Trung Cộng không thể mở cửa trở lại vì có quá nhiều bí mật quốc gia?


Trung Quốc không cách nào mở cửa trở lại vì phải ‘bảo vệ’ quá nhiều bí mật quốc gia?

Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc chụp vào ngày 3/2/2021. (Hector Retamal / AFP qua Getty Images)

Lê Minh – Thanh Đoàn • 20:17, 28/07/21

Không khoan nhượng đối với người virus, kết hợp với chủ nghĩa dân tộc gia tăng đang nuôi dưỡng một chủ nghĩa biệt lập ở Trung Quốc. Quá nhiều ‘sự thật’ bị thổi phồng ở Trung Quốc, quá nhiều ‘bí mật quốc gia’ mà Bắc Kinh không thể buông tay là lời giải thích hợp lý nhất ở thời điểm này cho tình trạng ‘không thể mở cửa’ trở lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Giá»›i quan sát bên ngoài Trung quốc ngày càng rõ ràng rằng Trung Quốc sẽ không, hoặc có lẽ không thể, tái mở biên giá»›i của mình sá»›m bởi nhiều lý do. 

NhÆ°ng tất cả các lý do đó đều đến từ ná»™i tình của Trung Quốc, nÆ¡i những người nhiá»…m virus bị kỳ thị, nÆ¡i những người nÆ°á»›c ngoài được tuyên truyền là ‘ngu dốt’ vì chống lại phÆ°Æ¡ng pháp chặn dịch của Trung Quốc, nÆ¡i truyền thông coi Trung Quốc là Ä‘iểm an toàn duy nhất trên toàn cầu [dÆ°á»›i sá»± bảo há»™ của ĐCSTQ]… 

Điều này làm khốn khó các nhà ngoại giao nÆ°á»›c ngoài ở Trung Quốc, ngoại giao Trung Quốc vá»›i thế giá»›i cÅ©ng nhÆ° hoạt Ä‘á»™ng của các doanh nghiệp có vốn đầu tÆ° tại nÆ°á»›c này. 

ChÆ°a hết, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể mở rá»™ng quy mô vốn, đầu tÆ° và sản xuất ở nÆ°á»›c ngoài thì cÅ©ng bị chiến lược kiểm soát doanh nghiệp tÆ° nhân của Bắc Kinh, nói trắng ra chiến lược quốc hữu hóa, đánh gục. 

Trong khi TTCK cả thế giá»›i vẫn còn duy trì tốc Ä‘á»™ thì TTCK Trung Quốc Ä‘á»™t ngá»™t đỏ lá»­a ká»· lục chỉ vì các chính sách của Bắc Kinh đánh mạnh vào quyền lợi, năng lá»±c và quy mô của các tập Ä‘oàn kinh tế tÆ° nhân lá»›n của nÆ°á»›c này. 

Lý do Ä‘Æ°a ra là Bắc Kinh không muốn các tập Ä‘oàn kinh tế tÆ° nhân nắm giữ thông tin – vÅ© khí quan trọng nhất để họ kiểm soát người dân Trung Quốc. Thông tin là công cụ sắc bén nhất mà Bắc Kinh cần kiểm soát 100% để người Trung Quốc tin rằng ra khỏi cái cánh của đảng, con ngáo á»™p ngoài kia sẽ không nhân từ vá»›i họ. 

Bắc Kinh Ä‘ang lá»±a chọn quay lại con đường đóng cá»­a, cả nghÄ©a Ä‘en và nghÄ©a bóng, cho các vấn đề xã há»™i – kinh tế của nÆ°á»›c này. 

Kỳ thị người nhiễm virus trong nước và bí mật về ‘con ngáo ộp’ bên ngoài Trung Quốc

Một dấu hiệu Trung Quốc không thể tái mở cửa trở lại là tuyên bố của các lãnh đạo Trung Quốc về việc không khoan nhượng đối với covid-19. Các quan chức sẽ bị sa thải nếu các trường hợp covid được tìm thấy trên địa bàn của họ, vì vậy họ đóng cửa toàn bộ thành phố để dập tắt các đợt bùng phát thậm chí là nhỏ. Người Trung Quốc bình thường liên hệ virus với sự sợ hãi và kỳ thị. Lý do là một người bị nhiễm có thể buộc hàng nghìn hàng xóm, đồng nghiệp hoặc bạn học của họ phải cách ly.

Thế giá»›i bên ngoài tượng trÆ°ng cho sá»± há»—n loạn. Các cÆ¡ quan tuyên truyền nhấn mạnh rằng các trường hợp má»›i liên quan đến những người đến từ nÆ°á»›c ngoài. Truyền thông nhà nÆ°á»›c mô tả người nÆ°á»›c ngoài, đặc biệt là người Mỹ, quá ích ká»·, coi thường khoa học và bị ám ảnh bởi quyền cá nhân để kiểm soát virus. Hình ảnh những người phÆ°Æ¡ng Tây không Ä‘eo mặt nạ trên các bãi biển đông đúc hoặc hung hăng trong các cuá»™c biểu tình chống chính sách đóng cá»­a là tin tức  không thể thiếu tại Trung Quốc. 

Rất nhiều người Trung Quốc tỏ ra khó chịu với việc nước ngoài không đánh giá cao cách tiếp cận nghiêm ngặt ‘đóng cửa’ chống Covid-19 của Bắc Kinh. Sự phẫn nộ của người Trung Quốc rất chân thành do họ bị châm ngòi bởi những tuyên truyền cáo buộc các nhà lãnh đạo Mỹ vu khống Trung Quốc để che đậy sự kém cỏi tàn ác của họ dẫn tới 600,000 người Mỹ phải chết vì đại dịch.

Cả Tổ chức y tế thế giá»›i, chỉ 7 tuần sau khi đại dịch bùng phát lần đầu ở VÅ© Hán đã phát Ä‘i thông Ä‘iệp rằng đóng cá»­a là biện pháp hiệu quả nhất giúp ngăn virus phát tán và cả thế giá»›i nên học theo Trung Quốc. TrÆ°á»›c lời khuyên của WHO và áp lá»±c chính trị ngày má»™t lá»›n, hầu hết các nền kinh tế đều đóng cá»­a chống dịch. ÄÃ³ng cá»­a đã gây hậu quả rất lá»›n về tổn thất kinh tế, sinh mạng (số người chết không phải do Covid-19 tăng vọt so vá»›i trung bình các năm)…

Hiệu quả vaccine Trung Quốc là bí mật quốc gia? 

Cuối cùng, mặc dù thảo luận cởi mở về câu hỏi này là Ä‘iều cấm kỵ, nhÆ°ng các nhà chức trách Ä‘ang giữ bí mật má»™t cách kỳ lạ về hiệu quả của vắc xin do Trung Quốc sản xuất. Các liều tiêm được sản xuất tại địa phÆ°Æ¡ng đã được trao cho hai phần năm dân số, vá»›i đảm bảo rằng chúng có hiệu quả cao. NhÆ°ng ít có dữ liệu đã được công bố về cách vắc-xin Trung Quốc đối phó vá»›i các biến thể, hoặc thời gian hoạt Ä‘á»™ng của chúng. Các loại vaccine của Trung Quốc Ä‘ang phải đối mặt vá»›i những nghi ngờ ngày càng tăng về hiệu quả của chúng. Tá»· lệ mắc Covid-19 vẫn Ä‘ang gia tăng ở các quốc gia và chủ yếu dùng vaccine từ Trung quốc. Ảnh minh hoạ: Pixabay

Khoảng trống thông tin này là một vấn đề. Nhiều nước đang phát triển đã phụ thuộc rất nhiều vào các vắc xin của Trung Quốc. Indonesia và Thái Lan hiện nằm trong số những nước đang lên kế hoạch tiêm vắc-xin phương Tây tăng cường, ít nhất là cho các nhân viên y tế.

Các quan chức Trung Quốc phàn nàn rằng Mỹ và Liên minh châu Âu vẫn chưa chấp thuận vaccine từ Trung Quốc. Nhưng vào tháng 5, các cơ quan quản lý của EU đang cố gắng kiểm tra một địa điểm sản xuất vaccine gần Bắc Kinh. Các quan chức Trung Quốc đã ngăn cản nỗ lực này với lý do các nhà khoa học bận rộn đó sẽ phải trải qua ba tuần cách ly để kiểm dịch. Chính phủ Trung Quốc thẳng thừng từ chối lời đề nghị cho họ bay bằng chuyên cơ để có một cuộc kiểm tra ngắn trong trang phục bảo hộ.

Trong khi đó, Trung Quốc đại lục vẫn chÆ°a chấp thuận bất kỳ loại vaccine nÆ°á»›c ngoài nào, kể cả những loại vắc xin hiệu quả nhất sá»­ dụng công nghệ gen mrna. 

Không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc muốn đảm bảo thị trường 1,4 tá»· dân của Trung Quốc không bị cạnh tranh bởi hàng nhập ngoại. 

Không chỉ vậy, các nhà quan sát của the Economist cho rằng Trung Quốc có thể muốn câu giờ cho một loại vaccine mrna đang trong quá trình nghiên cứu để sản xuất trong nước. Với tất cả những yếu tố này, không rõ Trung Quốc sẽ bắt đầu mở cửa trở lại như thế nào, đặc biệt là trước khi một số sự kiện lớn trôi qua một cách an toàn. Chúng bao gồm Thế vận hội Mùa đông mà Bắc Kinh sẽ tổ chức vào tháng Hai tới và một đại hội ĐCSTQ vào cuối năm 2022, tại đó Tập Cận Bình được thiết lập để tìm kiếm một nhiệm kỳ mới làm lãnh đạo tối cao.

Sản xuất FDI khốn khổ ở Trung Quốc

Các công ty nÆ°á»›c ngoài trong các lÄ©nh vá»±c được Æ°u đãi có thể đảm bảo thị thá»±c cho giám đốc Ä‘iều hành hoặc cho các kỹ sÆ° cần thiết để xây dá»±ng các địa Ä‘iểm sản xuất tiên tiến mà Trung Quốc muốn. 

Ngay cả những doanh nghiệp lớn nhất như vậy cũng phải vật lộn để có được thị thực cho gia đình của nhân viên nước ngoài của họ. Trung Quốc hiện cấp một số thị thực cho công tác tạm thời và thăm thân.

NhÆ°ng bất kỳ sá»± mở đầu nào nữa cÅ©ng gây ra sá»± lo lắng. Tỉnh Quảng Đông, miền nam bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát virus gần đây, Ä‘ang xây dá»±ng má»™t phòng khám cách ly dành cho khách quốc tế vá»›i 5.000 giường bệnh. Các hãng hàng không nÆ°á»›c ngoài được phép khai thác các chuyến bay hạn chế đến Trung Quốc thường hoạt Ä‘á»™ng ở mức 10% công suất trÆ°á»›c đại dịch. 

Các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo chính trị từ nÆ°á»›c ngoài hầu nhÆ° không còn nữa. Má»™t số ngoại trưởng đã được nhập cảnh vào Trung Quốc để gặp người đồng cấp VÆ°Æ¡ng Nghị, nhÆ°ng chỉ ở các thành phố cấp tỉnh. Bắc Kinh, nÆ¡i các nhà lãnh đạo hàng đầu sống, không có ngoại lệ cho người nÆ°á»›c ngoài bÆ°á»›c vào. Ông Tập tham dá»± các há»™i nghị thượng đỉnh ở nÆ°á»›c ngoài qua đều qua hình thức trá»±c tuyến. 

Bí mật quốc gia về thông tin ‘buộc’ Bắc Kinh phải đàn áp các công ty công nghệ nội địa

DiDi Chuxing bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ hôm 30/06, huy động được 4.4 tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu trong một trong những đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất tại Hoa Kỳ trong thập kỷ qua. Trước đó, cuộc họp với các nhà đầu của Mỹ, các ông lớn Phố Wall đóng vai bảo lãnh, cơ quan quản lý của Mỹ và DiDi đã định giá công ty vào khoảng 70 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ trong 48 giờ sau khi ra mắt, ĐCSTQ đã đàn áp DiDi, ra lệnh đánh giá lại an ninh mạng đối với công ty.Trung Quốc cấm Didi, dịch vụ gọi xe lớn nhất khỏi các cửa hàng ứng dụng. (Ảnh: Tổng hợp)

Cổ phiếu của DiDi đã giảm hÆ¡n 40% kể từ khi IPO, định giá cổ phiếu ở mức 14 USD. Và tin tức chỉ trở nên tồi tệ hÆ¡n khi Bắc Kinh hiện Ä‘ang áp dụng các hình phạt nghiêm trọng đối vá»›i công ty dịch vụ gọi xe khổng lồ này. 

Hôm 22/07, Bloomberg Ä‘Æ°a tin rằng các cÆ¡ quan quản lý Trung Quốc Ä‘ang xem xét các hình phạt “nghiêm trọng, có lẽ chÆ°a từng có tiền lệ”, bao gồm việc buá»™c phải hủy niêm yết hoặc thu hồi cổ phiếu của công ty khỏi sàn giao dịch chứng khoán.

Báo cáo cho biết Bắc Kinh cÅ©ng có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối vá»›i DiDi lá»›n hÆ¡n mức phạt chống Ä‘á»™c quyền ká»· lục 2.8 tá»· USD mà Tập Ä‘oàn Alibaba đã chịu Ä‘á»±ng vào đầu năm nay, theo trích dẫn từ những người quen thuá»™c vá»›i vấn đề này. Các hành Ä‘á»™ng tiềm ẩn khác chống lại công ty là đình chỉ má»™t số hoạt Ä‘á»™ng nhất định hoặc chỉ định má»™t nhà đầu tÆ° thuá»™c sở hữu nhà nÆ°á»›c tham gia. 

Đây có lẽ là má»™t bÆ°á»›c Ä‘i trong chiến lược quốc hữu hóa các ông lá»›n tÆ° nhân sau khi công ty này đủ lá»›n tại quê nhà và thành công thu hút hàng tá»· USD trên thị trường chứng khoán Mỹ. Điều này diá»…n ra tÆ°Æ¡ng tá»± vá»›i Alibaba hay Tencent Holdings. 

Bắc Kinh đã mập mờ về lý do của mình, nói rằng DiDi đã thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân. Nhưng thực ra, từ trước khi niêm yết, công ty đã nằm trong tầm ngắm của Bắc Kinh. Công ty cùng với những gã khổng lồ công nghệ khác đã phải chịu một cuộc điều tra về việc liệu nó có sử dụng hành vi độc quyền hay các hành vi cạnh tranh không lành mạnh hay không.

Trong các bối cảnh khác, ĐCSTQ không quan tâm đến cách dữ liệu cá nhân được thu thập hoặc liệu một công ty có phải là độc quyền hay không.

Theo ông Jason Ma, một chuyên gia về Trung Quốc, có thể có những lý do khác giải thích cho hành vi của Bắc Kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn với NTD News , ông Ma nói rằng chế độ không muốn các công ty trong nước được niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài.

Ông nói: “Đảng không muốn các công ty Trung Quốc đến Hoa Kỳ và bắt đầu với thị trường tài chính ở đó. Họ muốn các công ty này niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, nơi nằm dưới sự kiểm soát của đảng.”

Theo các chuyên gia, công ty nắm giữ dữ liệu quan trọng của người dùng. Theo ông Ma, vì 80% đặt xe ở Trung Quốc thông qua DiDi, nó có thể theo dõi hầu hết nơi ở của người dân.

Ví dụ, dữ liệu của DiDi vào năm 2015 cho thấy giao thông tại Bộ An ninh Nhà nước là một trong những nơi bận rộn nhất. Vào thời điểm đó, các báo cáo chỉ ra rằng Bộ đang bận rộn làm việc với hai vấn đề, điều tra các vi phạm của thị trường chứng khoán và trừng phạt các luật sư nhân quyền.

Ông Ma nói: “Đối với chế độ Trung Quốc, dữ liệu này là bí mật quốc gia.

Trung Quốc cần nghe lời ca ngợi của người nước ngoài chứ không cần họ

Lịch sá»­ Trung Quốc đã chứng kiến ​​nhiều chu kỳ mở cá»­a và hÆ°á»›ng ná»™i. Theo giai thoại, bằng chứng ngày càng tăng cho thấy người nÆ°á»›c ngoài, dù bị nghi ngờ mang mầm mống hay ý tưởng nguy hiểm, Ä‘ang trở nên ít được chào đón hÆ¡n. 

Truyền thông Trung Quốc Ä‘ang ná»— lá»±c mô tả Trung Quốc Ä‘ang hùng cường trong khi Mỹ và PhÆ°Æ¡ng Tây thất bại, Ä‘ang suy nhược. Chủ nghÄ©a đại Hán chÆ°a bao giờ được đẩy lên cao đến thế, được khuyến khích bởi các thông Ä‘iệp của đảng, trở nên thời thượng và hợp mốt hÆ¡n bao giờ hết. Làn sóng này lá»›n đến mức nó dường nhÆ° lan tỏa sang văn hóa ngoại giao của Trung Quốc, hình thành nên phong cách ngoại giao sói chiến rúng Ä‘á»™ng khắp toàn cầu. 

Chủ nghÄ©a dân tá»™c và sá»± thiếu kiên nhẫn vá»›i những lời chỉ trích nÆ°á»›c ngoài đã gia tăng trÆ°á»›c Covid19. Đại dịch đã thúc đẩy những xu hÆ°á»›ng đó – vì nó đã đôi khi truyền cảm hứng cho sá»± phân biệt chủng tá»™c chống người Trung Quốc tồi tệ ở nÆ°á»›c ngoài. 

Vá»›i tất cả bí mật quốc gia cần bảo vệ, vá»›i chủ nghÄ©a đại Hán được đẩy lên đến đỉnh Ä‘iểm trên khắp truyền thông, ngoại giao và ứng xá»­ chính trị, Trung Quốc Ä‘ang chặn đứng con đường “mở cá»­a’ của chính họ. 

Lê Minh – Thanh Đoàn

NTDVN.COM

Tags: , ,

Comments are closed.