TT Biden tường thuật cuộc nói chuyện với Zelensky – Mỹ gửi thêm 800 triệu USD viện trợ vũ khí cho Ukraine


Spread the love

Đọc: Joe Biden đầy đủ về việc cung cấp hỗ trợ thêm cho Ukraine

  Tôi vừa nói chuyện với Tổng thống Zelensky và chia sẻ với ông ấy rằng Chính quyền của tôi đang ủng hộ thêm 800 triệu USD vũ khí, đạn dược và các hỗ trợ an ninh khác cho Ukraine.

Quân đội Ukraine đã sử dụng vũ khí mà chúng tôi đang cung cấp để gây ra kết quả lớn.

Khi Nga chuẩn bị tăng cường tấn công ở khu vực Donbas, Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine các khả năng để tự vệ.  

Gói hỗ trợ mới này sẽ bao gồm nhiều hệ thống vũ khí hiệu quả cao mà chúng tôi đã cung cấp và các khả năng mới phù hợp chống lại cuộc tấn công rộng lớn hơn của Nga sẽ triển khai ở miền đông Ukraine.

Những khả năng mới này bao gồm hệ thống pháo, đạn pháo và tàu chở quân bọc thép.

Tôi cũng đã chấp thuận việc gửi thêm máy bay trực thăng.

Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao các khả năng quan trọng từ các Đồng minh và đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới. 

Nguồn cung cấp vũ khí ổn định mà Hoa Kỳ cùng các Đồng minh và các đối tác cung cấp cho Ukraine đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga.

Nó đã giúp đảm bảo Putin đã thất bại cuộc chiến lúc ban đầu chinh phục và kiểm soát Ukraine.

Chúng tôi không thể nghỉ ngơi bây giờ.

Như tôi đã đảm bảo với Tổng thống Zelenskyy, người dân Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng những người dân Ukraine dũng cảm trong cuộc chiến giành tự do của họ.

Mỹ công bố viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine

Joe Biden đã thông báo viện trợ quân sự bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng số viện trợ kể từ khi lực lượng Nga xâm lược lên hơn 2,4 tỷ USD.

Gói này sẽ bao gồm các hệ thống pháo, đạn pháo và tàu sân bay bọc thép, Biden cho biết trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trudeau đề cập đến ‘nạn diệt chủng’ ở Ukraine

J ustin Trudeau, Thủ tướng Canada, hôm nay cho biết việc mô tả các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine là “tội ác diệt chủng” là “đúng đắn”, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo thế giới thứ hai sử dụng thuật ngữ này.

Ông Trudeau nói với các phóng viên ở Quebec: “Tôi nghĩ hoàn toàn đúng khi ngày càng có nhiều người nói và sử dụng từ diệt chủng liên quan đến những gì Nga đang làm, những gì Vladimir Putin đã làm”.

Joe Biden, Tổng thống Mỹ, hôm qua đã trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên cáo buộc Putin về tội diệt chủng trong một bài phát biểu.

Tại sao Joe Biden có thể đúng khi gọi các hành động của Putin ở Ukraine là ‘tội ác diệt chủng’

“Tôi gọi đó là tội diệt chủng vì ngày càng rõ ràng rằng Putin chỉ đang cố gắng xóa sạch ý tưởng có thể là người Ukraine và bằng chứng đang tăng lên”, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên vào tối thứ Ba.

H e nói thêm: “Chúng tôi sẽ để các luật sư quốc tế quyết định xem nó có đủ điều kiện hay không, nhưng có vẻ như vậy đối với tôi.”

Không  thiếu sự tàn  khốc trong 49 ngày chiến tranh ở Ukraine.

Có nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc lực lượng Nga  ném bom các bệnh viện , trường học và đám đông dân thường; tự ý xả súng xuống các gia đình; thực hiện các vụ hành quyết ngoài tư pháp, và  cưỡng hiếp phụ nữ Ukraine .

Các binh sĩ Ukraine cũng bị buộc tội  hành quyết  và bắt đầu gối các tù nhân chiến tranh. Nhưng tội ác diệt chủng còn cao hơn cả những hành vi này.

Comments are closed.