Ukraine tấn công các căn cứ không quân sâu trong lãnh thổ Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu


Spread the love

Theo The Telegraph, Ba người thiệt mạng và 6 người bị thương sau khi xe chở nhiên liệu phát nổ tại sân bay Dyagilevo gần thành phố Ryazan, phía đông nam Moscow

Roland Oliphant, PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI CAO CẤP Ngày 5 tháng 12 năm 2022

Ukraine đã thực hiện các cuộc tấn công lớn nhất bên trong lãnh thổ Nga cho đến nay trong một nỗ lực rõ ràng nhằm phá vỡ chiến dịch ném bom của Điện Kremlin nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Ba người thiệt mạng và 6 người bị thương hôm thứ Hai sau khi một xe chở nhiên liệu phát nổ tại sân bay Dyagilevo gần thành phố Ryazan, phía đông nam thủ đô Moscow, hãng thông tấn RIA Novosti thuộc sở hữu nhà nước của Nga đưa tin.

Xem video

Các kênh truyền thông xã hội không chính thức của Nga đưa tin 4 máy bay cũng bị hư hại.

Một vụ nổ khác xảy ra tại căn cứ không quân Engels-1 gần Saratov, 460 dặm về phía đông nam Moscow, lúc 5 giờ sáng. Hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 bị hư hại và hai người bị thương.

Dyagilevo cách biên giới Ukraine khoảng 330 dặm. Căn cứ tại Saratove cách lãnh thổ do Ukraine kiểm soát gần nhất 430 dặm.

Oanh tạc cơ Tupelov TU-95

Căn cứ không quân được dùng xuất phát phi cơ ném bom chiến lược của Kremlin

Các căn cứ không quân đều được sử dụng bởi các máy bay ném bom chiến lược Tu95 và Tu160 bắn hỏa tiễn phóng từ trên không được sử dụng trong chiến dịch ném bom của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Hình vệ tinh căn cứ không quân của Nga Engels với phi cơ hư hại (Yahoo News)

Các cuộc tấn công là nỗ lực đầu tiên được biết đến nhằm tấn công các máy bay ném bom tại căn cứ của chúng và là cuộc tấn công sâu nhất vào các sân bay bên trong nước Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã không bình luận ngay lập tức về các cuộc tấn công và không rõ được thực hiện như thế nào.

Một vụ tấn công khác sau vụ ở căn cứ Engels (hình EurAsian Times)

Đoạn phim camera an ninh từ Saratov đã ghi lại được âm thanh của một động cơ bay qua trên đầu, sau đó là một vụ nổ lớn và một tiếng nổ lớn kế đó.  

Vị trí địa lý của đoạn phim sử dụng thời gian giữa vụ nổ và âm thanh của vụ nổ cho thấy vụ nổ xảy ra ở một phần của căn cứ không quân, nơi mà ảnh vệ tinh cho thấy máy bay ném bom được lưu giữ.

Ukraine ‘hoàn tất phát triển’ vũ khí tầm xa

Tháng trước Ukroboronprom, tập đoàn vũ khí khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước của Ukraine, cho biết họ đang “hoàn tất quá trình phát triển” một loại vũ khí mới có thể bay xa 1.000km (621 dặm) và mang đầu đạn nặng 75kg.

Nó được nhiều người cho là một máy bay không người lái hoặc đạn dược lảng vảng. Tuy nhiên, không biết là nó đã được đưa vào sử dụng hay không.

Một số kênh tuyên truyền của Nga suy đoán rằng các cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi các máy bay không người lái tầm ngắn do các đơn vị lực lượng đặc biệt Ukraine phóng từ bên trong lãnh thổ Nga.

Các máy bay ném bom chiến lược của Nga đã tiến hành một đợt tấn công khác vào các nhà máy điện và các cơ sở khác của Ukraine vào cuối buổi chiều hôm đó.

Phòng không Ukraine cho biết 12 máy bay ném bom hạng nặng, bao gồm cả Tu-95, đã bắn khoảng 50 hỏa tiễn vào Ukraine.

Các vụ nổ khác đã được báo cáo ở hoặc gần Odessa, Zaporizhzhia và Vinnytsia, cũng như ở các vùng Kyiv và Cherkassy. Hiện chưa rõ có bao nhiêu hỏa tiễn bị đánh chặn.

Theo The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.