Ukraine tấn công kho đạn, căn cứ của Nga ở Kherson, Mykoliv, Kharkiv – Người Mỹ thứ ba bị bắt tại Ukraine…


Spread the love
Stugna-P missile
hệ thống chống tăng Stugna-P (hình minh họa) – Theo Military-today.com

1. Thủy quân lục chiến Ukraine tấn công sở chỉ huy, làm nổ tung kho đạn của Nga bằng hệ thống hỏa tiễn Stugna-P, 3 xe tăng Nga bốc cháy

Trong bản báo cáo hôm thứ Năm 14 tháng 7, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết Lữ đoàn thủy quân lục chiến biệt lập số 36, được đặt theo tên Chuẩn đô đốc Mykhailo Bilynskyi, đã sử dụng hệ thống Hỏa tiễn dẫn đường chống tăng “Stugna-P” để phá hủy các sở chỉ huy và kho đạn của Nga ở khu vực Kherson, miền nam Ukraine.

Lữ đoàn thủy quân lục chiến 36 cho biết: “Tại ngay hậu cứ của quân Nga, lần lượt các kho quân dụng đang bốc cháy.”

“Tiểu đoàn Mykolaiv thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến biệt lập số 36, được ghi nhận là lực lượng đang dẫn đầu trong chiến dịch giải thể đối phương trên các cánh đồng của vùng Kherson. Và ‘Stugna-P’ của Ukraine giúp họ làm được điều này – một hệ thống đã chứng minh tính hiệu quả của nó dưới bàn tay khéo léo của Thủy Quân Lục Chiến chúng tôi.”

Lữ đoàn nói thêm: “Chúng tôi đang tự tin tiến tới Chiến thắng của Ukraine trong cuộc chiến chống lại những kẻ xâm lược Nga.”

Theo Newsweek, Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ, gọi tắt là TDF, thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết hôm thứ Tư cho biết các cuộc tấn công của các lực lượng Ukraine đã tiêu diệt 3 xe tăng T-72, một trạm radar và các thiết bị khác của Nga. Trong một đoạn video được TDF chia sẻ trên Twitter, binh lính Nga được nhìn thấy đang hối hả bỏ chạy trên các xe nhà binh trong khi khói cuồn cuộn bốc lên từ các đám cháy, xen kẽ với những tiếng nổ long trời.

Tờ Newsweek nhận định rằng mặc dù Nga gần đây đã giành được quyền kiểm soát thành phố Severodonetsk và vùng Luhansk trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng, các cuộc tấn công của Ukraine trong những ngày gần đây được cho là đã tiêu diệt gần như mọi phó chỉ huy trong một sư đoàn của Nga, giết chết một tướng Nga bằng hỏa tiễn do Mỹ cung cấp và tiêu diệt một nhóm trinh sát Nga ở vùng Donetsk. Cũng có những dấu hiệu cho thấy Nga đang phải đối mặt với tổn thất hàng chục nghìn quân.

TDF cho biết hôm thứ Tư rằng ngoài các xe tăng và trạm radar bị phá hủy, 23 người Nga đã được “phi Quốc Xã hóa”. Đó là cách nói người Ukraine dùng để chế nhạo Putin; và có nghĩa là 23 binh sĩ Nga ấy đã thiệt mạng. TDF cho biết bên cạnh đó còn có 50 người khác bị thương. TDF cũng đã tiêu diệt 3 pháo tự hành của Nga, một thiết giáp, một xe chiến đấu bộ binh và một xe tải KAMAZ.

2. Nga đã thực hiện một nỗ lực khác để ném bom Đảo Rắn trong đêm nhưng bất thành

Thông tin cập nhật từ Bộ chỉ huy tác chiến phía nam của Ukraine hôm 13/7 cho biết hai máy bay chiến đấu của Nga đã cố gắng tấn công hòn đảo chiến lược trên Hắc Hải nhưng không thành công.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết: “Một cặp máy bay chiến đấu Su-27 đã cố gắng ném bom Đảo Rắn. Tuy nhiên, các quả bom rơi xuống biển vì phi công ném vội vàng trước khi bỏ chạy vì sợ phòng không Ukraine bắn hạ.”

3. Một người Mỹ thứ ba bị bắt tại Ukraine và bị giam chung với Andy Huỳnh Ngọc Tài

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Jen Psaki cho biết Hoa Kỳ hết sức quan tâm đến trường hợp bị giam giữ của một người Mỹ thứ ba là anh Suedi Murekezi.

Theo bạn bè và gia đình của anh ta và một nhóm tình nguyện tư nhân chuyên giải cứu công dân Mỹ, một công dân Mỹ thứ ba đang bị bắt giữ bởi những người ly khai thân Nga ở Ukraine.

Suedi Murekezi, 35 tuổi, bị bắt hồi tháng trước tại Kherson, một thành phố cảng do Nga chiếm đóng ở miền nam Ukraine, nơi anh ta đã sống hơn hai năm.

“Tất cả chúng tôi đều vô cùng lo lắng cho sức khỏe của anh ấy. Anh ấy rõ ràng đang gặp nguy hiểm.”

Sau một tháng không nhận được tin tức từ anh mình, Sele Murekezi, em trai của Suedi nhận được cuộc gọi từ anh trai mình vào rạng sáng ngày 7 tháng 7, trong đó anh cho biết mình đang bị giam cầm tại Donetsk, thành phố lớn nhất của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng do Nga hậu thuẫn.

Murekezi cũng cho biết anh ta ở cùng tù với Alexander Drueke và Andy Huỳnh Ngọc Tài, hai chiến binh Mỹ bị Nga bắt hồi tháng trước.

Không giống như trường hợp của Drueke và Andy Huỳnh, bạn bè và gia đình của Murekezi nói rằng anh ta không tham gia bất kỳ cuộc giao tranh nào ở Ukraine và chuyển đến Ukraine sống với người yêu khoảng 4 năm trước, định cư ở Kherson vào năm 2020.

Qua điện thoại, Murekezi nói với anh trai mình rằng anh ta đã bị buộc tội sai vì tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine, một cáo buộc mà anh và hai người bạn thân ở Kherson đã phủ nhận.

Sele Murekezi nói: “Họ đang sử dụng anh ta như một con tốt cho các mục đích tuyên truyền của họ.”

4. Binh sĩ Ukraine loại bỏ hai hỏa tiễn MLRS Uragan của đối phương ở miền nam Ukraine

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn cơ giới hóa biệt lập thuộc Chiến dịch Mùa đông số 28 đã phá hủy hai hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt Uragan của đối phương ở miền nam Ukraine.

“Quân Nga đã pháo kích vào Mykolaiv và khu vực chung quanh bằng nhiều hệ thống hỏa tiễn phóng Uragan như vậy. Từ bây giờ, sẽ có ít pháo kích hơn.”

Theo báo cáo của Ukrinform, quân trú phòng Ukraine đã sử dụng trọng pháo M777 để tiêu diệt một xe chiến đấu bộ binh của Nga ở khu vực Kherson.

5. Lực lượng Ukraine tiêu diệt xe tăng, xe chiến đấu bộ binh của Nga ở khu vực Kharkiv

Các chiến binh của đơn vị Azov đã tiêu diệt xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của đối phương và loại khỏi vòng chiến gần 40 binh sĩ Nga tại làng Varvarivka, huyện Vovchansk, vùng Kharkiv, gần biên giới với Nga.

Anatolii Sydorenko, chỉ huy của biệt đội hoạt động đặc biệt Azov Kharkiv, cho biết điều này trong một bài đăng trên Telegram

Sydorenko cũng công bố một đoạn video về hoạt động, lưu ý rằng thiết bị của đối phương đã bị phá hủy bởi hỏa lực pháo binh chính xác cao.

Cộng đồng Vovchansk trong vùng Kharkiv đã bị quân Nga chiếm được trong những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện

6. Vladimir Putin được gọi là ‘Người cai trị’ nước Nga theo đề xuất mới

Đảng phò Điện Cẩm Linh đang đưa ra một dự luật gọi Vladimir Putin là “người cai trị” của Nga chứ không phải là “tổng thống” của Nga, nhằm loại bỏ một từ ngữ có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài.

Đảng Dân chủ Tự do theo chủ nghĩa dân tộc, gọi tắt là LDPR, đã đề xuất một dự luật thay thế thuật ngữ “President” hay “tổng thống” bằng “Pravitel”, có nghĩa là “người cai trị”, bởi vì thuật ngữ “tổng thống” vẫn chưa “bén rễ hoàn toàn” ở Nga, hãng tin nhà nước RIA Novosti báo cáo.

Đảng LDPR nói rằng việc sử dụng thuật ngữ “tổng thống” đã “luôn làm chúng tôi xấu hổ.” Đảng đã lập luận trong đề xuất của mình rằng thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18 ở Hoa Kỳ, và “rất lâu sau đó, nó mới bắt đầu lan rộng ra khắp thế giới.”

“Ở đất nước chúng ta, theo tiêu chuẩn lịch sử, đây chỉ là một từ mới, và cho đến khi nó bắt rễ hoàn toàn, bạn có thể thay thế nó một cách an toàn. Ví dụ, với cụm từ “nguyên thủ quốc gia” hoặc từ “người cai trị”. LDPR cho biết cả hai đều dễ hiểu hơn đối với tai Nga.

Đề xuất này được đưa ra hơn 4 tháng sau khi Putin ra lệnh xâm lược Ukraine, phát động một cuộc chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo lâu năm của LDPR đã qua đời hồi tháng 4, đã nhiều lần đề xuất gọi tổng thống là “Người thống trị tối cao” để tạo khoảng cách với các chức danh bắt nguồn từ ngoại ngữ.

Vào năm 2020, Duma Quốc gia, tức hạ viện Nga, đã bác bỏ đề xuất từ LDPR đề nghị đổi tên vị nguyên thủ quốc gia thành “người cai trị tối cao.”

Điện Cẩm Linh vào thời điểm đó cho biết ông Putin không có quan điểm gì về đề xuất này.

“Có… một số đề xuất rất kỳ lạ trong số những đề xuất được đưa ra. Ví dụ, họ LDPR đề xuất đổi tên vị nguyên thủ quốc gia thành ‘Lãnh đạo tối cao’, Pavel Krasheninnikov, đồng chủ tịch một ủy ban của chính phủ xem xét các thay đổi hiến pháp, nói với tờ báo Rossiiskaya Gazeta vào tháng Giêng năm 2020.

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói với các phóng viên vào thời điểm đó: “Hiện tại tất cả những điều này đang ở giai đoạn thảo luận. “Tổng thống Putin không có quan điểm về điều này.”

Vào năm 2020, LDPR cũng đề xuất chính thức công nhận địa vị của Nga là “cường quốc chiến thắng” trong Thế chiến thứ hai và công nhận Chính Thống Giáo là quốc giáo của Nga.

Đề xuất mới nhất của đảng này được đưa ra trong bối cảnh có báo cáo rằng ở Crimea, nơi Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014, một từ điển đã được chuẩn bị để thay thế các từ mượn từ tiếng Anh.

Vladimir Konstantinov, người đứng đầu quốc hội khu vực, nói với kênh truyền hình Crimea 24 vào tháng trước rằng các quan chức đã “chuẩn bị những cuốn từ điển rất đẹp với một khiếu hài hước nhất định.”

Ông nói: “Chúng chứa các biến thể của những từ mượn trong tiếng Nga, và nói thêm rằng” sự thống trị của các từ nước ngoài là nguy hiểm cho văn hóa và ngôn ngữ của chúng ta”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

7. Chính phủ Đức đã công bố danh sách đầy đủ các hệ thống vũ khí

Chính phủ Đức đã công bố danh sách đầy đủ các hệ thống vũ khí, thiết bị, hỗ trợ quân sự sát thương và phi sát thương khác được giao cho Ukraine, vì nước này đang chống lại sự xâm lược có vũ trang của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrech cho biết như sau:

Năm 2022, Đức đã tăng quỹ xây dựng năng lực an ninh lên 2 tỷ Euro. Các khoản tiền bổ sung này chủ yếu dành riêng cho Ukraine cũng như đóng góp của Đức cho Tổ chức Hòa bình Âu Châu.

Theo báo cáo, hỗ trợ quân sự gây chết người và không gây chết người cho Ukraine bao gồm:

3.000 vũ khí chống tăng Panzerfaust 3 với 900 thiết bị bắn; 14.900 quả mìn chống tăng; 500 hệ thống phòng không di động STINGER; 2.700 hệ thống phòng không di động STRELA;7 xe pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 bao gồm điều chỉnh, huấn luyện và phụ tùng; 21,8 triệu viên đạn cho vũ khí hỏa lực; 50 hỏa tiễn chống boongke; 100 súng máy MG 3 với 500 nòng dự phòng và khóa nòng; 100.000 quả lựu đạn; 5.300 quả mìn;100.000 m dây nổ và 100.000 kíp nổ; 10.500 viên đạn pháo 155 ly; 10 khẩu súng chống máy bay không người lái; 14 cảm biến chống máy bay không người lái và thiết bị gây nhiễu; 100 thiết bị phun tự động; 28.000 mũ bảo hiểm chiến đấu; 280 phương tiện vận tải; 100 lều; 12 máy phát điện; 125 ống nhòm; 1.200 giường bệnh; 18 gói vật liệu y tế, 60 đèn phẫu thuật; quần áo bảo hộ, khẩu trang phẫu thuật; 10.000 túi ngủ; 600 kính bảo hộ; 1 hệ thống tần số vô tuyến; 3.000 máy điện thoại; 1 bệnh viện dã chiến hợp tác với Estonia; 353 kính nhìn đêm; 4 thiết bị chống máy bay không người lái điện tử; phụ tùng MiG-29

Việc giao vũ khí và thiết bị theo kế hoạch bao gồm thiết giáp M113, pháo phòng không tự hành GEPARD, hệ thống radar phòng không COBRA, bệ phóng nhiều hỏa tiễn MARS và các hệ thống khác.

8. Triều Tiên công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, thường được gọi ở phương Tây là Triều Tiên hay Bắc Hàn, đã chính thức công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Luhansk, các lãnh thổ thân Nga bị chiếm đóng ở phía đông của Ukraine.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trở thành quốc gia thứ ba công nhận họ là chính quyền hợp pháp, sau Nga và Syria.

Trước diễn biến này Ukraine tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, như đã cắt đứt quan hệ với Syria.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Tags: , ,

Comments are closed.