Ukraine tấn công giành vị trí chiến lược ở phía quân chiếm đóng của sông Dnipro


Kiểm soát Kinburn Spit cho phép kiểm soát lối vào sông Dnipro và các cảng Kherson và Mykolaiv

Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS  James Kilner Ngày 22 tháng 11 năm 2022 • 7:11 tối

Một thành viên của Quân đoàn nước ngoài Ukraine bắn vào một vị trí của Nga từ bờ sông Dnipro trong một chiến dịch xâm nhập nhỏ vào ngày 17 tháng 11
Một thành viên của Quân đoàn nước ngoài Ukraine bắn vào một vị trí của Nga từ bờ sông Dnipro trong một chiến dịch xâm nhập nhỏ vào ngày 17 tháng 11CREDIT : Getty Images Europe

Quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công “thầm lặng” vào Kinburn Spit điểm chiến lược khi cuộc phản công Kherson của nước này bước sang một giai đoạn mới.

Đại úy Natalia Humeniuk, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy phía nam Lực lượng vũ trang Ukraine, hôm thứ Ba cho biết chiến dịch giải phóng bán đảo nhỏ đầy cát đang được tiến hành trong bối cảnh có báo cáo lực lượng Ukraine đã tái chiếm bán đảo này.

Bà nói: “Điều quan trọng nhất là chiến dịch vẫn tiếp tục và chúng tôi tiếp tục cuộc chiến chống lại kẻ thù.

Kinburn Spit là một dải đất nhỏ được hình thành nơi sông Dnipro gặp Biển Đen.

Phần nhô ra có tầm quan trọng chiến lược vì nó cho phép bất kỳ ai nắm giữ nó kiểm soát lối vào sông Dnipro, con sông chia cắt Ukraine, cũng như các cảng Kherson và Mykolaiv.

Vitalii Kim, thống đốc của Mkyolaiv, cho biết ba khu định cư trên bán đảo cần được giải phóng trước khi khu vực của ông được giải phóng hoàn toàn khỏi Nga.

Trước chiến tranh, mũi đất này rất phổ biến với khách du lịch nhưng kể từ đó đã được lực lượng Nga sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo và hỏa tiễn thường xuyên vào các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

Theo quân đội Ukraine, tên lửa này được Moscow sử dụng để nhắm vào các tàu kéo và sà lan chở ngũ cốc hoạt động ở cửa sông Dnipro.

Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của Ukraine trước đây đã mô tả khu vực này là “trọng tâm sinh lực, vũ khí và thiết bị của kẻ thù”.

Các hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy quân đội Ukraine đang hoạt động tại Dnipro, cho thấy họ đang tiến hành các cuộc tấn công đổ bộ vào khu vực này.

Trong một chương trình phát sóng gần đây trên truyền hình Ukraine, Đại úy Humeniuk cho biết sự kiểm soát của Nga trong khu vực “không đủ mạnh để chống lại một lượng lớn quân đội”.

Hôm thứ Ba, cô ấy tuyên bố các điều kiện bão xung quanh bán đảo đã ngăn cản các lực lượng Nga giành được chỗ đứng trên Kinburn Spit.

“Biển giúp chúng tôi. Kẻ thù không thể giành được chỗ đứng ở đó vì Lực lượng Vũ trang Ukraine gây thiệt hại cho các cứ điểm của kẻ thù,” bà nói thêm.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng việc tái chiếm bán đảo sẽ giúp lực lượng Ukraine có một vị trí tiền tiêu cho các hoạt động trong tương lai ở tả ngạn sông Dnipro, nơi Nga đã rút quân sau khi nhường quyền kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam .

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết: “Việc kiểm soát Mũi đất Kinburn sẽ cho phép các lực lượng Ukraine giảm bớt các cuộc tấn công của Nga vào bờ Biển Đen do Ukraine kiểm soát, tăng cường hoạt động hải quân trong khu vực và tiến hành các hoạt động tiềm năng để vượt qua bờ trái (phía đông) ở Kherson Oblast dưới hỏa lực pháo binh Nga ít hơn đáng kể so với vượt sông Dnipro.

Trong khi đó, Nga bắt đầu huy động lực lượng quân sự ở Crimea trong bối cảnh gia tăng lo ngại Ukraine có thể tiến tới khu vực mà nước này sáp nhập trái phép vào năm 2014.

Quân đội Ukraine báo cáo những người đàn ông ở Crimea đã nhận được giấy động viên mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh chấm dứt huy động ở phần còn lại của đất nước.

“Ở Crimea, một cuộc huy động bí mật để củng cố hàng ngũ lực lượng chiếm đóng đang diễn ra ,” nguồn tin nói.

Các nhà phân tích đã nói rằng động lực kêu gọi của Điện Kremlin phần lớn được cung cấp bởi các tỉnh xa xôi của Nga.

Sergey Melikov, thống đốc của Dagestan, hôm thứ Ba đã cân nhắc cuộc tranh luận bằng một lời chỉ trích công khai hiếm hoi về việc huy động, nói trên một video Telegram rằng thật đáng xấu hổ khi các quan chức hàng đầu của Điện Kremlin đã không gửi con trai của họ đến chiến đấu ở Ukraine trong một cuộc chiến mà họ đã nói là rất quan trọng để giành chiến thắng cho sự sống còn của Nga.

Các nhà chức trách do Điện Kremlin cài đặt ở Crimea cho biết bán đảo này đã bị máy bay không người lái tấn công hôm thứ Ba.

Mikhail Razvozhayev, thống đốc khu vực hành chính Sevastopol, cho biết hai máy bay không người lái đã bị bắn hạ và kêu gọi cư dân “giữ bình tĩnh”.

Thống đốc Crimea do Moscow bổ nhiệm tuần trước cho biết hệ thống phòng thủ của Nga đang được củng cố ở đó khi lực lượng của Kiev tiếp tục giành lại lãnh thổ ở Kherson lân cận.

Theo Kyiv Post

Comments are closed.