Ứng viên ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken: có nền tảng vững chắc cho chính sách chống Bắc Kinh của lưỡng đảng


Antony J. Blinken, ở New York, ứng viên Ngoại trưởng, phát biểu trong phiên điều trần xác nhận trước Ủy ban Ngoại Giao Thượng viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, DC, Hoa Kỳ ngày 19 tháng 1 năm 2021. Alex Edelman / Pool via REUTERS

Theo Reuters, David Brunnstrom , Humeyra Pamuk – HD Press tóm lược.

WASHINGTON (Reuters) – Ứng viên ngoại trưởng của Tổng thống đắc cử Joe Biden là Antony Blinken cho biết trong cuộc điều trần hôm thứ ba rằng ông tin Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc – ngay cả khi ông không hoàn toàn đồng ý với tất cả các phương pháp hành động đó – và ông tán thành việc xác định Trung Cộng đã phạm tội diệt chủng ở Tân Cương.

Blinken nói ông “không nghi ngờ gì” việc Trung Quốc là thách thức quan trọng nhất trong bất kỳ quốc gia nào đối với Hoa Kỳ và ông tin có một nền tảng rất vững chắc về chính sách lưỡng đảng chống lại Bắc Kinh.

Khi được hỏi liệu ông có đồng ý với đánh giá của Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Mike Pompeo hôm thứ Ba rằng Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng đối với những người Hồi giáo thiểu số hay không, Blinken trả lời: “Đó cũng là nhận định của tôi”.

“Tôi nghĩ chúng tôi rất đồng ý,” ông nói. “Việc cưỡng bức đàn ông, phụ nữ và trẻ em vào các trại tập trung; thực tế là cải tạo họ để trở thành những người tuân theo hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tất cả những điều đó nói đã lên hành động tội ác diệt chủng ”.

Trung Cộng luôn luôn chối bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Khi được hỏi ông sẽ trả lời như thế nào trong 30 ngày đầu tiên làm ngoại trưởng, Blinken nói:

“Tôi nghĩ chúng ta nên xem xét để bảo đảm rằng chúng ta không nhập các sản phẩm do các lao động cưỡng bách từ Tân Cương tạo ra… chúng ta cần bảo đảm rằng chúng ta cũng không xuất khẩu các công nghệ và công cụ được sử dụng để tiếp tục đàn áp . Đó là việc mà chúng tôi bắt đầu. ”

Blinken cho biết chính quyền Biden sẽ duy trì cam kết đảm bảo Đài Loan là một nước tự trị, có đủ khả năng để tự vệ trong lúc Trung Quốc coi là một một tỉnh của họ.

Ông cũng nói thêm ông muốn thấy Đài Loan đóng vai trò lớn hơn trên thế giới, rằng Đài Loan nên là một thành viên trong các tổ chức quốc tế không đòi hỏi tư cách của một quốc gia và “có những cách khác mà họ có thể tham gia.”

Blinken cho biết ông ủng hộ việc can dự nhiều hơn với Đài Loan và đề cập đến hành động của cựu NT Pompeo nhằm nới lỏng các hạn chế đối với các quan hệ chính thức với Đài Bắc.

“Tôi muốn quá trình đó sẽ kết thúc nếu chưa hoàn tất, để đảm bảo rằng chúng tôi đang hành động theo nhiệm vụ ghi trong đạo luật (Bảo đảm Đài Loan) nhằm tạo thêm hoàn cảnh cho các quan hệ.”

Blinken cho biết ông đã tiếp bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) tại Bộ Ngoại giao khi bà đang tranh cử TT và đã nói chuyện với bà vài lần sau khi bà trở thành tổng thống năm 2016, ông nói thêm: “Điều này tôi cho là quan trọng. ”

Bộ Ngoại giao Đài Loan cảm ơn về sự ủng hộ này và cho biết họ sẽ “hợp tác” với chính quyền mới Biden để làm mạnh và sâu đậm hơn mối quan hệ đối tác chặt chẽ và thân thiện giữa Đài Loan-Hoa Kỳ.

Ông Blinken cho biết Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đã từ bỏ nhiều thập kỷ chính sách “ẩn mình chờ thời và xác định lợi ích ở ngoài biên giới Trung Quốc.”

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đã thấy trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi Tập Cận Bình lên lãnh đạo, đó là sự ẩn mình và gắn bó đã biến mất.

“Họ đã quả quyết hơn nhiều khi xác định họ tìm cách trở thành quốc gia đứng đầu thế giới, là nước sẽ đặt ra các chuẩn mực, đặt ra các tiêu chuẩn và đưa ra một mô hình mà họ nghĩ các quốc gia và dân tộc khác sẽ phải noi theo.”

Blinken nói đây là nghĩa vụ của Hoa Kỳ “phải chứng minh tầm nhìn mà chúng ta có, các chính sách mà chúng ta theo đuổi và phương cách chúng ta thực hiện sẽ mang hiệu quả hơn nhiều cho người dân Hoa Kỳ của chúng ta, cũng như cho mọi người trên thế giới , để đảm bảo rằng mô hình của chúng ta là mô hình của thời đại ”.

HD Press tóm lược

Theo Báo cáo của David Brunnstrom, Patricia Zengerle, Humeyra Pamuk và Michael Martina ở Washington; Báo cáo bổ sung của Ben Blanchard ở Đài Bắc; Biên tập bởi Grant McCool và Matthew Lewis

Thomson Reuters.

https://www.reuters.com/article/us-usa-biden-state-china/u-s-secretary-of-state-nominee-blinken-sees-strong-foundation-for-bipartisan-china-policy-idUSKBN29O2GB

Comments are closed.