Ukraine giáng một đòn nữa khi Nga xâm phạm chiến tuyến sông Oskil


Sự tiến triển chiến sự cho thấy một trong những tuyến đường cung cấp quan trọng còn lại của Nga và khu vực Luhansk mà nước này đã cam kết bảo vệ

James Kilner17 tháng 9 năm 2022 • 2:57 chiều

Một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy ở ngoại ô Izyum, vùng Kharkiv
Phòng thủ của Nga được cho là đã sụp đổ một lần nữa sau một cuộc phản công của Ukraine vào tuần trước . TÍN DỤNG : Juan BARRETO / AFP

Các binh sĩ Ukraine đã chọc thủng chiến tuyến của Nga dọc theo sông Oskil, để lộ một tuyến đường tiếp tế quan trọng và vùng lãnh thổ mà Điện Kremlin đã hứa sẽ bảo vệ. 

Giao tranh đã tập trung vào Kupiansk kể từ khi các lực lượng Nga bỏ chạy trước cuộc tấn công bất ngờ của Ukraine xung quanh Kharkiv đông bắc Ukraine vào tuần trước nhưng giờ đây các blogger quân sự của cả hai bên đã nói rằng phòng thủ của Nga đã sụp đổ một lần nữa. 

“Kupiansk đã đầu hàng. Kẻ thù ở bên trái sông Oskil”, blogger quân sự thân Nga Vladlen Tatarsky nói với 450.000 người đăng ký vào đêm qua.

Các nhà bình luận phương Tây xác nhận sự tiến triển này. James Rushton, một nhà phân tích quân sự người Anh có trụ sở tại Ukraine, cho biết ông không nghĩ rằng các lực lượng Nga sẽ có thể giữ vững tuyến phòng thủ dọc sông Oskil lâu hơn nữa. 

“Người Ukraine đã vượt qua nó,” ông nói. “Hiện họ đã kiểm soát toàn bộ Kupiansk, một nửa thành phố nằm ở bờ phía đông, bất kỳ tuyến phòng thủ nào mà người Nga có thể cố gắng thiết lập dọc theo con sông đều rất dễ bị tổn thương.” 

Các lực lượng Nga đã bỏ chạy qua sông Oskil, chảy theo hướng Bắc-Nam từ miền Trung nước Nga vào Ukraine. Một cuộc tấn công bất ngờ của Ukraine đã chiếm lại khoảng 2.500 dặm vuông lãnh thổ, một khu vực gần bằng diện tích Devon.

Quân nhân Ukraine ngồi trên xe tải ở vùng Kharkiv, đông bắc Ukraine
Lực lượng Ukraine đẩy lùi Nga qua sông Oskil. TÍN DỤNG : OLEG PETRASYUK / EPA-EFE / Shutterstock

Kupiansk và Izyum là những thị trấn lớn nhất và có giá trị nhất mà quân đội Ukraine chiếm được. Cả hai đều đã giao tranh dữ dội trong những tuần đầu của cuộc chiến, quân đội Nga đã sử dụng chúng làm căn cứ hậu cần cung cấp cho lực lượng ở Donbas . 

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng việc Ukraine xâm phạm chiến tuyến của Nga dọc theo sông Oskil sẽ làm bẽ mặt Điện Kremlin, vốn đã ưu tiên chiếm và bảo vệ Luhansk, đồng thời đe dọa trung tâm hậu cần cuối cùng của họ tới Donbas từ thành phố Belgorod của Nga. 

“Đường này nằm dọc theo biên giới Luhansk Oblast, một phần của Donbas, mà Nga đặt mục tiêu ‘giải phóng’ là một trong những mục tiêu chiến tranh trước mắt”, Bộ này nói. “Bất kỳ sự mất mát đáng kể nào về lãnh thổ ở Luhansk rõ ràng sẽ làm suy yếu chiến lược của Nga.” 

Bộ này nói thêm rằng “Nga có thể sẽ cố gắng phòng thủ kiên cố ở khu vực này, nhưng không rõ liệu các lực lượng tiền tuyến của Nga có đủ dự trữ hoặc tinh thần phù hợp để chống lại một cuộc tấn công liên quan khác của Ukraine hay không.”

Sông Oskil uốn khúc về phía nam qua vùng đất nông nghiệp màu mỡ ở Ukraine trước khi hợp lưu với sông Seversky Donets đổ vào Donbas. Nó nằm cách Kharkiv 75 km về phía đông và 110 km về phía tây bắc của thành phố Luhansk mà phiến quân thân Nga đã kiểm soát kể từ cuộc nổi dậy năm 2014 chống lại chính quyền trung ương ở Kyiv.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ cũng xác nhận rằng các lực lượng Ukraine đã đột phá chiến tuyến đông bắc của Nga. “Các lực lượng của Nga có khả năng quá yếu để ngăn chặn những bước tiến tiếp theo của Ukraine dọc theo toàn bộ sông Oskil,” viện này nói. 

Một đoạn video được cho là quay từ một chiếc xe tăng Ukraine và được tải lên Twitter đã được xác định vị trí địa lý đến Kupiansk trên bờ đông sông Oskil. 

Đoạn video cho thấy thành phố bị phá hủy. Ở bên trái của đoạn video là xác hai chiếc xe tăng Nga đang cháy âm ỉ và dường như bị bỏ rơi, một chiếc được sơn chữ Z là biểu tượng chiến tranh của Nga. 

Một đoạn video khác quay cảnh một binh sĩ Ukraine ăn mừng việc tiêu diệt một xe chở quân bọc thép của Nga cũng đã được xác định vị trí địa lý ở bờ đông sông Oskil. “Tất cả sẽ sớm là Ukraine,” người lính nói trong video. Các lực lượng Nga đã chịu tổn thất lớn kể từ khi Điện Kremlin ra lệnh tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2. 

Ngũ Giác Đài ước tính rằng quân đội Nga đã có ít nhất 75.000 người chết hoặc bị thương, lớn hơn nhiều so với tổn thất của Liên Xô trong một thập kỷ tham chiến ở Afghanistan vào những năm 1980. 

Các nhà phân tích cho rằng việc quân đội Nga tiến hành cuộc tấn công Ukraine cho thấy lực lượng này đã kiệt sức, bị suy yếu xung quanh các cơ cấu chỉ huy và kiểm soát và tinh thần rất kém. 

Và có bằng chứng từ các tin nhắn trên ứng dụng truyền thông xã hội Telegram cho thấy binh sĩ Nga đang gặp khó khăn trong việc duy trì sức phòng thủ trước các cuộc tấn công của Ukraine. 

Trong một cuộc trò chuyện bị rò rỉ trên truyền thông xã hội Telegram và được BBC đưa tin, một sĩ quan Nga đã nói với một người bạn ở quê nhà rằng anh ta đã mất thêm hai đơn vị bắn tỉa và tổn thất đang trở nên khó khăn. 

“Bạn không biết cảm giác mệt mỏi như thế nào khi chào ai đó vào buổi sáng và sau đó phải nhận dạng hài cốt của anh ta vào cuối ngày hôm đó”, anh nói, theo bài đăng trên Telegram.

Comments are closed.