Ứng dụng COVID-19 được ĐCSTQ sử dụng để đàn áp người bất đồng chính kiến


Spread the love

Micheal Mustapich | TheBL 16/10/22 94

Công dân Trung Quốc cho chính quyền xem mã sức khỏe của mình trên ứng dụng COVID-19, vào ngày 16 tháng 10 năm 2022. (Ảnh chụp màn hình từ South China Morning Post trên YouTube)

Các ứng dụng điện thoại di động mà chính phủ các quốc gia khác nhau đã sử dụng để theo dõi và kiểm soát đại dịch COVID-19 đã khiến một số tổ chức và chuyên gia nhân quyền phải cảnh giác kể từ khi chúng được khai triển. Dữ liệu, vị trí và khả năng đăng ký của các cá nhân và hoạt động nhóm của mọi người sẽ nằm trong tay các chính phủ. Điều này không chỉ bị coi là vi phạm quyền riêng tư mà còn có nguy cơ bị sử dụng như một công cụ kiểm soát chính trị và xã hội trong tay các chính phủ độc tài, như trường hợp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Loại ứng dụng này hoạt động như một “mã sức khỏe” nhằm mục đích kiểm soát sự di chuyển của mọi người bằng hệ thống đèn giao thông. Quyền tự do đi lại được trao cho những người xuất trình mã màu xanh lá cây (không có COVID) hoặc những người bị buộc phải cách ly nếu họ có mã màu đỏ (người mang vi rút).

Sau đây là một ví dụ về việc sử dụng công cụ này để tống tiền và đe dọa một cá nhân có môn tu luyện bị ĐCSTQ bức hại.

Li Caigiong, 59 tuổi, quê ở tỉnh Tứ Xuyên, là một học viên Pháp Luân Công từ năm 1998. Nhờ những lợi ích về thể chất và tinh thần mà môn tu luyện mang lại cho bà, bà đã trở thành một tín đồ trung thành và là mục tiêu của chế độ.

Vào chiều ngày 28 tháng 9, khi đang đến thăm một người bạn ở tiệm may của mình, bà nghe thấy giám đốc khu dân cư địa phương, Luo Long, hét lên từ bên ngoài, “Mã số sức khỏe của bạn đã chuyển sang màu vàng. Chính phủ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm DNA COVID-19. Nếu không, mã của bạn sẽ chuyển sang màu đỏ.” Li biết ngay rằng mã đã bị chính quyền tự ý thay đổi từ màu xanh sang màu vàng và vị trí của bà đã được phát hiện bởi ứng dụng trên điện thoại di động.

Khi học viên phủ nhận rằng bà ấy đã tiếp xúc với vi-rút, Luo đã ra lệnh cho bà đi cùng anh ta, và cùng với một quan chức khác, họ đưa bà ấy đến bệnh viện.

Sau khi thực hiện xét nghiệm axit nucleic, và mặc dù Li khăng khăng yêu cầu cô trở về nhà một mình, một nhóm cảnh sát mặc thường phục đã ép cô vào một chiếc ô tô và đưa cô đến Đồn cảnh sát Dongsheng.

Tại đây, ba viên chức của Ủy ban Chính trị và Pháp luật, những người giám sát cuộc đàn áp Pháp Luân Công, đã cố ép Li ký vào các văn bản cam kết không phản đối chủ nghĩa cộng sản và không đọc những cuốn sách như “Cửu bình về Đảng Cộng sản” hoặc “ Giải thể Văn hóa của Đảng Cộng sản.” và cũng không được tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến Pháp Luân Công. Khi bà từ chối ký tên, các quan chức đã đe dọa lục soát nhà.

Bất chấp áp lực, Li vẫn kiên định với quyết định của mình. Dấu vân tay của cô đã được lấy và đồ đạc của bà đã bị tịch thu.

Nỗi ám ảnh với sự kiểm soát

Đây không phải là lần đầu tiên Li phải gánh chịu hậu quả của cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Năm 2000, bà bị bắt ba lần vì bảo vệ quyền được tập luyện môn này ở Bắc Kinh và bị kết án hai năm lao động khổ sai.

Năm 2003, bà bị buộc tội phát tài liệu Pháp Luân Công và bị kết án bốn năm tù. Sáu tháng sau khi được thả, bà lại bị bắt giam vì đã gửi một lá thư có thông tin về kỷ luật cho một người quen trong tù.

Sau khi ly dị chồng và bà mất liên lạc với con trai do thường xuyên chịu áp lực từ chính quyền, bà lại bị bắt giam vào năm 2007 và bị kết án 8 năm vì in tài liệu thông tin Pháp Luân Công.

Sự kiên trì đáng kinh ngạc của Li và của hàng triệu học viên của môn tu luyện này đã khiến các nhà chức trách chế độ bối rối, những người mặc dù đã sử dụng toàn bộ bộ máy nhà nước và các phương tiện tàn bạo nhất, nhưng vẫn không thể đạt được mục tiêu của mình.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần đề cao bản thân có nguồn gốc sâu xa trong văn hóa Trung Quốc cổ đại. Các nguyên tắc chân, thiện và nhẫn cùng với một loạt các bài tập khí công, khiến nó trở nên rất hấp dẫn và chỉ trong một thời gian ngắn đã có hàng triệu người tập luyện. Ban đầu nó được chính quyền Trung Quốc công nhận và hỗ trợ vì tác dụng chữa bệnh mạnh mẽ của nó. Vào cuối những năm 1990, vì sự phổ biến ngày càng tăng và những giáo lý trái ngược với chủ nghĩa vô thần, plc đã trở thành mối đe dọa đối với ĐCSTQ, dẫn đến sự khởi đầu của một trong những cuộc đàn áp tàn bạo và đẫm máu nhất trong lịch sử.

Tại Hồng Kông, việc bắt buộc sử dụng ứng dụng LeaveHomeSafe đã gây ra tranh cãi giữa các công dân hiểu biết về các chiến thuật của chính quyền trong việc giám sát dân số. 

Maya Wang, nhà nghiên cứu cấp cao về Trung Quốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: “Với việc Bắc Kinh sử dụng giám sát hàng loạt ở Trung Quốc, nhiều người Hồng Kông nghi ngờ rằng ứng dụng này là cách để chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh bình thường hóa việc sử dụng quyền lực của chính phủ. giám sát ở Hồng Kông.”

Một số người đã chọn tải xuống các ứng dụng giả mạo trên điện thoại di động của họ để thoát khỏi sự theo dõi, với rủi ro đi kèm. Sử dụng ứng dụng giả mạo được coi là một tội nghiêm trọng như sử dụng hộ chiếu hoặc thị thực giả và người phạm tội có thể phải đối mặt với án tù lên tới 14 năm.

Vào giữa tháng 6, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chính quyền thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã sử dụng ứng dụng này để hạn chế sự xuất hiện của những người biểu tình phản đối việc đóng băng tài khoản ngân hàng của họ. Một số người làm chứng rằng mã số sức khỏe của họ đột nhiên chuyển từ xanh sang đỏ, khiến họ không thể đi khai báo. Theo CNN, mã màu đỏ dường như chỉ nhắm mục tiêu đến những người gửi tiền.

Anouk Eigenraam, phóng viên Trung Quốc của tờ báo Hà Lan Het Financieele Dagblad/Algemeen Dagblad, đã tweet: “Những mã y tế màu đỏ này chính là lý do tại sao Trung Quốc sẽ duy trì trạng thái ‘không COVID’ này trong một thời gian dài. Nó rất hữu ích như một công cụ kiểm soát. Tôi đã nói điều này trong một năm và nhiều người cứ nói ‘nhưng nền kinh tế’, như chúng ta đã thấy, họ rất sẵn sàng chịu đòn.”

Theo The BL

https://thebl.com/china/app-covid-19-how-the-ccp-uses-it-to-persecute-dissidents.html

Tags: , , ,

Comments are closed.