Ukraine phản công đẩy pháo binh Nga ra khỏi tầm bắn vào Kharkiv


Spread the love

Sự phản kháng thành công xung quanh thành phố lớn thứ hai của Ukraine là một sự bối rối cho Moscow trước các cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng đã được lên kế hoạch

James KilnerVerity Bowman – Ngày 7 tháng 5 năm 2022 • 6:16 chiều

Một ngọn lửa thiêu rụi một ngôi nhà sau khi Nga nã pháo vào một tòa nhà dân cư ở Kharkiv vào ngày 5 tháng 5
Một ngọn lửa thiêu rụi một ngôi nhà sau khi Nga nã pháo vào một tòa nhà dân cư ở Kharkiv vào ngày 5 tháng 5 Nguồn: Daniel CARDE / Avalon / Daniel Carde / Avalon

Các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi quân đội Nga, giành lại quyền kiểm soát một số ngôi làng ở phía đông khiến Điện Kremlin bối rối trước các cuộc diễn binh cho Ngày Chiến thắng.

Các báo cáo từ Kharkiv cho biết các lực lượng Ukraine đã chiếm được một số ngôi làng ở phía bắc và phía đông của thành phố lớn thứ hai của Ukraine, mục tiêu quan trọng ban đầu đối với Nga .

Kharkiv nằm cách biên giới với Nga 13 dặm và là tâm điểm của các cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Thành phố này nổi tiếng với trường đại học được thành lập vào năm 1804 dưới thời Sa hoàng Nga Alexander I.

“Các lực lượng Ukraine có thể đánh bật lực lượng Nga ra khỏi tầm có thể bắn vào thành phố Kharkiv trong những ngày tới”, Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ đưa tin.

Phần lớn thành phố hiện nằm trong đống đổ nát và mặc dù các nhà phân tích cho biết quân đội Nga gần như sắp bị đẩy lùi khỏi tầm bắn pháo binh, nhưng một hỏa tiễn của Nga hôm thứ Bảy đã bắn trúng và phá hủy một bảo tàng dành riêng cho Hryhoriy Skovoroda, tên một nhà triết học người Cossack Ukraine ở thế kỷ 18.

Một binh sĩ Nga bị quân đội Ukraine giam giữ tại một bệnh viện địa phương ở Kharkiv
Một binh sĩ Nga bị Quân đội Ukraine giam giữ tại một bệnh viện địa phương ở Kharkiv Nguồn: UPI / Alamy Live News / UPI / Alamy Live News

Các bức ảnh cho thấy mái nhà bị đập phá của bảo tàng. Một người đàn ông bị thương trong vụ tấn công tên lửa.

Trong khi đó, tại các công trình thép bị bao vây của Mariupol, các binh sĩ Ukraine thuộc tiểu đoàn Azov tiếp tục chống trả các cuộc tấn công của Nga bất chấp Vladimir Putin tuyên bố đã chiếm được thành phố.

Và từ bên trong nhà máy thép, một lính Ukraine nói với The Telegraph rằng họ sẽ “chiến đấu cho dù thế nào đi nữa.”

“Những kẻ xâm lược Nga tiếp tục tấn công Azovstal, nhưng đã có một cuộc sơ tán dân thường an toàn”, Vladislav, 22 tuổi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện thông qua một kênh truyền thông xã hội.

Khoảng 50 thường dân đã được sơ tán khỏi các xưởng thép trong một chiến dịch mà Svyatoslav Palamar, phó chỉ huy tiểu đoàn Azov, cho biết đã giết chết ba binh sĩ của ông. Các bản tin cho biết vẫn còn 176 thường dân sống trong điều kiện tồi tàn trong các nhà máy thép, cùng với khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine .

Mariupol đã phải chịu đựng những đợt bắn phá tàn khốc nhất trong cuộc chiến kéo dài 10 tuần tuổi và các xưởng thép là phần cuối cùng của thành phố, một cảng phía nam trên Biển Azov, vẫn nằm trong tay các chiến binh Ukraine.

Mariupol đã phải chịu đựng những đợt bắn phá tàn khốc nhất trong cuộc chiến kéo dài 10 tuần tuổi
Mariupol đã phải chịu đựng trận pháo kích hủy diệt nhất trong cuộc chiến 10 tuần tuổi . TÍN DỤNG : Phòng thí nghiệm hành tinh PBC / Phòng thí nghiệm hành tinh PBC

Cách các xưởng thép vài dặm, những người lao động đã sơn các tòa nhà đầy vết sẹo chiến tranh, treo cờ và sửa chữa cửa sổ trước cuộc diễn hành Ngày Chiến thắng do Điện Kremlin tổ chức dự kiến ​​đánh dấu việc Nga chiếm được Mariupol.

Ở những nơi khác trên chiến tuyến ở Ukraine, đã có báo cáo về các cuộc giao tranh và pháo kích tiếp tục diễn ra ở khu vực Donbas, tập trung vào những gì được mô tả là “thế chân vạc” giữa thị trấn Izyum và các tháp pháo Donetsk và Luhansk.

Izyum, nằm cách Kharkiv ở phía bắc Ukraine 77 dặm, được coi là quan trọng về sự thành công của Nga ở khu vực Donbas vì chiếm được nó sẽ mang lại cho quân đội Nga một bệ phóng quan trọng bao vây các lực lượng Ukraine. Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù binh lính Nga đã đạt được nhiều tiến bộ xung quanh thị trấn Severodonetsk, nhưng chính sự kháng cự của Ukraine xung quanh Izyum đã đẩy lùi binh lính Nga.

Severodonetsk là thành phố cực đông của Ukraine vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Ukraine và nếu Nga chiếm được nó, đây sẽ được coi là một chiến thắng quân sự lớn.

“Thành phố gần như bị bao vây bởi quân đội Cộng hòa Nhân dân Lugansk của Nga và [ly khai],” Oleksandr Striuk, người đứng đầu chính quyền quân sự Severodonetsk, cho biết trên truyền hình Ukraine. “Họ đang cố gắng tấn công thành phố qua các ngôi làng gần đó.”

Ông cũng nói 15.000 thường dân vẫn bị mắc kẹt trong thành phố, so với dân số trước chiến tranh là 100.000.

Tags: , ,

Comments are closed.