Vladimir Putin tuyên bố đất đai bị chiếm đóng ở Ukraine là một phần của Nga


Điện Kremlin cảnh báo sẽ bảo vệ bất kỳ lãnh thổ nào bị sáp nhập bằng ‘mọi cách’, nâng cao triển vọng có thể khai triển vũ khí hạt nhân

Natalia vasilyeva, PHÓNG VIÊN NGA, TẠI ISTANBUL ; Nick Allen Ở WASHINGTON  Daniel Martin, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP CHÍNH TRỊ, Ở NEW YORK 20 tháng 9 năm 2022 • 10:00 tối

Vladimir Putin đã phát biểu trước đất nước Nga trong một chương trình phát sóng trên truyền hình, đã bị trì hoãn mà không có lời giải thích
Vladimir Putin đã phát biểu trước đất nước Nga trong một buổi phát sóng trên truyền hình, đã bị trì hoãn mà không có lời giải thích . TÍN DỤNG : Pavel Bednyakov / AFP

Nga hôm thứ Ba đã mở đường cho việc chính thức sáp nhập các vùng đất Ukraine trong một cuộc leo thang lớn của cuộc chiến giữa Điện Kremlin với Kyiv .

Các nhà lãnh đạo ủng hộ Moscow tại các khu vực bị chiếm đóng của 4 khu vực Ukraine – chiếm 15% lãnh thổ đất nước – đã công bố kế hoạch trưng cầu dân ý, dẫn đến sáp nhập vào Nga cuối tuần này.

Vladimir Putin đã có mặt hôm thứ Ba do có bài phát biểu trước đất nước Nga trong một buổi phát sóng trên truyền hình, đã bị trì hoãn mà không có lời giải thích.

Điện Kremlin trước đó đã cảnh báo rằng họ sẽ bảo vệ bất kỳ lãnh thổ nào bị sáp nhập bằng “mọi cách”, nâng cao triển vọng rằng họ có thể triển khai vũ khí hạt nhân để đáp lại những nỗ lực giành lại đất đai của Ukraine được phương Tây hậu thuẫn.

Tại Đại hội đồng LHQ ở New York, đã có một điệp khúc lên án từ các nhà lãnh đạo thế giới tập hợp, những người đã tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý là một “trò giả tạo”.

Liz Truss cho biết Nga phải bồi thường cho Ukraine từ “trữ lượng dầu và khí đốt khổng lồ” khi xung đột kết thúc.

Bà cũng do ra lệnh xem xét lại quốc phòng và an ninh của Anh sau chiến tranh Ukraine, cập nhật Đánh giá tổng hợp về quốc phòng, được phổ biến năm ngoái, làm giảm quy mô của Quân đội.

Olaf Scholz, thủ tướng Đức, nói rằng các cuộc trưng cầu dân ý không được luật pháp quốc tế chấp nhận, trong khi Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, gọi chúng là “một sự nhại lại bi thảm”.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Hoa Kỳ sẽ không bao giờ công nhận các tuyên bố chủ quyền của Nga đối với bất kỳ phần nào được sáp nhập có chủ đích của Ukraine”.

Các kế hoạch trưng cầu dân ý đã được công bố ở các vùng Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson. Trong khi lực lượng Nga kiểm soát Luhansk và phần lớn Kherson, Ukraine có khoảng 40% cả Donetsk và Zaporizhzhia.

Các cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 9 và gần như chắc chắn sẽ ủng hộ việc gia nhập Nga. Moscow đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự ở Crimea cách đây 8 năm trước khi tuyên bố sáp nhập.

Trong khi đó, Quốc hội Nga gấp rút thông qua một dự luật đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với hành vi đào ngũ, từ chối chiến đấu và không tuân theo lệnh trong thời gian thiết quân luật – một tín hiệu rõ ràng cho thấy Điện Kremlin đang xem xét một cuộc tổng động viên lực lượng.

Làm như vậy sẽ cho phép Matxcơva mở rộng đáng kể việc nhập khẩu và đặt sản xuất trên cơ sở thời chiến.

Các diễn biến tiếp theo một cuộc phản công lớn và thành công của Ukraine để chiếm lại đất liền.

Putin cũng ngày càng bị cô lập sau các hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn làm gia tăng lo ngại về cuộc xung đột.

Ukraine đã bác bỏ các cuộc trưng cầu dân ý như một nỗ lực của Moscow để giành lại thế chủ động sau khi đè bẹp những tổn thất trên chiến trường. Volodymyr Zelensky, chủ tịch, nói: “Những người chiếm đóng rõ ràng đang hoảng loạn.”

Các số liệu của Điện Kremlin chỉ ra các cuộc sáp nhập dự kiến ​​sẽ làm tăng khả năng NATO bị lôi kéo vào cuộc xung đột nếu nước này không chấp nhận các lợi ích lãnh thổ của Nga.

Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch hội đồng an ninh Nga, cho biết: “Lấn chiếm lãnh thổ Nga là một tội ác cho phép bạn sử dụng tất cả các lực lượng tự vệ.

“Đây là lý do tại sao những cuộc trưng cầu dân ý này rất đáng sợ ở Kyiv và phương Tây. Họ sẽ thay đổi hoàn toàn vectơ phát triển của Nga trong nhiều thập kỷ. Và không chỉ của đất nước chúng tôi – sự chuyển đổi địa chính trị của thế giới sẽ không thể đảo ngược một khi các lãnh thổ mới được sáp nhập vào Nga ”.

Margarita Simonyan, người đứng đầu có ảnh hưởng của mạng lưới truyền hình nhà nước RT, cho biết: “Đánh giá về những gì đang xảy ra và vẫn sắp xảy ra, tuần này đánh dấu thời điểm chúng ta sắp chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân. Tôi không thể thấy bất kỳ lựa chọn nào khác ”.

Cho đến nay, Washington vẫn tuyên bố không nên sử dụng vũ khí mà nước này cung cấp cho Ukraine để bắn vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, điều đó không kéo dài đến các vùng lãnh thổ bị sáp nhập bất hợp pháp như Crimea mà Nga chiếm giữ vào năm 2014.

Tatyana Stanovaya, một nhà phân tích về Nga tại R.Politik, cho biết: “[Đây] là một tối hậu thư hoàn toàn rõ ràng từ Nga đối với Ukraine và phương Tây – Ukraine rút lui hoặc sẽ có một cuộc chiến tranh hạt nhân.

“Để đảm bảo một chiến thắng, Putin sẵn sàng tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ngay lập tức để có được quyền, như ông ấy thấy, sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga.”

Các quan chức Ukraine cho biết, cuộc phản công của Kyiv sẽ tiếp tục ngay cả khi Nga chính thức sáp nhập các khu vực mới. 

Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba cho biết: “Các cuộc trưng cầu dân ý sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Nga đã và vẫn là kẻ xâm lược chiếm đóng bất hợp pháp các phần đất của Ukraine. Ukraine có mọi quyền giải phóng các vùng lãnh thổ của mình và sẽ tiếp tục giải phóng chúng bất cứ điều gì mà Nga có thể nói. “

HD Press theo The Telegraph

Comments are closed.