Ukraine tìm cách chiếm lại miền nam, đánh bại lực lượng Nga (AP)


Spread the love
FILE - Một xe tải phóng Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) vào mục tiêu đã định của nó trong cuộc tập trận quân sự Sư tử Châu Phi ở khu phức hợp Grier Labouihi, miền nam Ma-rốc, vào ngày 9 tháng 6 năm 2021. Ukraine đã nhận được khoảng một chục quân HIMARS do Mỹ chế tạo các bệ phóng tên lửa và đã sử dụng chúng để tấn công các kho đạn của Nga, vốn rất cần thiết để duy trì lợi thế về hỏa lực của Moscow.  (Ảnh AP / Mosa'ab Elshamy, Tệp)

FILE – Một xe tải phóng Hệ thống Hỏa Tiễn Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) vào mục tiêu đã định trong cuộc tập trận quân sự Sư tử Châu Phi ở khu phức hợp Grier Labouihi, miền nam Ma-rốc, vào ngày 9 tháng 6 năm 2021. Ukraine đã nhận được khoảng một chục quân HIMARS do Mỹ chế tạo để tấn công các kho đạn của Nga, vốn cần thiết để duy trì lợi thế về hỏa lực của Moscow. (Ảnh AP / Mosa’ab Elshamy, Tệp)BÁO CHÍ LIÊN QUANHơnBáo chí liên quanThứ Hai, ngày 1 tháng 8 năm 2022 lúc 2:29 sáng· 5 phút đọc

FILE - Russian troops walk in a destroyed part of the Illich Iron & Steel Works Metallurgical Plant in Mariupol, in territory under the government of the Donetsk People's Republic, eastern Ukraine, on May 18, 2022. Even as the Russian war machine crawls across Ukraine’s east, trying to achieve the Kremlin’s goal of securing a full control over the country’s industrial heartland of the Donbas, the Ukrainian forces are scaling up attacks to reclaim territory in the south. (AP Photo, File)

Chiến tranh Nga Ukraine

Ngay cả khi cỗ máy chiến tranh của Matxcơva phát triển khắp miền đông Ukraine, cố gắng đạt được mục tiêu của Điện Kremlin là đảm bảo quyền kiểm soát toàn vùng trung tâm công nghiệp của đất nước, các lực lượng Ukraine đang mở rộng các cuộc tấn công để giành lại lãnh thổ ở miền nam do Nga chiếm đóng.

Ukraine đã sử dụng các bệ phóng hỏa tiễn do Mỹ cung cấp để tấn công các cây cầu và cơ sở hạ tầng quân sự ở phía nam, buộc Nga phải chuyển lực lượng khỏi Donbas ở phía đông để chống lại mối đe dọa mới.

Với cuộc chiến ở Ukraine hiện đã bước sang tháng thứ sáu, những tuần tới có thể mang tính quyết định.

Trong khi phần lớn tài sản quân sự của Nga và Ukraine được tập trung ở Donbas, khu vực công nghiệp của các mỏ và nhà máy, cả hai bên đều hy vọng sẽ thu được thắng lợi ở những nơi khác.

Ukraine đã tuyên bố sẽ đánh đuổi Nga khỏi lãnh thổ mà họ đã chiếm giữ kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược, bao gồm khu vực phía nam Kherson và một phần của khu vực Zaporizhzhia, trong khi Moscow cam kết giữ vững các khu vực chiếm đóng và giành thêm đất đai xung quanh.

Donbas bao gồm tỉnh Luhansk, hiện do Nga kiểm soát hoàn toàn, và tỉnh Donetsk, khoảng một nửa trong số đó nằm trong tay Moscow.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov lưu ý rằng bằng cách đẩy mạnh các cuộc tấn công ở phía nam, Kyiv đã buộc Nga phải dàn trải lực lượng.

Zhdanov nói: “Bộ chỉ huy quân sự của Nga đã bị đặt trước một tình thế khó xử: cố gắng đẩy mạnh cuộc tấn công ở khu vực Donetsk hoặc xây dựng hệ thống phòng thủ ở phía nam,” Zhdanov nói. “Sẽ rất khó để họ thực hiện đồng thời cả hai nhiệm vụ trong một thời gian dài.”

Ông lưu ý rằng thay vì cố gắng tổ chức một cuộc phản công quy mô lớn, tổng lực, người Ukraine đã tìm cách làm suy yếu quân đội Nga ở phía nam bằng một loạt các cuộc tấn công vào các kho vũ khí và nhiên liệu cũng như các địa điểm quan trọng khác.

“Đó không phải là một cuộc tấn công trực diện,” Zhdanov lưu ý.

Các quan chức địa phương được Moscow hậu thuẫn ở phía đông và nam Ukraine đã nói về việc tổ chức bỏ phiếu về việc gia nhập Nga vào đầu tháng 9. Những kế hoạch đó phụ thuộc vào khả năng của Nga trong việc giành quyền kiểm soát hoàn toàn các khu vực vào lúc đó.

Mykola Sunhurovsky, thuộc Trung tâm Razumkov, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Kyiv, cho biết: “Mục tiêu chính của Điện Kremlin là buộc Kyiv phải ngồi lại đàm phán, đảm bảo đường dây liên lạc hiện có và tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý vào mùa thu.

Ông lưu ý rằng vũ khí phương Tây đã nâng cao năng lực của Ukraine, cho phép nước này tiếp cận các mục tiêu ở xa chiến tuyến với mức độ chính xác cao.

Ukraine đã nhận được khoảng một chục bệ phóng hỏa tiễn HIMARS do Mỹ chế tạo và đã sử dụng chúng để tấn công các kho đạn của Nga, vốn rất cần thiết để duy trì lợi thế về hỏa lực của Moscow. Hệ thống HIMARS có tầm bắn 80 km (50 dặm), giúp Ukraine có thể tấn công Nga từ ngoài tầm với của hầu hết các loại pháo binh của đối phương.

“Đó là một lợi thế nghiêm trọng,” Sunhurovsky nói. “Người Ukraine đã bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các kho, sở chỉ huy, nhà ga và cầu của Nga, phá hủy các dây chuyền hậu cần và làm suy yếu khả năng quân sự của Nga.”

Các cuộc tấn công của Ukraine vào các địa điểm lưu trữ vũ khí đã khiến quân đội Nga mất cảnh giác, buộc quân đội phải di chuyển vũ khí đến các địa điểm phân tán xa khu vực chiến đấu hơn, kéo dài các tuyến tiếp tế, giảm lợi thế về hỏa lực của Nga và giúp làm chậm cuộc tấn công của Nga ở phía đông.

Justin Crump, cựu chỉ huy xe tăng người Anh, người đứng đầu Sibylline, một công ty cố vấn chiến lược, cho biết: “Họ (Nga) phải chuyển mọi thứ đến các kho dự trữ nhỏ hơn, phân tán hơn. “Đây đều là những chất kích thích thực sự khiến nước Nga chậm lại. Họ đã phải chịu tác động của tốc độ bắn pháo, điều này thực sự là then chốt trước đây. “

Crump cho biết quân đội Nga đã đánh giá thấp mối đe dọa do HIMARS gây ra và đã để các kho đạn dược của họ ở những địa điểm đã biết. “Họ nghĩ rằng phòng không của họ sẽ bắn hạ hỏa tiễn. Và nó đã không thực sự như vậy, ”anh nói.

Trong một loạt các cuộc tấn công giúp nâng cao tinh thần, người Ukraine đã liên tục sử dụng HIMARS để tấn công một cây cầu quan trọng bắc qua sông Dnepr ở khu vực Kherson, cắt đứt giao thông qua sông và gây ra các vấn đề về nguồn cung cấp tiềm năng cho các lực lượng Nga trong khu vực.

Zhdanov, nhà phân tích quân sự Ukraine, mô tả cây cầu là liên kết quan trọng để cung cấp cho các lực lượng Nga ở hữu ngạn Dnepr.

Nga vẫn có thể sử dụng chuyến vượt biển thứ hai trên tàu Dnepr để vận chuyển hàng tiếp tế và quân tiếp viện cho quân đội của họ ở Kherson, nằm ngay phía bắc Bán đảo Crimea, bị Nga chiếm giữ vào năm 2014. Nhưng các cuộc tấn công của Ukraine đã cho thấy sự dễ bị tổn thương của Nga và làm suy yếu khả năng giữ vững khu vực của họ. .

“Người Nga có con sông ở sau lưng. Đó không phải là một nơi tuyệt vời để phòng thủ, ”Crump nói. ”Họ không thể kiếm được nguồn cung cấp dễ dàng. Tinh thần có lẽ là khá thấp vào thời điểm này ở bên kia sông. “

Ông cho biết Ukraine cuối cùng có thể phát động một cuộc phản công lớn với số lượng lớn quân đội và vũ khí.

Crump nói: “Đó là cơ hội để Ukraine giáng một đòn mạnh hơn vào người Nga và đẩy lùi họ”. “Tôi nghĩ rằng có nhiều cơ hội được thử ở đây hơn là chúng ta đã thấy ở bất kỳ nơi nào khác.”

Crump lưu ý rằng viễn cảnh về một cuộc phản công lớn của Ukraine ở phía nam đã giúp Kyiv bằng cách buộc người Nga phải chuyển hướng một số lực lượng của họ khỏi chiến trường chính ở phía đông.

“Điều đó làm chậm cuộc tấn công của Donbas,” Crump nói. “Vì vậy, ngay cả mối đe dọa về một cuộc tấn công, hiện đang thực sự thành công đối với Ukraine vào lúc này.”

___

Danica Kirka ở London và Yuras Karmanau ở Tallinn, Estonia, đã đóng góp vào báo cáo này. AP

https://news.yahoo.com/ukraine-seeks-retake-south-tying-062909764.html

Tags: , ,

Comments are closed.