tùy tiện trong bản án dành cho anh Schellenberg.”

Trung Quốc đã bác bỏ ý kiến nói rằng các vụ việc của công dân Canada ở Trung Quốc có móc nối tới vụ việc của bà Mạnh ở Canada, mặc dù Trung Quốc đã cảnh báo về những hậu quả không báo trước trừ khi bà Mạnh được thả ra.

Phán quyết dành cho ông Spavor dự kiến ​​cũng sẽ được công bố trong những ngày tới. Ông Spavor và ông Michael Kovrig là hai công dân Canada bị giam giữ tại Trung Quốc hồi tháng 12/2018 và chính thức bị buộc tội làm gián điệp hồi tháng 06/2020.

Các tài liệu từ Viện Kiểm sát Nhân dân Chính quyền Thành phố Bắc Kinh cho biết ông Kovrig, một học giả nghiên cứu và là một cựu quan chức ngoại giao, bị buộc tội “do thám các bí mật nhà nước và thông tin tình báo.” Các tài liệu của Viện Kiểm sát Nhân dân Đan Đông cho biết ông Spavor, một doanh nhân, bị buộc tội “làm gián điệp và cung cấp trái phép các bí mật nhà nước.”

Phiên tòa của ông Kovrig được tiến hành hồi tháng 03/2021. Không rõ khi nào ông sẽ bị kết án.

Truyền thông trực thuộc nhà nước Trung Quốc Thời báo Hoàn cầu nói trên Twitter sau quyết định này rằng vụ việc của anh Schellenberg “nhận được sự ủng hộ rộng rãi” từ công chúng Trung Quốc vì “họ cho rằng khoan dung đối với những kẻ buôn bán ma túy tương đương với việc xâm phạm vào các quyền của người Trung Quốc.”

Bà Margaret McCuaig-Johnston, một thành viên cao cấp tại trường đại học công vụ và các vấn đề quốc tế thuộc Đại học Ottawa, nói với The Guardian rằng vụ việc của anh Schellenberg là một trường hợp điển hình của “ngoại giao con tin.”

Bà cho biết, “Rất rõ ràng là vụ việc này đang được sử dụng làm đòn bẩy để cố gắng đưa bà Mạnh về nhà ở Trung Quốc.”

Ngoài anh Schellenberg, ba công dân Canada khác là anh Phạm Vĩ (Fan Wei), anh Diệp Kiến Huy (Ye Jianhui), và anh Từ Vĩ Hồng (Xu Weihong) cũng đã bị kết án tử hình vì các tội liên quan đến ma túy ở Trung Quốc trong hai năm qua.

Do Isabel van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Tags: , ,

Comments are closed.