Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh: ĐÁNH GIÁ CHIẾN DỊCH TẤN CÔNG CỦA NGA, NGÀY 10 THÁNG 9


Ngày 11 tháng 9 năm 2022 – Nhấn ISW

Tải xuống tệp PDF

Kateryna Stepanenko, Grace Mappes, George Barros, Angela Howard và Mason Clark

Ngày 10 tháng 9, 11:30 tối theo giờ ET

GHI CHÚ: Chúng tôi dịch bằng Google Translator, nên có nhiều điều không đúng theo nguyên văn. HDP

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Cuộc phản công của Ukraine ở Kharkiv Oblast đang đánh tan các lực lượng Nga và làm sụp đổ trục Donbas phía bắc của Nga.  Các lực lượng Nga không tiến hành một cuộc rút lui có kiểm soát và đang vội vã tháo chạy khỏi khu vực đông nam Kharkiv Oblast để thoát khỏi vòng vây xung quanh Izyum. Các lực lượng Nga trước đó đã làm suy yếu trục phía bắc Donbas bằng cách điều động lại các đơn vị từ khu vực này đến miền Nam Ukraine, làm phức tạp thêm các nỗ lực nhằm làm chậm bước tiến của Ukraine hoặc ít nhất là triển khai một lực lượng bao trùm cho cuộc rút lui.  Ukraine không chỉ giới hạn ở khu vực Izyum; Các lực lượng Ukraine được cho là đã chiếm được Velikiy Burluk vào ngày 10 tháng 9, lực lượng này sẽ đặt các lực lượng Ukraine trong phạm vi 15 km tính từ biên giới quốc tế. [1] Các lực lượng Ukraine đã xâm nhập vào phòng tuyến của Nga với độ sâu lên tới 70 km ở một số nơi và chiếm được hơn 3.000 km vuông lãnh thổ trong 5 ngày qua kể từ ngày 6 tháng 9 – nhiều hơn lãnh thổ mà lực lượng Nga đã chiếm được trong tất cả các hoạt động của họ kể từ tháng 4.

Các lực lượng Ukraine có thể sẽ chiếm được thành phố Izyum trong 48 giờ tới nếu họ chưa làm như vậy. Việc giải phóng Izyum sẽ là thành tựu quan trọng nhất của quân đội Ukraine kể từ sau chiến thắng trong trận Kyiv vào tháng 3. Nó sẽ loại bỏ bước tiến của Nga ở tây bắc Donetsk Oblast dọc theo đường cao tốc E40 mà quân đội Nga đang tìm cách sử dụng để đánh tràn các vị trí của Ukraine dọc tuyến Slovyansk – Kramatorsk. Một cuộc bao vây thành công các lực lượng Nga đang chạy trốn khỏi Izyum sẽ dẫn đến việc tiêu diệt hoặc bắt giữ các lực lượng quan trọng của Nga và làm trầm trọng thêm các vấn đề về nhân lực và tinh thần của Nga. Các phóng viên chiến trường và dân quân tự do của Nga cũng đã báo cáo việc phải đối mặt với những thách thức khi di tản khỏi Izyum, cho thấy các lực lượng Ukraine ít nhất đang đóng một phần vạc ở một số khu vực. [2]

Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đã tuyên bố rút quân khỏi phòng tuyến Balakliya-Izyum vào ngày 10 tháng 9, định hình sai cuộc rút lui là “tập hợp lại” các lực lượng để hỗ trợ các nỗ lực của Nga theo hướng Donetsk Oblast – phản ánh lời giải thích sai lầm của Điện Kremlin cho sự rút quân của Nga sau trận Kyiv. [3] Bộ Quốc phòng Nga không thừa nhận những thành công của Ukraine xung quanh Kharkiv Oblast là yếu tố chính khiến Nga rút lui, và tuyên bố rằng chỉ huy quân sự Nga đã tiến hành một cuộc rút quân có kiểm soát khỏi khu vực Balakliya-Izyum trong ba ngày qua. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sai sự thật rằng các lực lượng Nga đã tiến hành một số hành động biểu tình và sử dụng pháo binh và hàng không để đảm bảo an toàn cho việc rút quân của Nga. Những tuyên bố này của Nga không liên quan đến tình hình trên thực địa.

Việc Bộ Quốc phòng Nga không thể thừa nhận những thất bại của Nga ở Kharkiv Oblast và thiết lập các điều kiện thông tin một cách hiệu quả đang làm sụp đổ không gian thông tin của Nga. Các nhà tuyên truyền truyền hình do Điện Kremlin tài trợ đã đưa ra nhiều lời giải thích khó hiểu về những thành công của Ukraine, từ biện minh rằng các lực lượng Nga đang chiến đấu chống lại toàn bộ Khối phương Tây, đến việc hạ thấp tầm quan trọng của các tuyến liên lạc mặt đất của Nga (GLOCS) ở Kupyansk. [4] Các nhà tuyên truyền của Điện Kremlin tỏ ra vô tổ chức một cách bất thường trong các bài tường thuật của họ, một số xác nhận việc giải phóng một số thị trấn và những người khác bác bỏ các báo cáo như vậy. Các chuyên gia khách mời cũng không thể khẳng định lại lời kể của chủ nhà rằng những thành công của Ukraine không có ý nghĩa quan trọng đối với trục Donbas. Việc lập chương trình như vậy có thể tiết lộ tiến độ thực sự của “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga cho công chúng Nga vốn dựa vào các phương tiện truyền thông nhà nước và Bộ Quốc phòng Nga để cập nhật.

Thông báo rút quân càng khiến các milblogger Nga và các cộng đồng dân tộc chủ nghĩa Nga xa lánh, những người ủng hộ tầm nhìn vĩ đại của Điện Kremlin trong việc chiếm toàn bộ Ukraine. Các chiến binh Nga lên án Bộ Quốc phòng Nga vì đã giữ im lặng, chọn cách tự cô lập và bóp méo nhận thức tình huống ở Nga. [5] Một milblogger thậm chí còn tuyên bố rằng sự im lặng của Bộ Quốc phòng Nga là sự phản bội đối với các quân nhân Nga đã chiến đấu và vẫn chiến đấu ở Ukraine. [6] Một milblogger người Nga cũng lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần phớt lờ hoặc hạ thấp cộng đồng milblogger gây lo ngại cho giới lãnh đạo quân đội Nga và thiếu minh bạch trên các chiến tuyến. [7] Các milblogger kêu gọi Bộ Quốc phòng Nga nắm lấy không gian thông tin về tay mình và ngừng dựa vào việc bịt miệng thông tin.

Trước thông báo rút quân, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố cảnh quay các đoàn xe quân sự của Nga được cho là đang di chuyển để tăng cường hướng Kharkiv vào ngày 9 tháng 9. [8] Nhiều cơ quan truyền thông và chiến binh Nga bày tỏ hy vọng rằng những lực lượng tiếp viện này sẽ ổn định chiến tuyến và đẩy lùi các bước tiến của Ukraine trên Izyum mặc dù Bộ Quốc phòng Nga không giải quyết được tình hình đang diễn ra vài ngày trước đó. Các chiến binh Nga có thể sẽ chấp nhận thông báo của Bộ Quốc phòng về việc rút quân giống như họ đã làm trước đây với việc Nga rút lui khỏi Đảo Rắn và các tổn thất chiến thuật khác của Nga nếu không gian thông tin của Nga không quá bão hòa với các cảnh quay về những thành công của Ukraine. Sự mâu thuẫn trong thông điệp như vậy hỗ trợ thêm cho đánh giá của ISW rằng Bộ Quốc phòng Nga phải đối mặt với những thách thức trong việc ứng phó với những diễn biến bất ngờ trong khuôn khổ thông tin đã thiết lập, trong đó mô tả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là một hoạt động dễ dàng và không có lỗi. [9] Quan trọng nhất, những thông tin thiếu ý thức như vậy làm xói mòn lòng tin của công chúng Nga đối với thông điệp của Bộ Quốc phòng Nga và phá vỡ mặt tiền tuyên truyền của Điện Kremlin.

Các chiến binh Nga cũng chỉ trích chính quyền chiếm đóng Nga đã không tổ chức các biện pháp sơ tán ở Kharkiv Oblast. Một số milblogger lưu ý rằng các cơ quan quản lý nghề nghiệp đang mất phương hướng và thiếu chủ động. [10] Cuộc phản công của Ukraine đang làm tê liệt một cách hiệu quả giới lãnh đạo chiếm đóng của Nga vốn đang lo sợ cho số phận của mình.

Bài học rút ra chính

 • Các lực lượng Ukraine ở Kharkiv Oblast đang đánh sập trục Donbas phía bắc của Nga, và các lực lượng Ukraine có thể sẽ chiếm lại Izyum trong 48 giờ tới.
 • Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đã tuyên bố rút quân khỏi phòng tuyến Balakliya-Izyum vào ngày 10 tháng 9 và việc Bộ Quốc phòng Nga không thiết lập các điều kiện thông tin hiệu quả đang làm sụp đổ không gian thông tin của Nga.
 • Tuyên bố rút lui và việc chính quyền chiếm đóng không tổ chức các biện pháp sơ tán càng khiến các chiến binh Nga và các cộng đồng dân tộc chủ nghĩa Nga ủng hộ tầm nhìn vĩ đại của Điện Kremlin về việc chiếm toàn bộ Ukraine.
 • Các lực lượng Ukraine đã tiếp cận các vị trí trong vòng 15–25 km từ biên giới Nga-Ukraine ở đông bắc Kharkiv Oblast, ngoại ô phía bắc của Izyum và ngoại ô phía nam và tây nam của Lyman, và chiếm được nửa phía tây của Kupyansk.
 • Các lực lượng Nga đang củng cố các vị trí tiền tuyến ở Kherson Oblast trong khi các lực lượng Ukraine tiến hành các trận địa và tiếp tục chiến dịch ngăn chặn các tuyến hậu cần của Nga.
 • Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía bắc Thành phố Kharkiv, phía Nam Bakhmut và phía Tây Thành phố Donetsk.
 • Các đợt tuyển dụng của Nga đang gây ra một số chỉ trích giữa các milblogger Nga và các khu vực.
 • Các lực lượng Nga được cho là đang tăng cường các biện pháp lọc ở Kherson và Zaporizhia Oblasts để đối phó với các lực lượng phản công Ukraine trên Nam Trục.

Chúng tôi không báo cáo chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động đó được đưa tin kỹ lưỡng trên các phương tiện truyền thông phương Tây và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội và dân cư Ukraine và đặc biệt là đối với chiến đấu trong các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi cực kỳ lên án những vi phạm này của Nga đối với luật xung đột vũ trang, Công ước Geneva và nhân loại mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Cơ quan phản gián Ukraine – Miền Nam và Miền Đông Ukraine
 • Nỗ lực Chính của Nga – Miền Đông Ukraine (bao gồm một nỗ lực cấp dưới và hai nỗ lực hỗ trợ);
 • Nỗ lực chính của cấp dưới của Nga- Nắm bắt toàn bộ thành quả của Donetsk Oblast
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga 1- Thành phố Kharkiv
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga 2- Trục phía Nam
 • Các nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng

Lực lượng phản công Ukraine  (Nỗ lực của Ukraine nhằm giải phóng các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng)

Miền Đông Ukraine:  (Tuyến Vovchansk-Kupyansk-Izyum-Lyman)

Các lực lượng Ukraine đã đến vùng ngoại ô phía bắc Izyum vào ngày 10 tháng 9 và có khả năng sẽ tái chiếm thành phố trong vòng 48 giờ tới nếu họ chưa chiếm được. [11] Các nguồn tin của Nga và Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine vẫn chưa tiến vào Izyum và phần lớn báo cáo rằng các lực lượng Nga đang rút khỏi thành phố. [12] Các nguồn tin Nga báo cáo rằng quân đội Nga đã triển khai quân tiếp viện để hỗ trợ một cuộc rút quân khỏi Izyum đến tả ​​ngạn sông Oskil. [13] Cuộc tiến công lên phía bắc của lực lượng Ukraine đã cắt đứt các tuyến liên lạc quan trọng nhất trên mặt đất (GLOCS) của lực lượng Nga tới Izyum. Các lực lượng Nga hiện phải dựa vào các con đường tối ưu về phía nam và đông nam chạy qua địa hình khó khăn và vượt qua các sông Siverskyi Donets và Oskil để rút quân.

[Nguồn: Esri, Maxar, Earthstar Geographics và Cộng đồng người dùng GIS]

Các lực lượng Ukraine đã chiếm giữ nửa phía tây của Kupyansk vào ngày 10 tháng 9 và có thể sẽ chiếm phần còn lại của thành phố trong vòng 24 giờ nếu họ chọn vượt sông Oskil. [14] Các nguồn tin của Nga cho biết các lực lượng Nga đã rút lui từ phía tây Kupyansk đến bờ đông của sông Oskil, tại đây, một nguồn tin Nga tuyên bố, các lực lượng Nga có thể bảo vệ khu công nghiệp Kupyansk dễ dàng hơn. [15] Một nguồn tin Nga cho rằng các nhóm phá hoại và trinh sát của Ukraine đang hoạt động ở nửa phía đông của Kupyansk. [16] Đoạn phim định vị địa lý cho thấy các lực lượng Nga đang chạy trốn về phía đông từ vùng ngoại ô phía đông của Kupyansk, cho thấy hầu hết hoặc tất cả các lực lượng Nga ở Kupyansk đang rút lui hoặc đã rút về phía đông, rất có thể đến Svatove, Luhansk Oblast. [17]

Các lực lượng Ukraine đã tiến đến vùng ngoại ô phía nam và tây nam của Lyman vào ngày 10 tháng 9, nơi các lực lượng Nga đang che đậy cuộc rút quân của nhóm Izyum. Các nguồn tin của Nga báo cáo rằng các lực lượng Nga đã bảo vệ các vị trí ở Lyman trước những bước tiến của Ukraine. [18] Một số nguồn tin của Nga báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã thiết lập các vị trí trong các khu vực nhỏ của khu vực ngoại vi của Lyman, nhưng do lực lượng phòng thủ Nga nắm giữ. [19] Các báo cáo mâu thuẫn của Nga rằng các lực lượng Nga rút khỏi Lyman có thể là sai sự thật nhưng chứng thực trạng thái hoảng loạn và bối rối của không gian thông tin Nga về tình hình lực lượng Nga trong khu vực này.

Các lực lượng Ukraine đã tiến đến các vị trí trong vòng 15–25 km từ biên giới Nga-Ukraine ở phía đông bắc Kharkiv Oblast vào ngày 10 tháng 9. Các nguồn tin của Nga báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã chiếm được Velyky Burlyk tại giao lộ T2111 và T2114 và Khotomlya trên bờ đông của Hồ chứa Pechenhy. [ 20] Các nguồn tin của Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã lợi dụng việc không có tiền tuyến của Nga liên tục trong khi tiến về Velyky Burluk. [21] Tốc độ tiến công nhanh liên tục của các lực lượng Ukraine đang cắt đứt GLOCS của Nga lâu nay hỗ trợ các hoạt động ở phía bắc Luhansk Oblast, và tổn thất của họ sẽ cản trở nghiêm trọng các hoạt động của Nga và ủy nhiệm.

Các lực lượng Nga có khả năng không còn nắm giữ toàn bộ Luhansk Oblast kể từ ngày 10 tháng 9. Các lực lượng Ukraine có thể đã chiếm Bilohorivka vào khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 9. Các nguồn tin Nga báo cáo rằng các lực lượng Nga đã rút khỏi Bilohorivka vào khoảng ngày 4 đến ngày 10 tháng 9. [22] Người đứng đầu Cục quản lý Luhansk Serhiy Haidai tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã đến vùng ngoại ô Lysychansk vào ngày 10 tháng 9. [23] Một video được đăng gần đây, mặc dù không ghi ngày tháng, cho thấy các lực lượng Ukraine tiến vào Bilohorivka vào một ngày không xác định. [24] Bilohorivka nằm ở chiến tuyến đã biết trước đó và ngay sát Lysychansk.

Miền Nam Ukraine:  (Kherson Oblast)

Các quan chức quân sự Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đang tiến hành các trận địa ở Kherson Oblast vào ngày 10 tháng 9 nhưng không tiết lộ các khu vực hoạt động cụ thể. [25] Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine Nataliya Humenyuk tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã tiến sâu hàng chục km ở một số khu vực không tên của Kherson Oblast và lưu ý rằng cuộc phản công của Ukraine đang đẩy lực lượng Nga rút lui về tuyến phòng thủ thứ hai của họ. [26] Ông Humenyuk nói thêm rằng các lực lượng Nga tiếp tục chống lại các cuộc tấn công của Ukraine và giữ lại đạn dược và vật tư ở tiền tuyến, nhưng các đơn vị Nga đang bị tổn thất nặng nề. Ví dụ, Bộ Tổng tham mưu Ukraine tuyên bố rằng các phần tử không xác định của Sư đoàn Dù Vệ binh 106 của Nga hoạt động ở Kherson Oblast đã mất hơn 58 quân nhân trong một ngày. [27] Humenyuk và các quan chức quân sự Ukraine khác nhắc lại rằng các lực lượng Ukraine đang tiếp tục chiến dịch ngăn chặn của họ bằng cách tấn công các đường dây liên lạc trên bộ (GLOCS), kho đạn và các vị trí quan trọng của Nga để làm suy yếu thêm nhóm quân Nga được cho là có từ 25.000 đến 35.000 quân. hữu ngạn sông Dnipro. [28] Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine báo cáo đáng chú ý rằng các lực lượng Ukraine đã phá hủy một chiếc phà khác của Nga băng qua sông Dnipro ở Lvove (phía tây Nova Kakhovka) và một kho đạn ở Bilyaivka ở phía bắc Kherson Oblast. [29] Các lực lượng Nga cũng đang cố gắng sửa chữa cây cầu Kakhovka bị sập. [30] các kho đạn dược và các vị trí quan trọng nhằm tiếp tục làm suy yếu nhóm quân Nga được cho là có từ 25.000 đến 35.000 quân ở hữu ngạn sông Dnipro. [28] Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine báo cáo đáng chú ý rằng các lực lượng Ukraine đã phá hủy một chiếc phà khác của Nga băng qua sông Dnipro ở Lvove (phía tây Nova Kakhovka) và một kho đạn ở Bilyaivka ở phía bắc Kherson Oblast. [29] Các lực lượng Nga cũng đang cố gắng sửa chữa cây cầu Kakhovka bị sập. [30] các kho đạn dược và các vị trí quan trọng nhằm tiếp tục làm suy yếu nhóm quân Nga được cho là có từ 25.000 đến 35.000 quân ở hữu ngạn sông Dnipro. [28] Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine báo cáo đáng chú ý rằng các lực lượng Ukraine đã phá hủy một chiếc phà khác của Nga băng qua sông Dnipro ở Lvove (phía tây Nova Kakhovka) và một kho đạn ở Bilyaivka ở phía bắc Kherson Oblast. [29] Các lực lượng Nga cũng đang cố gắng sửa chữa cây cầu Kakhovka bị sập. [30] [28] Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine báo cáo đáng chú ý rằng các lực lượng Ukraine đã phá hủy một chiếc phà khác của Nga băng qua sông Dnipro ở Lvove (phía tây Nova Kakhovka) và một kho đạn ở Bilyaivka ở phía bắc Kherson Oblast. [29] Các lực lượng Nga cũng đang cố gắng sửa chữa cây cầu Kakhovka bị sập. [30] [28] Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine báo cáo đáng chú ý rằng các lực lượng Ukraine đã phá hủy một chiếc phà khác của Nga băng qua sông Dnipro ở Lvove (phía tây Nova Kakhovka) và một kho đạn ở Bilyaivka ở phía bắc Kherson Oblast. [29] Các lực lượng Nga cũng đang cố gắng sửa chữa cây cầu Kakhovka bị sập. [30]

Các cảnh quay trên mạng xã hội về các cuộc không kích, vụ nổ và các hệ thống phòng không của Nga được kích hoạt cho thấy chiến dịch ngăn chặn của Ukraine chống lại hậu cần Nga ở Kherson Oblast tiếp tục vào ngày 10 tháng 9. Các kênh Telegram của Thành phố Kherson và các hãng truyền thông đã đưa tin một vụ nổ mạnh tại một trung tâm tuyển quân địa phương ở Thành phố Kherson, nơi giam giữ các nhân viên và nhân viên quân sự mới đến của Nga. [31] Các nguồn tin Ukraine cũng báo cáo các vụ nổ tại khu công nghiệp của Thành phố Kherson và khu vực Cầu đường sắt Antonivsky. [32] Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố đã tiêu diệt được 5 đợt không kích HIMARS của Ukraine ở khu vực lân cận Nova Kakhovka. [33] Các báo cáo địa phương cũng chỉ ra rằng các lực lượng Nga đang tiếp tục sử dụng sà lan để vận chuyển thiết bị đến và đi từ Thành phố Kherson. [34]

Các quan chức quân sự Ukraine cũng ghi nhận sự xuất hiện của quân đội Nga bổ sung đến trung tâm Kherson Oblast, lực lượng này sẽ củng cố các vị trí bị chiếm đóng. Các lực lượng Nga được cho là đã triển khai một đơn vị Chechnya gồm 1.300 người chưa xác định đến Kherson Oblast. [35] Có thể các đơn vị Chechnya có thể là các tiểu đoàn tình nguyện mới được thành lập hoặc ít nhất là một phần được biên chế bởi các tân binh. Bộ Tổng tham mưu Ukraine và tình báo Ukraine trước đây đã lưu ý rằng những người mới đến là những người đàn ông lớn tuổi và thiếu kinh nghiệm, điều này phù hợp với hồ sơ của các tân binh tình nguyện Nga. [36] Phó Thủ tướng Cộng hòa Bashkortostan Alik Kamaletdinov thông báo rằng các tiểu đoàn quân tình nguyện từ Bashkortostan đang chiến đấu trên tiền tuyến theo hướng Mykolaiv Oblast, cho thấy lực lượng Nga đang triển khai các đơn vị tình nguyện mới thành lập tới Nam Trục.

Các nguồn tin Ukraine và Nga đã xác định 4 khu vực hoạt động động lực dọc theo biên giới hành chính Kherson Oblast: phía tây thành phố Kherson, gần Snihurivka (cách thành phố Mykolaiv khoảng 60 km về phía đông), phía đông nam đầu cầu Ukraine bắc qua sông Inhulets và phía nam sông Kherson-Dnipropetrovsk Biên giới hành chính Oblast. Các phóng viên chiến trường Nga trực thuộc Điện Kremlin đã công bố đoạn phim về việc pháo binh Nga được cho là đang tấn công các lực lượng Ukraine đang cố gắng tiến vào Oleksandrivka, cách thành phố Kherson khoảng 40 km về phía tây, và lưu ý rằng khu định cư này nằm gần “vùng xám” giữa các vị trí pháo binh của Nga và Ukraine. [39] Một milblogger người Nga cũng tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang mở các chiến dịch tấn công từ Snihurivka để trấn áp một trung tâm hậu cần Ukraine được tuyên bố chủ quyền ở Bereznehuvate, cách Snihurivka khoảng 25 km về phía bắc. [40] Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã tấn công một sở chỉ huy của Ukraine ở Snihurivka Raion. [41] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào Bruskynske (trên đường cao tốc T2207 cách đầu cầu khoảng 11 km về phía đông nam), điều này có thể cho thấy rằng các lực lượng Ukraine đang tiến trong khu vực lân cận hoặc các lực lượng Nga đã rời khỏi vị trí của họ gần khu định cư. [ 42] Một milblogger người Nga cũng lưu ý rằng các lực lượng Ukraine và Nga đã tham gia vào các trận đánh ở vị trí gần Vysokopillya, Olhyne và Arkhanhelske do Ukraine giải phóng ở phía bắc Kherson Oblast. [43] điều này có thể chỉ ra rằng các lực lượng Ukraine đang tiến quân trong vùng lân cận của nó hoặc các lực lượng Nga đã rời khỏi vị trí của họ gần khu định cư. [42] Một milblogger người Nga cũng lưu ý rằng các lực lượng Ukraine và Nga đã tham gia vào các trận đánh ở vị trí gần Vysokopillya, Olhyne và Arkhanhelske do Ukraine giải phóng ở phía bắc Kherson Oblast. [43] điều này có thể chỉ ra rằng các lực lượng Ukraine đang tiến quân trong vùng lân cận của nó hoặc các lực lượng Nga đã rời khỏi vị trí của họ gần khu định cư. [42] Một milblogger người Nga cũng lưu ý rằng các lực lượng Ukraine và Nga đã tham gia vào các trận đánh ở vị trí gần Vysokopillya, Olhyne và Arkhanhelske do Ukraine giải phóng ở phía bắc Kherson Oblast. [43]

Bộ Quốc phòng Nga không bình luận gì về tiến trình của cuộc phản công miền nam Ukraine vào ngày 10 tháng 9. [44] Một phóng viên chiến trường trực thuộc Điện Kremlin tuyên bố rằng các phóng viên Nga ở Kherson Oblast có những hạn chế nghiêm ngặt trong việc xuất bản các cảnh quay chiến đấu và lưu ý việc sử dụng tối thiểu các máy bay không người lái bán sẵn trên thị trường. [45]

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính của cấp dưới của Nga- Donetsk Oblast  (Mục tiêu của Nga: Đánh chiếm toàn bộ Donetsk Oblast, lãnh thổ mà lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas tuyên bố chủ quyền)

Các lực lượng Nga đã không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công mặt đất nào được xác nhận trong khu vực Siversk vào ngày 10 tháng 9 và tiếp tục tiến hành các cuộc không kích thường lệ vào Siversk và các khu định cư xung quanh. [46] Một milblogger người Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ của Nga ở Spirne (phía đông nam Siversk). [47]

Các lực lượng Nga đã cố gắng thực hiện một số cuộc tấn công mặt đất nhỏ ở phía nam Bakhmut vào ngày 10 tháng 9. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga đã tiến hành các chiến dịch tấn công thất bại gần Bakhmut, về phía Mayorsk, Mykolayivka Druha, Zaitseve, Vesela Dolyna và Bakhmut. [48] Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đã đăng đoạn phim về việc Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Chechnya Akhmat Apta Alaudinov ăn mừng một cuộc đột phá được cho là tại một điểm không xác định ở hướng Soledar (cách Bakhmut khoảng 12km về phía đông bắc) và một chiến binh người Nga phản ánh tuyên bố của nhóm Wagner “nhẹ” không xác định tiến về phía đông của Bakhmut. [49] Milblogger cũng tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát một số khu nhà xung quanh nhà máy thạch cao Knauf Gips Donbas ở phía đông nam Soledar. [50] Những điều này đại diện cho phần lãnh thổ mà Nga tuyên bố chủ quyền duy nhất vào ngày 10 tháng 9.

Các lực lượng Nga đã tiến hành hai cuộc tấn công trên bộ được xác nhận ở phía tây Thành phố Donetsk vào ngày 10 tháng 9. Bộ Tổng tham mưu Ukraina báo cáo rằng các lực lượng Ukraina đã đẩy lùi các nỗ lực tấn công của Nga vào Pervomaiske (cách Thành phố Donetsk khoảng 18 km về phía Tây) và Novomykhailivka (cách Thành phố Donetsk khoảng 29 km về phía Tây Nam). [51 ] Các chiến binh Nga bác bỏ thông tin trên mạng xã hội rằng các lực lượng Ukraine đã tấn công các vị trí của Nga gần Sân bay Thành phố Donetsk. [52]

Hỗ trợ Nỗ lực # 1- Thành phố Kharkiv  (Mục tiêu của Nga: Ngăn chặn các lực lượng Ukraine tiếp cận biên giới Nga)

Các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công hạn chế trên bộ ở phía bắc Thành phố Kharkiv và tiếp tục bắn thường xuyên vào Thành phố Kharkiv và các khu định cư xung quanh vào ngày 10 tháng 9. [53] Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công trên bộ của Nga gần Sosnivka, cách biên giới quốc tế chưa đầy 10km. [54] Một nguồn tin của Nga tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đang thăm dò các tuyến phòng thủ của Nga ở Liptsy. [55]

 

Hỗ trợ Nỗ lực # 2- Trục phía Nam  (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Các lực lượng Nga đã không cố gắng tiến lên phía tây Zaporizhia Oblast và tiếp tục các cuộc pháo kích thường lệ trên khắp Nam Trục. [56] Các nguồn tin Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đã tấn công các mục tiêu không xác định ở Polohy do Nga chiếm đóng trên chiến tuyến phía tây Zaporizhia Oblast. [57] Thị trưởng Melitopol, Ivan Fedorov, đã ghi nhận các báo cáo về các vụ nổ không xác định và vụ xả súng ở Melitopol vào đêm ngày 9-10 tháng 9. [58]

Các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo, tên lửa và không kích vào các cột mốc Dnipropetrovsk và Mykolaiv vào ngày 10 tháng 9. Các lực lượng Nga đã phóng hai tên lửa hành trình Kh-59 vào Thành phố Dnipro, và các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn hạ một trong số các tên lửa. [59] Các lực lượng Nga tiếp tục nhắm vào Nikopol Raion bằng MLRS và pháo hạng nặng và phóng tên lửa phòng không S-300 vào khu vực bến tàu ở Thành phố Mykolaiv. [60]

Các cơ quan chức năng của Nga đang thiết lập các điều kiện thông tin để giành quyền kiểm soát các hoạt động của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) trong bối cảnh quốc tế lên tiếng phản đối. Quan chức chiếm đóng Zaporizhia Oblast, Vladimir Rogov, tuyên bố rằng các quan chức Ukraine cố tình đóng cửa quyền lực đối với ZNPP và chính quyền chiếm đóng đang xem xét để ZNPP tiếp tục sản xuất điện hoặc bảo tồn nhà máy thông qua việc ngừng hoạt động. [61] Rogov tuyên bố rằng ông phản đối việc lực lượng gìn giữ hòa bình đến thăm ZNPP, cho rằng họ sẽ có thành kiến ​​với Nga và tuyên bố ZNPP cần an ninh chống lại các cuộc pháo kích của Ukraine thay vì lực lượng gìn giữ hòa bình. [62] Tuyên bố của ông Rogov được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố dự thảo nghị quyết kêu gọi Nga ngừng mọi hoạt động tại ZNPP.

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng  (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không tiến hành tổng động viên)

Các quảng cáo tuyển dụng quá mức của các đối tượng liên bang Nga (các khu vực) để phục vụ theo hợp đồng và nhập ngũ vào các đội tình nguyện đang gây ra một số chỉ trích trong người Nga địa phương và các milblogger. Cư dân Khaborovsk Krai đã bắt đầu một bản kiến ​​nghị gửi Thống đốc Khabarovsk Krai Mikhail Degtyaryov ra tiền tuyến ở Ukraine sau khi Degtyaryov tuyên bố rằng ông sẽ muốn chiến đấu ở Ukraine nếu ông không giữ chức vụ của mình. [64] ISW trước đây đã báo cáo rằng Điện Kremlin có khả năng đã ra lệnh cho những người đứng đầu khu vực tự mình quảng cáo dịch vụ theo hợp đồng, và những nỗ lực như vậy có thể làm phát sinh sự bất mãn của địa phương đối với chính quyền khu vực. [65] Hàng trăm cư dân Khabarovsk Krai đã phản đối việc Degtyaryov được bổ nhiệm làm thống đốc krai vào mùa hè năm 2020 và quảng cáo tuyển dụng của anh ta có thể khơi lại sự chỉ trích của công chúng đối với sự lãnh đạo của anh ta. [66] Phóng viên quân sự và nhà lập chiến dịch người Nga Maksim Fomin (được biết đến với bí danh Vladlen Tatarsky) đã kêu gọi các tình nguyện viên quan tâm kiềm chế không gia nhập các tiểu đoàn tình nguyện, mặc dù trước đó hoan nghênh sáng kiến ​​hình thành lực lượng của Điện Kremlin vào giữa tháng 7. [67] Fomin tuyên bố vào ngày 10 tháng 9 rằng các tân binh nên nhập ngũ vào Lực lượng vũ trang Nga để điền vào tiểu đoàn 3 trong các lữ đoàn hiện có của Nga (tham khảo thực tiễn của Nga về việc kéo nhân viên từ các tiểu đoàn thứ nhất và thứ hai của mỗi trung đoàn để tạo ra các nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn), thay vì tham gia ” [68] Fomin cũng kêu gọi các sĩ quan huấn luyện các tình nguyện viên đúng cách, thay vì chỉ chụp ảnh các tân binh tại bãi tập để tuyên truyền.

Các lực lượng Nga được cho là đang tiếp tục huy động mạnh mẽ những người đàn ông ở Luhansk Oblast và đang tuyển dụng những người đàn ông Trung Á để phục vụ theo hợp đồng. Bộ Tổng tham mưu Ukraine lưu ý rằng các nhà tuyển dụng Nga đang hứa hẹn với các quân nhân Kyrgyzstan đã nghỉ hưu với mức lương cao thông qua mạng xã hội để phục vụ trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga. [69] Người đứng đầu Cục quản lý Luhansk Serhiy Haidai tuyên bố rằng các lực lượng Nga tiếp tục huy động mạnh mẽ những người tàn tật và già cả. [70]

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng  (Mục tiêu của Nga: củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị chiếm đóng; đặt điều kiện cho việc sáp nhập tiềm năng vào Liên bang Nga hoặc một số thỏa thuận chính trị khác trong tương lai do Moscow lựa chọn)

Các lực lượng Nga được cho là đang tăng cường các biện pháp lọc ở Kherson và Zaporizhia Oblasts để đối phó với các lực lượng phản công Ukraine trên Nam Trục. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng các lực lượng Nga và các phần tử của Cơ quan An ninh Nga (FSB) được triển khai từ Nga đang tìm kiếm dân thường hỗ trợ lực lượng Ukraine và đang kiểm tra điện thoại di động dân sự ở Nova Kakhovka. [71] Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã báo cáo các hoạt động lọc tương tự ở Enerhodar.

Các chính quyền chiếm đóng của Nga đang hạn chế hơn nữa việc vận chuyển hàng hóa từ Ukraine vào các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng có thể sẽ ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa nhân đạo. Người đứng đầu Cơ quan quản lý chiếm đóng Zaporizhia Yevheny Balitsky đã công bố lệnh cấm hoàn toàn vào ngày 10 tháng 9 đối với việc vận chuyển hàng hóa thương mại đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thông qua trạm kiểm soát tại Vasylivka, Zaporizhia Oblast. [72] Chính quyền nơi cư trú có thể sẽ sử dụng lệnh cấm vận chuyển hàng hóa tại Vasylivka để biện minh cho việc ngăn chặn các đoàn xe nhân đạo vào Zaporizhia Oblast bị chiếm đóng từ Ukraine.

Lưu ý: ISW không nhận bất kỳ tài liệu đã phân loại nào từ bất kỳ nguồn nào, chỉ sử dụng thông tin công khai và thu hút nhiều trên báo cáo và phương tiện truyền thông xã hội của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như hình ảnh vệ tinh có sẵn trên thị trường và dữ liệu không gian địa lý khác làm cơ sở cho các báo cáo này . Tham chiếu đến tất cả các nguồn được sử dụng được cung cấp trong phần chú thích cuối của mỗi bản cập nhật.


[1]  https://t.me/rybar/38586; https://t.me/voenkorKotenok/40177; https://t.me/rybar/38570; https://t.me/boris_rozhin/63338;

[2]  https://t.me/rybar/38539

[3]  https://t.me/mod_russia/19719; https://t.me/mod_russia/19720; https: // …

[4]  https: //twitter.com/juliadavisnews/status/1568310989149605888? S = 46 & t = RGO …

[5]  https://t.me/milinfolive/90245; https://t.me/rybar/38565; https: //t.me …

[6]  https://t.me/milinfolive/90245

[7]  https://t.me/rybar/38565

[8]  https: //undosystemingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass …

[9]  https: //undosystemingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass …

[10]  https://t.me/rybar/38574; https://t.me/rybar/38531

[11]  https://twitter.com/khalfaguliyev/status/1568570513772912642; https://twitter.com/Militarylandnet/status/1568569537888485377; https://twitter.com/Cosmonaut19/status/1568573800689836034; https://t.me/stranaua/63010; https://t.me/stranaua/63007; https://twitter.com/CombinedArms_/status/1568621470535802882; https: // t …

[12]  https://t.me/rusich_army/5055; https://t.me/grey_zone/14956; https: // t … https://t.me/epoddubny/12219; https://t.me/wargonzo/8204; https://twitter.com/nickschifrin/status/1568692842335469569

[13]  https://t.me/rybar/38570; https://t.me/rybar/38539; https://t.me/voenkors/204; https: //t.me/vyso …

[14]  https://twitter.com/Danieltilli1/status/1568549387927752704; https://twitter.com/Ubastard5/status/1568516132021358596; https://twitter.com/kr007t/status/1568497765910462465; https://t.me/SBUkr/5065; https: // Susilne dot media / 280311-zsu-zajsli-do-kupanska-harkivskoi-oblasti-nad-mistom-ukrainski-prapori /; https://t.me/rusich_army/5050; https://t.me/notes_veterans/4711; 

[15]  https://t.me/rusich_army/5050; https://t.me/notes_veterans/4711; https://t.me/epoddubny/12239; https://t.me/epoddubny/12229; https://t.me/epoddubny/12218; https://t.me/wargonzo/8202; https://t.me/rlz_the_kraken/52506 

[16]  https://t.me/akimapachev/2966

[17]  https://twitter.com/666_mancer/status/1568480938191093762; https://twitter.com/romankappa/status/1568486550551334912

[18]  https: //suspilne.media/280272-vtorgnenna-rosii-v-ukrainu-den-199-tekstov … https: //t.me/wargonzo/8206 https://t.me/vladlentatarsky/16012; https://t.me/wargonzo/8207; https: … https://t.me/rusich_army/5063; https://t.me/rusich_army/5058; https://t.me/rusich_army/5065; https: // … https://t.me/epoddubny/12224; https://t.me/epoddubny/12220

[19]  https://t.me/rusich_army/5063; https://t.me/rusich_army/5058; https://t.me/rusich_army/5065; https: //suspilne.media/280272-vtorgnenna-rosii-v-ukrainu-den-199-tekstov … https: //t.me/anna_news/39079 https://t.me/notes_veterans/4708; https://t.me/rybar/38567 ‘ https://vk.com/wall347260249_662947; https://t.me/kommunist/9217; https://t.me/boris_rozhin/63309; https://t.me/wargonzo/8206; https://t.me/vladlentatarsky/16012; https://t.me/wargonzo/8207

[20]  https://t.me/rybar/38586; https://t.me/rybar/38570; https: //t.me/yuras …

[21]  https://t.me/rybar/38586; https://t.me/rybar/38570; https://t.me/yurasumy/4836; https://t.me/boris_rozhin/63303; https://t.me/rybar/38586; https://t.me/voenkorKotenok/40177; https://t.me/rybar/38570; https://t.me/boris_rozhin/63338;

[22]  https://twitter.com/Chelove31050108/status/1568659197813788673; https://t.me/sashakots/35497; https://t.me/Ratnik2nd/4102

[23]  https: // scamilne dot media / 280421-ukrainski-vijskovi-na-okolicah-lisicanska-gajdaj /; https://twitter.com/IAPonomarenko/status/1568594855118442497; https://twitter.com/IAPonomarenko/status/1568594855118442497

[24]  https://twitter.com/Chelove31050108/status/1568659197813788673

[25]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[26]  https: // Susilne dot media / 280378-na-pivdni-zsu-na-deakih-dilankah-prosunulis-na-dekilka-desatkiv-kilometriv-gumenuk /

[27]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[28]  https: // Susilne dot media / 280378-na-pivdni-zsu-na-deakih-dilankah-prosunulis-na-dekilka-desatkiv-kilometriv-gumenuk /; https://www.facebook.com/watch/?v=640665084335774; https: //www.facebook …

[29]  https://www.facebook.com/watch/?v=857484785219631

[30]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[31]  https: // news dot liga.net/politics/news/v-hersone-vzryv-soobschayut-ob-unichtojenii-mesta-razmescheniya-voennyh-rf; https://t.me/hueviyherson/25690; https://t.me/hueviyherson/25691; http  _

[32]  https://t.me/hueviyherson/25684; https://t.me/stranaua/63041

[33]  https://t.me/mod_russia/19716

[34]  https://t.me/hueviyherson/25688

[35]  https://www.facebook.com/watch/?v=640665084335774; https: //www.facebook …

[36]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT … dot gov.ua/content/kontrnastup-syl-oborony-ukrainy-prymushuie-okupantiv-prosyty-dopvonohy-v-cher khresta-ta-tikaty-na-vkradenykh-velosypedakh.html

[37]  https: // www dot bashinform dot ru / news / social / 2022-09-10 / alik-kamaletdinov-rasskazal-o-boevyh-uspehah-dobrovolcheskih-batalonov-iz-bashkirii-2943760

[38]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[39]  https://t.me/rybar/38549; https://t.me/msgazdiev/1053

[40]  https://t.me/rybar/38576; https://t.me/boris_rozhin/63324

[41]  https://t.me/mod_russia/19716

[42]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[43]  https://t.me/rybar/38519

[44]  https://t.me/mod_russia/19716; https://t.me/mod_russia/19719; https: // …

[45]  https://t.me/rybar/38549; https://t.me/msgazdiev/1053

[46]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[47]  https://t.me/vladlentatarsky/16018; https://t.me/NeonkingniyBeZsonoV/17513

[48]  ​​https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[49]  https://t.me/RKadyrov_95/2808; https://t.me/rybar/38519

[50]  https://t.me/rybar/38519

[51]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[52]  https: //twitter.com/mhmck/status/1568623664089661440 https: //twitter.co …

[53]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT … https://t.me/der_rada/2572

[54]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[55]  https://t.me/rybar/38570

[56]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[57]  https://t.me/stranaua/63011

[58]  https://t.me/ivan_fedorov_melitopol/542

[59]  https://t.me/dnipropetrovskaODA/1804; https: //t.me/mykola_lukashuk/1440 …

[60]  https://t.me/mykolaivskaODA/2517; https: //www.facebook.com/watch/? v = 640 … https://t.me/Yevtushenko_E/756

[61]  https://t.me/kommunist/9194; https://t.me/miroshnik_r/8638; https://t.me/vrogov/4792; https: // ria dot ru / 20220910 / zaes-1815813787.html

[62]  https://t.me/vrogov/4795; https: // tass dot ru / mezhdunarodnaya-panorama / 15709331

[63]  https: //www.reuters.com/world/europe/exclusive-draft-iaea-resolution-say …

[64]  https://ru.krymr.com/a/news-khabarovsk-gubernator-petiziya/32027511.html

[65]  https: //www.undosystemingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign …

[66]  https: //www.rferl.org/a/rallies-in-russia-s-khabarovsk-continue-as-prote …

[67]  https: //www.undosystemingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign …

[68]  https://t.me/vladlentatarsky/16010

[69]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[70]  https://t.me/luhanskaVTSA/5665

[71]  https: //www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02TQaGimRmYE7TSCj7vT …

[72]  https://t.me/BalitskyVGA/263

https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-september-10

Tags: , ,

Comments are closed.