Ukraine đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về việc xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng – Zelenskyy


Spread the love

THỨ HAI, 4 THÁNG 7, 2022, 9:21 CH – DANA GORDIYCHUK

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết, Ukraine đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng.

Ông nói điều này tại một cuộc họp với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Anderson vào thứ Hai.

Ông nhấn mạnh rằng việc thực hiện dự án này “sẽ khó khăn ở một số nơi, nhưng chắc chắn là có thể”, bởi vì cả Ukraine, một quốc gia xuất khẩu ngũ cốc và nông sản, cần xuất khẩu để chuẩn bị cho vụ gieo hạt năm sau, đều quan tâm đến điều này. Zelenskyy nhắc rằng 22 triệu tấn ngũ cốc hiện đang bị chặn trong nước ông.

Hiện tại, Ukraine làm việc với LHQ, cụ thể là trực tiếp với Tổng thư ký của Tổ chức này, ông Antonio Guterres.

“Thật vậy, chúng tôi hiện đang đàm phán với phía Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc. Đại diện của chúng tôi, những người chịu trách nhiệm về sự an toàn xuất khẩu ngũ cốc của chúng tôi. Nhưng đó là thời điểm rất quan trọng để ai đó đảm bảo sự an toàn cho các tàu của một số quốc gia sẽ đến với chúng tôi để tải các sản phẩm thực phẩm khác ngoài Nga, mà chúng tôi không tin tưởng, “tổng thống nói.

Ông lưu ý rằng LHQ có vị trí lãnh đạo trong quá trình này, và không đóng vai trò là người điều tiết: “Họ dường như đã sẵn sàng dẫn đầu quá trình này.”

“Về phía chúng tôi, Ukraine không lãng phí thời gian và chúng tôi đang nỗ lực nhiều cách khác nhau, cả đường sắt và đường sông, để xuất khẩu ngũ cốc của mình. Chúng tôi đang gia tăng công việc này mỗi ngày”, Zelenskyy nói thêm.

Nói thêm:

Hạm đội của Nga đang phong tỏa các tuyến đường biển đến các cảng của Ukraine trên bờ Biển Đen, khiến nước này không thể vận chuyển ngũ cốc đến các nước khác một cách an toàn. Cộng đồng quốc tế lo ngại rằng sự thiếu hụt ngũ cốc của Ukraine trên thị trường lương thực toàn cầu có thể gây ra bất ổn lớn hơn nữa và dẫn đến các cuộc biến động ở các nước đang phát triển.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng làm trung gian cho các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ rào cản cảng bằng cách rà phá bom mìn ở Biển Đen và hộ tống các tàu chở hàng rời để đảm bảo an toàn cho họ. Tuy nhiên, Ukraine khẳng định rằng những đảm bảo có thể chấp nhận được đối với các cảng rà phá bom mìn là vũ khí mà Ukraine có thể khai triển trong khu vực.

Tại cuộc họp ở Ankara giữa đại diện của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Ukraine không được mời, không có thỏa thuận cụ thể nào đạt được. Ukraine tuyên bố rằng họ đang chờ thông tin liên lạc giữa phía Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ.

Người đứng đầu bộ phận truyền thông của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Fahrettin Altun, thông báo hàng năm rằng đã đạt được sự đồng thuận về việc thành lập một ” trung tâm hoạt động ” giải quyết vấn đề xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Theo Pravda.com.ua

Tags: , ,

Comments are closed.