Ukraine tấn công Đảo Rắn giáng đòn ‘đáng kể’ vào lực lượng Biển Đen của Nga


Spread the love

Verity BowmanThứ 4, ngày 22 tháng 6 năm 2022, 9:28 sáng· 2 phút đọc

Đảo rắn - MaxarTechnologies
Đảo rắn – MaxarTechnologies

Các lực lượng của Nga trên Đảo Rắn đã bị giáng một đòn nặng nề sau khi Ukraine tuyên bố “chiến thắng đáng kể” trên tiền đồn ở Biển Đen.

Bộ chỉ huy chiến dịch phía Nam tuyên bố họ đã gây ra tổn thất lớn cho quân đội Nga sau khi “có các cuộc tấn công với việc sử dụng nhiều lực lượng khác nhau” trên hòn đảo.

Những thiệt hại do lực lượng Ukraine gây ra có thể được nhìn thấy trên các bức ảnh vệ tinh, với một tòa tháp và thảm thực vật bị phá hủy. Các phương tiện của Nga, một trạm radar và hệ thống phòng không Pantsir cũng bị hư hại.

Hòn đảo chiến lược, nằm ngoài khơi bờ biển phía nam của Ukraine 80 km, đã bị lực lượng Nga chiếm giữ ngay từ đầu trong cuộc chiến, đã trở thành địa điểm của nhiều vụ đánh bom.

Đảo Rắn đã trở thành một biểu tượng của sự kháng cự của người Ukraine sau khi một cuộc trao đổi vô tuyến điện được lan truyền vào đầu cuộc chiến, trong đó những người bảo vệ từ chối yêu cầu đầu hàng của tàu chiến Nga Moskva (tàu này đã bị đánh chìm sau đó vài tháng).

Roman Hrybov, một lính biên phòng Ukraine, đã phát thanh “Tàu chiến Nga, hãy cút đi” đến các binh sĩ Nga trên tàu.

Người ta cho rằng Hrybov và thủy thủ đoàn của anh ta đã chết trong cuộc tấn công, nhưng họ đã trở về Ukraine theo hình thức hoán đổi tù nhân.

Theo tình báo Anh, thành công mới nhất của lực lượng Ukraine sẽ là một đòn giáng mạnh nữa vào Điện Kremlin, nơi cũng được cho là đã mất 55% lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk.

Nó xảy ra chỉ vài ngày sau khi một tàu Nga cung cấp vũ khí và thủy thủ đoàn bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Harpoon.

Theo Ukraine, đây là lần đầu tiên lực lượng của nước này bắn trúng tàu Nga bằng tên lửa chống hạm do phương Tây cung cấp.

Các nguồn tin cho biết 10 trong số 33 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng và những người còn lại bị thương.

Vũ khí Harpoon đã được Hoa Kỳ gửi đến Ukraine, trong khi Anh và Đan Mạch đang xem xét việc tương tự.

Hôm thứ Tư, Nga tuyên bố họ đã đẩy lùi một “cuộc tấn công điên cuồng” của các lực lượng Ukraine khi cho rằng lực lượng của họ “có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh lớn … trước khi đổ bộ và chiếm” Đảo Rắn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc họp báo: “Vào lúc 5 giờ sáng ngày 20 tháng 6, Kyiv đã tiến hành một nỗ lực điên cuồng khác nhằm chiếm Đảo Rắn”.

Bộ cho biết 15 máy bay không người lái tấn công và trinh sát của Ukraine đã tham gia cuộc không kích, trong khi các bệ phóng tên lửa và pháo phản lực bắn vào hòn đảo, với 13 máy bay không người lái được cho là bị bắn hạ.

Họ cũng nói rằng các radar của Nga đã phát hiện một máy bay không người lái trinh sát RQ-4 “Global Hawk” của Mỹ trong khu vực.

Theo The Telegraph

Xem thêm về đảo rắn:

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/05/26/snake-island-ukraine-russian-warship-battle-map-fight-keep/

Tags: , ,

Comments are closed.