Vấn đề Kaliningrad: Nga cảnh báo Lithuania về hậu quả do các lệnh trừng phạt vận chuyển đường sắt


Spread the love

Được phát hành1 ngày trước bình luậnBình luậnĐăng lại

Một nhân viên hải quan Nga làm việc tại một cảng thương mại ở thị trấn Baltiysk, Biển Baltic, vùng Kaliningrad, Nga, vào tháng 10 năm 2021
Chú thích hình ảnh,Khu vực Kaliningrad, không có biên giới trên bộ với Nga, là một khu vực chiến lược nơi Hạm đội Baltic của Nga đặt trụ sở chính

Nga đã cảnh báo Lithuania về những hậu quả “nghiêm trọng” sau khi nước này cấm vận chuyển một số hàng hóa bằng đường sắt đến lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Quan chức an ninh cao cấp Nikolai Patrushev cho biết Nga “chắc chắn sẽ đáp trả những hành động thù địch như vậy”.

Lithuania cho biết họ chỉ tuân theo các lệnh trừng phạt của EU đối với cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Kaliningrad – khu vực chiến lược nơi Hạm đội Baltic của Nga đặt trụ sở chính – không có biên giới với lục địa Nga.

Lãnh thổ phía tây được sáp nhập từ Đức sau Thế chiến thứ hai vào năm 1945 và giáp với các thành viên EU và Nato là Lithuania và Ba Lan.

Khu vực này – nơi ước tính có khoảng một triệu người sinh sống – chủ yếu dựa vào nhập khẩu nguyên liệu thô và phụ tùng thay thế từ Nga và EU.

Thống đốc khu vực Anton Alikhanov cho biết lệnh cấm sẽ bao gồm khoảng 50% các mặt hàng mà Kaliningrad nhập khẩu.

Bản đồ hiển thị Kaliningrad

Trong chuyến thăm hôm thứ Ba tới Kaliningrad, ông Patrushev nói rằng việc Litva (tức Lithuania) phong tỏa là do phương Tây xúi giục “vi phạm … luật pháp quốc tế”.

Thư ký Hội đồng An Ninh Nga cảnh báo rằng “các biện pháp thích hợp” sẽ được thực hiện “trong tương lai gần”.

“Hậu quả của chúng sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến dân số Lithuania”, ông nói thêm mà không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó, hôm thứ Ba, đại sứ EU đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga về lệnh phong tỏa.

Tuần trước, chính quyền Litva thông báo sẽ cấm hàng hóa bị EU trừng phạt đi qua lãnh thổ của họ đến Kaliningrad.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis cho biết: “Không phải Lithuania đang làm gì: đó là các lệnh trừng phạt của châu Âu bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17 tháng 6 … được thực hiện với sự tham vấn của Ủy ban châu Âu và theo hướng dẫn của Ủy ban châu Âu.”

EU đã lặp lại tuyên bố của Lithuania, nói rằng nước này chỉ đang thực hiện các biện pháp trừng phạt do EU áp đặt do việc Nga xâm lược Ukraine.

Danh sách trừng phạt bao gồm than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và công nghệ tiên tiến.

Là một thành viên của liên minh quân sự Nato, Litva được bảo vệ bởi các hiệp ước phòng thủ tập thể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Hoa Kỳ đứng về phía Litva, nói thêm rằng cam kết của nước này đối với Điều 5 của NATO – coi một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên là một cuộc tấn công vào tất cả – là “sắt đá”.

Đường biểu diễn màu xám 2px
Hộp phân tích của Steve Rosenberg, biên tập viên Nga

Các quan chức Nga rất tức giận với Lithuania – và EU – về lệnh cấm vận chuyển một số hàng hóa đến Kaliningrad. Họ đang ví nó như một cuộc phong tỏa.

Nhưng khi bộ ngoại giao ở Matxcơva nói rằng “Nga có quyền thực hiện các hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình”, thì điều đó chính xác đó có nghĩa là gì? Những hành động nào và khi nào?

Điện Kremlin cho biết họ đang cố gắng giải quyết vấn đề đó ngay bây giờ.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, lưu ý rằng “tình hình thực sự rất nghiêm trọng và cần phải phân tích rất sâu trước khi chuẩn bị bất kỳ biện pháp hoặc bất kỳ quyết định nào. Việc phân tích kỹ lưỡng này sẽ được thực hiện trong vài ngày tới.”

Hôm nay, một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Putin, ông Nikolai Patrushev, đã bay tới vùng Kaliningrad để thảo luận về “an ninh quốc gia ở Tây Bắc nước Nga”. Ông Patrushev là thư ký Hội đồng An ninh có nhiều quyền lực của Nga. Các quan chức khẳng định chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ lâu. Thật là trùng hợp.

Khi nói đến “an ninh quốc gia”, Kaliningrad là một địa điểm trọng yếu. Hạm đội Baltic của Nga có trụ sở chính ở đây. Và Moscow trước đó đã triển khai tên lửa đạn đạo Iskander có khả năng mang hạt nhân tới khu vực Kaliningrad.

Theo BBC

https://www.bbc.com/news/world-europe-61878929

Đường biểu diễn màu xám 2px

Trong các diễn biến khác vào thứ Ba:

  • Thống đốc khu vực cho biết, thành phố phía đông Severodonetsk đã phải hứng chịu các đợt pháo kích dữ dội của lực lượng Nga. Theo cách tương tự như nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, quân đội Ukraine trong thành phố hiện chỉ giữ một nhà máy, nơi hàng trăm thường dân cũng đang trú ẩn
  • Nga cho biết họ đã đẩy lùi nỗ lực của lực lượng Ukraine nhằm chiếm lại Đảo Rắn ở Biển Đen, đã bị Moscow chiếm giữ khi bắt đầu cuộc xâm lược
  • Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Đức sẽ tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine “chừng nào Ukraine cần sự hỗ trợ của chúng tôi”. Ngoại trưởng Liz Truss cho biết Vương quốc Anh cũng “quyết tâm cung cấp thêm vũ khí” và “áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt”

Tags: , , ,

Comments are closed.