Tường thuật tuyên truyền của Nga: Điện Kremlin đang đặt cược vào điều gì?


22Thứ năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023 lúc 11:52 sáng EST·

Quyết định cung cấp thiết bị hạng nặng cho Ukraine, chủ yếu là xe tăng của NATO, đã gây ra phản ứng cuồng loạn từ người Nga. Phản ứng này có thể được chia thành hai loại. Người đầu tiên nói rằng Leopards và Abrams rất khó bảo trì và thường dễ chống lại. Thứ hai là sự tức giận, với những lời kêu gọi chuyển đất nước sang “trạng thái chiến tranh” và thay đổi trạng thái “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Các sự kiện ở mặt trận sẽ buộc bộ máy tuyên truyền của Nga phải điều chỉnh chiến lược của mình. Điện Kremlin hiểu rằng cuộc chiến chớp nhoáng của họ đã thất bại và sẽ không có chiến thắng giòn giã, vì vậy họ sẽ tăng cường thông điệp về “cuộc chiến chống lại NATO” (dành cho khán giả trong nước), đồng thời tống tiền thế giới bằng sự sụp đổ có thể xảy ra của chính họ.

Câu chuyện chủ đạo là một cường quốc hạt nhân không thể thua, và nếu thất bại, thế giới sẽ đứng bên bờ vực.

Do đó, sẽ có lợi hơn nếu đạt được thỏa thuận ngay bây giờ, công nhận “thực tế lãnh thổ” mới, hơn là giành chiến thắng trong một cuộc xung đột toàn cầu.

Điều đó có hiệu quả không? Tôi chắc chắn rằng nó sẽ không.

Sau ngày 24 tháng 2, một giả định có tội đã được hình thành ở phương Tây đối với “phương tiện truyền thông” Nga. Bây giờ họ không tin là một ưu tiên. Thay vào đó, Ukraine đã cố gắng dàn dựng câu chuyện của riêng họ về cuộc chiến tranh, trong đó chúng ta (Ukraine) giống như David chiến đấu chống lại Goliath, một vở kịch về “nền dân chủ chống lại chế độ toàn trị”.

Do đó, ở các nước phương Tây, họ chủ yếu tìm cách trục xuất những kẻ xuyên tạc chuyên nghiệp của Nga ra khỏi lĩnh vực truyền thông (trường hợp gần đây nhất là phong tỏa tài khoản ngân hàng của Russia Today France). Mặt khác, mức độ tin cậy vào thông tin từ Ukraine, từ các phóng viên của chúng tôi và của chính họ, là khá cao.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể nghỉ ngơi trên sự thỏa mãn của mình. Chiến tranh thông tin là một quá trình năng động và chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước.

Đầu tiên , chúng ta cần tạo ra sản phẩm văn hóa của riêng mình cho không gian của chúng ta và để xuất khẩu.

Không chỉ đến các nước phương Tây, mà còn đến lãnh thổ của cái gọi là Nam bán cầu, Châu Phi và Châu Á. Đến bất cứ nơi nào Nga đang cố làm mất uy tín của chúng tôi, để định hình quan điểm của Nga về Ukraine và cuộc chiến tranh Nga-Ukraine, trong khi dựa vào di sản của Liên Xô.

Thứ hai , chúng ta cần có chính sách thông tin thống nhất về các sự kiện thời sự và những người phát ngôn riêng của chúng ta từ các cơ quan chức năng.

Nếu có khoảng trống thông tin ở đâu đó, Nga chắc chắn sẽ tận dụng nó. Đây là trường hợp gần đây của Arestovych, người đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong chương trình trực tiếp.

Thứ ba , các dịch vụ đặc biệt của chúng ta phải hoạt động hiệu quả và chủ động. Theo dõi dòng tiền, đại lý Nga và những kẻ ngốc hữu ích thông thường. Đừng để chúng tự phát triển.

Các dịch vụ chuyên biệt riêng biệt phải ngăn chặn nỗ lực của các quốc gia khác lôi kéo chúng ta vào cuộc đấu tranh của bộ máy tuyên truyền của họ, biến chúng ta thành chiến trường hoặc chiến lợi phẩm. Tôi đang đề cập đến các cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia, Israel và Palestine,, sự đối đầu giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ở Mỹ, và các trường hợp khác.

Các quan chức của chúng ta phải xác minh thông tin về những gì đang xảy ra ở các khu vực khác nhau và hiểu chiến lược hành vi của chúng ta để không vô tình gây hại cho Ukraine và không làm xấu đi mối quan hệ với ai đó vào thời điểm quan trọng.

Đọc thêm: Chừng nào Putin còn ở Điện Kremlin: Điều gì đang chờ đợi Nga và những gì phương Tây đang phấn đấu

Cuối cùng, mỗi chúng ta nên làm việc vì sự ổn định thông tin của chính mình để không trở thành nạn nhân của các hoạt động tâm lý và thông tin của Nga.

Chọn nguồn thông tin một cách cẩn thận. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi sao chép và dán các tin nhắn từ các nhóm như “bệnh viện đang thiếu máu và cần người hiến gấp”.

Bớt nhìn vào các blogger cá nhân và các kênh Telegram ẩn danh tuyên bố rằng “Putin sắp chết, chỉ còn vài ngày nữa thôi.” Hoặc rằng một cuộc chiến nội bộ đã bắt đầu ở Điện Kremlin và nước Nga sẽ có một nhà lãnh đạo mới vào ngày mai.

Chúng ta hãy giữ cho đôi chân nhẹ nhàng và những cái đầu tỉnh táo, bởi đây là cuộc chiến khó khăn và con đường chiến thắng phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi chúng ta.

Đọc bài gốc trên The New Voice of Ukraine

Comments are closed.