Tưởng niệm Anh Nguyễn Ngọc Khang, người Việt duy nhất hy sinh tại Ngũ Giác Đài nhân vụ khủng bố 11/9/2001


  20 năm, một chặng đường dài!  Mà niềm đau như mới đến hôm qua! Đỗ Hiếu

Hình từ trái sang phải: Đào Hiếu Thảo (Đỗ Hiếu), chị Hồ Nguyễn Anh Tú (quả phụ của anh Nguyễn Ngọc Khang) và cháu Nguyễn Hồ Ngọc An (con trai của anh Khang) trong lễ tưởng niệm ngày 29/8/2021

Trong hoàn cảnh khó khăn với đại dịch cúm Vũ Hán từ tháng 2/2020 đến nay, nhiều giới hạn bởi luật pháp, phải tuân hành sự giãn cách xã hội nên việc cử hành lễ tưởng niệm anh Nguyễn Ngọc Khang thật nhiêu khê, tưởng chừng như khó có thể thực hiện được.   

Kỹ Sư Nguyễn Ngọc Khang – 41 tuổi – là người Viêt Nam duy nhất đã hy sinh tại nhiệm sở trong Ngũ Giác Đài ngày 11 tháng 9 năm 2001 khi quân khủng bố gây ra cuộc thảm sát dã man tại New York, Washington DC và Pennsylvania cướp đi mạng sống của hàng ngàn người.

Nhờ sự tiếp tay nhiệt thành của bằng hữu, bà con, họ hàng, chị Hồ Nguyễn Anh Tú (quả phụ của anh Ngọc Khang) bằng mọi cách có thể, đã tổ chức buổi tưởng niệm vào trưa chủ nhật 29 tháng 8 năm 2021 tại hội trường Historic Blenheim, thành phố Fairfax, Virginia với sự hiện diện của trên 100 quan khách Việt Mỹ.

Năm nay, lần giỗ thứ 20 của anh Nguyễn Ngọc Khang, cũng là năm cháu Nguyễn Hồ Ngọc An tốt nghiệp Đại Học với Bằng Master of Science in Software Engineering của George Mason University. Khi cha tử nạn cháu Ngọc An mới được 4 tuổi,  thật là những năm dài không dễ dàng gì cho hai mẹ con chị Hồ Nguyễn Anh Tú.  Vừa làm mẹ, chị còn thay chồng làm cha dạy dỗ, uốn nắn cho con trai được như ngày hôm nay, chắc hẳn không phải là không có sự giúp đỡ tận tình của hai bên gia đình nội ngoại và linh hồn Anh Khang, ở đâu đó luôn dõi theo và phù hộ cho chị và cháu.

Chương trình được khai mạc với lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phút Mặc Niệm.  

Một đoạn video ghi lại cảnh quân khủng bố đã cướp máy bay dân sự đâm thẳng vào góc của tòa nhà Pentagon ngày Nine-One-One năm 2001 và hình ảnh tang lễ anh Nguyễn Ngọc Khang sau đó được trình chiếu, làm trong hội trường ai cũng khó cầm nước mắt.

Dì của cháu Ngọc An, Annie Hồ trong hoàn cảnh tuyệt vọng, đau buồn của gia đình chị Anh Tú lúc ấy đã soạn “Bài viết cho Bé An”sau khi cháu mất cha, được cô Jennie Lê đọc như nén hương lòng gửi người khuất bóng và cũng để nhắc nhớ đến anh Khang, một người con hiếu thảo, một người chồng rộng lượng, một người cha gương mẫu, ca sĩ Như Hương trình bày nhạc phẩm “Cha Yêu” đến mọi người.  

Cháu Ngọc An được dịp bày tỏ lòng biết ơn đến gia đình nội ngoại, đặc biệt là bà ngoại Nguyễn Thu Thủy,  quý thầy cô đã có công dưỡng dục, rèn luyện cho mình được như ngày hôm nay, đỗ đạt và có vị trí xứng đáng trong xã hội.

Ngọc An cùng các em Diễm Anh Phạm, Diễm Tiên Phạm trong gia đình và bạn Nancy Đỗ trình bày ca khúc “Ơn Nghĩa Sinh Thành” một sáng tác của cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước. Trong phần chia sẻ cảm nghĩ của mình, chị Anh Tú nhắc lại hành trình gian nan, khó nhọc sau khi mất anh Ngọc Khang, đứa con trai duy nhất lại thường xuyên đau yếu. Những tháng năm gay go ấy được ghi lại trong video “Nhật ký của một Người Mẹ” với những hình ảnh sống thực trong 20 năm phấn đấu, bương chải, kiếm sống của hai mẹ con Anh Tú & Ngọc An cũng được chia sẻ trên màn ảnh với quan khách hiện diện.

Một số thân hữu được mời phát biểu như: ông Võ Thành Nhân, bạn học của anh Nguyễn Ngọc Khang tại Đại Học Maryland năm 1980, ông Bùi Mạnh Hùng, cựu Phó Chủ Tịch Nội Vụ Cộng Đồng Việt Nam Vùng DC, MD & VA, cô Nguyễn Kim Oanh, Giáo Sư Trung Học Gia Long-Saigon, ông Hà Văn Sang, cựu Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Quốc Gia quận Đức Thịnh, tỉnh Sadec.

Người bạn Mỹ trình bày cảm tưởng là Cô giáo Jane Dull, người đã tận tình dạy dỗ, hết lòng dẫn dắt cháu Ngọc An học Anh từ lớp 4 đến  lớp 12, nhờ vậy mà An luôn đạt kết quả xuất sắc trong môn này, không những cô trau dồi cháu về ngôn ngữ mà còn rèn luyện cho cháu tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

Góp phần vào các tiết mục ca nhạc có Đại Đức Thích Từ Giác, Đại Đức Thích Pháp Quán (Chùa Hoa Nghiêm), các ca sĩ: Như Hương, Loan Phượng, Hiếu Thuận. Kết thúc chương trình văn nghệ, nhiều quý vị trong hội trường đã lên sân khấu phụ họa Kelly Phương Linh trong nhạc phẩm “Mình Ơi”.

Ca sĩ Phương Linh

Trước khi tạm biệt, chị Anh Tú nói lên lời chân thành biết ơn đến bằng hữu, đồng nghiệp, thân quyến, anh Ngọc Khang, cháu Ngọc An đã cho mình sức mạnh, niềm tin, hy vọng để cố gắng vượt đoạn đường 20 năm dài vừa qua. Chị không quên nói lời cầu nguyện bình an cho  Afghanistan, Hoa Kỳ và thế giới đồng thời mời hội trường dành một Phút Mặc Niệm đến những nạn nhân xấu số trong cuộc chiến này.

Trước khi chấm dứt chị đọc bài thơ “NGŨ GIÁC ĐÀI, Một năm tôi trở lại” của Vũ Đình Trường đăng trên tuần báo Thương Mãi Miền Đông ngày 9 tháng 11 năm 2002 để tưởng niệm anh Nguyễn Ngọc Khang và những người đã bỏ mình trong biến cố 911/2001. Sau cùng, chị cảm tạ quan khách hiện diện, các thân hữu trong truyền thông, ban tiếp tân, ban chương trình và trang trí.

MC Đào Hiếu Thảo điều hợp buổi lễ, chị Như Hương hát Quốc Ca Hoa Kỳ, anh Hoàng Tuân phụ trách kỹ thuật âm thanh và Giáo Sư Kim Oanh đàn tranh.

Buổi lễ tưởng niệm kết thúc lúc 5 giờ chiều.            Th2

Tags: , , , , ,

Comments are closed.