Tổng thống Ukraine nói: Hội đồng Bảo an hành động vì hòa bình hoặc ‘tự giải tán’


Spread the love
Toàn cảnh Phòng Hội đồng Bảo an khi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy (trên màn hình) của Ukraine phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an về tình hình Ukraine.

Ảnh của LHQ / Loey Felipe Toàn cảnh của Hội đồng Bảo an khi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy (trên màn hình) phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình ở Ukraine.    Ngày 5 tháng 4 năm 2022 Hòa bình và An ninh

Theo trang nhà của Liên Hiệp Quốc

Trong một bài phát biểu đầy sôi động trước  Hội đồng Bảo an diễn tả sự tàn phá tàn khốc trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mô tả chi tiết những gì mà các lực lượng Nga cố tình tàn sát thường dân ở Bucha, đặt ra một sự lựa chọn sự tồn tại cho các thành viên HĐBA/LHQ, trong toàn bộ tương lai về kiến ​​trúc an ninh thế giới, được thành lập vào năm 1945.

“Chúng tôi đang đối phó với một Quốc gia đang biến quyền phủ quyết của  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc  thành quyền được giết người”, Tổng thống Zelynskyy cảnh báo. Nếu nó vẫn tiếp tục, các quốc gia sẽ không dựa vào luật pháp quốc tế hoặc các thể chế toàn cầu nhằm bảo đảm nền an ninh, mà dựa vào sức mạnh vũ khí của chính họ.

Cần lưu ý rằng ông vừa trở về từ Bucha, vùng ngoại ô mới được giải phóng của thủ đô Kyiv đã khét tiếng kể từ khi những hình ảnh về cái chết hàng loạt của dân thường xuất hiện vào cuối tuần, ông kể lại cách các lực lượng Nga đã lục soát và cố ý giết bất kỳ ai phục vụ cho Ukraine.

Ông nói hôm nay ông phát biểu trước Hội đồng để vinh danh những người đã khuất: những người bị bắn vào đầu sau khi bị tra tấn, và bị ném xuống giếng, bị xe tăng nghiền nát khi đang ngồi trong xe nhà, và những người bị chặt tay chặt chân, lưỡi bị rút ra vì những kẻ xâm lược “không nghe được những gì họ muốn nghe”.

Các chiến thuật được sử dụng bởi những kẻ khủng bố

Ông cáo buộc Nga muốn “biến người Ukraine thành dân nô lệ câm nín” và họ công khai ăn cướp mọi thứ, “bắt đầu bằng thức ăn và kết thúc bằng đôi bông tai vàng được rút ra và dính đầy máu”.

Những chiến thuật này, ông nói, không khác gì những chiến thuật được sử dụng bởi nhóm khủng bố Da’esh (ISIS) – ngoại trừ việc chúng hiện đang được thực hiện bởi một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. “An ninh mà Hội đồng Bảo an phải đảm bảo ở đâu?” anh cầu xin.

‘Sức mạnh của hòa bình phải thống trị’

Nhắc lại rằng người tổ chức Holocaust Adolf Eichmann đã không bị trừng phạt, Tổng thống Ukraine nói rằng đã đến lúc phải cải tổ. “Sức mạnh của hòa bình phải trở nên thống trị”.

Ông thách thức Hội đồng loại bỏ Liên bang Nga như một nguồn gốc của chiến tranh để nó không còn có thể chặn các quyết định được đưa ra về hành động xâm lược của chính mình, hoặc chỉ đơn giản là “tự giải tán hoàn toàn” nếu không có việc gì khác ngoài tham gia vào cuộc trò chuyện. “Bạn đã sẵn sàng đóng cửa Liên hợp quốc chưa? Bạn có nghĩ rằng thời gian của luật pháp quốc tế không còn nữa? ” anh ấy hỏi.

“Ukraine cần hòa bình. Châu Âu cần hòa bình. Thế giới cần hòa bình, ”ông nhấn mạnh. 

Ủng hộ lời kêu gọi đó trong một cuộc họp ngắn trước đó với Hội đồng, Tổng  thư ký Liên hợp quốc António Guterres , bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về những chia rẽ đã ngăn cản Hội đồng hành động không chỉ đối với Ukraine – mà còn đối với các mối đe dọa khác đối với hòa bình trên thế giới. Ông kêu gọi cơ quan an ninh hàng đầu của Tổ chức làm “mọi thứ trong khả năng của mình” để kết thúc chiến tranh.

https://news.un.org/en/sites/all/themes/bootstrap_un_news/localization/webcast-player2/?videoId=1_s6z2ja4y&autoplayparam=0#t=00h00m00s

Nhân đôi số người chết

Tương tự , Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình  Rosemary DiCarlo  cũng lưu ý rằng điều kiện đã xấu đi nghiêm trọng kể từ cuộc họp giao ban ngày 17 tháng 3 của bà. Số thường dân Ukraine thiệt mạng đã tăng hơn gấp đôi; Các thành phố của Ukraine tiếp tục bị tấn công không thương tiếc, thường là một cách bừa bãi, bởi các cuộc pháo kích hạng nặng và các cuộc oanh tạc trên không; và hàng trăm nghìn người vẫn bị mắc kẹt trong các khu vực bị bao vây trong điều kiện kinh hoàng. 

Bà nói: “Sự tàn phá gây ra cho Mariupol và các thành phố khác của Ukraine là một trong những dấu ấn đáng xấu hổ của cuộc chiến vô nghĩa này. 

Bà kêu gọi Kyiv và Matxcơva nhanh chóng biến mọi tiến bộ trong các cuộc đàm phán đang diễn ra của họ thành hành động trên thực địa, nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công bừa bãi bị cấm theo luật nhân đạo quốc tế và có thể dẫn đến tội ác chiến tranh.

Bà nhấn mạnh: “Việc phá hủy lớn các đối tượng dân sự và số lượng thương vong dân sự cao, cho thấy rõ ràng rằng các nguyên tắc cơ bản về phân biệt, tương xứng và đề phòng đã không được tuân thủ đầy đủ,” bà nhấn mạnh.

Các điều kiện ‘nguy hiểm’ cản trở quyền truy cập của Liên hợp quốc

Phát biểu trước Hội đồng từ Geneva, Điều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp  Martin Griffiths , nói rằng hơn một phần tư dân số Ukraine đã bỏ trốn.

“Các điều kiện nguy hiểm đang cản trở nỗ lực của chúng tôi trong việc tiếp cận dân thường – hoặc để họ tiếp cận chúng tôi,” ông nhấn mạnh.

Trong một dấu hiệu của sự tiến triển, ông thông báo rằng vào ngày hôm qua, một đoàn xe khác đã được điều động từ trung tâm điều phối nhân đạo ở Dnipro đến Sievierodonetsk – ở vùng viễn đông – với thực phẩm, quần áo mùa đông, các mặt hàng phi thực phẩm, thuốc men và bộ dụng cụ vệ sinh được vận chuyển tới Hội Chữ thập đỏ Ukraine ngày nay. Trưởng đoàn cứu trợ Liên hợp quốc Martin Griffiths tóm tắt về Hội đồng Bảo an về Tình hình ở Ukraine.LHQ Photo / Loey Felipe Trưởng bộ phận cứu trợ Martin Griffiths giới thiệu tóm tắt về Hội đồng Bảo an về Tình hình ở Ukraine.

‘Con đường dài phía trước’

Điều phối viên Cứu trợ Khẩn cấp cũng mô tả các cuộc trao đổi “lâu dài và thẳng thắn” với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sergey Lavrov và Thứ trưởng của ông, Sergey Vershinin, vào ngày 4 tháng 4, và riêng với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, người được ông chia sẻ các đề xuất để hai bên đồng ý khi quân đội đóng băng. để cho phép sơ tán dân thường và đưa hàng viện trợ an toàn.

Anh ấy nói rằng anh ấy đã rời khỏi các cuộc họp này vì tin rằng “chúng ta còn một con đường dài phía trước – nhưng nó phải được đi, và chúng ta sẽ đi theo nó”. Vào ngày 7 tháng 4, ông dự định sẽ đến Ukraine để dẫn dắt các cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao của Chính phủ về những vấn đề tương tự. Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước Hội đồng Bảo an.Đại sứ Liên hợp quốc PhotoUS Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước Hội đồng Bảo an.

Cuộc sống bị nhét vào ba lô

Trong cuộc tranh luận sau đó, Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield nói rằng đằng sau hình ảnh các tòa nhà bị đánh bom, nhiều người đã “nhét mạng sống vào ba lô” và rời khỏi ngôi nhà duy nhất mà họ từng biết. 

Cô đã kể lại cuộc khủng hoảng tị nạn ở các khu vực của châu Âu, sau khi trở về vào ngày 4 tháng 4 từ Cộng hòa Moldova và Romania.

Dựa trên thông tin hiện có, bà cho biết Hoa Kỳ đã đánh giá rằng các lực lượng Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine. Bà nói, Hoa Kỳ đang tìm cách đình chỉ Liên bang Nga khỏi  Hội đồng Nhân quyền , vì Matxcơva sử dụng tư cách thành viên làm nền tảng tuyên truyền. Đại sứ Nga Vassily Nebenzia trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình UkraineĐại sứ Nga Vassily Nebenzia trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình ở Ukraine

Đại sứ Nga phản bác cáo buộc

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia phản bác rằng trên thực tế đất nước của ông đã cứu được 123.500 người ở Mariupol mà không cần sự trợ giúp nào từ Ukraine. Hơn 600.000 người đã được sơ tán đến lãnh thổ Nga kể từ khi “chiến dịch đặc biệt” bắt đầu. “Chúng tôi không nói về cưỡng bức hay bắt cóc”, anh ấy nói rõ. Ông nói rằng những quyết định tự nguyện này được hỗ trợ bởi các video trên mạng xã hội. 

Đối với Tổng thống Ukraine, ông nói: “Chúng tôi đặt vào lương tâm của bạn những cáo buộc vô cớ chống lại quân đội Nga,” không được chứng thực bởi các nhân chứng. 

Ông nói rằng bất kỳ hy vọng nào gắn liền với cuộc bầu cử Tổng thống đã không thành hiện thực sau khi ông khởi động một cuộc điều tra ngôn ngữ chống lại những người nói tiếng Nga ở vùng Donbas. Ông nhớ lại: “Chúng tôi đang trên bờ vực sửa chữa những bất công”. 

Để đáp lại những cáo buộc chống lại tội ác của lực lượng Nga ở Bucha, ông đổ lỗi cho Kyiv và các phương tiện truyền thông phương Tây đã quảng bá “sự mâu thuẫn rõ ràng” và nói rằng trên thực tế, có những đoạn ghi âm những người cực đoan Ukraine bắn thường dân.

Hơn nữa, ông nói, những xác chết mà Chủ tịch Zelenskyy nhìn thấy trong một video đồ họa được Chủ tịch Zelenskyy trình bày cho Hội đồng “không giống với những người được cho là đã ở trên mặt đất trong bốn ngày. Ông cầu xin Tổng thống Ukraine công nhận rằng đất nước của ông chỉ là một con tốt trong trò chơi địa chính trị chống lại Liên bang Nga. Olof Skoog, đại diện EU tại LHQ, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về việc ủng hộ Hiến chương Liên hợp quốc (ảnh chụp).UN NewsOlof Skoog, đại diện của EU tại LHQ, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về việc ủng hộ Hiến chương Liên hợp quốc (ảnh chụp).

Quan điểm Châu Âu

Theo quan điểm của châu Âu, Olof Skoog, người đứng đầu phái đoàn Liên minh châu Âu – tổ chức chiếm hầu hết các quốc gia tiếp nhận hàng triệu người tị nạn chạy trốn khỏi Ukraine – cuộc chiến xâm lược của Nga gây nguy hiểm cho trật tự dựa trên luật lệ, cũng như an ninh châu Âu và toàn cầu.

Ông mô tả những hình ảnh từ Bucha là một “vết nhơ đối với nhân loại chung của chúng ta”, và yêu cầu Matxcơva ngay lập tức ngừng xâm lược quân sự, rút ​​tất cả lực lượng khỏi Ukraine một cách vô điều kiện và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập trong các biên giới được quốc tế công nhận.https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=true&embedId=twitter-widget-0&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NrZWxldG9uX2xvYWRpbmdfMTMzOTgiOnsiYnVja2V0IjoiY3RhIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH0sInRmd19zcGFjZV9jYXJkIjp7ImJ1Y2tldCI6Im9mZiIsInZlcnNpb24iOm51bGx9LCJ0Zndfc2Vuc2l0aXZlX21lZGlhX2ludGVyc3RpdGlhbF8xMzk2MyI6eyJidWNrZXQiOiJjb250cm9sIiwidmVyc2lvbiI6NH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1511418768202911746&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fstopexpansionism.org%2F%3Fp%3D8634%26preview%3Dtrue&sessionId=153a49b11f3cd533f86f525dc23779f59bdc24f9&theme=light&widgetsVersion=836e1d2f08d05%3A1649226201925&width=500px

 

 Nguồn:

https://news.un.org/en/story/2022/04/1115632

Comments are closed.