Trung Cộng “đe dọa” Mỹ – Hàn về vấn đề Đài Loan


Vũ Dương | DKN

Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Hôm thứ Hai (24/5), Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ và Hàn Quốc không nên “đùa với lửa” vào sau khi cái tên “Đài Loan” được đề cập trong một tuyên bố chung của hai đồng minh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Trung Quốc đã chú ý đến tuyên bố chung Mỹ-Hàn và chúng tôi bày tỏ quan ngại. Tuyên bố đã đề cập đến các vấn đề như Đài loan và Biển Đông”.

Ông Triệu cho biết “Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là vấn đề trong nước và liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, do đó sẽ không bị can thiệp bởi bất kỳ thế lực bên ngoài nào. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia có liên quan thận trọng về lời nói và hành động của họ đối với Đài Loan và không nên đùa với lửa ”.

Bình luận của ông Triệu Lập Kiên được đưa ra nhằm đáp lại một tuyên bố chung vào thứ Sáu của Mỹ-Hàn khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in viếng thăm Tòa Bạch Ốc. Theo tuyên bố, hai bên cam kết duy trì hòa bình và ổn định, thương mại hợp pháp không bị cản trở và tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và hơn thế nữa.

Họ cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, thúc đẩy nhân quyền trong và ngoài nước, và ủng hộ các cơ chế khu vực bao gồm “Bộ tứ Kim cương”.

Hàn Quốc đã không được mời tham gia “Bộ tứ Kim cương”, nhóm an ninh do Mỹ dẫn đầu – bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Ngược lại, Bắc Kinh coi “Bộ tứ Quad” là nỗ lực để chống Trung Quốc, một nỗ lực mà ông Triệu nói là “chắc chắn sẽ thất bại”.

Ông Moon Jae-in là nhà lãnh đạo tầm quốc gia thứ hai đến thăm Tòa Bạch Ốc kể từ ông Joe Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

Trước đó, Bắc Kinh cũng phản ứng giận dữ với một tuyên bố chung của Mỹ-Nhật được đưa ra trong chuyến viếng thăm Washington của Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga tháng trước. Theo đó, ông Biden và ông Suga đã chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc về các chính sách mạnh tay của họ đối với Hồng Kông và Tân Cương.

Theo DKN.TV

Tags:

Comments are closed.