Truyền hình độc lập của Nga muốn thiết lập ‘mạng lưới bí mật’ các nhà báo


Spread the love

Dozhd chạy lại kênh TV trên YouTube với nỗ lực trường trình sự thật tin tức bị Nga che giấu thông qua các phóng viên ngầm trong nước

QuaHenry Samuel, PHÓNG VIÊN PHÁP  natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA

Ngày 30 tháng 7 năm 2022 •

Nhân viên tại Dozhd chạy trốn sau khi luật kiểm duyệt nghiêm ngặt được áp dụng khi chiến tranh Ukraine bắt đầu
Nhân viên tại đài truyền hinh Dozhd chạy trốn sau khi luật kiểm duyệt được Nga đưa ra khi chiến tranh Ukraine bắt đầu TÍN DỤNG : AFP

Kênh truyền hình độc lập cuối cùng của Nga đang cố gắng lập ra một mạng lưới các nhà báo ngầm bên trong đất nước Nga để phá bỏ những tuyên truyền và kiểm duyệt mà Vladimir Putin đã đặt ra kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Ukraine .

Dozhd, hay TV Rain, là kênh duy nhất ở Nga đối lập với chính phủ, là nơi các nhân vật đối lập và những người như Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, có thể tranh luận trực tiếp trên sóng.

Nhưng luật kiểm duyệt nghiêm ngặt được đưa ra sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 đã khiến việc sử dụng từ “chiến tranh” khi nói về “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga trở thành một tội ác và buộc kênh này phải đóng cửa.

Các nhân viên của kênh này đã chạy lưu vong ra ngoài. Trong tháng này, với sự giúp đỡ tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ, đã nhận được EU cấp giấy phép tiếp tục công việc kháng chiến từ xa.

Dozhd hoạt động trở lại

Dozhd chính thức hoạt động trở lại cách đây hai tuần từ Latvia, nơi đã trở thành chỗ nơi cư trú của hàng nghìn người Nga lưu vong .

Hiện nay kênh truyền hình này chỉ phát sóng tin tức hai giờ mỗi ngày qua YouTube, nhưng họ đang có kế hoạch phát sóng suốt ngày đêm bình thường khởi sự vào cuối năm nay.

Khoảng 3,5 triệu người đã xem các chương trình này trong tuần đầu tiên tiếp tục phát sóng, với những bình luận của người xem tràn đầy niềm vui khi người dẫn chương trình truyền hình yêu thích của họ được phát sóng trở lại.

Các văn phòng Dozhd khác sẽ chính thức mở cửa tại các thủ đô trên khắp châu Âu vào cuối tháng này, kể cả Pháp.

Các nhân viên cảnh sát bắt giữ một nhà báo cầm tấm biển nói 'Chúng tôi không ngừng trở thành nhà báo'
Nhân viên cảnh sát bắt giữ một nhà báo cầm tấm biển nói ‘Chúng tôi không ngừng làm nhà báo’ sau khi Nga thêm Dozhd vào danh sách các hãng truyền thông ‘đặc vụ nước ngoài’ vào năm 2021. Nguồn: NATALIA KOLESNIKOVA / AFP

Trong một xưởng sản xuất nhỏ bé, ngột ngạt ở Paris đầy ắp dây điện, bảng điều khiển và màn hình máy tính, một đạo diễn kiêm quay phim người Nga đã kiểm tra tín hiệu internet và vệ tinh.

Bên cạnh, Denis Kataev, nhà báo và người dẫn chương trình, ngồi sau bàn làm việc màu trắng sáng rực rỡ với tấm rèm màu xanh lá cây sẽ trở thành bối cảnh cho chương trình tin tức buổi tối hàng đầu của kênh “Here and Now”.

“Những người Nga lưu vong được giáo dục, những người tiến bộ độc lập như chúng tôi giờ đây hữu ích hơn ở châu Âu khi chuẩn bị mặt trận kháng chiến giống như Tướng Charles de Gaulle từ London trong Thế chiến thứ hai,” ông Kataev, người đã chạy trốn khỏi Nga trong tuần đầu tiên của người Nga. cuộc xâm lược Ukraine, nói với The Telegraph.

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Chúng tôi đang trong quá trình tạo ra một mạng lưới ngầm gồm các ‘mật vụ’ là các nhà báo hoặc blogger ẩn danh hoạt động bên trong nước Nga. Giữ liên lạc và liên kết là rất quan trọng. Đó là thách thức. ”

“Chúng tôi đang tìm cách liên hệ, trao đổi thông tin và trả chi phí cho họ. Tôi đương nhiên không thể nói họ là ai vì nó có thể rất nguy hiểm cho họ. “

‘Một cuộc chiến thông tin’

Làm việc cho một hãng truyền thông nước ngoài không phải là một tội ở Nga nhưng nhóm nghiên cứu cảnh giác về những hậu quả đối với những người đóng góp tiềm năng nếu họ vi phạm luật kiểm duyệt.

Tikhon Dzyadko, tổng biên tập của Dozhd, cho biết: “Tất cả chúng ta đều biết rằng không có quy tắc nào (ở Nga) và bạn không thể biết chắc chắn về bất cứ điều gì.

Khi ông Dzyadko và vợ Katerina Kotrikadze, giám đốc tin tức của Dozhd, lần đầu tiên bỏ trốn đi đầu năm nay, họ không chắc mình có thể tiếp tục được nữa hay không.

Nhưng ngay sau đó, họ đã phát trực tiếp trên YouTube từ phòng khách của căn hộ thuê của họ.

Ông Dzyadko nói với The Telegraph từ Riga : “Tất cả chúng tôi đều hiểu rằng với mỗi ngày không phát sóng, chúng tôi đang đánh mất người xem: một số người thực sự chán nản, một số bị lôi kéo bởi tuyên truyền của Nga .

“Cùng với cuộc chiến tàn khốc, điên cuồng ở Ukraine, còn có một cuộc chiến khác đang diễn ra: một cuộc chiến thông tin phần nào thúc đẩy cuộc chiến thực sự và chúng tôi thấy rằng các nhà chức trách Nga đang cố gắng chặn quyền truy cập vào tin tức khách quan, độc lập cho người Nga.”

Tikhon Dzyadko nói rằng một cuộc chiến tranh thông tin đang diễn ra mà 'phần nào nuôi sống cuộc chiến thực sự'
Tikhon Dzyadko nói rằng một cuộc chiến tranh thông tin đang diễn ra mà ‘phần nào nuôi sống cuộc chiến thực sự’. TÍN DỤNG : TV Rain

‘Tôi tin rằng điều này không phải là mãi mãi’

Chính phủ Nga đã chặn hơn 5.000 trang web, bao gồm tất cả các phương tiện truyền thông độc lập tại Nga, sau cuộc xâm lược, cùng với các kênh truyền thông xã hội phổ biến như Facebook và Instagram .

Nhưng YouTube vẫn chưa bị chặn – các luồng hàng ngày của Dozhd luôn sẵn sàng chuyển cho người xem ở Nga.

Ông Dzyadko tự hào rằng ông đã giúp được cốt lõi trong nhóm của mình, khoảng 60 người, chạy trốn khỏi nước Nga. Nhưng ông ta ý thức được rằng việc đưa tin từ cuộc sống lưu vong có nghĩa là các nhà báo của ông ấy có thể mất liên lạc với tâm trạng và diễn biến ở quê nhà và biết rằng họ có thể sẽ cần những người ở trên thực tại.

“Tôi tin rằng điều này không phải là mãi mãi,” ông Dzyadko nói.

“Tôi không biết sẽ mất bao nhiêu tháng hay năm nhưng tôi chắc rằng bóng tối này sẽ qua đi trong tương lai gần, và tất cả chúng ta sẽ trở về nhà.”

Theo The Telegraph

Tags: , , , , ,

Comments are closed.