TT Rouhani của Iran tuyên bố: Trump sẽ chết ‘trong vài ngày tới’.. ??


Rouhani tuyên bố Trump sẽ chết 'trong vài ngày tới' khi mối quan hệ Iran-Mỹ tiếp tục đổ vỡ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Văn phòng Tổng thống Iran qua AP)

Bởi Brian Trusdell    |   Thứ sáu, ngày 1 tháng 1 năm 2021 05:12 PM

Trong bài phát biểu trước nội các trong lễ kỷ niệm đầu tiên một tướng quân đội bị sát hại, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẽ chết (?) ” trong vài ngày tới ” .

Bài phát biểu hôm thứ Tư của Rouhani được đăng bằng tiếng Anh trên trang web của Tổng thống Iran, gọi Qasem Soleimani là một ” người tử vì đạo ” và là ” nhà lãnh đạo ôn hòa với sự tinh tế. ”

Soleimani, thủ lĩnh Lực lượng Quds của Iran – được các chuyên gia quân sự mô tả là một đơn vị chiến tranh độc nhất hoạt động bí mật – đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 3 tháng 1 năm 2020 do TT Trump chấp thuận.

Bộ Quốc phòng Mỹ đổ lỗi Soleimani  là tác giả của hàng trăm trường hợp tử vong và thương tích đối với người Mỹ; Ông này đã bị giết tại Iraq trong khi ” đang phát triển các kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và quân sự Mỹ ở Iraq và khắp khu vực. ”

Ngoài TT Trump, Rouhani còn gọi Ngoại trưởng Mike Pompeo là ” thủ phạm chính của tội ác này. ”

“Một trong những tác động của hành động ngu ngốc và hổ thẹn này là chủ nghĩa Trump đã kết thúc và trong vài ngày tới” và “chúng tôi rất vui vì điều này”  Rouhani nói.

Các nhận xét được đưa ra khi căng thẳng gia tăng gần đến ngày kỷ niệm cái chết của Soleimani; Người kế nhiệm của ông đã thề sẽ báo thù, và Mỹ đã điều máy bay B-52 tới khu vực để răn đe.

Những dấu hiệu leo ​​thang khác:

  • Iran đã nói với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hiệp quốc rằng họ có kế hoạch làm giàu uranium lên độ tinh khiết 20%, mức mà nước này đạt được trước khi có thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tại Fordow được chôn trong một ngọn núi, cơ quan này cho biết hôm thứ Sáu.
  • Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Năm cáo buộc Trump cố gắng ngụy tạo để tấn công Iran, đồng thời tuyên bố Tehran sẽ tự vệ một cách mạnh mẽ. Các chuyến bay của máy bay ném bom dường như là nguyên nhân cho những nhận xét cứng rắn của ông.
  • Lầu Năm Góc thông báo hôm thứ Năm rằng hàng không mẫu hạm Nimitz, đang ở ngoài khơi Somalia, sẽ quay trở lại cảng quê hương, mà trước đây đã hoạt động ở Trung Đông.
  • Washington cũng đã đổ lỗi cho lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn thường xuyên tấn công bằng hỏa tiễn vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq và gần tòa đại sứ. Không có nhóm nào được Iran hậu thuẫn đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Trong khi đó, Iran đang chuẩn bị các sự kiện kỷ niệm một năm ngày Soleimani bị giết vào Chủ nhật này.

https://www.newsmax.com/politics/rouhani-trump-soleimani-dead/2021/01/01/id/1003940/

Tags: ,

Comments are closed.