Trung Cộng: Chính quyền hàn cửa, bỏ mặc dân khi dịch bùng phát


Thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ bị phong tỏa, và các cư dân bị mắc kẹt bên trong tòa nhà. Hình bên trái là một tòa nhà trong Cộng đồng Beijiang Yayuan, và hình bên phải là một tòa nhà trong Cộng đồng Changxinyuan (Ảnh: Epoch Times)

An Liên | DKN 6 giờ tới 815 lượt xem

Dịch bệnh nghiêm trọng tại Tề Tề Cáp Nhĩ, thành phố lớn thứ hai ở tỉnh Hắc Long Giang, đang bị chính quyền che giấu. Phóng viên của Epoch Times đã phỏng vấn độc quyền các cư dân ở đây vào ngày 18/1 và biết rằng, thực tế thành phố này đã bị phong toả từ tuần trước. Cổng của nhiều nhà dân cư bị hàn kín, trong khi đó chính quyền phong tỏa thông tin này.

Tiếp tục hành vi giấu dịch

Các cư dân tiết lộ với các phóng viên của Epoch Times rằng dịch bệnh tại Tề Tề Cáp Nhĩ là đặc biệt nghiêm trọng. Chính quyền ĐCSTQ nói rằng có hơn 20 trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng, nhưng việc họ phong toả trên quy mô lớn như vậy rõ ràng mâu thuẫn với dữ liệu chính thức.

Một người dân nói: “Chính phủ hoàn toàn không báo cáo. Trên thực tế, tình hình rất nghiêm trọng. Hiện tại chính phủ không báo cáo. Tôi cũng đã phát hiện ra rằng các báo cáo từ bên ngoài đều là từ Hà Bắc. Báo cáo từ Hắc Long Giang ở phía đông bắc là khá ít. Cáp Nhĩ Tân báo cáo một số ít, Tề Tề Cáp Nhĩ là nghiêm trọng, nhưng đã không được báo cáo”.

Theo một người đàn ông bản địa, Tề Tề Cáp Nhĩ đã ở trong tình trạng phong toả đáng kể từ tuần trước, xe buýt đường sắt bị đình chỉ, người dân không thể đi lại, chuyển phát nhanh bị tạm ngừng, các trung tâm mua sắm và nhà hàng đóng cửa, chỉ một số quầy hàng nhỏ là mở cửa kinh doanh. “Công việc bị tạm dừng, các ngành nghề đặc biệt, cảnh sát, công chức, v.v.”, ông cho biết thêm.

Ngoài cộng đồng Beijiang Yayuan của ông, nhiều cộng đồng khác cũng đã bị niêm phong. Ông nói: “Nhiều cộng đồng đã bị niêm phong. Không chỉ có cộng đồng Beijiang Yayuan, mà có nhiều nơi khác cũng bị phong toả”.

Cư dân này cũng tiết lộ rằng Tề Tề Cáp Nhĩ đã tiến hành thử nghiệm axit nucleic trong thành phố từ tuần trước. Vào mùa đông ở vùng Đông Bắc, một số cư dân phải xếp hàng chờ tiêm trong thời tiết giá lạnh suốt một ngày.

Cửa nhà bị hàn, chính thức bỏ mặc dân

Về việc niêm phong tòa nhà, người dân này tiết lộ với phóng viên rằng vào lúc 1 giờ sáng ngày 18/1, cửa của tòa nhà chung cư Beijiang Yayuan đã bị hàn, cách đây 3 ngày, một hộ dân trong tòa nhà đã bị “phong hộ” thì nay có rất nhiều trường hợp bị “niêm phong”.

Ông cho biết: “Ba ngày sau khi một ngôi nhà trong khu nhà bị đóng cửa niêm phong, toàn bộ khu nhà cũng bị niêm phong vào lúc 1h sáng ngày 18/1. Bên ngoài không có người bảo vệ, cửa bị hàn kín”.

“Ai đó đã đăng một video. Một số xe cứu thương đã đậu bên ngoài tòa nhà này vào buổi sáng. Video này đăng trên Douyin, nhưng nó đã bị xóa. Không có bình luận nào từ cộng đồng và điện thoại không liên lạc được”.

Sau khi tòa nhà chính thức bị niêm phong, quản lý toà nhà Beijiang Yayuan đã trực tiếp thông báo với người dân: “Dấu niêm phong được dán ở bên ngoài. Chúng tôi không thể xé nó ra. Chúng tôi không thể di chuyển những thứ đã hàn ra bên ngoài và chúng tôi không thể chuyển đồ đạc vào bên trong”.

Phóng viên hỏi về điều kiện sống của cư dân sau khi tòa nhà bị niêm phong, những người dân được phỏng vấn cho biết: “Người dân trong tòa nhà không thể ra ngoài. Sau khi tòa nhà bị niêm phong, chúng tôi không biết mua hàng hoá và các nhu yếu phẩm hàng ngày như thế nào, chúng tôi chỉ có thể sử dụng cửa sổ. Rất khó, vì chỉ có cửa hàng ở tầng một”.

Hiện tại, cộng đồng Beijiang Yayuan chính thức được chỉ định là cộng đồng bị phong tỏa mức hai và tất cả cư dân trong cộng đồng bị phong tỏa ở mức này thuộc Tề Tề Cáp Nhĩ chỉ có thể ra ngoài một người mỗi hộ trong ba ngày.

Do thành phố, quận và tòa nhà bị phong toả, người dân Tề Tề Cáp Nhĩ phải “đổ xô đi mua” đồ, nếu không sẽ không mua được, giá cả vì thế cũng rất đắt. Người dân nói, “Siêu thị sẽ không còn đồ nếu bạn đi muộn. Ngày nào cũng có những thứ đó, nhưng nó rất đắt”.

https://www.dkn.tv/the-gioi/t-t-cap-nhi-ngi-dan-b-niem-phong-nha-khi-dch-bung-phat.html

Tags:

Comments are closed.