TT Zelenskiy đưa ra ‘lời khẩn cầu tuyệt vọng’ về máy bay khi gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ


Spread the love
Zelenskiy kêu gọi người Nga phản đối vụ tấn công nhà máy

Patricia Zengerle Thứ bảy, ngày 5 tháng 3 năm 2022, 12:04 chiều· 

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đưa ra “lời cầu xin tuyệt vọng” cho máy bay chiến đấu với quân xâm lược Nga trong cuộc gọi video hôm thứ Bảy với các nhà lập pháp Hoa Kỳ, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer cho biết.

Trong Quốc hội Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát, có sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng đối với 10 tỷ USD viện trợ quân sự và nhân đạo khẩn cấp cho Ukraine sau cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Nga.- QUẢNG CÁO -https://s.yimg.com/rq/darla/4-10-1/html/r-sf-flx.html

Zelenskiy đã nhiều lần yêu cầu phương Tây thực hiện vùng cấm bay đối với Ukraine, nhưng Mỹ và các đồng minh NATO đã bác bỏ những lời kêu gọi đó vì lo ngại sẽ xảy ra đối đầu trực tiếp với Moscow.

Thay vào đó, Mỹ đã hứa viện trợ quân sự cho Zelenskiy, và nhà lãnh đạo Ukraine đã “khẩn cầu các nước châu Âu cung cấp máy bay do Nga sản xuất cho Ukraine” trong cuộc gọi video hôm thứ Bảy, Schumer nói.

Schumer nói trong một tuyên bố: “Những chiếc máy bay này rất cần thiết. Và tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp chính quyền điều hành chúng”. Hơn 280 thành viên của Thượng viện và Hạ viện đã tham gia lời kêu gọi.

Hiện vẫn chưa rõ Washington có thể hỗ trợ chuyển giao các máy bay do Nga sản xuất như thế nào. Tuy nhiên, nó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch hoặc có thể tham gia vào việc thanh toán hoặc cung cấp các sản phẩm thay thế cho các đồng minh cung cấp máy bay phản lực cho Ukraine.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa của Quốc hội, bao gồm cả các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio và Lindsey Graham, đã tweet ủng hộ Zelenskiy trong và sau cuộc gọi.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, một đảng viên Cộng hòa, đang làm việc với Schumer và các nhà lập pháp khác để nhận được tất cả sự hỗ trợ mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu cho Ukraine, Schumer nói với Zelenskiy, theo một nguồn tin tóm tắt về cuộc gọi.

“Cùng nhau, chúng tôi sẽ nhanh chóng nhận được khoản hỗ trợ hơn 10 tỷ USD về kinh tế, nhân đạo và an ninh cho người dân Ukraine”, Schumer nói, theo nguồn tin.

(Viết bởi Rami Ayyub; Biên tập bởi Daniel Wallis và Chizu Nomiyama)

Theo Reuters

Tags: , , ,

Comments are closed.