Trung Quốc: Quan chức địa phương không muốn chích vaccine, nại nhiều lý do


  • Thứ hai, 12/04/2021

Vì để người dân chích ngừa vaccine virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán), gần đây Trung Cộng đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế, bán cưỡng chế, thậm chí lập danh sách đen, lấy tội danh “từ chối điều trị, vi phạm phòng chống dịch” để đe dọa người dân. Thực ra, gần đây Epoch Times đã có được một số tài liệu nội bộ của Trung Cộng cho thấy, bản thân giới quan chức địa phương và các cán bộ công chức trong hệ thống cũng không tin tưởng vào vaccine trong nước sản xuất, lấy các loại lý do để tránh né chích ngừa. 

quan chức trung quốc không muốn chích vaccine
Gần đây Epoch Times có được một số tài liệu nội bộ của Trung Cộng cho thấy, bản thân giới quan chức địa phương và các cán bộ công chức trong hệ thống cũng không tin tưởng vào vaccine trong nước sản xuất, lấy các loại lý do để tránh né chích ngừa. Hình ảnh các loại biểu ngữ tuyên truyền chích vaccine của chính quyền Trung Cộng. (Ảnh: Epoch Times).

Tại huyện Đài An, nằm ở vùng trung bộ châu thổ Liêu Hà, thuộc thành phố An Sơn tỉnh Liêu Ninh, gần đây xuất hiện một số bảng thống kê chích ngừa vaccine virus Trung Cộng của chính quyền địa phương và chính quyền thị trấn trực thuộc, cho thấy cán bộ công chức trong các đơn vị sự nghiệp trong thể chế và quan viên địa phương đều lấy các loại lý do như thể chất nhạy cảm, cao huyết áp cùng nhiều vấn đề về sức khỏe khác để từ chối chích vaccine, tỷ lệ người tự nguyện chích vaccine vô cùng thấp.

Trong bảng thống kê tình hình chích vaccine ở thị trấn Tân Đài thuộc huyện Đài An, có 53 người trong chính quyền thị trấn, ngoài ra còn có Trạm thủy lợi thị trấn Tân Đài, Phòng Tư pháp thị trấn Tân Đài, Phòng giám sát y tế động vật thị trấn Tân Đài, và Đại đội chấp pháp hành chính, tổng cộng 65 người. Trừ 3 người đã được chích ngừa, 2 người đã đăng ký chích vaccine ra, những người còn lại đều không chích ngừa. Trong số đó có 21 người nói là bản thân có thể chất nhạy cảm, 20 người bị cao huyết áp, còn có 6 người nói bản thân bị cảm mạo, ngoài ra còn có những người lấy các loại bệnh tật như bệnh tiểu đường, bệnh tim, chuẩn bị mang thai … để làm lý do không chích vaccine. Tỷ lệ người tự nguyện chích ngừa chỉ có 7.5%.

quan chức trung quốc không muốn chích vaccine
Trong bảng thống kê chích ngừa của 65 người ở trấn Tân Đài  mà Epoch Times có được, trừ 3 người đã được chủng ngừa và 2 người đã đăng ký chích ngừa ra, những người khác đã lấy các loại lý do để từ chối chích ngừa. (Ảnh 1: Epoch Times)
quan chức trung quốc không muốn chích vaccine
Trong bảng thống kê chích ngừa của 65 người ở trấn Tân Đài  mà Epoch Times có được, trừ 3 người đã được chủng ngừa và 2 người đã đăng ký chích ngừa ra, những người khác đã lấy các loại lý do để từ chối chích ngừa. (Ảnh 2: Epoch Times)
thống kê ở thị trấn tân đài
Trong bảng thống kê chích ngừa của 65 người ở trấn Tân Đài  mà Epoch Times có được, trừ 3 người đã được chủng ngừa và 2 người đã đăng ký chích ngừa ra, những người khác đã lấy các loại lý do để từ chối chích ngừa. (Ảnh 3: Epoch Times)
thống kê ở thị trấn tân đài
Trong bảng thống kê chích ngừa của 65 người ở trấn Tân Đài  mà Epoch Times có được, trừ 3 người đã được chủng ngừa và 2 người đã đăng ký chích ngừa ra, những người khác đã lấy các loại lý do để từ chối chích ngừa. (Ảnh 4: Epoch Times)

Trong bảng thống kê chích ngừa của 56 người ở Cục Xây dựng nhà ở huyện Đài An, chỉ có một người họ Bạch chích ngừa, những người khác lấy nhiều lý do để không chích ngừa, bao gồm thể chất nhạy cảm (21 người), cao huyết áp (17 người), còn có một số người lấy lý do cảm mạo hoặc sức khỏe không tốt để từ chối chích ngừa. Trong bản danh sách chích ngừa mới của Cục Xây dựng nhà ở, chỉ có 4 người bao gồm cả người họ Bạch đồng ý, tỷ lệ đồng ý chích ngừa chỉ có 7.1%.

Cục Xây dựng nhà ở huyện Đài An
Epoch Times có được bản thống kê chích ngừa ở Cục Xây dựng nhà ở huyện Đài An, trong 56 người, chỉ có 1 người họ Bạch chích ngừa. (Ảnh: Epoch Times)
Cục Xây dựng nhà ở huyện Đài An
Epoch Times có được bản thống kê chích ngừa ở Cục Xây dựng nhà ở huyện Đài An, trong 56 người, chỉ có 1 người họ Bạch chích ngừa. (Ảnh: Epoch Times)

Theo thống kê về tình hình chích ngừa vaccine của 40 người thuộc Ủy ban Chính trị và Pháp luật của huyện Đài An, trừ 11 người đã chích ra, 29 người còn lại đều không chích. Ngoài việc lấy lý do cao huyết áp và thể chất nhạy cảm ra, thì có 5 người lấy lý do chuẩn bị mang thai từ chối chích vaccine, còn có người dùng lý do như uống thuốc đau răng, suy giáp… để từ chối chích ngừa. Tỷ lệ người đồng ý chích ngừa của Ủy ban này cũng chỉ chiếm 27.5%.

quan chức trung quốc
Trong bảng thống kê tình hình chích ngừa của 40 người ở Ủy ban Chính trị và Pháp luật huyện Đài An mà Epoch Times có được, ngoài 11 người đã chích, 29 người còn lại không chích ngừa. (Ảnh: Epoch Times)
quan chức trung quốc không muốn chích vaccine
Trong bảng thống kê tình hình chích ngừa của 40 người ở Ủy ban Chính trị và Pháp luật huyện Đài An mà Epoch Times có được, ngoài 11 người đã chích, 29 người còn lại không chích ngừa. (Ảnh: Epoch Times)
quan chức trung quốc không muốn chích vaccine
Trong bảng thống kê tình hình chích ngừa của 40 người ở Ủy ban Chính trị và Pháp luật huyện Đài An mà Epoch Times có được, ngoài 11 người đã chích, 29 người còn lại không chích ngừa. (Ảnh: Epoch Times)

Các cơ quan chính quyền của huyện này, bao gồm Trung tâm Phục vụ Cựu chiến binh và Văn phòng Kiểm tra Huyện ủy, cũng đều chỉ có rất ít người đồng ý chích ngừa.

Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp huyện Đài An là một Trung tâm giáo dục tổng hợp duy nhất trong khu vực Đài An đào tạo trình độ chuyên môn trung-đại học toàn thời gian và đào tạo các kỹ năng khác. Trong thống kê tình hình chích ngừa của 119 người thuộc trung tâm này, chỉ có 2 người chích vaccine, trừ 39 người chưa chích ngừa vì lý do “thiếu hụt vaccine virus Corona mới nên chưa thể chích đúng hạn” ra, những người còn lại lấy các lý do khác: gần 1/3 số người nói thể chất của mình quá nhạy cảm; hơn 20 người nói bản thân đang uống thuốc hạ huyết áp trong thời gian dài; không ít người nói bản thân đang trong kỳ hồi phục của bệnh cúm mùa xuân; có người đang trong thời gian phục hồi sau phẫu thuật, đang trong thời gian chuẩn bị mang thai, da dễ dị ứng, đang trong thời gian uống thuốc đông y, rối loạn chức năng miễn dịch cơ thể… để từ chối chích vaccine. Tỷ lệ người đồng ý chích vaccine chỉ có 34,5%.

Trong bảng thống kê tình hình chích ngừa vaccine của 24 người thuộc Công ty Viễn thông ở huyện Đài An, chỉ có 4 người chích, ngoài 2 người “có việc nên chưa chích” ra, hơn một nửa (16 người) đều lấy lý do “gần đây không phù hợp yêu cầu chích ngừa,” còn có 3 người lấy lý do chuẩn bị mang thai để không chích vaccine. Nếu tính những người với lý do “có việc nên chưa chích” vào số lượng người “đồng ý chích ngừa,” thì tỷ lệ đồng ý chích vaccine cũng chỉ có 25%.

Trước đó, nhiều người dân cho biết, muốn để cho người dân có lòng tin đối với vaccine sản xuất trong nước, cán bộ lãnh đạo cần phải đi đầu trong việc chích vaccine. Ông Hoa Pha, một nhà quan sát chính trị Bắc Kinh, trước đó không lâu đã kiến nghị cán bộ lãnh đạo, công chức, nhân viên y tế đi đầu công khai chích ngừa, như thế mới có thể loại bỏ nghi ngờ của người dân, giống như ông Vladimir Putin của Nga đi đầu trong chích vaccine.

Ngay từ cuối năm ngoái (2020), sau khi bắt đầu sản xuất vaccine tại Trung Quốc đại lục, chính quyền Trung Cộng tuyên bố sách lược gồm hai bước, bước thứ nhất chủ yếu nhắm vào bộ phận nhân vật chủ chốt, bước thứ hai là đối với những người phù hợp điều kiện thì “chích được thì cố gắng chích.” Khi đó, ông Trương Văn Hoành, Chủ nhiệm khoa Truyền nhiễm Đại học Phúc Đán thuộc Bệnh viện Hoa Sơn liền kiến nghị để cán bộ lãnh đạo chích vaccine trước, điều này đã thu hút sự chú ý trên mạng internet.

Cách đây không lâu, một cán bộ về hưu ở Bắc Kinh cũng đã bày tỏ với phóng viên Epoch Times rằng ông không muốn chích ngừa, “Sợ chích rồi về sau có tác dụng không tốt, có thể bị tàn tật, hoặc là tử vong trong vòng vài ngày, sợ để lại di chứng về sau, nên không dám chích. Những người dân bình thường cũng có cùng lo lắng này, bản thân tôi cũng lo lắng như vậy.”

Tính đến ngày 29/03, chỉ trong một tháng ngắn ngủi, có 13 người ở Hồng Kông đã tử vong sau khi chích vaccine, 11 người trong số đó đã chích vaccine “Kexing,” 2 người còn lại đã chích vaccine BioNTech, độ tuổi của những người này khoảng từ 55 đến 80 tuổi.

Ngày 28/03, Ủy ban Y tế Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố, vaccine sản xuất trong nước đã đạt hơn 100 triệu liều, Nhưng lại không hề đưa ra báo cáo về bất kỳ trường hợp tử vong hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Ngoài ra, các nước đã chọn chích vaccine được sản xuất tại Trung Quốc đại lục như Chile, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan, thì số ca được xác nhận là lây nhiễm không những không giảm mà còn tăng lên, tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng. Điều này khiến cho ngoại giới lo lắng về độ an toàn của vaccine do Trung Quốc đại lục sản xuất.

Do Zhou Yiqian thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Theo Epoch Tiếng Việt

Comments are closed.