TT Zelenskyy: Nga có thể bắt đầu bồi thường chiến tranh vào cuối năm 2022


Spread the love

Ngày 20 tháng 10 năm 2022, 06:34 CH:

Volodymyr Zelenskyy (Ảnh: Văn phòng Tổng thống)

Volodymyr Zelenskyy (Ảnh: Văn phòng Tổng thống)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết cơ chế buộc Nga bồi thường chiến tranh cho Ukraine có thể được áp dụng vào cuối năm nay.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ Ignazio Cassis, Zelenskyy nói rằng Ukraine đang nỗ lực để LHQ ủng hộ một nghị quyết về cơ chế bồi thường cho Ukraine.

Khi được hỏi về việc những quốc gia nào có thể bắt đầu chuyển giao tài sản bị đóng băng của Nga cho Ukraine, Zelenskyy trả lời rằng “điều đó phụ thuộc vào việc thực hiện một cơ chế quốc tế”.

Zelenskyy nói: “Nhiều quốc gia đã sẵn sàng làm điều đó.

“Tôi nghĩ rằng vào cuối năm nay chúng ta sẽ có những giải pháp thực sự và chúng ta sẽ thấy một cơ chế thực sự”.

Trong bài phát biểu buổi tối, Tổng thống nhấn mạnh rằng Moscow sẽ phải trả giá cho sự khủng bố của họ không chỉ bằng “sự cô lập và suy thoái”, mà còn bằng các tài sản thuộc sở hữu của nhà nước Nga và các thực thể liên kết với nhà nước.

Đọc thêm: Bộ Tư pháp Ukraine có kế hoạch nhận tiền bồi thường từ Nga như thế nào, giải thích

“Nga đang cố gắng phá hủy hệ thống năng lượng của Ukraine, khiến người dân của chúng tôi đau khổ hơn nữa, nhưng điều này chỉ kích động cộng đồng quốc tế giúp đỡ chúng tôi nhiều hơn, và thậm chí còn gây áp lực nhiều hơn lên nhà nước khủng bố (Nga)”, Zelenskyy nói thêm.

“Tất cả các chi phí của chúng tôi để bảo vệ các cơ sở năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng sau các cuộc tấn công khủng bố của Nga sẽ được bồi thường bằng tài sản của Nga”.

Hồi tháng 5, Zelenskyy cho biết Kyiv thúc giục các đối tác ký một thỏa thuận về việc sử dụng các khoản tiền Nga bị tịch thu và phong tỏa để trả các khoản bồi thường cho Ukraine.

Theo New Voice Of Ukraine.

Tags: , ,

Comments are closed.