Ukraine hoan nghênh phương Tây viện trợ các hệ thống phòng không


Theo AFP . Xuất bản ngày 7 tháng 11 lúc 2:02 chiều

Hệ thống phòng không NASAMS và Aspide

Ukraine thông báo hôm thứ Hai, ngày 7 tháng 11, họ đã nhận được nhiều hệ thống phòng không hơn từ các đồng minh quân sự phương Tây, khi các quan chức ở Kiev cho biết tình hình tiếp tế là “căng thẳng” sau các cuộc tấn công kéo dài của Nga vào các cơ sở năng lượng.

Các cuộc tấn công của lực lượng Moscow, bao gồm cả máy bay không người lái do Iran sản xuất trong tháng qua, đã phá hủy khoảng 40% các nhà máy điện của Ukraine. Chính phủ đã thúc giục người dân Ukraine tiết kiệm điện tối đa.

Kyiv đã bị rung chuyển bởi hàng loạt cuộc tấn công của Nga vào ngày đầu tiên của mỗi tuần trong gần một tháng, nhưng còi báo động không kích đã im bặt vào thứ Hai và cư dân vẫn ra ngoài như bình thường.

Trong bầu trời Kyiv xám xịt và sương mù — điều kiện mà các nhà quan sát quân sự cho rằng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái tầm thấp trở nên khó khăn hơn — người dân không hề lo lắng trước mối đe dọa về các cuộc tấn công mới vào thứ Hai.

“Thành thật mà nói, không chỉ mỗi thứ Hai, mà đã tám tháng trôi qua, chúng tôi biết điều này có thể xảy ra hàng ngày và chúng tôi đã thích nghi. Tôi sẽ không thay đổi thói quen của mình cho điều đó. Tôi sẽ đi làm… như mọi ngày”, Alyona Plekh, 21 tuổi, cư dân Kyiv nói với AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov hôm thứ Hai tuyên bố rằng Ukraine đã nhận được Hệ thống hỏa tiễn đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS) và hệ thống phòng không Aspide của Ý, bổ sung vũ khí do Đức cung cấp.

“Hệ thống phòng không NASAMS và Aspide đã đến Ukraine! Những vũ khí này sẽ tăng cường sức mạnh đáng kể cho quân đội Ukraine và giúp bầu trời của chúng ta an toàn hơn”, ông Reznikov viết trên mạng xã hội.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bắn hạ các mục tiêu địch đang tấn công chúng tôi. Xin cảm ơn các đối tác của chúng tôi – Na Uy, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ,” Reznikov nói thêm.

Các cuộc tấn công kéo dài nhiều tuần của Nga đã gây ra tình trạng mất điện và hạn chế sử dụng năng lượng trên khắp Ukraine, và các nhà chức trách ở thủ đô đã yêu cầu người dân và doanh nghiệp giảm mức tiêu thụ.

NĂNG LƯỢNG ‘ĐẤU TRANH’

“Tình hình trong hệ thống điện đang căng thẳng. Chúng tôi yêu cầu tất cả cư dân trong khu vực hỗ trợ các công nhân trong cuộc đấu tranh trên mặt trận năng lượng. Để làm được điều này, hãy sử dụng điện một cách tiết kiệm”, chính quyền thành phố cho biết trong một tuyên bố.

Những lời yêu cầu đó được đưa ra chỉ một ngày sau khi thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cảnh báo về khả năng mất điện hoàn toàn ở thủ đô, rằng chính quyền thành phố đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và chuẩn bị cho “các kịch bản khác nhau”.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Hai, trong 24 giờ qua, Nga đã bắn 4 hỏa tiễn và hơn 24 cuộc không kích trên khắp Ukraine.

Phó Chánh văn phòng Kyrylo Tymoshenko cho biết một người đã thiệt mạng do pháo kích của Nga ở vùng Zaporizhzhia do Nga kiểm soát một phần của Ukraine và một người khác thiệt mạng ở vùng Sumy phía đông bắc.

Những cuộc tấn công này diễn ra một ngày sau khi chính quyền do Nga cài đặt ở khu vực phía nam Ukraine, Kherson, cho biết các cuộc tấn công của lực lượng Kyiv đã cắt điện cho thành phố chính của khu vực, còn được gọi là Kherson.

Nhưng các nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai điện đã được khôi phục một phần trở lại trong thành phố, nơi mà các lực lượng Ukraine đã tiến vào dần dần trong nhiều tuần, nói rằng “tất cả các cơ sở hạ tầng quan trọng” trong thành phố đã hoạt động trở lại.

Khi Ukraine mở cuộc phản công ở phía nam, lực lượng chiếm đóng của Moscow ở Kherson đã thề sẽ biến thành phố này thành một “pháo đài”.

Trong nhiều tuần, họ đã tổ chức một cuộc rút quân dân sự khỏi khu vực Kherson khi quân đội Ukraine tiến lên, mà Kyiv gọi là “trục xuất”.

Theo Kyiv Post

Tags: , ,

Comments are closed.