Trung Cộng trách Mỹ xem họ là ‘kẻ thù’ trong tưởng tượng


Triệu Hằng | DKN

Ảnh: Youtube/DKN.

Trong cuộc gặp mặt trực tiếp giữa các quan chức cấp cao Mỹ – Trung diễn ra ở Thiên Tân, phía Trung Quốc đổ lỗi cho Washington vì đã coi họ là một kẻ thù, và rằng những tiếng nói diều hâu ở Mỹ đã làm leo thang căng thẳng giữa hai nước, trang SCMP cho hay.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Tạ Phong nói với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman vào sáng thứ Hai (26/7) rằng quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc đã đi vào bế tắc và phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trước cuộc họp cấp cao, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Trung Quốc sẽ “dạy” cho Mỹ một hướng dẫn về cách đối xử bình đẳng với các quốc gia khác. Một quan chức Mỹ nói rằng bà Sherman sẽ can dự vào Trung Quốc từ một vị thế của “sức mạnh và sự đoàn kết”.

Bà Sherman được dự kiến sẽ gặp ông Vương Nghị ở Thiên Tân vào chiều thứ Hai.

Ông Tạ chỉ trích chính phủ Hoa Kỳ vì đã can dự vào ” ngăn chặn  toàn diện Trung Quốc” để hạn chế sự phát triển của đất nước ông và Hoa Kỳ tiếp tục bá quyền.

Ông nói rằng một số người đã tìm cách hạ bệ Trung Quốc để đánh lạc hướng các vấn đề trong nước của Mỹ, ông ví von cuộc xung đột giữa hai nước với “thời khắc Trân Châu Cảng” hay “khoảnh khắc Sputnik” – những thời điểm bước ngoặt của Mỹ chống lại Nhật Bản trong Thế chiến II và Liên Xô trong Chiến tranh lạnh. 

Cuộc gặp của bà Sherman với các quan chức Bắc Kinh ở Trung Quốc diễn ra sau khi bà đã đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ, nơi mà bà đã nhấn mạnh cam kết của Washington với các đối tác trong khu vực nhằm “thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời duy trì và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”. 

Các quan chức Mỹ cho biết họ hy vọng các cuộc họp của bà Sherman tại Thiên Tân sẽ mang lại “cuộc thảo luận thẳng thắn và cởi mở” và bao gồm cả tiến độ hướng tới “lan can và thông số” để ngăn chặn sự cạnh tranh lâu dài  giữa các cường quốc biến thành xung đột. 

Họ cho biết sẽ tập trung vào việc áp đặt chi phí cho các hành vi nhất định của Trung Quốc, bao gồm các vấn đề liên quan đến Tân Cương và các tuyên bố lao động cưỡng bức ở đó, cùng một số hợp tác khác.

Theo DKN.TV

Comments are closed.